Soil Farm là gì? Mảnh ghép quan trọng trong RWA

ByLeahhere23/10/2023
Soil Farm là một giao thức cho vay được bảo đảm hoàn toàn bằng RWA, giúp nhà đầu tư có thể thu được lợi nhuận từ việc cho vay stablecoin của mình cho các tổ chức tài chính truyền thống và nhận lại lãi suất từ tài sản thực ngoài chuỗi. Cùng tìm hiểu liệu Soil có phải 1 mảnh ghép quan trọng khi RWA trở thành narrative trong thời gian tới hay không.

1. Soil là gì?

Soil là một giao thức cho vay (lending protocol) dựa trên blockchain, giúp thu hẹp khoảng cách giữa tài chính truyền thống và thế giới tiền điện tử, bằng cách cho phép nhà đầu tư cho vay stablecoin của mình để kiếm lại lợi nhuận từ tài sản trong thế giới thực ngoài chuỗi.

Soil RWA

Soil là gì?

2. Cơ chế hoạt động và mô hình kinh doanh của Soil

Soil RWA

Cơ chế hoạt động của Soil Protocol

 • Nhà đầu tư (Lender) có thể gửi stablecoin (USDC) vào pool của Soil và nhận lại lãi suất bằng stablecoin và token $SOIL. Hiện tại, APR được tạo ra của nền tảng đang khoảng 14%, trong đó, người gửi sẽ nhận được 8% USDC và 6% SOIL token. APR này sẽ được điều chỉnh linh hoạt, tuỳ thuộc vào mức lợi nhuận tạo ra được từ người đi vay.
 • Sau đó, vốn trong pool sẽ được sử dụng để cấp cho các người đi vay (borrower) là các dự án crypto bên ngoài hoặc các tổ chức tài chính dưới 2 dạng chính:
 • Các tổ chức tài chính và quỹ cho vay cá nhân uy tín: các tổ chức này sẽ quản lý và vận hành tạo ra lợi nhuận, sau đó sẽ trả lại lãi suất dựa trên số vốn đã vay từ pool. Và lợi suất đó sẽ được dùng để hoàn trả cho lenders.
 • Những người đi vay dưới dạng đối tác tổ chức và doanh nghiệp cấp cao: pool Soil sẽ cấp khoản vay tài trợ cho các hoạt động kinh doanh của các đơn vị này, các đơn vị này sẽ có trách nhiệm hoàn trả chi phí vay và trả nợ gốc.

Để bảo vệ tính bền vững của nền tảng, sẽ có quỹ bảo đảm (Guarantee Fund) để bù vào rủi ro vỡ nợ của nền tảng và bảo đảm an toàn cho những người gửi tiền. Ban đầu, quỹ này sẽ được tài trợ bởi số tiền huy động được từ vòng private sale, sau đó sẽ được xây dựng bằng tiền huy động từ bán IDO và dòng tiền của giao thức. Số tiền giữ trong quỹ bảo đảm này sẽ được gửi vào các nền tảng khác nhau như Compound, AAVE,…

Tất cả các khoản vay trên Soil đều được thế chấp hoàn toàn bằng Real World Assets, được hỗ trợ bởi nhiều văn bản pháp luật. Các khoản vay này được giám sát chặt chẽ, mỗi khoản đều có điều khoản cụ thể.

3. Doanh thu của Soil đến từ đâu?

Doanh thu chính của nền tảng sẽ đến chủ yếu từ 2 ngườn chính:

 • Phần trăm tiền lãi mà người đi vay (borrower) phải trả cho người cho vay (lender)
 • Phí nền tảng

4. Lợi nhuận dành cho người tham gia

Các pool ban đầu của Soil sẽ cung cấp lợi suất cố định từ 4-8% và bổ sung thêm tới 6% linh hoạt, tuỳ vào pool gửi và thời hạn gửi.

Soil RWA

Các pool cho vay trên Soil

 • Với pool cho vay trong thời hạn 6 tháng, người gửi sẽ nhận được 4% lợi suất cố định (trả bằng stablecoin) và thêm 2% phần thưởng khuyến khích, được trả bằng token $SOIL.
 • Với pool 12 tháng, lợi suất cố định là 7% và 3% phần thưởng khuyến khích.
 • Với pool 18 tháng, lợi suất cố định sẽ là 8% và thêm 6% phần thưởng khuyến khích, tổng lợi suất có thể lên tới 14%.

