theblock101

Bitcoin Halving là gì? Cơ hội nào cho nhà đầu tư trong Bitcoin Halving 2024

ByElly Nguyen10/12/2022
Bitcoin Halving là một sự kiện quan trọng trong thế giới tiền điện tử, nó đã và đang thu hút sự chú ý của nhiều nhà đầu tư và người tiêu dùng. Với sự tăng trưởng vượt bậc và ảnh hưởng to lớn của Bitcoin, không quá lời khi nhận xét sự kiện này sẽ tác động rất lớn đến thị trường tiền mã hóa. Vào năm 2024, sự kiện Bitcoin Halving dự kiến sẽ xảy ra một lần nữa, hiện tại, nhưng từ hiện tại, nó đã dấy lên sự quan tâm rất lớn cho cộng đồng tiền điện tử. Cùng Theblock101 tìm hiểu về  Bitcoin Halving 2024  và những cơ hội đầu tư tiềm năng tại thời điểm diễn ra sự kiện trong bài viết dưới đây.

1. Bitcoin Halving là gì?

Bitcoin Halving là gì?
Bitcoin Halving là gì?

Mỗi khi một khối mới được thêm vào blockchain Bitcoin, những người khai thác Bitcoin (hay còn gọi là thợ đào) sẽ nhận được một phần thưởng. Tuy nhiên, sau mỗi khoảng thời gian 4 năm (khoảng 210.000 khối), phần thưởng này sẽ bị giảm đến một nửa.

Điều này được thiết kế bởi Satoshi Nakamoto nhằm kiểm soát lạm phát của Bitcoin. Bởi khi phần thưởng khối bị giảm đến một nửa, nguồn cung Bitcoin hàng ngày cũng sẽ giảm đi một nửa.

Nhà đầu tư tin rằng khi nguồn cung liên tục giảm đi mà nguồn cầu vẫn vậy hay tăng lên sẽ khiến giá cả của Bitcoin tăng trưởng theo sau sự kiện having.

Bitcoin halving là sự kiện đánh dấu thời điểm phần thưởng khối bị giảm một nửa. Để hiểu rõ hơn về cơ chế của Bitcoin halving, bạn cần tìm hiểu về cơ chế hoạt động của mạng lưới Bitcoin và quá trình khai thác phần thưởng khối dưới đây.

1.1. Mạng lưới Bitcoin hoạt động thế nào?

Blockchain của Bitcoin hoạt động thông qua ba khái niệm sau:

Thứ nhất, mạng Bitcoin dựa trên công nghệ blockchain. Tức là một mạng máy tính, (hay còn gọi là các node) chạy phần mềm Bitcoin và lưu trữ một phần hoặc toàn bộ lịch sử giao dịch của mạng.

Thứ hai, mỗi full node - có nghĩa là nút lưu trữ toàn bộ lịch sử giao dịch trên mạng Bitcoin - có trách nhiệm xác nhận hoặc từ chối các giao dịch trên mạng. Nôm na là các node cần thực hiện một loạt kiểm tra để đảm bảo tính hợp lệ của giao dịch, bao gồm việc kiểm tra thông số xác thực và độ dài của giao dịch.

Sau khi được xác nhận bởi một node, giao dịch được thêm vào blockchain hiện tại và được truyền đến các nút khác trên mạng để tiếp tục xác thực.

Thêm nhiều máy tính (hoặc node) vào blockchain sẽ tăng tính ổn định và bảo mật của mạng. Vào 31/5/2023, ước tính có khoảng 17.195 node Bitcoin đang hoạt động.

Vào 31/5/2023 ước tính có 17.195 node Bitcoin đang hoạt động
Vào 31/5/2023 ước tính có 17.195 node Bitcoin đang hoạt động

Thứ ba, bất kỳ ai cũng có thể tham gia vào mạng Bitcoin dưới dạng một node, miễn là họ có đủ dung lượng lưu trữ để tải xuống toàn bộ blockchain và lịch sử giao dịch.

Tuy nhiên, không phải tất cả nodes đều là thợ đào Bitcoin. Các thợ đào là những người tham gia vào quá trình khai thác Bitcoin, đóng góp vào việc xác nhận giao dịch và tạo ra các khối mới trong chuỗi khối.

