theblock101

CoinGecko là gì? Hướng dẫn sử dụng CoinGecko từ A-Z cho người mới

ByElly Nguyen07/10/2023
CoinGecko được ra mắt năm 2014 bởi đội ngũ sáng lập gồm Bobby Ong, TM Lee và các thành viên khác tại Malaysia sau đó đã chiếm vị trí top 2 trang web check giá coin chỉ sau CoinMarketCap. CoinGecko có tính năng gì nổi bật và tips sử dụng nền tảng CoinGecko cho người mới.

1. Coingecko là gì?

Coingecko là một trang web và ứng dụng di động phổ biến trong cộng đồng nhà đầu tư tiền điện tử. Coingecko cung cấp thông tin chi tiết về các loại tiền điện tử khác nhau, bao gồm giá cả, vốn hóa, biểu đồ giá, thống kê các ngách nổi bật trên thị trường, và nhiều thông tin khác về các dự án và tài sản tiền điện tử.

Hướng dẫn sử dụng Coingecko
Hướng dẫn sử dụng Coingecko

Có thể bạn chưa biết:

2. Hướng dẫn sử dụng CoinGecko cho người mới

2.1. Trang chủ CoinGecko

Trang chủ của CoinGecko chia ra đa dạng các danh mục thống kê về tiền điện tử, sàn giao dịch và NFT phục vụ nhu cầu theo dõi và phân tích số liệu của nhà đầu tư. Trong đó, nổi bật ở giao diện chính là trang thống kê giá của 100 đồng coin đứng đầu thị trường crypto về vốn hóa.

Trang chủ bao gồm 4 phần chính mà người dùng cần chú ý như hình dưới đây.

Trang chủ CoinGecko
Trang chủ CoinGecko
 • Phần 1: Thống kê tổng số lượng coin và sàn giao dịch trên thị trường; vốn hóa và khối lượng giao dịch trong vòng 24h của toàn bộ đồng coin; chỉ số thống trị của BTC và phí gas.
 • Phần 2: Tùy chọn để xem các danh mục được thống kê dữ liệu trên CoinGecko bao gồm: Các đồng tiền điện tử, sàn giao dịch, NFT và kiến thức giáo dục về thị trường crypto.
 • Phần 3: Tùy chọn để tìm kiếm thông tin cụ thể của từng đồng coin/token.
 • Phần 4: Thống kê giá các đồng coin/token trên thị trường crypto.

Thông thường, giá các đồng coin được thống kê trên CoinGecko sẽ có sự chênh lệch giá so với giá trên sàn giao dịch. Nguyên nhân bởi vì CoinGecko thống kê và lấy dữ liệu trên nhiều sàn giao dịch khác nhau để cho ra mức giá trung bình của đồng coin đó.

Một số thuật ngữ cần quan tâm tại trang chủ CoinGecko:

 • Thuật ngữ 1: Vốn hóa thị trường (Mkt Cap)

Vốn hóa thị trường là tổng giá trị của một loại tiền điện tử được tính bằng công thức: Vốn hóa thị trường = Giá hiện tại x Nguồn cung lưu thông. Các nhà đầu tư sử dụng vốn hóa thị trường để xác định giá trị của một đồng tiền điện tử.

⇒ Tips: Bạn có thể sử dụng Compare Tool (công cụ so sánh) vốn hóa của 2 đồng coin/token trên CoinGecko để đánh giá tiềm năng tăng trưởng của đồng coin/token đó.

So sánh vốn hóa của SOL và ETH trên CoinGecko
So sánh vốn hóa của SOL và ETH trên CoinGecko
 • Thuật ngữ 2: 24h Volume

24h Volume là khối lượng giao dịch của đồng coin/token trong vòng 24h.

Ở chế độ mặc định, người dùng sẽ thấy thứ tự của các đồng coin được sắp xếp theo giá trị vốn hóa thị trường từ cao xuống thấp.

⇒ Tips: Bạn có thể sử dụng tính năng “bộ lọc” để sắp xếp theo thứ tự về khối lượng giao dịch hoặc các thay đổi về giá trong khoảng thời gian 1h, 24h, 7 ngày.

Bộ lọc thống kê volume giao dịch 24h
Bộ lọc thống kê volume giao dịch 24h

2.2. Trang thống kê về từng đồng coin/token

Trang thống kê về từng đồng coin/token sẽ cho bạn thấy toàn bộ thông tin cơ bản về 1 đồng coin/token bạn tìm kiếm (trong thanh tìm kiếm ở Phần 3).

Trang thống kê bao gồm 3 phần quan trọng mà người dùng cần chú ý như hình dưới đây.

Thông tin cơ bản của 1 đồng coin trên CoinGecko
Thông tin cơ bản của 1 đồng coin trên CoinGecko
 • Phần 1: Thống kê về giá, vốn hóa, cung lưu thông, khối lượng giao dịch trong 24h.
 • Phần 2: Tổng hợp các thông tin chung về đồng coin/token bao gồm smart contract, trang web dự án phát triển, trình khám phá, ví lưu trữ, cộng đồng, mạng lưới blockchain xây dựng trên và phân loại.
 • Phần 3: Các thông tin tổng hợp dự án.

Trong phần 3 về các thông tin tổng hợp của dự án, bạn sẽ thấy được các chỉ số như sau:

 • Markets: Danh sách các sàn giao dịch mua bán đồng coin
 • Chart: Biểu đồ giá của đồng coin
 • Historical Data: Dữ liệu liên quan đến giá trong quá khứ
 • Social: Sự tăng trưởng của người dùng
 • Security: Kiểm toán bảo mật, bug bounty và các chính sách bảo hiểm (nếu có)
 • Developer: Hoạt động của các nhà phát triển
 • Widgets: Dòng code để nhúng vào trang web của bạn (nếu cần)

Ngoài ra còn có tùy chọn hỗ trợ quy đổi token/coin sang đơn vị tiền tệ khác (ví dụ như USD, EUR, JPY,…). CoinGecko cũng thống kê các dữ liệu về giá của đồng coin/token như xếp hạng, mức giá cao nhất hoặc thấp nhất từ khi phát hành đến nay.

Chức năng quy đổi đơn vị tiền tệ trên CoinGecko
Chức năng quy đổi đơn vị tiền tệ trên CoinGecko

Phần thống kê dưới cùng chính là phần thống kê các sàn giao dịch niêm yết đồng coin/token. Tại đây, bạn có thể so sánh các mức giá được niêm yết trên các sàn giao dịch khác nhau và khối lượng giao dịch trong 24h trên sàn cùng với thanh khoản.

⇒ Tips: Ưu tiên lựa chọn sàn giao dịch uy tín có pool thanh khoản cao và khối lượng giao dịch lớn để tránh trượt giá khi giao dịch.

Tổng hợp sàn giao dịch mua bán coin/token trên CoinGecko
Tổng hợp sàn giao dịch mua bán coin/token trên CoinGecko

2.3. Theo dõi giá các bộ sưu tập NFT

Tính năng theo dõi giá các bộ sưu tập NFT cho phép người dùng có thể xem các biến động về giá các bộ sưu tập NFT tương tự như theo dõi biến động giá coin/token.

Các chỉ số cơ bản được thống kê bao gồm giá sàn, vốn hóa thị trường, khối lượng giao dịch và chủ sỡ hữu.

Thống kê giá các bộ sưu tập NFT trên CoinGecko
Thống kê giá các bộ sưu tập NFT trên CoinGecko

Người dùng khi click vào tên từng bộ sưu tập sẽ được hiển thị ra các thông tin chi tiết về bộ sưu tập NFT đó bao gồm: giá sàn, vốn hóa, khối lượng giao dịch, chợ giao dịch mua bán NFT,…

2.4. Trang tin tức

Trang tin tức luôn nằm ở phần dưới cùng của CoinGecko nơi bạn sẽ tìm thấy các bài viết nghiên cứu thị trường, tin tức hoặc hướng dẫn sử dụng sản phẩm.

Trang tin tức trên CoinGecko
Trang tin tức trên CoinGecko

3. Các tips sử dụng CoinGecko cho người mới

3.1. Tìm coin theo danh mục

CoinGecko thống kê quá nhiều đồng coin và bạn không biết bắt đầu từ đâu? Làm sao để phân loại chúng trong cùng ngách?

Để làm được điều đó, bạn cần truy cập vào Categories nơi tất cả các đồng coin sẽ được sắp xếp theo ngách ví dụ như Metaverse, NFT, GameFi,…

Categories trên CoinGecko
Categories trên CoinGecko

3.2. Tạo các cảnh báo giá trên CoinGecko

Đây là chức năng giúp người dùng sẽ nhận được thông báo về giá của đồng coin trong trường hợp mức giá biến động đến mức người dùng mong muốn.

Để tạo cảnh báo về giá của đồng coin, bạn cần truy cập vào trang hiển thị đồng coin sau đó click vào icon quả chuông để chọn mức giá muốn nhận cảnh báo. Lưu ý, tính năng này chỉ áp dụng được trên ứng dụng điện thoại.

3.3. Theo dõi các đồng coin yêu thích cùng lúc

Để có thể theo dõi các đồng coin/token mong muốn, người dùng cần chọn dấu sao để thêm đồng coin đó vào danh sách.

Sau đó, truy cập vào Portfolio chọn “My Portfolio” bạn sẽ thấy danh sách các đồng coin được gắn dấu sao và theo dõi dữ liệu tại đây.

3.4. Đánh giá sàn giao dịch trên CoinGecko

Nếu bạn là người dùng mới và chưa biết cách lựa chọn sàn giao dịch uy tín thì có thể truy cập vào danh mục Exchanges trên CoinGecko. Tại đây, bạn sẽ thấy bảng xếp hạng các sàn giao dịch được đánh giá dựa trên Trust Score.

Xếp hạng sàn giao dịch trên Coingecko
Xếp hạng sàn giao dịch trên Coingecko

Ngoài ra, bạn sẽ thấy chỉ số Reserves Data tức là lượng tiền dự trữ trên sàn giao dịch được cập nhật ở 2 trạng thái là Available và Unavailable. Available tức là sàn giao dịch đó đã cập nhật thông tin về tài sản dự trữ trên sàn để người dùng có thể kiểm tra độ uy tín, còn Unavailable thì ngược lại.

⇒ Tips: Để lựa chọn sàn giao dịch tốt, bạn có thể so sánh chọn sàn giao dịch có Trust Core cao cùng với thông tin Reserves Data có sẵn.

3.5. Claim để nhận Kẹo trên CoinGecko

Người dùng chỉ cần đăng ký tài khoản trên CoinGecko và check-in hàng ngày tại My Candies là sẽ nhận được Kẹo và sử dụng chúng để quy đổi ra các phần quà như sách điện tử, NFT, khuyến mãi,…

Tips: Người dùng check in liên tục mỗi ngày sẽ nhận được số kẹo tăng dần, sau 1 tuần là có cơ hội nhận được tổng 310 Kẹo và đổi quả. Nếu như cách 1 ngày không check-in thì hệ thống sẽ reset lại về ngày đầu tiên.

Phần quà check-in nhận kẹo trên CoinGecko
Phần quà check-in nhận kẹo trên CoinGecko

4. Đánh giá nền tảng CoinGecko

CoinGecko là nền tảng cung cấp dữ liệu thời gian thực: Coingecko về thông tin thị trường tiền điện tử cập nhật liên tục, giúp người dùng cập nhật thông tin nhanh chóng. Trước đây, người ta hay sử dụng CoinMarketCap tuy nhiên CoinGecko đang dần vươn lên trở thành số 1. Trong đó, nổi bật nhất bao gồm:

 • Thông tin phong phú: CoinGecko cung cấp một loạt thông tin về các loại tiền điện tử, bao gồm giá, thị trường, biểu đồ, tin tức, dự án, sự kiện và nhiều chỉ số khác. Điều này giúp người dùng theo dõi và nắm bắt được thông tin quan trọng về thị trường tiền điện tử.
 • Biểu đồ và phân tích kỹ thuật: Ứng dụng cung cấp biểu đồ giúp người dùng theo dõi sự biến động của giá và thực hiện phân tích kỹ thuật để đưa ra quyết định đầu tư.
 • Theo dõi danh sách yêu thích: Người dùng có thể tạo danh sách các tiền điện tử yêu thích của họ để theo dõi và nhận thông báo về giá và thay đổi.
 • Ứng dụng di động: CoinGecko có ứng dụng di động cho cả iOS và Android, cho phép người dùng theo dõi thị trường mọi lúc mọi nơi.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng thông tin trên CoinGecko có thể không luôn luôn đáng tin cậy 100%. Người dùng cần kiểm tra thông tin từ nhiều nguồn và thực hiện nghiên cứu thêm trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

5. Thông tin CoinGecko

6. Kết luận

CoinGecko là một ứng dụng cung cấp thông tin phong phú về thị trường tiền điện tử, giúp người dùng theo dõi giá, biểu đồ, và tin tức quan trọng. Mặc dù giao diện có thể phức tạp đối với một số người, nhưng nó vẫn là một công cụ hữu ích để nghiên cứu và theo dõi sự phát triển của tiền điện tử. Tuy nhiên, người dùng cần tự thực hiện nghiên cứu cẩn thận và cân nhắc trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Elly Nguyen

Elly Nguyen

Builder at Bigcoin - Learning to share, sharing to learn

5 / 5 (3Bình chọn)

Bài viết liên quan