% lợi suất sẽ không cố định mà có thể linh hoạt theo thời gian, tuỳ thuộc vào hiệu quả của pool.

Ngoài ra, trong 6 tháng đầu tiên khi pool trên Soil khởi tạo, người gửi mới nhận được phần thưởng khuyến khích cho sự ủng hộ sớm của họ. Pool dành cho những người đóng góp sớm sẽ được chia đều thành 180 phần bằng nhau và sẽ được phân phối theo ngày cho người gửi, tương ứng với số lượng người gửi đóng góp vào pool.

Giai đoạn đầu này, phần thưởng sẽ được thiết lập ở mức cao nhất và sẽ càng ngày càng giảm dần sau khi các pool cho vay được cấp nhiều vốn hơn.

5. Tokenomics

5.1. Thông tin token

 • Tên token: Soil
 • Ký hiệu token: $SOIL
 • Chuỗi khối: Polygon
 • Token contract: 0x43C73b90E0C2A355784dCf0Da12f477729b31e77
 • Tổng cung: 100.000.000 $SOIL

5.2. Phân bổ token

Soil RWA

Phân bổ token $SOIL

 • Đội ngũ sáng lập: 12.5% - khoá 6 tháng, phân bổ tuyến tính trong 24 tháng
 • Đội ngũ phát triển: 15% - khóa 12 tháng, phân bổ tuyến tính trong 24 tháng
 • Seed: 2.6% - trả 10% TGE, khoá 6 tháng, phân bổ tuyến tính trong 12 tháng (giá: 0.12$)
 • Private: 3.8% - trả 5% TGE, khoá 1 tháng, phân bổ tuyến tính trong 9 tháng (giá: 0.15$)
 • Phần thưởng cho người gửi: 12% - trả 3% TGE, phân bổ tuyến tính trong 32 tháng
 • IDO: 4.4% - trả 15%, khoá 1 tháng, phân bổ tuyến tính trong 7 tháng (giá: 0.18$)
 • Phần thưởng staking: 15% - trả 2% TGE, phân bổ tuyến tính 60 tháng
 • Hệ sinh thái (Đối tác và cố vấn): 10% - khoá 3 tháng, phân bổ tuyến tính 24 tháng
 • Treasury (Cộng đồng và quỹ phát triển): 19% - khoá 6 tháng, phân bổ tuyến tính 30 tháng
 • Người cung cấp thanh khoản: 5% - trả 50% TGE, phân bổ tuyến tính 6 tháng
 • Đối tác marketing: 0.7%: - trả 15% TGE, khóa 1 tháng, phân bổ tuyến tính 7 tháng

5.3. Lịch trình mở khoá token

Soil RWA

Lịch trình mở khoá token $SOIL

Tất cả token của dự án dự định sẽ được mở khoá hết trong 50 tháng kể từ TGE

Dự án đã mở bán IDO trên Enjinstarter, Seedify, Poolz ngày 9/10/2023 và list trên MEXC, Gate ngày 10/10/2023.

5.4. Token utility

Soil RWAỨng dụng của token $SOIL

 • Phân bổ lợi suất: Mỗi lần stablecoin được cho vay từ pool, $SOIL sẽ được sử dụng để phân bổ cho người stake $SOIL, mua lại $SOIL từ thị trường mở, burn đi hoặc bù đắp thêm vào Guarantee Fund.
 • Gia tăng lợi nhuận: Người dùng có thể stake $SOIL để kiếm được lợi suất cao hơn từ stablecoin cho vay của họ.
 • Phí nền tảng: Một phần phí nền tảng sẽ được dùng để mua lại $SOIL từ thị trường mở và đốt để giảm tổng cung của token, giúp token giảm phát.
 • Phần thưởng staking: Khi stake $SOIL, người dùng sẽ nhận được phần thưởng khuyến khích bằng $SOIL, cùng với chương trình khuyến khích để trao giải cho những người stake lâu dài nhất với APY cao hơn, tuỳ thuộc vào thời gian stake.
 • Quản trị: Khi stake $SOIL, người stake sẽ có quyền tham gia vào quản trị cho những thay đổi của nền tảng bằng cách tạo ra bầu chọn cho những biểu quyết quyết định sự phát triển của nền tảng. (Chưa được triển khai)

6. Đội ngũ phát triển

Soil RWA

Danh sách đội ngũ sáng lập và phát triển của Soil

Đội ngũ phát triển đằng sau Soil bao gồm những cá nhân có nhiều năm kinh nghiệm trong cả tài chính và việc vận hành mô hình kinh doanh, đã từng tham gia vào quản lý hiệu quả nợ tư nhân và các giao dịch M&A phức tạp:

 • Jakub Bojan (Giám đốc điều hành): Có kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính, thông qua các hoạt động M&A, từng làm việc trong Big4 và công ty tư vấn hàng đầu thế giới như PwC, EY,…
 • Nick Motz (Giám đốc đầu tư): Nicholas có hơn 10 năm kinh nghiệm trong đa dạng các ngành từ bất động sản, nợ tư nhân và các quỹ đầu tư tư nhân. Chịu trách nhiệm về chiến lược tăng trưởng ở quỹ Mount TFI.
 • Mateusz Mach (Giám đốc công nghệ): Giàu kinh nghiệm trong ngành FinTech, là người sáng lập của Nextrope, công ty cung cấp giải pháp blockchain hàng đầu ở Châu Âu.
 • Michael Maciuk (Giám đốc marketing): Michael có nhiều năm kinh nghiệm trong phát triển chiến lược marketing cho thương hiệu lớn nhất của Poland. Ngoài ra, ông cũng là đồng sáng lập của ACUSTIO.

Ngoài ra, mô hình của Soil cũng sẽ yêu cầu có một bộ phận đầu tư giàu kinh nghiệm để chịu trách nhiệm vận hành các khoản cho vay của nền tảng, đảm bảo tính an toàn và lâu bền cho sự phát triển dài hạn của dự án.

Soil RWA

Bộ phận đầu tư của Soil

Đội ngũ quản lý đầu tư của Soil có nhiều năm kinh nghiệm và hồ sơ chứng minh khả năng của mình với kinh nghiệm quản lý quỹ với tổng giá trị tài sản quản lý lên tới hơn 5 tỷ USD.

7. Nhà đầu tư và đối tác

Soil RWA

Danh sách mạng lưới đối tác của Soil

Hiện tại, Soil đang hợp tác chặt chẽ với những đối tác cho vay đầu tiên bao gồm Mount TFI - quỹ quản lý nợ tư nhân và bất động sản với tổng tài sản quản lý lên tới gần 1 tỷ USD, Flexee - ứng dụng cho vay có sẵn trên điện thoại, erbeo - nền tảng thương mại điện tử, tài trợ các khoản vay cho các gian hàng trên đó.

Ngoài ra, Soil cũng đang hợp tác với những đối tác hàng đầu trong cả thị trường tài chính truyền thống cũng như blockchain như Big Brain Holdings, Hedman, Blockchain Ventures Hub, Seedify,…

8. Lộ trình phát triển

Soil RWA

Lộ trình phát triển của Soil

Hiện tại, dự án đang phát triển trên Polygon, nhưng sẽ mở rộng sang Ethereum và Arbitrum vào cuối tháng 11.

9. Hệ sinh thái

Website: https://soil.co/

Twitter: https://twitter.com/soil_farm

Discord: https://discord.com/invite/soilfarm

10. Kết luận

Soil Protocol là một trong những mảnh ghép lớn trong RWA khi đây là nền tảng đầu tiên hỗ trợ các khoản vay cho doanh nghiệp được đảm bảo hoàn toàn bởi RWA. Ngoài ra, Soil cũng cam kết về việc tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của pháp luật trong RWA với sự hỗ trợ và tham gia của những doanh nghiệp vừa và nhỏ trong thị trường truyền thống.

Hiện tại, dự án đã ra mắt token và hoạt động các pool trên nền tảng, thời gian đầu này sẽ là giai đoạn khá tốt cho người dùng có thể kiếm được lợi nhuận cao nhất, ngoài lợi suất cố định từ nền tảng còn là phần thưởng cho sự tham gia đóng góp ban đầu cho dự án. Tuy nhiên, các pool trên Soil thường có thời hạn từ 6-12 tháng, đây là một khoảng thời gian có thể coi là khá dài, đặc biệt là trong một thị trường đầy biến động như crypto. Mặc dù APY trên nền tảng cho stablecoin đang là khá cao, nhưng người dùng cũng cần cân nhắc các rủi ro liên quan đến thời hạn lock token và rủi ro quản lý các khoản đầu tư trong nền tảng.

Đọc thêm

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/Theblock101_ 

Leahhere

Leahhere

- You have to be enough for you

5 / 5 (1Bình chọn)

Bài viết liên quan