1.2. Khai thác Bitcoin là gì?

Khai thác Bitcoin hay còn gọi là quá trình đào Bitcoin (mining) là quá trình tạo ra Bitcoin mới thông qua hoạt động tính toán và xác nhận giao dịch trên mạng Blockchain của Bitcoin. Quá trình này được thực hiện bởi những người được gọi là "thợ đào" (hay còn gọi là các miners).

Quá trình này được giải thích ngắn gọn dưới đây:

Khi $BTC được gửi đi thông qua một giao dịch (transaction) trên mạng lưới Bitcoin, thợ đào (miner) sẽ xử lí giao dịch thông qua quá trình giải bài toán phức tạp và xác nhận là giao dịch chính xác, sau đó giao dịch sẽ được lưu trữ trong một khối (block) trên mạng lưới.

Do mỗi block chỉ chứa được một lượng dữ liệu nhất định, để thêm một khối mới vào Blockchain, thợ đào phải giải quyết một bài toán tính toán phức tạp (gọi là cơ chế POW) để tìm ra mã băm (hash) phù hợp. Bất cứ thợ đào nào tìm ra được khối mới sẽ được nhận thưởng $BTC.

1.3. Bitcoin halving là gì?

Bitcoin halving 2024 nói riêng và bitcoin halving nói chung là một sự kiện xảy ra sau mỗi 210,000 khối (blocks) được khai thác trên mạng Bitcoin.

Khi halving xảy ra, khối lượng đồng Bitcoin mới được tạo ra thông qua quá trình khai thác (mining) hay còn gọi là “phần thưởng khối” bị cắt giảm đi một nửa.

Ban đầu trước kì halving đầu tiên (2012), mỗi thợ đào sẽ được thưởng 50 BTC khi thêm một khối mới vào mạng lưới.

Sau mỗi 4 năm (hay chính xác hơn là 210,000 block), phần thưởng BTC sẽ giảm đi một nửa. Như vậy, đến thời điểm sau halving năm 2024, phần thưởng khối Bitcoin sẽ chỉ còn 3,125 BTC.

Dưới đây là thông tin sự kiện Halving đã diễn ra:

 • Halving đầu tiên diễn ra vào ngày 28 tháng 11, 2012 (UTC) tại block 210,000
 • Halving lần thứ hai diễn ra vào ngày 9 tháng 7, 2016 (UTC) tại block 420,000
 • Halving lần thứ ba diễn ra vào ngày 11 tháng 5, 2020 (UTC) tại block 630,000
 • Theo tính toán thì đến năm 2140, toàn bộ 21 triệu Bitcoin sẽ được khai thác hết.

Dưới đây là thông tin phần thưởng Bitcoin sau mỗi kỳ halving:

Các đợt Bitcoin halving
Các đợt Bitcoin halving

1.4. Mục đích của Bitcoin Halving

Mục tiêu chính của sự kiện Bitcoin halving và Bitcoin halving 2024 là tạo ra một môi trường giảm phát cho Bitcoin. Vậy tại sao lại cần có Bitcoin halving - sự kiện giảm một nửa phần thưởng khối?

Bitcoin halving là một yếu tố quan trọng trong việc điều chỉnh nguồn cung Bitcoin và đảm bảo tính phân phối BTC trong quá trình khai thác. Ý nghĩa của Bitcoin halving nằm ở 3 điểm chính:

