theblock101

  Timeswap là gì? Giải pháp DeFi phi tập trung mới cho thị trường tiền điện tử trên Polygon

  ByVitNhoNho19/03/2023
  Mặc dù thị trường đang chứng kiến sự xuất hiện của các giao thức Lending và Borrowing, những hệ thống này đã tích lũy một lượng lớn thanh khoản, tuy nhiên, vẫn tồn tại nhiều thách thức về hiệu suất cần phải được giải quyết. Những vấn đề nổi bật bao gồm khả năng mở rộng, đặc biệt là trên nền tảng Ethereum, hiệu suất sử dụng vốn với độ chính xác cao, nguy cơ mà các hệ thống Oracle đối mặt với rủi ro tấn công, cũng như thách thức của việc giữ tính phi tập trung trong các dự án hiện tại. Timeswap đã được phát triển nhằm tập trung giải quyết những vấn đề nêu trên, đồng thời mở ra những giải pháp tiên tiến hơn trong lĩnh vực này.
  Timeswap là gì?
  Timeswap là gì?

  1. Ý tưởng

  1.1 Timeswap là gì?

  Timeswap là một giao thức thị trường tiền tệ phi tập trung hoạt động trên cơ sở AMM. Khác với các giao thức truyền thống, Timeswap không yêu cầu bất kỳ oracle hoặc liquidators nào, giúp giảm thiểu chi phí và tăng tính bảo mật cho người dùng.

   

  Timeswap
  Timeswap

  1.2 Tầm nhìn của Timeswap

  • Tầm nhìn của Timeswap là xây dựng một giao thức thị trường tiền điện tử an toàn nhất, không cần phụ thuộc vào bất kỳ thông tin bên ngoài nào. Điều này giúp đảm bảo tính phi tập trung và giảm thiểu rủi ro cho người dùng.
  • Timeswap còn được thiết kế để hoạt động hoàn toàn không cần được cấp phép, giúp đơn giản hóa quy trình và tạo thuận lợi cho những người muốn tham gia thị trường tiền tệ mà không phải vướng mắc về thủ tục.

  2. Sản phẩm

  Các tính năng chính của Timeswap

  Các tính năng chính của Timeswap
  Các tính năng chính của Timeswap
  • Permissionless: Các nhà cung cấp thanh khoản có thể tạo pool cho bất kỳ cặp ERC20 nào mà không cần được cấp phép.
  • Oracle-less: Timeswap hoạt động mà không cần oracle và có thể phát hiện ra lãi suất và yếu tố tài sản thế chấp thông qua chênh lệch giá trên thị trường tự do. Điều này có thể giúp các token an toàn và miễn nhiễm với các cuộc tấn công thao túng oracle.
  • Phạm vi giá hoàn hảo: Timeswap V2 đã triển khai một tính năng mà ở đó hệ số tài sản thế chấp luôn được thế chấp quá mức, tức là nó luôn ở mức trên một trăm phần trăm cho dù các giao dịch cho vay lớn đến đâu. Theo định nghĩa, khoản vay dưới mức thế chấp là một khoản chênh lệch giá được đảm bảo. Bằng cách giới hạn phạm vi giá ở mức mà nó luôn được thế chấp quá mức, làm tăng hiệu quả về giá và giảm chi phí trượt giá cho cả người cho vay và người đi vay.
  • Tự phục hồi: AMM của Timeswap có khả năng tự phục hồi trạng thái và giá cả được dựa trên sở thích của thị trường. Không quan trọng giá giao ngay, giá lãi suất và hệ số thế chấp của cặp tiền giảm hay tăng nhanh như thế nào. Không quan trọng đó là thị trường giá xuống hay thị trường giá lên.
  • Thị trường đối xứng: Timeswap V2 có AMM có sự đối xứng hoàn hảo để cho vay và đi vay. Điều này dẫn đến việc định giá hiệu quả cho thị trường. Người cho vay có thể rút tiền trước hạn với một khoản phạt nhỏ, trong khi người đi vay có thể trả nợ với khoản chiết khấu trước hạn. Các nhà cung cấp thanh khoản cũng có thể rút thanh khoản trước hạn. Điều này mang lại thứ tự linh hoạt hơn cho tất cả người dùng Timeswap V2.
  • Pool hai chiều: Trong Timeswap V2, các cặp giờ đây là hai chiều, mang lại hiệu quả sử dụng vốn và tính linh hoạt cao hơn. Người cho vay có thể cho mượn token A và/hoặc token B vào cùng một pool, trong khi người vay có thể tận dụng token A và/hoặc token B trong cùng một pool, sử dụng token A và/hoặc token B làm tài sản thế chấp.
  • Gas Efficient: Timeswap không sử dụng công thức Block-Scholes để xác định giá của quyền chọn. Thay vào đó, giao thức cung cấp giá dựa trên công thức sản phẩm không đổi đơn giản khá tương đồng với Uniswap. Điều này làm cho giao thức sử dụng gas hiệu quả hơn ngoài ra góp phần hỗ trợ người dùng dễ dàng tạo thị trường tiền tệ cho token một cách trực quan mà không cần phải học các công thức tài chính phức tạp.
  • AMM độc lập trong quá khứ: Timeswap được thiết kế để độc lập với quá khứ và không thiên về lịch sử đối với việc định giá. Nó không có bất kỳ dữ liệu lịch sử nào được lưu trữ trong AMM xác định giá, điều này khiến nó không có sai lệch dữ liệu trong quá khứ và giá hoàn toàn tuân theo các quyết định hiện tại của thị trường tự do.
  • Thanh khoản hiệu quả vốn: Thiết kế mới của Timeswap V2 cải thiện hơn gấp đôi hiệu quả vốn thanh khoản, giúp các nhà cung cấp thanh khoản tham gia giao thức với nhiều khả năng sinh lợi hơn. Cơ chế doanh thu và cơ chế chi phí cũng đã được cải thiện để tiếp tục làm cho việc cung cấp thanh khoản có tiềm năng sinh lời cao hơn.

  3. Team

  3.1. Core team

  Core team

  Core team

  Ricsson Ngo: tốt nghiệp thạc sĩ toán ứng dụng trong lĩnh vực tài chính tại một trong những trường đại học hàng đầu ở Philippines. Anh ấy là một nhà phát triển full stack và là cựu biên tập viên của một trong những khóa học phát triển hợp đồng thông minh phổ biến nhất trên Udemy. Ngoài ra, anh cũng là một doanh nhân nối tiếp trong lĩnh vực giáo dục và thương mại điện tử siêu địa phương. Ricsson đã được Uniswap truyền cảm hứng sâu sắc và bắt đầu xây dựng một thị trường tiền tệ không cần cấp phép & không cần oracle vào cuối năm 2019, dẫn đến sự ra đời của Timeswap.

  Harshita Singh: là một cựu sinh viên nổi tiếng của một trường B hàng đầu của Ấn Độ. Trước đây cô đã giữ nhiều vai trò lãnh đạo khác nhau với Walmart Ấn Độ và tập đoàn FMCG lớn nhất Ấn Độ ITC. Harshita Singh cũng là người chiến thắng cuộc thi hackathon ETHẤn Độ vào năm 2020, nơi cô đã phát triển Giao thức SaviFi, một trình quản lý danh mục đầu tư phi tập trung.

  Ameeth Devadas: trước đây là trưởng bộ phận quản lý sản phẩm tại nền tảng fintech có tên là Aurigin, nền tảng ngân hàng đầu tư lớn nhất thế giới. Trước đó, ông từng là chủ ngân hàng tư nhân cùng một tổ chức tài chính hàng đầu. Ameeth cũng đã tham gia sâu vào Crypto trong hơn 6 năm trước khi quyết định mang chuyên môn của mình để đồng sáng lập Timeswap.

  3.2. Các thành viên khác

  Các thành viên khác
  Các thành viên khác

  3.3. Advisors

  Advisors

  Advisors

  4. Nhà đầu tư, đối tác

  4.1. Nhà đầu tư

  Nhà đầu tư
  Nhà đầu tư

  4.2 Đối tác

  Updating…

  5. Tokenomics

  Tokenomics
  Caption

  Có 3 token gốc ERC 1155 trên pool v2 được sử dụng cho mục đích kế toán cho người cho vay, người đi vay và LP:

  • Token trái phiếu (BT)
  • Token yêu cầu tài sản thế chấp (CCT)
  • Token thanh khoản (LT)
  3 token gốc
  3 token gốc
  1. Token yêu cầu thế chấp (CCT): được mint cho người đi vay. Bởi người vay đang khóa tài sản thế chấp để vay tài sản, nên về cơ bản, anh ta sẽ nhận được token CCT như một yêu cầu đối với tài sản thế chấp bị khóa của mình sau khi khoản nợ được hoàn trả. Vì người vay có tùy chọn trả lại khoản nợ trước hạn để mở khóa tài sản thế chấp bị khóa của họ, CCT chỉ có tiện ích cho đến khi đáo hạn. Sau khi đáo hạn, giá trị của CCT sẽ về 0.
  2. Bond Tokens (BT): bond tokens được burn cho người cho vay dựa trên yêu cầu của họ về tiền gốc và lợi tức.
  3. Liquidity Tokens (LT): token thanh khoản được mint cho các nhà cung cấp Thanh khoản (LP) như một yêu cầu đối với phần thanh khoản của họ trong pool.

  6. Lộ trình phát triển

  Updating…

  7. Thông tin dự án

  Dapp: https://app.timeswap.io/

  Twitter: https://twitter.com/TimeswapLabs

  Discord: https://discord.com/invite/timeswap

  Medium: https://timeswap.medium.com/

  8. Tổng kết

  TimeswapLabs được coi là giao thức thị trường tiền tệ phi tập trung hoàn toàn đầu tiên, non-custodial, tiết kiệm gas và hoạt động mà không cần oracle hay liquidators. Điều này giúp đơn giản hóa quy trình và tạo thuận lợi cho những người muốn tham gia thị trường tiền tệ mà không phải vướng mắc về thủ tục.

  TimeswapLab là một dự án DeFi tiềm năng và đầy hứa hẹn trong thời gian tới. Điều này cho thấy sự phát triển và tiềm năng của DeFi, cũng như khả năng tạo ra các giải pháp tiết kiệm gas và an toàn cho các nhà đầu tư và nhà phát triển trong việc tạo ra các ứng dụng tiền điện tử mới và nâng cao hiệu quả thị trường tiền tệ.

  Đọc thêm

  Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

  Thảo luận thêm tại

  Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

  Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

  Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

  VitNhoNho

  VitNhoNho

  Một người yêu thích crypto, liên tục học hỏi, tìm hiểu những nội dung mới nhất trên thị trường

  5 / 5 (1Bình chọn)

  Bài viết liên quan