[TỔNG KẾT AMA] Cùng Bigcoin Vietnam tìm hiểu về dự án Nym Technologies (NYM)

ByElly Nguyen16/08/2021
Vào lúc 11h, ngày 14/08/2021, dự án NYM và Bigcoin Vietnam đã tổ chức một chương trình AMA nhằm giải đáp những thắc mắc liên quan đến dự án. Chương trình diễn ra tại cộng đồng @BigcoinVietnam với sự tham gia của Mr. Shane Qiu, Head of Growth, Asia at NYM và Ms. Elly – AMA moderator BigcoinVietnam.
[TỔNG KẾT AMA] Cùng Bigcoin Vietnam tìm hiểu về dự án Nym Technologies (NYM)
[TỔNG KẾT AMA] Cùng Bigcoin Vietnam tìm hiểu về dự án Nym Technologies (NYM)

1. Một số câu hỏi và câu trả lời ấn tượng

Q: Bạn có thể giới thiệu cho chúng tôi một chút thông tin về bản thân và NYM được không?

A: Xin chào, tôi là Shane, Trưởng bộ phận Phát triển tại Châu Á của Nym. Trước khi gia nhập Nym, tôi từng làm việc tại Binance Labs, công ty đã đầu tư vào Nym vào năm 2018. Đó là cách tôi xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với người sáng lập Harry Halpin. Tôi tham gia Nym vào năm nay để giúp Nym phát triển hơn nữa ở thị trường Châu Á.

Nym là một cơ sở hạ tầng bảo mật thế hệ tiếp theo. Công nghệ chính của Nym là Mixnet. Mixnet cung cấp quyền riêng tư ở cấp độ mạng. Điều này có nghĩa là tất cả các gói dữ liệu đi qua mixnet sẽ trông giống nhau đối với người có quyền hạn God Mode, người có thể xem toàn bộ mạng, làm cho dữ liệu ở chế độ riêng tư trên internet. Mixnet ẩn các dữ liệu trên internet, chẳng hạn như địa chỉ IP, ai nói hoặc gửi cái gì cho ai, khi nào và ở đâu.

Quyền riêng tư on-chain sẽ không làm gì để ẩn IP hoặc siêu dữ liệu cấp độ mạng khác. Ngoài ra, Nym’s Coconut sẽ cung cấp quyền riêng tư ở lớp ứng dụng.

 

Q: Cộng đồng là một tài sản quan trọng đối với bất kỳ dự án nào. Làm thế nào bạn sẽ cho chúng tôi biết rằng dự án bạn phát triển dài hạn? và bạn có đủ kinh phí và đội ngũ mạnh để có thể phát triển dự án này trong tương lai không?

A: Cộng đồng là một phần quan trọng trong hệ sinh thái của chúng tôi và chúng tôi đang rất coi trọng việc xây dựng một cộng đồng vững mạnh tại các khu vực khác nhau. Để giáo dục các thành viên cộng đồng của chúng tôi, chúng tôi đã phát hành một danh sách các bài viết chuyên sâu giới thiệu các công nghệ đằng sau Nym, tầm nhìn của chúng tôi và so sánh giữa Nym và các dự án khác. Chúng tôi cũng đã thuê những người quản lý cộng đồng sử dụng nhiều ngôn ngữ khác nhau để giáo dục người dùng tiềm năng ở các khu vực địa lý khác nhau.

Chúng tôi có đủ nguồn vốn để hỗ trợ cả kỹ thuật và phát triển cộng đồng. Vào năm 2018, chúng tôi đã nhận được khoản đầu tư từ Binance và nằm trong đợt đầu tiên của chương trình ươm tạo Binance Labs. Vào năm 2019, chúng tôi đã huy động được 2,5 triệu đô la từ NGC, Lemniscap, Edenblock,… Năm nay, chúng tôi vừa công bố vòng Series-A trị giá 6,5 triệu đô la do Polychain dẫn đầu đầu tư, với sự tham gia của một số nhà đầu tư nhỏ hơn bao gồm Eden Block, Greenfield One, Maven11, Tioga và 1kx.