 • Kiềm chế lạm phát: Bitcoin có số lượng cung tối đa là 21 triệu đồng, và halving giúp kiềm chế việc phát hành đồng Bitcoin mới ra thị trường. Khi halving xảy ra, mức thưởng cho mỗi khối mới được khai thác giảm đi một nửa. Tỷ lệ lạm phát của Bitcoin là 50% vào năm 2011, nhưng sau khi giảm một nửa vào năm 2012, nó đã giảm mạnh xuống 12% vào năm 2012 và 4–5% vào năm 2016. Hiện tại, nó có tỷ lệ lạm phát là 1,77%.
 • Gia tăng sự khan hiếm: Với mức thưởng khối giảm đi một nửa sau mỗi halving, Bitcoin trở nên hiếm hơn theo thời gian. Điều này tạo nên sự khan hiếm và gia tăng giá trị của Bitcoin. Hiếm hơn cũng đồng nghĩa với việc mỗi đồng Bitcoin được đánh giá cao hơn và có thể trở thành một tài sản lưu giữ giá trị trong tương lai. Mỗi sự kiện halving trong lịch sử đều dẫn đến một đợt tăng giá cho Bitcoin. Giá tăng khi nguồn cung giảm, khiến nhu cầu tăng. Tuy nhiên, xu hướng đi lên này sẽ không diễn ra ngay lập tức.
 • Bảo vệ mạng khỏi lạm dụng: Halving là một biện pháp bảo vệ mạng Bitcoin khỏi việc lạm dụng quyền khai thác. Khi mức thưởng giảm, các thợ đào sẽ phải cân nhắc chi phí điện năng và phần cứng để khai thác Bitcoin. Điều này đảm bảo rằng chỉ những người khai thác có hiệu suất tốt và đáng tin cậy mới tiếp tục hoạt động trong mạng.

2. Hành động giá của Bitcoin xung quanh sự kiện Halving?

Bitcoin Halving 2024 là một sự kiện quan trọng trong lịch sử của Bitcoin và có thể gây ảnh hưởng đáng kể đến giá trị của đồng coin này. Tuy nhiên, việc dự đoán chính xác sự tăng trưởng giá sau mỗi sự kiện Halving là rất khó, vì giá Bitcoin bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau và thị trường tiền điện tử có tính chất biến động cao.

Dựa trên quá khứ, các sự kiện Halving trước đây đã góp phần tạo ra những giai đoạn tăng giá mạnh cho Bitcoin. Dưới đây là một bảng tóm tắt về các sự kiện Halving của Bitcoin và phần trăm tăng trưởng giá Bitcoin sau mỗi sự kiện Halving trong quá khứ:

Tổng quan về tăng trưởng giá Bitcoin trước và sau Halving
Tổng quan về tăng trưởng giá Bitcoin trước và sau Halving
Biểu đồ giá Bitcoin tính theo block sau halving
Biểu đồ giá Bitcoin tính theo block sau halving

3. Chuyện gì xảy ra khi giá Bitcoin tăng?

Giá Bitcoin tăng vừa là tín hiệu vừa có những ảnh hưởng nhất định đến các khía cạnh quan trọng trong đầu tư. Chúng ta có thể cùng nhau điểm qua những lợi ích nhất định khi giá Bitcoin tăng như sau:

 • Gây chú ý về mặt truyền thông: Bitcoin tăng giá là tiêu đề “nóng” cho các mặt báo truyền thông cả thị trường truyền thống và thị trường crypto. Trong khi báo chí là nguồn tiếp cận nhanh, hàng ngày đến với người dùng, truyền thông vừa giúp người dùng nhận ra cơ hội đang đến vừa giúp các “thế lực” truyền đi thông điệp để đám đông “mua vào” trong kế hoạch của họ.
 • Tạo phễu giúp dòng tiền mới đổ vào thị trường: Với dòng tiền mới, đặc biệt là dòng tiền nhà đầu tư tổ chức mới, việc mua các đồng coin nhỏ lẻ, thanh khoản kém sẽ không nằm trong kế hoạch đầu tư của họ. Lựa chọn đầu tư ưu tiên chắc chắn là Bitcoin, vì Bitcoin sở hữu những đặc điểm của một “tài sản đầu tư” dễ tiếp cận, tính thanh khoản cao, và lạm phát thấp.
 • Toàn thị trường tăng trưởng mạnh, cơ hội đầu tư/đầu cơ mở đầu cho một chu kì mới: Bitcoin tăng giá, hàng loạt các đồng coin khác cũng sẽ được hưởng nguồn tiền “mới” đổ vào thị trường, kích hoạt hiệu ứng “domino tăng trưởng” toàn thị trường. Khi đó, không chỉ Bitcoin, coin top mà toàn bộ các “narratives” (ngách tăng tưởng tiềm năng) hay xu hướng sẽ được thổi bùng lên, những lời hứa hẹn tăng trưởng mạnh sẽ tràn ngập thị trường. Từ đó, thị trường nở rộ một cách “crazy”.

