Plena - SuperApp sử dụng Account Abstraction được đầu tư bởi Consensys

ByLeahhere29/04/2024
Plena là một siêu ứng dụng tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ Account Abstraction (AI), giúp việc tiếp cận của người dùng với thị trường crypto trở nên dễ dàng và đơn giản hơn bao giờ hết. Gần đây dự án đã công bố huy động thành công 5 triệu USD từ những tên tuổi lớn như Consensys, Cointelegraph, Big Brain Holdings,… Trong bài viết ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết thêm về Plena là gì và các tính năng nổi bật của dự án.

1. Plena là gì?

Plena Finance là một siêu ứng dụng crypto (SuperApp), sử dụng công nghệ Account AbstractionAI (Artificial intelligence) nhằm mục tiêu giúp tối ưu và đơn giản hoá trải nghiệm của người dùng khi tiếp cận đến thị trường crypto.

Với Plena, người dùng vừa dễ dàng trải nghiệm thân thiện như các ứng dụng tập trung, vừa có quyền hoàn toàn kiểm soát với tài sản của mình.

Plena là gì?
Plena là gì?

2. Các tính năng cốt lõi của Plena

Plena là một siêu ứng dụng, cho phép người dùng có thể dễ dàng thao thác và tham gia vào thị trường crypto một cách đơn giản và dễ tiếp cận nhất, chỉ thông qua ứng dụng của Plena. Hiện tại, nền tảng đang hỗ trợ các mạng lưới Polygon, Avalanche, Fantom, BNB và Base. Có thể hình dung đơn giản nhất, Plena tương tự như một sản phẩm ví, người dùng có thể mua bán, giao dịch crypto, staking, quản lý portfolio,…

2.1. Plena AA

Plena là một trong những ứng dụng tiên phong, đi đầu trong việc áp dụng công nghệ Account Abstraction, cho phép người dùng có thể tạo tài khoản bằng cách sử dụng các nền tảng xã hội khác như Facebook, Twitter, Gmail. Trong trường hợp người dùng đánh mất thiết bị đăng nhập, người dùng có thể đăng nhập trên một thiết bị khác với các tài khoản liên kết đó. Song song đó, người dùng vẫn có thể đăng nhập bằng private key và quản lý tài sản của mình.

Ngoài ra, với Plena người dùng có thể thực hiện và thanh toán các giao dịch bằng đa dạng các loại tài sản khác nhau mà không cần phải mua native token của mạng lưới đó.

2.2. PlenaGPT

PlenaGPT là một mô hình và công cụ AI được thiết kế bởi Plena với hàng loạt các chức năng, giúp tối ưu hoá việc đầu tư của người dùng. GPT của Plena sẽ tổng hợp các thông tin thị trường, lịch sử đồ thị giá, khẩu vị đầu tư của người dùng,… sau đó đưa ra các lời khuyên về chiến lược đầu tư, dự đoán trend để người dùng có thể tham khảo.

2.3. Crypto portfolio

Người dùng có thể thêm những token yêu thích của mình vào watchlist để tiện theo dõi ngay trên ứng dụng của Plena. Bên cạnh đó, Plena cũng triển khai tính năng “Public Portfolio”, được cung cấp và quản lý bởi những trader có kinh nghiệm, người dùng có thể tham khảo và lựa chọn đầu tư, phù hợp cho những người dùng mới vẫn chưa có chiến lược đầu tư cho riêng mình.

2.4. Automated Purchasing

Ngoài ra, Plena còn tích hợp thêm tính năng “auto purchasing”, cho phép người dùng uỷ quyền một lượng tiền vào contract Automated Purchasing của Plena, và cứ đến thời gian ấn định ban đầu, Plena sẽ thực hiện mua tài sản đó cho người dùng.

Người dùng có thể sử dụng tính năng này như một cách DCA định kỳ.

2.5. Collateralized Portfolios

Với tính năng này, người dùng có thể thế chấp toàn bộ portfolio của mình trong trường hợp không muốn bán tài sản, để vay ra tài sản khác và sử dụng thanh khoản đó trong các ứng dụng DeFi khác. Tương tự như các nền tảng lending hiện tại, chỉ khác là thay vì phụ thuộc vào tính biến động của một loại token, người dùng có thể vay dựa trên toàn bộ portfolio của mình.

3. Tokenomics

Token gốc của nền tảng là $PLENA, hiện tại token vẫn chưa được ra mắt.

Định hướng thiết kế tokenomics của Plena

 • Reward pool: Plena dự định sẽ trao 60% tổng pool thưởng $PLENA cho những người dùng tích cực sử dụng nền tảng. Ngoài ra, dự án cũng dự định sẽ phát triển thêm tính năng staking, cho phép người dùng stake $PLENA để đổi lấy $vPLENA, đại diện cho quyền quyết định và bầu chọn của họ với sự phát triển chung của nền tảng.
 • Phương tiện thanh toán: $PLENA sẽ được sử dụng để làm phương tiện thanh toán cho các hoạt động và dịch vụ trên nền tảng.
 • Ứng dụng trên các nền tảng thứ ba: Người dùng cung cấp thanh khoản cho các nền tảng DeFi khác để nhận lại được phần thưởng $PLENA.
 • Quyền lợi trong hệ sinh thái: Có thể $PLENA sẽ được sử dụng để cung cấp khả năng truy cập và tham gia cho người nắm giữ trong chính nền tảng và các chương trình của các đối tác Plena.
 • Chi phí vận hành công ty: 25% doanh thu được sinh ra từ nền tảng sẽ được chuyển lại vào quỹ phát triển công ty, sử dụng cho các mục đích vận hành và phát triển các tính năng, sản phẩm cho dự án.
 • DAO: Sau này, Plena sẽ sử dụng mô hình DAO, cho phép những người nắm giữ token sẽ có quyền quyết định và quản trị dự án.

4. Mô hình doanh thu của Plena

Mô hình doanh thu của Plena được thiết kế với mục tiêu đa dạng hoá nguồn doanh thu, phục vụ cho sự phát triển bền vững của nền tảng. Nguồn doanh thu của Plena đến từ những nguồn chính sau:

 • Phí swap: Plena thu 0.5% phí trên mỗi lệnh swap của người dùng được thực hiện trên nền tảng.
 • Phí Fundraising: Plena thu 2% phí dựa trên tổng số vốn các dự án huy động trên nền tảng của Plena.
 • Phí quảng cáo: Ngoài ra, trong tương lai, Plena dự định sẽ mở rộng hợp tác với các dự án web3 khác để cho phép quảng cáo trên nền tảng của mình, hướng tới mối quan hệ phát triển win-win, cho phép các dự án có cơ hội xuất hiện và tiếp cận với tệp người dùng có sẵn của Plena. Dự định phí thu cho hoạt động này sẽ được quyết định sau.

5. Đội ngũ phát triển

5.1. Đội ngũ phát triển

Dưới đây là thông tin chi tiết về đội ngũ phát triển đứng sau Plena:

 • Giám đốc điều hành/ Sparsh Jhamb: Sparsh Jhamb là một doanh nhân dày dặn kinh nghiệm, kiến trúc sư và cố vấn blockchain. Trước khi bắt phát triển Plena, Sparsh từng làm việc tại các dự án như EasyFi Network và KoinFox.
 • Giám đốc công nghệ và Nhà đồng sáng lập/ Yajash Jhamb: Yajash Jhamb là một nhà phát triển phần mềm, có chuyên môn và đã từng làm thực tập sinh tại công ty Xungry và Web Texo Technologies.
 • Giám đốc vận hành/ Tushant Suneja: Là một người đam mê và bắt đầu tìm hiểu về blockchain từ sớm. Trước đó ông từng làm việc tại Newgen Software ở bị trí là nhà phân tích dữ liệu.
Thành viên cốt lõi của đội ngũ phát triển Plena
Thành viên cốt lõi của đội ngũ phát triển Plena

5.2. Đội ngũ cố vấn

Ngoài ra, Plena cũng nhận được sự hỗ trợ cố vấn về mặt sản phẩm, chiến lược cũng như pháp lý từ một số nhà phát triển có kinh nghiệm trong ngành như Nischal Shetty (Shardeum), Anshul Dhir (Nhà sáng lập của Pivot), Mikkel Morch (nhà sáng lập của Ark36) và cố vấn pháp lý Parth Chopra.

Đội ngũ cố vấn của Plena
Đội ngũ cố vấn của Plena

6. Nhà đầu tư

Đầu tháng 4 vừa rồi, Plena đã thông báo huy động thành công 5 triệu USD với sự ủng hộ và hậu thuẫn từ những quỹ nổi tiếng trong crypto như: Consensys, Cointelegraph, Galxe, DCI (Dutch Crypto Investors), Big Brain Holdings, GBV,…

Ngoài ra, trong danh sách nhà đầu tư của Plena, còn có sự góp mặt của những nhà đầu tư thiên thần, là những KOL và người có tiếng nói trong thị trường crypto như Ash Crypto, Ivan on Tech, TraderSZ, Nischal (từ Shardeum, WarziX), Anshul Dhir,….

Danh sách nhà đầu tư của Plena Finance
Danh sách nhà đầu tư của Plena Finance
Nhà đầu tư thiên thần của Plena Finance
Nhà đầu tư thiên thần của Plena Finance

7. Hệ sinh thái

Website: https://www.plena.finance/

Twitter: https://twitter.com/PlenaFinance

Discord: https://discord.com/invite/mSdtPkRfdr

8. Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về Plena, một trong những dự án tiên phong đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ Account Abstraction. Gần đây, Plena đã mở rộng thêm cả mảng AI, giúp người dùng có thể tối đa hoá các ứng dụng khi sử dụng ứng dụng.

Hy vọng bài viết trên cung cấp những thông tin hữu ích cho người dùng về dự án. Nội dung chỉ mang tính chất cung cấp thông tin, không phải lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư cần tự DYOR và đưa ra những đánh giá riêng của mình trước khi quyết định đầu tư bất kỳ dự án nào.

Đọc thêm

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Leahhere

Leahhere

- You have to be enough for you

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan