theblock101

  Clusters là gì? Tìm hiểu về giải pháp cung cấp tên miền cross-chain

  ByHanaLuong17/02/2024
  Tên miền trên blockchain đã trở thành một phần tất yếu trong mỗi hệ sinh thái, nếu Ethereum có Ethereum Name Service, Solana có Bondifa thì Sui có Sui Name Service.. tuy nhiên người dùng sẽ cần tạo tên miền trên mỗi blockchain mà họ tương tác dẫn đến chi phí cao và thao tác phức tạp. Clusters xuất hiện trở thành một giải pháp cho vấn đề này.

  1. Clusters là gì?

  Clusters là giải pháp cung cấp dịch vụ tên miền xuyên chuỗi, cho phép người dùng tạo một tên miền có thể sử dụng được ở tất cả các blockchain mà họ tương tác.

  Clusters là gì?
  Clusters là gì?

  Ví dụ cụ thể:

  • Với blockchain Ethereum, người dùng sẽ đăng kí tên miền trong vòng ít nhất 1 năm. Với tên miền này, họ có thể gửi nhận và giao dịch trên mạng ERC20 một cách dễ dàng và đơn giản. Người dùng thay vì cần nhớ toàn bộ 24 kí tự địa chỉ ví nay họ có thể thay thế bằng tên miền .eth.
  • Với các blockchain khác như BNBchain, Zksync, Avalanche, người dùng cũng có thể đăng kí tên miền tương ứng, ví dụ abc.bnb, abc.zk …

  Dù tên miền giải quyết được vấn đề về sự phức tạp của địa chỉ ví, nhưng người dùng vẫn cần đối mặt với các vấn đề khác như:

  • Mỗi địa chỉ tên miền gắn với ví tại một mạng nhất định: Việc này khiến người dùng cần đăng kí tên miền khác nhau với các blockchain khác nhau. Ví dụ như abc.bnb và abc.zk… mỗi tên miền họ đều cần trả 1 khoản phí riêng, vì vậy tăng chi phí khi sử dụng dịch vụ này.
  • Mỗi địa chỉ tên miền chỉ có thể sử dụng ở một mạng nhất định: Người dùng chỉ có thể gửi tiền từ địa chỉ ví abc.eth sang xyz.eth mà thôi do tên miền .eth chỉ khả dụng trên mạng Ethereum.

  Nhận biết được cái vấn đề trên, đội ngũ Delegate kết hợp với LayerZero Labs đã cho ra mắt dự án Clusters.

  2. Sản phẩm

  Clusters cho phép người dùng tạo một tên miền duy nhất có thể sử dụng được cho nhiều blockchain khác nhau.

  Các blockchain mà Clusters hỗ trợ khá đa dạng, bao gồm các blockchain EVM như Ethereum, Polygon, Avalanche, Arbitrum, Optimism, Base và blockchain non-EVM như Solana và Bitcoin.

  Clusters hỗ trợ đa dạng loại blockchain

  Hiện tại, người dùng có thể đăng kí mua tên miền với giá tối thiểu từ 0.01 ETH cho 1 năm sử dụng và giá tăng dần theo thời hạn đăng kí.

  2.1 Hướng dẫn đăng kí mua tên miền:

  • Để mua tên miền, người dùng truy cập vào đường link: https://clusters.xyz/bid
  • Chọn tên miền mong muốn và click vào continue
  Chọn tên miền mong muốn trên Clusters

  Sau đó, bạn điều chỉnh mức bid và click vào “claim theblock101” .

  Điều chỉnh mức bid và click để claim tên miền

   

  • Sau đó, người dùng kết nối ví với 2 sự lựa chọn, ví Solana hoặc ví Metamask. Người dùng có thể chọn các mạng như Ethereum, Arbitrum, Avalanche, Base và BNBChain để thanh toán. Tối thiểu chi phí của 1 bid là 0.01 ETH (~23 USD).
  Chọn mạng và chọn ví để tạo bid
  • Sau khi chọn mạng và chọn mức bid, người dùng sẽ xác nhận để sở hữu tên miền cho riêng mình. Một tên miền với chi phí bid và bridge đang giao động ở mức 40 USD.
  Xác nhận để mua tên miền Clusters

  Vậy là hoàn thành việc mua tên miền. Mọi thao tác sẽ được thực hiện qua đường truyền của LayerZero, vì vậy, mua tên miền cũng có thể là một tiêu chí giúp tương tác với mạng lưới này nhằm có cơ hội trúng retro của dự án.

  Dù giá tên miền mua trên Clusters không rẻ (khoảng 40 USD cho 1 năm sử dụng) nhưng số tên miền được đăng kí đã lên đến 14400 tên miền tính đến thời điểm hiện tại. Nhờ đó, chúng ta có thể tính được chỉ trong thời gian ngắn ra mắt, Clusters đã có doanh thu lên đến hơn 500 000 USD từ người dùng.

  2.2 Tích hợp

  Ngoài ra, Clusters sẽ phát hành bộ công cụ Clusters SDK, cho phép các dự án DApp có thể dễ dàng tích hợp ứng dụng này vào trong nền tảng, từ đó hỗ trợ những người dùng đã đăng kí mua tên miền trên Clusters.

  3. Nhà đầu tư

  Nhà đầu tư của Clusters

  Clusters đã kêu gọi được 9 triệu đô trong vòng gọi vốn Seed round từ nhiều quỹ đầu tư lớn, bao gồm Electric Capital, Collab+ Currency, Arrington Capital, Bloccelerate, Mask Network, Arca Fund, PTC Crypto và Variant Fund.

  4. Thành viên team

  Đội ngũ đứng đằng sau việc xây dựng dự án Clusters là team Delegate Labs. Delegate Labs xây dựng dự án Delegate từ 2022 với mục tiêu bảo vệ an toàn khi dùng ví điện tử cho người dùng.

  Cho đến nay, dự án đã bảo vệ hơn 180 000 địa chỉ ví với tổng tài sản lên tới hơn 900 triệu USD.

  Delegate giúp người dùng bảo quản tài sản trong ví lạnh nhưng có thể tương tác với các nền tảng DeFi, nhận airdrop, giao dịch NFT.. và các hoạt động khác như đang dùng ví nóng bằng cách kết nối ví nóng- lạnh của họ lại với nhau.

  Clusters sẽ được xây dựng trên chính nền tảng bảo mật mà Delegate đang phát triển từ trước đến nay.

  5. Kết luận

  Tóm lại, Clusters là một tân binh mới đáng chú ý nhờ những con số ban đầu ấn tượng. Ngoài ra, sự kết nối chặt chẽ giữ các thành viên sáng lập từ Delegate và LayerZero sẽ là một trong những dự án “tiềm năng” để khai thác phần thưởng retroactive cho người dùng. Hãy cùng theo dõi Theblock101 để tìm hiểu kĩ hơn nhé.

  Đọc thêm

  Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

  Thảo luận thêm tại

  Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

  Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

  Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

  HanaLuong

  HanaLuong

  Bitcoin is a technological tour de force. — Bill Gates

  0 / 5 (0Bình chọn)

  Bài viết liên quan