theblock101

  PFPAsia là gì? Bộ sưu tập NFT đầu tiêu theo chuẩn ERC-1111

  ByHanaLuong26/02/2024
  NFT PFP là một trong những nhánh NFT cực kì tiềm năng và tồn tại rất nhiều dự án mạnh với lượng cộng đồng đông đảo như Pudgy Penguins, Bored Ape Yatch Club, Sappy Seals … PFPAsia nổi lên và chọn hướng NFT PFP để tiếp cận cộng đồng, đâu là sự khác biệt?

  1. PFPAsia

  1.1 PFPAsia là gì?

  PFPAsia là dự án xây dựng một hệ sinh thái gồm 10000 NFT theo hơi hướng Châu Á với màu đỏ là màu chủ đạo. Sự khác biệt của dự án không chỉ nằm ở mặt hình ảnh mà còn nằm ở cái tiến công nghệ ERC1111 mà dự án mang ra thị trường.

  PFPAsia là gì?
  PFPAsia là gì?

  Hiểu về ERC1111, đây là một chuẩn token mới được cải tiến và đưa ra thị trường bỏi đội ngũ PFPAsia. Chuẩn token này cho phép sự “phân mảnh và tích hợp” lại từ các token - NFT một cách linh hoạt. Ví dụ, nếu bạn có 10000 token A, bạn có thể dễ dàng đổi ra 1 NFT B và ngược lại thông qua cơ chế “Lock - mint - burn”.

  Cơ chế này nghe sơ qua thì khá giống với chuẩn token ERC404, tuy nhiên ERC1111 sở hữu nhiều đặc tính riêng, các chi tiết đã được phân tích cụ thể trong bài viết này.

  1.2 Màu sắc chủ đạo: Đỏ

  PFPAsia đã chọn một nước đi táo tạo, đó chính là màu Đỏ và văn hoá Châu Á (hay cụ thể hơn là văn hoá Trung Hoa xưa).

  Hình ảnh về PFPAsia NFT
  Hình ảnh về PFPAsia NFT

  Với hiểu biết sâu sắc về văn hoá cùng với công trình nghiên cứu về đặc điểm hình ảnh trên mạng xã hội hiện này, đội ngủ PFPAsia mong muốn mang đến một trải nghiệm mới cho những ai nắm giữ NFT này. Phong cách này có cả sự kết hợp giữa hiện đại và cổ điển và hoàn toàn độc nhất trên thị trường tại thời điểm hiện tại.

  Là một dự án châu Á được đầu tư và khởi chạy từ quỹ Haskey Capital, PFPAsia mang đến cho thị trường một trường phái Avatar “châu Á”.

  1.3 Đặc điểm của bộ sưu tập

  Một số đặc điểm quan trọng từ bộ sưu tập PFPAsia NFT:

  • Mint: FREE
  • Theme: Màu đỏ (và các biến thể khác liên quan đến màu đỏ)
  • Số lượng: 10000 NFT
  • Giới tính: 200 Men và Women
  • Cùng với đó là hàng ngàn trang phục riêng biệt với nhiều phong cách khác nhau.

  Cách xác định đâu là NFT hiếm?

  Các NFT hiếm sẽ thuộc một trong 4 nhóm sau:

  • Nhóm các NFT thuộc các đối tác chính thức
  • Nhóm các NFT hiếm thuộc các chủng tộc độc lạ
  • Nhóm các NFT hiếm do NFT đó phổ biến trong cộng đồng
  • Nhóm các NFT hiếm nhờ hình ảnh độc đáo (meme).

  Ngoài ra, nhờ tiêu chuẩn token ERC1111 mới, 1 NFT sẽ luôn tương đương với 10000 token theo quy chuẩn từ dự án. Theo đó:

  • Khi ở dạng token, tức dạng “phân mảnh” của một PFPAsia, token đó sẽ có tên gọi là REDT0

  • Khi ở dạng NFT, tức dạng tập hợp của 10000 token, token đó sẽ được gọi là REDT1.

  • REDT là viết tắt của REDirection.

  REDT0 vs REDT1
  REDT0 vs. REDT1

  2. REDT Protocol

  2.1 Bối cảnh

  Dù thị trường crypto vẫn còn non trẻ, nhưng đã có nhiều những cải tiến, “phát minh” và nhiều chuẩn token được sinh ra. Đi ngược về lịch sử, chúng ta có BTC đại diện cho sự sinh ra của cryptocurrency nói chung, Uniswap tạo ra cơ chế AMM mới là cơ sở của DEX và DeFi sau này. Ngoài ra, BAYC và Punk cũng đã sinh ra như những “bức tranh” không có giá trị sử dụng hay sự ra đời của ORDI - inscription đầu tiên trên Bitcoin. Và gần đây nhất là Pandora với sự ra mắt của chuẩn token ERC404.

  Tuy nhiên, Pandora gặp một hạn chế lớn là về phí gas khi chuyển đổi giữa NFT - token, từ đó khiến người dùng khá e dè khi sử dụng. REDT Protocol với chuẩn ERC1111 được tạo ra như một phiên bản nâng cấp hơn của ERC404 và đồng thời khắc chế hạn chế này.

