theblock101

Robert Kiyosaki là ai? Tiểu sử và triết lý tài chính của người đứng sau bộ sách “Cha giàu, cha nghèo”

ByVitNhoNho27/12/2023
Sự thành công của cuốn sách “Cha giàu, cha nghèo” đã tạo nên sức ảnh hưởng đối với nhiều người đọc, khiến độc giả hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của tài chính cá nhân và thay đổi cách suy nghĩ về tiền bạc của rất nhiều người. Nó đã giúp cha đẻ của cuốn sách, ông Robert Kiyosaki, trở nên nổi tiếng và được nhiều người biết đến cũng như tìm kiếm sự chỉ dẫn của ông để đạt được mục tiêu tài chính. Bài viết này sẽ giúp chúng ta tìm hiểu rõ hơn về Robert Kiyosaki, về cuốn sách của ông cũng như những triết lý mà ông truyền tải.
Robert Kiyosaki là ai?
Robert Kiyosaki

1. Tiểu sử và cuộc đời về Robert Kiyosaki 

1.1. Đôi nét về Robert Kiyosaki

Robert Kiyosaki là một doanh nhân, nhà giáo dục, nhà đầu tư và là tác giả của Rich Dad Poor Dad, một trong những cuốn sách tài chính cá nhân bán chạy nhất mọi thời đại. Ngoài Rich Dad Poor Dad, ông còn là tác giả của hơn hai chục cuốn sách, trong đó có hai cuốn viết về Donald Trump trước nhiệm kỳ tổng thống của ông. Là người ủng hộ mạnh mẽ tinh thần kinh doanh, Kiyosaki đã xây dựng một đế chế giáo dục tài chính mở rộng sang các trò chơi board game, các khóa học và huấn luyện. Với danh tiếng hiện nay, Kiyosaki là khách mời thường xuyên của các phương tiện truyền thông như Fox News và OAN, nơi ông đưa ra các bình luận và nhận định về tình hình tài chính và kinh tế.

1.2. Cuộc đời của ông

Robert Kiyosaki sinh ngày 8 tháng 4 năm 1947 tại Hilo, Hawaii. Ông là con trai của một gia đình người Nhật và đã lớn lên tại Mỹ. 

Kiyosaki từng nhận định rằng khi lớn lên, quan điểm của anh về tinh thần kinh doanh, tiền bạc và sự giàu có bị ảnh hưởng bởi hai nhân vật: người cha "giàu" và người cha "nghèo". Cha ruột của Kiyosaki - người cha "nghèo" được nhắc đến trong cuốn sách bán chạy nhất của ông - là người có trình độ học vấn cao và làm việc cho chính phủ. Tuy nhiên, theo Kiyosaki, những nỗ lực của cha ông không giúp ông ấy có thể tích lũy được một khối tài sản đáng kể. 

Trong khi đó, người cha "giàu" của Kiyosaki (được ông tiết lộ là dựa trên hình mẫu của Richard Kimi, một doanh nhân bất động sản người Hawaii và là cha của người bạn thân nhất của ông) đã dạy anh sức mạnh của việc tận dụng các nguồn lực bạn có để tạo ra sự giàu có. Kiến thức mà anh thu thập được từ việc quan sát người cha giàu tích lũy tài sản đã hình thành nền tảng cho những nỗ lực kinh doanh sau này của anh với tư cách là một nhà giáo dục tài chính. 

Khi còn trẻ, Robert Kiyosaki theo học cao đẳng tại Học viện Hàng hải Kings Point Merchant tại New York. Sau khi tốt nghiệp, ông gia nhập lực lượng quân sự Thủy quân Lục chiến của quân đội Hoa Kỳ ở vị trí phi công trực thăng. Sau khi kết thúc nghĩa vụ quân sự, Kiyosaki đảm nhận vị trí nhân viên bán hàng tại Xerox và đạt vị trí nhân viên bán hàng số một. Ông cũng đã thành lập công ty đầu tiên của mình, Rippers, với sự giúp đỡ của anh trai mình vào khoảng thời gian này. Đây cũng là sự khởi đầu cho con đường trở thành một nhà giáo dục tài chính và doanh nghiệp của Robert. 

2. Sự nghiệp của Robert Kiyosaki 

2.1. Những bước đầu sự nghiệp

Sự nghiệp kinh doanh của Kiyosaki bắt đầu vào năm 1996 khi ông và vợ sáng tạo và tung ra trò chơi CASHFLOW để dạy mọi người về tiền bạc và đầu tư theo cách vui vẻ và thú vị. Năm 1997, Kiyosaki viết cuốn “Cha giàu, cha nghèo”, và cùng vợ thành lập Công ty The Rich Dad. Ngày nay, cuốn sách và trò chơi board game trở nên phổ biến và thiết thực hơn bao giờ hết.

