Rug Ai là gì? Ứng dụng AI tiềm năng trong tracking onchain

ByDamianz14/04/2024
Rug Ai là nền tảng ứng dụng AI vào việc kiểm tra độ an toàn của token. Dự án đã nhận được khoản đầu tư $1,1m được backer bởi No Limit Holdings cùng với đó là sự tham gia của các quỹ đầu tư khác như: Mask, Prismatic Capital, Builder Capital, Formless Capital. Vậy Rug Ai là gì? Hãy cùng tìm hiểu bên dưới.

1. Rug Ai là gì?

Rug AI là nền tảng ứng dụng AI vào việc kiểm tra độ an toàn của token. Bộ công cụ của dự án cho phép kiểm tra mức độ an toàn của các loại token trên thị trường, đưa ra các chỉ báo về mức độ rủi ro có thể gặp phải khi giao dịch loại token đó.

Công cụ đánh giá rủi ro của Rug AI
Công cụ đánh giá rủi ro của Rug AI

 

Giai đoạn đầu dự án tạo ra Công cụ bảo mật AI cung cấp thông tin cần thiết về các loại token hiện có trên thị trường và trong tương lai sẽ phải triển các giải pháp mới bao gồm: Sign ví, kiểm tra lừa đảo và dân chủ hóa việc ra mắt token. Mục tiêu của dự án là đem đến sự an toàn tối đa và giảm thiểu nguy hiểm đối với người dùng từ những dự án lừa đảo trên thị trường, đồng thời có thể cung cấp nhiều thông tin hơn về onchain cũng như minh bạch về các thông tin token trên onchain.

2. Sản phẩm của dự án

2.1. Cognitive Framework

Rug AI đã xây dựng Cognitive Framework độc quyền của riêng mình với mục đích xây dựng một công cụ hoàn chỉnh có khả năng phát hiện và định lượng các lỗ hổng token. AI framework giải quyết cả các lỗ hổng xác định (hard-rugs) và không xác định (soft-rugs). Cognitive framework hiển thị trên giao diện theo hai cách chính:

  • Mã hóa kết quả theo điểm (score).
  • Hiển thị AI Contract Report.
Cơ chế hoạt động của Cognitive Framework
Cơ chế hoạt động của Cognitive Framework

Hệ thống tính điểm được mô tả trong phần tính điểm, được tính toán theo Cognitive Framework của dự án và tính đến điểm số trên 4 chỉ số khác nhau bao gồm: nguồn cung, khả năng chuyển nhượng, thanh khoản và audit. Hệ thống tính điểm được thiết kế để định lượng rủi ro khi tgiao dịch trên các Smart Contract này thông qua hệ thống số trực quan mà bất kỳ ai đều có thể hiểu được.

AI Contract Report phân tích thông qua token source code ngay khi source code được đưa lên chuỗi và thông qua sử dụng các mô hình AI sẽ cho phép đánh giá mức độ rủi ro từ đó xác định mức độ an toàn của token.

Cơ chế hoạt động của AI Contract Report
Cơ chế hoạt động của AI Contract Report

Từ những cảnh báo được AI Contract Report đưa ra sẽ giúp người dùng có thể dễ dàng biết được mức độ rủi ro khi giao dịch trên contract này và tránh được các dự án có ý định Scam.

2.2. Cluster Map

Cluster Map là công cụ cho phép người dùng dễ dàng theo dõi được việc dịch chuyển token giữa các ví trên on-chain. Tại đây cũng hiển thị được có thể dễ dàng tìm được mối quan hệ giữa các ví đối với loại token chỉ định từ đó xác định được hành động của các ví này, điều này có thể coi như là tracking on-chain.

Sản phẩm Cluster Map
Sản phẩm Cluster Map

Công cụ này cho phép xem xét bất kỳ token nào và xác định ai là người nắm giữ chính, số tiền ví đó thực sự sở hữu trong thời gian thực. Khi các giao dịch và chuyển token mới diễn ra trên chuỗi, thuật toán Cluster có thể xử lý dữ liệu này để tinh chỉnh các cụm hiện có hoặc tạo các cụm mới. Điều này cho phép người dùng nhận được thông tin chính xác nhất trong thời gian thực.

Cơ chế hoạt động của Cluster Map
Cơ chế hoạt động của Cluster Map

Dự án quét các giao dịch thứ ba trở lên có liên quan đến ví, điều này khiến việc che giấu chủ sở hữu thực sự của token trở nên khó khăn hơn. Dự án đã phát triển đồ họa thông tin giúp dễ dàng thấy chính xác mối liên hệ giữa các cụm này với nhau hiển thị đầy đủ các giao dịch.

Hiển thị trên Cluster Map
Hiển thị mối quan hệ các ví trên Cluster Map

Dự án truyền vào các nguồn dữ liệu khác nhau bằng cách sử dụng kết hợp phân tích mạng, lịch sử giao dịch và mẫu quyền sở hữu token. Điều này giúp Cluster có thể nắm bắt được ngay cả những mối quan hệ giữa các ví, tạo ra một công cụ chính xác hơn cho người dùng.

Hiển thị mối quan hệ các ví trên Cluster Map
Hiển thị mối quan hệ các ví trên Cluster Map

Hệ thống điểm được phân chia như sau:

  • 0/100 - Compromised: Điểm này được chỉ định cho các token đã bị xâm phạm. Có nghĩa là các tương tác với Smart Contract này gần như chắc chắn sẽ dẫn đến việc mất một số hoặc toàn bộ số tiền.
  • 0-25/100 - Heavily Compromised: Điểm này được ấn định cho các token có mức độ xâm phạm cao đến mức việc tương tác với các token này có thể dẫn đến mất tiền.
  • 25-50/100 - Major Vulnerabilities: Điểm này được ấn định cho các token có lỗ hổng lớn, có thể dẫn đến mất tiền nếu token bị thay đổi hoặc sửa đổi theo cách nào đó. Việc tương tác với Smart Contract có điểm số này có thể an toàn, nhưng tùy thuộc vào loại lỗ hổng bảo mật.
  • 50-75/100- Moderate Vulnerabilities: Điểm này được ấn định cho các token nói chung là an toàn nhưng có thể có các khía cạnh hoặc yếu tố làm giảm điểm, chẳng hạn như hồ sơ chủ sở hữu xấu hoặc mức taxes thấp (nhưng không phải là bất thường).
  • 75-100/100 - Generally Safe: Điểm này được ấn định cho các token mà Cognitive Framework cho là an toàn. Các token có phân loại này cũng có hồ sơ chủ sở hữu không độc hại, dựa trên báo cáo thanh khoản của Cluster Maps về các tương tác của chủ sở hữu.

3. Tokenomic

Updating….

4. Đội ngũ phát triển dự án

Updating….

5. Đối tác và nhà đầu tư

Dự án nhận được khoản đầu tư $1,1m được backer bởi No Limit Holdings cùng với đó là sự tham gia của các quỹ đầu tư khác như: Mask, Prismatic Capital, Builder Capital, Formless Capital.

Đối tác và nhà đầu tư
Đối tác và nhà đầu tư

6. Roadmap

Lộ trình phát triển dự án
Lộ trình phát triển dự án

Dự án hiện tại đang trong giai đoạn Private Beta và chỉ mở dành cho những cộng đồng may mắn được dự án lựa chọn. Ngoài ra, để có thể tham gia vào vòng này các bạn sẽ cần có code để đăng ký tài khoản của mình.

7. Kết luận

Rug Ai là nền tảng ứng dụng AI vào việc kiểm tra độ an toàn của token. Dự án đã nhận được khoản đầu tư $1,1m được backer bởi No Limit Holdings cùng với đó là sự tham gia của các quỹ đầu tư khác như: Mask, Prismatic Capital, Builder Capital, Formless Capital.

Đây là dự án khá tiềm năng trong lĩnh vực tracking on-chain nằm trong cùng ngách với Nansen, Arkham, 0xScope. Điểm đặc biệt của dự án này là đưa ra các chỉ báo dựa trên điểm số cho phép người dùng dễ dàng xác định mức độ rủi ro khi tương tác với các token trên thị trường.

Hiện tại dự án đang có cơ chế tích point và có thể nhận được airdrop trong bản Private Beta của mình nên các bạn có thể săn code để sớm được tham gia trải nghiệm sản phẩm của dự án, từ đó có cơ hội nhận airdrop khi dự án ra mắt token.

Trên đây là toàn bộ thông tin về Rug Ai, nếu các bạn có trao đổi gì thêm có thể tham gia nhóm Bigcoin Việt Nam để tìm kiếm các cơ hội đầu tư tốt hơn.

Thông tin cơ bản của dự án Rug Ai:

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Damianz

Damianz

Researcher at Bigcoin Vietnam

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan