Sự khác biệt giữa Cung tối đa, Cung lưu thông và Tổng cung là gì?

ByVitNhoNho26/01/2023
Khi nghiên cứu về token, bạn có thể thấy các số liệu khác nhau liên quan đến tổng cung của tài sản đó. Trong bài viết này, chúng ta sẽ chia nhỏ các chỉ số khác nhau và lý do tại sao mỗi chỉ số lại quan trọng.

Sự đổi mới chính của công nghệ chuỗi khối là nó cung cấp một bản ghi giao dịch và dữ liệu có thẩm quyền, bất biến và minh bạch và được sử dụng phổ biến nhất để ghi lại quyền sở hữu các đơn vị tiền điện tử. Hiểu được nguồn cung của tiền điện tử – có bao nhiêu token đang được phân phối xung quanh một nền kinh tế – là rất quan trọng để xác định các số liệu như cung, cầu và vốn hóa thị trường. Thật vậy, một trong những lý do khiến các đồng tiền như bitcoin (BTC) – tiền điện tử gốc của mạng Bitcoin – có giá trị bất cứ thứ gì là bạn biết chính xác có bao nhiêu trong số chúng đang được lưu hành tại bất kỳ thời điểm nào. Tuy nhiên, mọi thứ trở nên hơi khó hiểu khi chúng ta tìm hiểu sâu hơn một chút. Nguồn cung lưu thông không giống với nguồn cung tối đa hoặc tổng nguồn cung và việc phân biệt giữa ba thuật ngữ này là rất quan trọng để hiểu được quy mô của nền kinh tế tiền điện tử.

Sự khác biệt giữa Cung tối đa, Cung lưu thông và Tổng cung là gì
Sự khác biệt giữa Cung tối đa, Cung lưu thông và Tổng cung

1. Cung lưu thông là gì?

Nguồn cung lưu hành của một loại tiền điện tử xác định có bao nhiêu đơn vị tiền điện tử đó đang được lưu thông trên thị trường tại một thời điểm. Ví dụ, tại thời điểm viết bài này, có khoảng 18,98 triệu BTC, 120 triệu ethereum (ETH) và 81 tỷ Tether (USDT) đang lưu hành. Lưu ý rằng nguồn cung lưu thông không đề cập đến tất cả các đơn vị của loại tiền điện tử đó mà bạn có thể mua trên một sàn giao dịch tiền điện tử – chỉ là loại tiền điện tử hiện có trên chuỗi khối và có thể được gửi tự do giữa các ví. Chẳng hạn, Satoshi Nakamoto, người tạo ra Bitcoin, kiểm soát số Bitcoin trị giá hàng tỷ đô la, nhưng đã không động đến chúng trong hơn một thập kỷ. Tuy nhiên, những Bitcoin này vẫn được coi là một phần của nguồn cung lưu thông của Bitcoin. Sự cân nhắc này đã khiến một số nhà phân tích loại bỏ một trong những số liệu thường được nhắc đến nhất để xác định quy mô của nền kinh tế tiền điện tử: vốn hóa thị trường. Giá trị vốn hóa thị trường của một đồng coin là phép nhân rất thô sơ của tất cả các đồng tiền đang tồn tại với giá đó, ngay cả khi nhiều đồng tiền đó bị mất, bị FBI tịch thu hoặc thuộc sở hữu của người quá cố. Một chỉ số, được gọi là vốn hoá thị trường thực tế, cố gắng khắc phục vấn đề này bằng cách chỉ tính các đồng tiền được chuyển gần đây trong phép tính của nó.

2. Tổng cung là gì?

Tổng nguồn cung của một loại tiền điện tử là tổng số mã token tồn tại trên chuỗi khối, bao gồm cả những mã token không được lưu hành công khai. Khi một dự án tiền điện tử tung ra một mã token hoặc coin mới, họ có thể tạo ra nhiều tiền điện tử hơn số tiền họ phân phối tại thời điểm đó. Chẳng hạn, coin được dành cho phần thưởng đặt cược – là những đồng tiền được trao cho những người khóa mã token trong một giao thức – về mặt kỹ thuật có thể “tồn tại” trên chuỗi khối, nhưng bạn có thể không bắt đầu kiếm được chúng cho đến khi đáp ứng một điều kiện nhất định hoặc đến ngày đã được thông qua. Điều đó có nghĩa là, chúng được đúc, nhưng chúng chưa bao giờ chạm vào ví của bất kỳ ai và không được lưu hành. Chúng có thể đã được tạo ra sau giai đoạn “đào trước” – khi một nhà phát triển khai thác rất nhiều tiền trước ra mắt chuỗi khối, nhưng không phân phối chúng cho bất kỳ ai – hoặc có thể phải trải qua một giai đoạn phân phối. Tổng nguồn cung không bao gồm các đồng coin đã bị đốt cháy. Điều này đề cập đến các mã token đã bị xóa vĩnh viễn khỏi lưu thông bằng cách gửi đến ví mà không ai có khóa.

3. Tổng cung tối đa

Nguồn cung của 1 đồng coin hoặc mã token tối đa đề cập đến tổng số coin có thể được đúc. Nguồn cung tối đa của Bitcoin được giới hạn ở mức 21 triệu. Do một tính năng được tích hợp trong mã của Bitcoin, một khi số lượng tiền đang lưu hành đạt 21 triệu, thì không bao giờ có thể “khai thác” được nữa – được tạo ra như một phần thưởng cho việc khám phá các khối Bitcoin mới. Một số đồng coin không có nguồn cung tối đa. Ethereum là một ví dụ như vậy; ngay bây giờ, không có giới hạn trên về số lượng ETH có thể tồn tại, mặc dù chỉ có khoảng 18 triệu ETH có thể được đúc mỗi năm dựa trên thời gian khám phá khối hiện tại và phần thưởng. Nguồn cung của một số loại tiền điện tử dao động, khiến nguồn cung cấp tối đa khó định lượng. Ví dụ: LUNA được tạo ra và đốt cháy để giữ giá của UST, một loại tiền ổn định được neo giá bằng đô la Mỹ được phát hành trên hệ sinh thái Terra, bằng 1 đô la. Mặc dù Ethereum hiện đốt một phần tiền được gửi dưới dạng phí giao dịch thay vì chuyển tất cả cho những người khai thác, sau khi triển khai EIP-1559 vào tháng 8 năm 2021.

4. Đâu sẽ là chỉ số quan trọng nhất?

Thật khó để nói liệu nguồn cung tổng thể, cung lưu thông hay cung tối đa là quan trọng nhất – mỗi loại đều có cách sử dụng riêng. Tuy nhiên, biết được sự khác biệt giữa chúng có thể giúp bạn khi tìm hiểu về thị trường tiền điện tử và hiểu cách chúng có thể ảnh hưởng đến giá của một đồng coin.

Một số liệu quan trọng là vốn hóa thị trường được pha loãng hoàn toàn – một phép nhân nguồn cung tối đa của mã token với giá hiện tại của nó. Nó bao gồm các mã token được phân phối và có thể cung cấp những gợi ý mà một số tác nhân thị trường, chẳng hạn như sớm các nhà đầu tư hoặc nhóm của dự án, có thể bán rất nhiều mã token trên thị trường mở sau khi họ có quyền truy cập vào đồng coin này.

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/Theblock101_ 

VitNhoNho

VitNhoNho

Một người yêu thích crypto, liên tục học hỏi, tìm hiểu những nội dung mới nhất trên thị trường

5 / 5 (1Bình chọn)

Bài viết liên quan