  Ngoài ra, đối với hầu hết các bộ sưu tập NFT hiện tại, vấn đề mà các dự án đang gặp phải là tính thanh khoản yếu. Các dự án NFT hiện tại có FDV khá thấp cùng với “rào cản entry cao” cho người dùng mới. Để giải quyết vấn đề này, các dự án NFT sẽ phát hành token, hay phiên bản “fungible” hoặc sử dụng cơ chế phân mảnh NFT. Cả hai cách đều cần phụ thuộc vào bên thứ 3, đồng thời khiến thị trường phải tiếp nhận một số lượng token mới.

  REDT Protocol được sinh ra thừa hưởng tính cải tiến và nhằm mục tiêu giải quyết các vấn đề thị trường NFT hiện tại đang có.

  2.2 REDT Protocol

  REDT protocol là giao thức cho phép các nhà phát triển triển khai chuẩn token ERC1111 cho dự án của mình.

  Cơ chế:

  Khi người dùng sở hữu 10 000 PFP token, họ sẽ có quyền đổi ra 1 PFPAsia NFT. Theo cơ chế, cứ mỗi 10000 token sẽ đều có cơ hội đổi ra được một PFP hiếm hoặc một PFP thông thường. Ngược lại, khi người dùng đổi từ PFP sang token, cơ chế cũng sẽ không xem xét độ hiếm của PFP đó mà vẫn sẽ nhận được 10000 token như bình thường.

  Theo như lí thuyết, ban đầu các NFT có độ hiếm khi được lưu thông sẽ ở lại trên thị trường thay vì được đưa vào locker để đổi sang token. Nhưng nếu trong trường hợp thanh khoản trên thị trường của NFT quá thấp, người dùng lại cần thanh khoản ngay lập tức, họ sẽ có xu hướng mang NFT đó vào locker và đổi sang token, từ đó làm tăng tỉ lệ NFT hiếm tồn tại trong Locker.

  Floor-up Ratio
  Floor-up Ratio

  Để phản ánh số lượng NFT hiếm có trong Locker/Tổng số NFT được khoá trong đó, dự án giới thiệu một cụm thuật ngữ “Floor-up Ratio”, tỉ lệ này sẽ cao khi tỉ số NFT hiếm có trong Locker cao và ngược lại. Tỉ lệ này cũng góp phần kích thích việc/giảm thiểu việc chuyển đổi từ token sang NFT từ đó cân bằng thanh khoản từ cả 2 thị trường.

  Ngoài ra, khi token PFP được lưu thông trên CEX hoặc DEX, việc gom đủ 10000 token để đổi sang PFP cũng sẽ khó khăn hơn, dẫn đến việc sẽ ít người sở hữu NFT và từ đó NFT dần tăng trưởng về mặt giá trị. Cơ chế này cũng giúp token tăng giá tương ứng khi khi người dùng luôn có thể đổi từ NFT qua token theo tỉ lệ 1:10000.

  Hiện nay, thông tin về cơ chế của ERC1111 còn hạn chế, người dùng có thể tham khảo tại đường link này.

  Phiên bản cơ chế ERC1111 giúp tối ưu gas fee cho cơ chế ERC404 khá giống với chuẩn ERC721A (từ Azuki) tối ưu cho chuẩn ERC721. Mọi người có thể tham khảo ở bài viết này.

  3. Team và Backer

  PFPAsia là đội ngủ độc lập được thành lập bởi Colorful Labs và HammersDAO. Đội ngũ được dẫn dắt bởi founder Nvuwa, Panwku và Manjusyaga.

  Ngoài ra, đội ngũ được hậu thuẫn bởi một trong những quỹ đầu tư hàng đầu Hongkong là Hashkey Capital.

  4. Lộ trình

  Dự án có tiết lộ một số những sự kiện sắp tới, bao gồm:

  • Chương trình Ambassador
  • Kiểm tra các ví Sybil, công bố REDed list và REDed list free mint Phase 1
  • Hệ thống nhiệm vụ và phần thưởng
  • Reveal PFP
  • Các AMA dành riêng cho ERC-1111
  • Staking
  • Thưởng cho các LP
  • REDEX AMA Và Reveal Phase 2.

  Và nhiều các sư kiện khác.

  5. Thông tin dự án

  Thông tin : https://linktr.ee/pfpasia

  Twitter: https://twitter.com/PFPAsia

  6. Kết luận

  Giới thiệu chuẩn token ERC-1111 mới cùng nhiều sản phẩm xây dựng phía sau, PFPAsia đang là một trong những dự án mới nổi tiềm năng đáng theo dõi. Xét về cả hình ảnh, văn hoá, đội ngũ và sản phẩm phẩm, PFPAsia không thua kém gì so với các dự án PFP hiện tại. Dự án này xứng đáng vào watchlist để quan sát.

  Đọc thêm:

  Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

  Thảo luận thêm tại

  Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

  Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

  Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

  HanaLuong

  HanaLuong

  Bitcoin is a technological tour de force. — Bill Gates

  5 / 5 (1Bình chọn)

  Bài viết liên quan