theblock101

Fractionalized NFT (F-NFT) là gì? Tìm hiểu chi tiết về phân mảnh NFT

ByLeahhere06/11/2023
Thị trường NFT càng ngày càng trở nên sôi động và được dự đoán sẽ trở thành một trong những mảnh ghép không thể thiếu trong thị trường crypto. Tuy nhiên, việc tiếp cận với NFT vẫn gặp khá nhiều rào cản khác nhau đối với các nhà đầu tư, đặc biệt là đối với những bộ NFT giá trị cao. Vậy nên sự ra đời của Fractionalized NFT (NFT phân mảnh) đã trở thành một tia sáng có thể hỗ trợ vấn đề này, giúp thị trường NFT có thể dễ dàng trở nên mass adoption hơn. Cùng tìm hiểu NFT phân mảnh là gì và ứng dụng của chúng qua bài viết dưới đây.

1. NFT phân mảnh là gì?

Fractionalized NFT (F-NFT) hay còn được gọi là NFT phân mảnh, là một token đại diện cho quyền sở hữu của người nắm giữ với 1 phần của NFT đó.

Khi người dùng sở hữu một F-NFT, nghĩa là họ đang sở hữu một phần giá trị của NFT đó. Ví dụ, các bộ NFT bluechip BAYC, CryptoPunks,… thường có giá trị rất cao, có thể lên tới hàng chục nghìn USD hay thậm chí hàng trăm nghìn USD, vậy làm thế nào để một nhà đầu tư thông thường có thể tiếp cận tới nó? F-NFT sẽ giải quyết vấn đề này khi người dùng chỉ cần bỏ ra một khoản tiền khá nhỏ để mua 1 mảnh NFT của NFT đó và sở hữu phần giá trị tương ứng.

NFT phân mảnh FNFT Fractionalized NFT

NFT phân mảnh là gì?

2. NFT phân mảnh được tạo ra như thế nào?

Chắc hẳn sẽ có nhiều người thắc mắc, NFT vốn dĩ là một loại token không thể thay thế, thể hiện tính độc nhất vì chứa các siêu dữ liệu đại diện cho loại tài sản đó.

Vậy làm thế nào để phân mảnh các NFT đó ra và nó có ảnh hưởng gì tới bản chất vốn có của NFT hay không? Dưới đây là quy trình để tạo ra 1 NFT phân mảnh:

 • NFT cần được phân mảnh sẽ được khoá vào một hợp đồng thông minh (smart contract)
 • Sau đó, nhà phát hành NFT sẽ quyết định là chia NFT thành bao nhiêu phần nhỏ, tuỳ theo mong muốn của chủ sở hữu, có thể là 10, 20, 100, 1000 hay thậm chí là cả triệu mảnh. Dĩ nhiên các NFT được phân mảnh cũng sẽ được chia dựa trên giá trị của NFT cũng như các dữ liệu trong đó.
 • Sau đó, NFT (theo tiêu chuẩn ERC-721) sẽ được chia thành các ERC-20 token (F-NFT) có thể hoán đổi được.
 • Lúc này, những token ERC-20 (F-NFT) này sẽ đại diện cho quyền sở hữu tương ứng với một phần giá trị của NFT đó.
 • Những loại F-NFT này có thể được đem ra trao đổi và sử dụng trên các sàn giao dịch thứ cấp hay các nền tảng NFTFi hỗ trợ.

Vậy nên quá trình phân mảnh NFT có thể được nói tóm gọn bằng việc biến đổi NFT thành các token ERC-20, đại diện cho việc sở hữu một phần giá trị của NFT gốc và có thể giao dịch và ứng dụng được trên các sàn giao dịch thứ cấp.

NFT phân mảnh FNFT Fractionalized NFT

Quy trình tạo ra NFT phân mảnh

3. Lợi ích của phân mảnh NFT

Dưới đây là một số lợi ích của phân mảnh NFT và lý do tại sao NFT phân mảnh sẽ đóng một vai trò khá quan trọng trong sự phát triển của NFT

Gia tăng khả năng tiếp cận và tính thanh khoản

Như đã đề cập trước đó, việc tiếp cận với thị trường NFT hiện tại vẫn còn gặp khá nhiều các rào cản khác nhau, ví dụ như khả năng thanh khoản của NFT vẫn chưa thể cao như token bình thường, các bộ NFT bluechip có mức giá khá cao nên các nhà đầu tư nhỏ lẻ sẽ khó tiếp cận tới,…

Việc phân mảnh NFT thành những phần nhỏ sẽ giúp cho NFT đó dễ được tiếp cận hơn tới NFT đó hơn. Ngoài ra khi bán 1 NFT giá trị cao, người sở hữu sẽ cần chờ một khoảng thời gian khá dài vì số nhà đầu tư có đủ khả năng để mua không quá nhiều. Đây chính là lý do tại sao những bộ sưu tập NFT giá trị cao có tính thanh khoản khá thấp và ngay cả khi chúng có bị biến động, dẫn tới giảm về mặt giá trị thì những nhà đầu tư nhỏ lẻ cũng không thể tiếp cận được tới.