Kể từ đó, cả hai vợ chồng ông bà Kiyosaki đều là tác giả của nhiều cuốn sách về tài chính cá nhân. Họ đã ra mắt chương trình phát thanh Người cha giàu và mở rộng hoạt động kinh doanh của mình thêm các mảng lớp học đầu tư, huấn luyện và diễn thuyết trước công chúng. Dưới đây là một số tác phẩm đáng chú ý nhất của tác giả Robert Kiyosaki:

  • Cha giàu, cha nghèo

  • Tuyên ngôn tư bản

  • Người cha giàu nâng cao chỉ số IQ tài chính của bạn: Sử dụng tiền thông minh hơn

  • Cha giàu cha nghèo cho thanh thiếu niên

2.2. Các dự án kinh doanh khác

Ngoài ra, Robert Kiyosaki còn sở hữu nhiều dự án kinh doanh khác bên cạnh nguồn thu nhập chính từ việc viết sách, các khóa học giáo dục tài chính và tham gia diễn thuyết. Ông thành lập Rich Global LLC vào năm 1997, một tập đoàn chuyên về sản xuất, giáo dục tài chính và hoạt động bán lẻ. Cùng năm đó, ông thành lập Cashflow Technologies Inc., hoạt động dưới thương hiệu Người cha giàu nổi tiếng sau này. 

3. Triết lý tài chính của Robert

3.1. Triết lý về tiền

Triết lý của Kiyosaki về tiền bạc rất đơn giản: Bạn không cần phải có thu nhập cao mới trở nên giàu có. Thay vào đó, ông nói, chìa khóa để xây dựng sự giàu có nằm ở hai điều:

  • Xây dựng danh mục tài sản tạo thu nhập thụ động

  • Tối thiểu hóa nợ 

Ông cũng ủng hộ việc phát triển kiến ​​thức tài chính, không chỉ thông qua sách vở, khóa học mà còn thông qua trải nghiệm thực tế. Theo suy nghĩ của Kiyosaki, bằng cách tìm hiểu về tiền và cách thức hoạt động của nó, tạo thu nhập thụ động và tránh các khoản nợ không cần thiết, bạn có thể đạt được sự độc lập về tài chính.

3.2. Luôn ủng hộ việc có nguồn thu nhập thụ động

Kiyosaki rất ủng hộ việc kinh doanh và tìm cách tạo thu nhập ngoài công việc thường ngày từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều. Điều này gắn liền với sự nhấn mạnh của ông vào việc tạo thu nhập thụ động, thông qua đầu tư hoặc thông qua các hoạt động kinh doanh không yêu cầu sự tham gia thường xuyên để hoạt động.

3. Ảnh hưởng của Robert Kiyosaki trong lĩnh vực tài chính cá nhân

3.1. Một chuyên gia hàng đầu

Robert Kiyosaki có tác động sâu rộng đến ngành tài chính cá nhân và được xem như một chuyên gia hàng đầu về giáo dục tài chính. Ông thường xuyên được đề nghị chia sẻ những hiểu biết sâu sắc của mình về các chủ đề như đầu tư và nền kinh tế toàn cầu trên các phương tiện truyền thông lớn. Sách của ông thường được xem như hướng dẫn tham khảo khi thảo luận về tài chính với những kiến thức chuyên sâu và bổ ích.

3.2. Chỉ trích và những rắc rối pháp lý

Đi kèm với sự nổi tiếng là những lời chỉ trích nhắm đến Robert, đặc biệt là từ các chuyên gia tài chính khác khi cho rằng các lý thuyết của lời khuyên của Robert Kiyosaki đã trở nên lỗi thời và phi thực tế. Những cuộc tranh luận đã nổ ra giữa việc một số lời khuyên của Robert có thể tồn tại với thời gian, song một số khác cho rằng những chiến lược và kỹ thuật từ những năm 1990 không còn hiệu quả để áp dụng trong thời đại này nữa.

Bên cạnh đó, Kiyosaki còn bị chỉ trích gay gắt vì sử dụng sách của mình như một phương tiện để khuyến khích mọi người chi tiền cho các buổi hội thảo và huấn luyện trực tuyến đắt tiền của ông ấy. Những phản ứng càng trở nên dữ dội khi biết Kiyosaki đã nộp đơn phá sản theo Chương 7 năm 2012 do công ty của ông bị yêu cầu chi trả số tiền gần 24 triệu USD để giải quyết tranh chấp bản quyền. 

Hy vọng bài viết đã mang đến cho người dùng những thông tin tổng quan về Robert Kiyosaki cũng như tựa sách nổi tiếng "Bố giàu, bố nghèo" của ông. Bên cạnh đó, thông qua những thông tin về ông, bài viết cũng mong muốn mang đến cho người đọc hiểu được tư duy về tiền và cách nhìn nhận đối với tài sản.

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

VitNhoNho

VitNhoNho

Một người yêu thích crypto, liên tục học hỏi, tìm hiểu những nội dung mới nhất trên thị trường

5 / 5 (1Bình chọn)

Bài viết liên quan