4. Cơ hội dành cho nhà đầu tư?

Trong đầu tư, người ta luôn có câu “dòng tiền ở đâu, cơ hội đầu tư ở đó”. Bitcoin tăng nhanh, mạnh sẽ là tín hiệu mở đầu cho một cơ hội đầu tư mạnh mẽ. Điểm qua một số cơ hội đầu tư tiềm năng:

 • Đầu tư vào Bitcoin
 • Đầu tư vào những đồng top coin
 • Chú ý các narratives/trend trong thị trường

Tuy nhiên, đầu tư không phải là công việc “bán thời gian” hay “chỉ cần mua là sẽ thắng”, để chiến thắng trong đầu tư, nhà đầu tư cần có phương pháp đầu tư đúng, tâm lý đầu tư được rèn luyện, kiến thức thị trường và tư duy đầu tư. Bạn cần tìm hiểu thật kĩ trước khi đưa ra quyết định đầu tư và tuân thủ nguyên tắc đầu tư của mình.

5. Chi tiết về sự kiện Bitcoin halving 2024

5.1. Bitcoin halving 2024 là gì?

Đợt giảm một nửa tiếp theo dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 20 tháng 4 năm 2024. Phần thưởng khai thác sẽ giảm từ 6,25 BTC mỗi khối xuống còn 3,125 BTC mỗi khối.

5.2. Ý nghĩa của Bitcoin halving 2024

Sự kiện Bitcoin halving 2024 sắp tới dự kiến sẽ có ý nghĩa khá lớn đối với toàn bộ thị trường tiền điện tử.

 • Khi phần thưởng khai thác giảm, các nhà đầu tư, công cụ khai thác và người dùng có thể chuyển sự chú ý của họ sang các altcoin mang lại phần thưởng khai thác tốt hơn, cơ chế đồng thuận hiệu quả hơn.
 • Sự thay đổi trọng tâm này có thể dẫn đến sự quan tâm và chấp nhận các altcoin tăng lên. Do đó, ảnh hưởng đến giá, vốn hóa thị trường và mức độ liên quan tổng thể của chúng trong hệ sinh thái tiền điện tử.
 • Các nhà đầu tư có thể đa dạng hóa danh mục đầu tư của họ với các loại tiền điện tử ít nhạy cảm hơn trước tác động của halving, ví dụ như Ethereum với cơ chế đồng thuận Proof of Stake (PoS).

5.3. Bitcoin halving 2024 có gì đặc biệt?

Bitcoin halving 2024 trở đi sẽ có tác động nhiều hơn đến giá do nguồn cung giảm dần và nhu cầu ngày càng tăng.

Biểu đồ số lượng Bitcoin
Biểu đồ số lượng Bitcoin

Ban đầu có ~1,3 triệu Bitcoin, sau đó đã mở rộng lên 10 triệu vào đợt halving năm 2012, ~15 triệu vào năm 2016 và ~18 triệu vào năm 2020.

Hiện nay đang có khoảng 19 triệu Bitcoin đã được lưu hành. Nguồn cung hầu như không tăng kể từ năm 2020, điều này khiến cho mỗi halving trở nên có tác động hơn đối với nhu cầu thị trường.

Nói cách khác, Bitcoin Halving 2024 sẽ khiến khối lượng và giá cả sẽ biến động hơn bao giờ hết vì không phải 19 triệu Bitcoin đều có thể giao dịch được:

 • Có [hơn 4 triệu Bitcoin bị mất (và còn tiếp tục tăng) do các ví bị quên/viết sai chính tả.
 • 1,8 triệu BTC khác được nắm giữ bởi những người khai thác
 • 15% số Bitcoin thuộc về 111 ví và 40% thuộc về ~2.000 ví. Có tin đồn rằng Satoshi Nakamoto có thể có hơn 20.000 địa chỉ khác nhau với hơn 1 triệu BTC.

Đặc biệt, với bối cảnh khối lượng giao dịch tăng phi mã, sự kiện Bitcoin halving 2024 có khả năng đạt mức cao nhất mọi thời đại và phục hồi thị trường altcoin.

5.4. Nên làm gì trong sự kiện Bitcoin Halving 2024?

Theo Efficient Markets Theory, nếu chúng ta tất cả đều biết điều đó sẽ xảy ra, thì nó phải được định giá. Còn theo Warren Buffet nói rằng thị trường hầu như luôn luôn tiềm năng nhưng khoảng cách của sự khác biệt giữa “hầu như” và “luôn luôn” là 80 tỷ đô.

Bitcoin halving và những điều ngạc nhiên

Điều này cho thấy, ngay cả khi mọi người đều biết trước về điều gì đó, không có nghĩa là không thể đi ngược sóng và kiếm được tiền.

Có thể thấy, nhu cầu về Bitcoin hiển nhiên sẽ tăng lên vì dự đoán giá sẽ tăng do nguồn cung hạn hẹp.

Chúng ta đều biết rằng halving là một sự kiện lớn – nhưng phải mất nhiều năm để diễn ra. Đáy điển hình là 1,3 năm trước halving và trung bình, thị trường đạt đỉnh 1,3 năm sau đó. Toàn bộ quá trình đã mất 2,6 năm để thấy được tác động đầy đủ.

Trong lịch sử, Bitcoin đã chạm đáy 477 ngày trước khi halving, leo lên đỉnh và sau đó bùng nổ sau đó. Sau khi đạt đỉnh, các đợt tích lũy sau kéo dài trung bình 480 ngày – từ khi halving đến đỉnh của chu kỳ tăng giá tiếp theo.

Nếu lịch sử lặp lại, giá bitcoin sẽ chạm đáy vào ngày 30 tháng 12 năm 2022. Sau đó, chúng ta sẽ chứng kiến một đợt phục hồi vào đầu năm 2024 và sau đó là đợt phục hồi mạnh mẽ sau Bitcoin halving 2024. Biểu đồ sau đây cho thấy điều gì có thể xảy ra nếu Bitcoin halving 2024 lặp lại hiệu suất xung quanh đợt halving trước đó.

Bitcoin halving 2024 dự báo
Bitcoin halving 2024 dự báo

6. Bitcoin Halving 2024: Giá dự toán theo mô hình Stock-to-flow

Theo một nghiên cứu của Pantera Capital, họ đã đi sâu vào nghiên cứu tác động của sự kiện halving thông qua phân tích sự thay đổi trong tỷ lệ lưu lượng chứng khoán trên mỗi đợt halving.

Qua báo cáo, có thể thấy lần halving đầu tiên đã làm giảm 17% nguồn cung bitcoin mới trên tổng số bitcoin đang lưu hành. Điều này gây một tác động rất lớn đến nguồn cung mới và nó có tác động rất lớn đến giá cả.

Tuy nhiên, tác động của mỗi đợt halving tiếp theo đối với giá có thể sẽ giảm dần tầm quan trọng do tỷ lệ giảm nguồn cung bitcoin mới từ các đợt halving trước đó giảm dần ở đợt giảm tiếp theo.

Dưới đây là biểu đồ mô tả mức giảm nguồn cung của halving trong quá khứ theo tỷ lệ phần trăm của bitcoin đang lưu hành tại thời điểm halving:

Biểu đồ mô tả mức giảm nguồn cung của Bitcoin đến Bitcoin halving 2024
Biểu đồ mô tả mức giảm nguồn cung của Bitcoin đến Bitcoin halving 2024

Đợt halving năm 2016 đã làm giảm nguồn cung bitcoin mới chỉ bằng một phần ba so với lần đầu tiên. Điều thú vị là nó cũng tác động chính xác một phần ba tác động về giá.

Đợt Bitcoin halving năm 2020 đã làm giảm 43% nguồn cung bitcoin mới so với lần giảm một nửa trước đó. Nó có tác động lớn đến 23% đối với giá cả.

Đợt Bitcoin halving 2024 tiếp theo dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 20 tháng 4 năm 2024. Vì hầu hết bitcoin hiện đang được lưu hành nên mỗi đợt halving sẽ làm giảm gần một nửa nguồn cung mới.

Nếu lịch sử lặp lại, halving tiếp theo sẽ chứng kiến bitcoin tăng lên 36.000$ trước halving và 149.000$ sau đó.