Tăng tính dân chủ

Trước đây các nhà đầu tư nhỏ lẻ rất khó có thể tham gia vào không gian NFT, đặc biệt là với các bộ bluechip bởi lý do trên. Việc phân mảnh NFT sẽ giúp giảm chi phí và giúp việc tham gia vào thị trường của các nhà đầu tư cá nhân trở nên dễ dàng hơn. Khiến sân chơi NFT bluechip không còn là sân chơi chỉ dành riêng cho các whale (cá voi) nữa.

Giúp việc định giá NFT dễ dàng hơn

Các bộ NFT khi mới được ra mắt thường sẽ khó xác định chính xác và định giá phù hợp khi chưa có lịch sử giao dịch trước đó. Việc phân mảnh NFT sẽ khiến giá cả của NFT đó dễ tiếp cận và giao dịch hơn, giúp cho thị trường tự điều chỉnh và xác định được giá trị thực sự của NFT, tuỳ theo nhu cầu của thị trường.

4. Việc phân mảnh NFT có rủi ro nào không?

Những phần trên chỉ đang thuần đề cập tới lợi ích mà phân mảnh NFT có thể mang lại. Vậy liệu phân mảnh NFT có tiềm ẩn bất kỳ rủi ro nào với nhà đầu tư hay không?

Câu trả lời là có, việc phân mảnh NFT thực tế cũng có một số vấn đề có thể xảy ra như:

 • Vấn đề pháp lý: Tuỳ vào loại NFT, nhưng hầu hết các NFT, đặc biệt là các NFT đại diện cho các loại tài sản thực như bất động sản, tác phẩm nghệ thuật giá trị cao, sản phẩm đăng ký sở hữu trí tuệ,… đều bao gồm các quy định về IP (sở hữu trí tuệ) cũng như việc chứng thực, xác minh. Chính vì vậy cần phải hoàn thiện về mặt công nghệ để đảm bảo yếu tố này. Ngoài ra, các cơ quan tài chính cũng có thể coi các F-NFT là một dạng token chứng khoán và các loại token này sẽ phải tuân thủ yêu cầu nghiêm ngặt về tính pháp lý.
 • Lỗ hổng hợp đồng thông minh: NFT được phân mảnh sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào hợp đồng thông minh mà chúng sử dụng để chuyển đổi thành các loại token. Chính vì vậy, tính an toàn và chất lượng code của hợp đồng thông minh cần được đảm bảo để tránh mất mát tài sản vì hầu hết các loại F-NFT đều được phân mảnh từ những bộ NFT có giá trị cao.

5. Những nền tảng phổ biến hỗ trợ NFT phân mảnh

Dưới đây là một số nền tảng phổ biến cho phép người dùng có thể giao dịch hoặc hỗ trợ các loại NFT phân mảnh:

 • Fractional - nền tảng cho phép người dùng và các chủ sở hữu NFT có thể mint và phân mảnh các NFT của mình thành các F-NFT.
 • Niftex - một nền tảng cho phép người dùng ra mắt NFT phân mảnh.
 • DAOfi- một sàn giao dịch cho phép người dùng thực hiện trao đổi và mua bán các loại NFT phân mảnh.
 • Unic.ly - nền tảng phổ biến cho phép người dùng phát hành các NFT phân mảnh bằng cách đưa các NFT của mình vào và tạo ra các uToken (ERC-20 token), đại diện cho quyền sở hữu của mảnh NFT đó và trực tiếp giao dịch, đấu giá trên chính nền tảng.
 • Flooring - nền tảng NFTFi cho phép chia nhỏ (phân mảnh) giá trị của các bộ NFT ra thành các ERC-20 token.

6. Kết luận

Trên đây là một số thông tin hữu ích về NFT phân mảnh và vai trò của chúng trong toàn bộ hệ sinh thái của NFT.

Nhìn chung, phân mảnh NFT đã giúp thu hút được sự quan tâm và chú ý của nhiều nhà đầu tư vì tính ứng dụng và những lợi ích mà chúng mang lại cho thị trường NFT, gia tăng thanh khoản và khả năng tiếp cận của các nhà đầu tư nhỏ lẻ với thị trường.

Đặc biệt đối với những nhà đầu tư NFT mới, vẫn còn nhiều e dè và trở ngại trong việc tham gia và tiếp cận với thị trường. Đầu tư NFT phân mảnh sẽ vừa giúp họ có thể vẫn theo sát được quá trình phát triển của bộ sưu tập cũng như tiếp cận được với bộ NFT đó. 

Hy vọng bài viết trên mang đến cho người đọc những thông tin hữu ích. Theo dõi đội ngũ Bigcoin để cập nhật các thông tin nhanh nhất về thị trường crypto.

Đọc thêm

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Leahhere

Leahhere

- You have to be enough for you

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan