theblock101

Talus Network là gì? Tìm hiểu chi tiết về Talus Network

ByHanaLuong27/02/2024
Sự ra mắt của ChatGPT và sau đó là bản cập nhật Sora đã khiến thị phần AI cực kì sôi động, kéo theo sau là hàng loạt các ứng dụng và cơ sở hạ tầng phục vụ cho các ứng dụng tích hợp AI phục vụ người dùng. Talus đã kế thừa và xây dựng một nền tảng phục vụ các ứng dụng AI. Hãy cùng tìm hiểu về dự án này.

1. Talus Network

1.1. Talus Network là gì?

Talus Network là dự án sử dụng công nghệ Move xây dựng cơ sở hạ tầng cho các ứng dụng AI hướng tới người dùng với ba đặc điểm chính là tốc độ nhanh, bảo mật cao và thanh khoản hấp dẫn.

Talus Network là gì?
Talus Network là gì?

Hiện nay, các ứng dụng AI chủ yếu được xây dựng dựa trên hệ thống AI tập trung với nhiều hạn chế. Talus mong muốn có thể mang đến một nền tảng cung cấp những công cụ phát triển mạnh mẽ và từ đó mang đến một hệ sinh thái các ứng dụng AI phù hợp và thân thiện với người dùng. Để đạt được điều này, Talus ứng dụng ngôn ngữ lập trình Move.

3 lý do chính vì sao Talus Network lựa chọn MoveVM cho các DApp của mình:

 • Bảo mật: Việc kiểm tra độ an toàn và lập trình theo object giúp cho hệ thống có thể tránh được nhiều lỗ hổng bảo mật, hack và tấn công mạng lưới, từ đó giúp các nhà phát triển xây dựng được các ứng dụng có hiệu suất cao và phức tạp hơn.
 • Tốc độ: Hệ thống quản trị tài nguyên và thực thi đồng thời đã được tối ưu có thể xoá bỏ được những ách tắc từ môi trường thực thi chậm chạp truyền thống, giúp thông lượng cao hơn và độ trễ thấp hơn.
 • Trải nghiệm cho nhà phát triển: Nền tảng với tài nguyên hàng đầu, khung công nghệ đã được nâng cấp và cải thiện cho phép nhà phát triển xây dựng các chương trình mạch lạc hơn so với các VM truyền thống.

Nói tóm lại, việc sử dụng hướng tiếp cận sử dụng ngôn ngữ lập trình Move giúp các ứng dụng xây dựng trên Talus sẽ được thừa hưởng về tính bảo mật, tốc độ và các ưu điểm khác đồng thời thân thiện với các nhà phát triển.

1.2. Các ứng dụng trên Talus Network

Là một nền tảng blockchain xây dựng tối ưu cho các ứng dụng AI, các ứng dụng khi xây dựng trên Talus sẽ thừa hưởng:

 • DeFi: Các smart agent có thể tự động hoá quá trình cung cấp yield Real mà không cần quá nhiều hành động từ người dùng.
 • Intent: Các smart agent có thể giải quyết các bài toán tìm hiểu insight người dùng, từ đó mang đến các dịch vụ và sản phẩm tối ưu cho người dùng.
 • Gaming: Hỗ trợ farming tự động, cho phép người chơi và guild cài đặt để thu thập tài nguyên game một cách tự động.
 • Governance: Các DAO có thể được vận hành nhờ các decision-marker đại diện cho các stakeholder theo cơ chế có sẵn, từ đó giảm thiểu được tỉ lệ tham gia thấp và sự không đồng nhất kết quả.
 • Initial Model Offering (IMO): Hỗ trợ gọi vốn và bổ sung nguồn lực để mang đến cho cộng đồng những công nghệ tối tân nhất.

2. Sản phẩm

Hiện tại, giao thức đang trong quá trình xây dựng và sẽ sớm phát hành private testnet cho người dùng sớm. Mọi người có thể đăng kí tham gia trải nghiệm theo đường link này.

Trong thời gian tới, các thông tin kĩ thuật về giao thức sẽ được chia sẻ thêm, tuy nhiên các dự án xây dựng theo các ngách dưới đây có thể gửi email và trao đổi với team để nhận được sự hỗ trợ cần thiết:

 • Move + AI
 • Data and model ownership/management /Quản trị và quyền sở hữu dữ liệu
 • ML-parameterized DeFi applications/Ứng dụng DeFi tích hợp Machine Learning
 • Decentralized AI consumer applications/Các ứng dụng AI cho người tiêu dùng.
 • Smart Intent Solver Networks/Hệ thống xử lí intent thông minh
 • Autonomous Liquidity Balancing/Cân bằng thanh khoản tự động
 • Evolving-NPCs for Gaming
 • Automated Governance and DAOs/DAO và quản trị tự động
 • Multi-Agent Systems/Hệ thống đa Agent

3. Team

Đang cập nhật.

4. Gọi vốn

Talus Network đã kêu gọi thành công 3 triệu đô trong vòng gọi vốn vòng sớm với sự dẫn đầu là Polychain Capital, và sự tham gia từ Dao5, Hash3, TRGC, WAGMI Ventures và Inception Capital. Ngoài ra, Talus Network cũng được đầu tư và hỗ trợ từ nhiều nhà đầu tư thiên thần như Nvidia, IBM, Blue7, Symblic Capital và Render Network.

Thông tin gọi vốn từ Talus
Thông tin gọi vốn từ Talus Network

5. Tokenomics

Đang cập nhật.

6. Kết luận

Talus Network dù mới đang chỉ là tân binh trong thị trường, nhưng với sự kết hợp ăn ý giữa cải tiến công nghệ sử dụng ngôn ngữ lập trình Move cùng với hỗ trợ AI, đây sẽ là dự án xứng đáng được cho vào watchlist. Theo dõi Theblock101 để cập nhật thông tin về dự án sớm nhất.

Đọc thêm

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

HanaLuong

HanaLuong

Bitcoin is a technological tour de force. — Bill Gates

5 / 5 (2Bình chọn)

Bài viết liên quan