Tác động của Bitcoin Halving 2024 dự kiến lên giá Bitcoin
Tác động của Bitcoin Halving 2024 dự kiến lên giá Bitcoin

7. Bitcoin Halving FAQ

7.1. Bitcoin halving là gì?

Bitcoin halving là sự kiện xảy ra khoảng mỗi bốn năm một lần, giảm phần thưởng cho việc đào mới các khối trong mạng lưới Bitcoin đi một nửa. Quá trình này được tích hợp vào giao thức của Bitcoin để kiểm soát nguồn cung và duy trì tính hiếm có của nó.

7.2. Tại sao Bitcoin halving lại xảy ra?

Bitcoin halving được thiết kế để đảm bảo tổng nguồn cung của Bitcoin luôn có hạn. Bằng cách giảm phần thưởng khối, nó làm chậm lại tốc độ ra đời của Bitcoin mới vào lưu thông, cuối cùng dẫn đến tổng số lượng 21 triệu Bitcoin.

7.3. Khi nào Bitcoin halving diễn ra?

Bitcoin halving xảy ra sau mỗi 210.000 khối được đào, khoảng mỗi bốn năm một lần. Khung thời gian chính xác có thể thay đổi một chút do sự biến động trong tốc độ đào khối.

8. Trăn Trở và Cơ Hội Trong Bitcoin Halving

8.1. Trăn Trở:

 • Sự Tăng Giá không Đảm Bảo: Mặc dù các sự kiện halving trước đây đã kích thích sự tăng giá của Bitcoin, nhưng không có bất kỳ bảo đảm nào rằng điều này sẽ xảy ra lần này. Thị trường tiền điện tử có thể phản ứng khác nhau dựa trên nhiều yếu tố, và việc tăng giá không phải là điều chắc chắn.

 • Sự Điều Chỉnh Đáng Chú Ý: Các sự kiện halving có thể gây ra sự điều chỉnh lớn trong cộng đồng đào Bitcoin. Các nhà đào không hiệu quả hoặc có chi phí cao có thể phải ngừng hoạt động, dẫn đến một sự điều chỉnh tạm thời trong tốc độ xác minh giao dịch.

 • Nguy Cơ Về Tâm Lý Thị Trường: Sự kiện halving có thể làm tăng sự lo lắng hoặc kỳ vọng của các nhà đầu tư, dẫn đến biến động giá không mong muốn trên thị trường.

8.2. Cơ Hội:

 • Tăng Giá Của Bitcoin: Trong quá khứ, các sự kiện halving thường được liên kết với sự tăng giá đáng kể của Bitcoin. Những người đầu tư có thể tận dụng cơ hội này để tăng lợi nhuận.

 • Tính Hiếm Có của Bitcoin: Bitcoin halving củng cố tính hiếm có của Bitcoin, làm cho nó trở thành một tài sản giữ giá trị hấp dẫn trong bối cảnh của việc giảm nguồn cung mới.

 • Tính Bền Vững của Mạng Lưới: Mặc dù có thể có những điều chỉnh ngắn hạn trong hoạt động đào, nhưng cơ chế điều chỉnh khó của Bitcoin đảm bảo tính bền vững của mạng lưới, cung cấp một môi trường ổn định cho các nhà đầu tư.

 • Tăng Sự Nhận Thức: Sự kiện halving thường thu hút sự chú ý từ cộng đồng và truyền thông, tăng cơ hội để nắm bắt và giải thích về Bitcoin cho người dùng mới và những người quan tâm đến tiền điện tử.

9. Kết luận

Sự kiện Halving không chỉ ảnh hưởng đến nguồn cung Bitcoin, mà còn có tác động đáng kể đến giá trị của đồng coin này. Trong quá khứ, sau mỗi sự kiện Halving, Bitcoin đã chứng kiến những giai đoạn tăng trưởng đáng kể và tạo ra cơ hội đầu tư hấp dẫn. Bạn cần lưu ý rằng giá của Bitcoin cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như sự quan tâm từ nhà đầu tư, sự ảnh hưởng của thị trường chung và các sự kiện toàn cầu khác. Vì vậy, thông tin này chỉ mang yếu tố tham khảo, không nên dùng để định hình chiến lược đầu tư của bạn mà không thông qua việc nghiên cứu kĩ lưỡng.

Đọc thêm

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Elly Nguyen

Elly Nguyen

Builder at Bigcoin - Learning to share, sharing to learn

5 / 5 (6Bình chọn)

Bài viết liên quan