Nhóm của chúng tôi gồm các chuyên gia hàng đầu từ nhiều lĩnh vực như crypto, khoa học máy tính, marketing & cộng đồng từ khắp nơi trên thế giới. Chúng tôi rất tự tin rằng với nền tảng đội ngũ mạnh mẽ này, chúng tôi sẽ có thể mang lại kết quả xuất sắc.

 

Q: Nym mixnet hoạt động như thế nào? So với các đối thủ khác, Nym có gì khác biệt và lợi thế gì?

A: Theo tôi thấy thì mạng của chúng tôi là phần mềm duy nhất có khả năng chống lại cái gọi là “Global Passive Adversary (Kẻ thù bị động toàn cầu)”. Điều đó có nghĩa là ai đó có chế độ như NSA, có thể xem tất cả các gói dữ liệu và có thể xem toàn bộ mạng thì sẽ vẫn không thể biết được dữ liệu cá nhân của mọi người. Mặc dù TOR đã rất tốt trong việc chống lại sự kiểm duyệt, nhưng chúng tôi đang cung cấp dịch vụ ẩn danh hoàn toàn từ các bên thứ ba. Chúng tôi gọi đây là “Third Party Unlinkability (Loại bỏ khả năng liên kết của bên thứ ba)”.

Ngoài ra, các node của TOR không được khuyến khích mở rộng vì vậy nó có vấn đề về quy mô. Nym khuyến khích các nhà khai thác node trong công việc cung cấp quyền riêng tư. Các node sẽ rời khỏi TOR sớm muộn thôi, nhưng vấn đề này không tồn tại trong Nym. TOR làm Tốt trong việc che giấu IP của bạn nhưng không đủ để bảo mật vì các siêu dữ liệu khác có thể bị lộ ra ví dụ như ai đang nói chuyện với ai và khi nào.

 

Q: Các dự án Blockchain được đưa vào thực tế và có kết quả tốt thường được đánh giá cao. NYM đã được đưa vào thực tế chưa? Bạn có kết quả thực tế về đánh giá sản phẩm của bạn không? Gần đây Nym đã đạt được những gì và NYM muốn đạt được những mục tiêu gì trong tương lai?

Nym vẫn đang trong giai đoạn testnet nhưng chúng tôi sẽ phát triển nhiều hơn để ứng dụng thành thực tế. Testnet cuối cùng của Nym đã đạt được hơn 10k mixnodes và testnet hiện tại vẫn có hơn 5k mixnodes. Chúng tôi đang đặt mục tiêu ra mắt Mainnet vào cuối năm nay (2021), sẽ có hệ thống phần thưởng token NYM.

 

Q: Lợi ích lớn nào cho những holder của mạng Nym? Ứng dụng của Nym là gì? Nym Network có làm bất cứ điều gì để bảo vệ người nắm giữ token khỏi bị hack không?

A: Tiện ích của token NYM là quyền riêng tư.

Token NYM được sử dụng để mua thông tin xác thực băng thông và thông tin xác thực dịch vụ trong mạng NYM. Người dùng mua thông tin đăng nhập băng thông để trả tiền cho việc sử dụng mạng của họ. Các nhà khai thác node được chia một phần phí này để kết hợp lưu lượng truy cập của người dùng. Thông tin đăng nhập dịch vụ được sử dụng để thanh toán cho các ứng dụng cụ thể chạy trên Nym.

Token NYM cũng thưởng cho người hoạt đọng tốt trong mạng, đo lường danh tiếng của các mixnodes và điều chỉnh lựa chọn của chúng cho mỗi 'kỷ nguyên' của mạng.

Ứng dụng đơn giản nhất của Nym là một VPN phi tập trung. Một người, công ty hoặc tổ chức mua một số token NYM và sử dụng chúng cho thông tin đăng nhập băng thông, chúng sẽ trả cho các mixnodes để kết hợp lưu lượng truy cập internet của họ - giữ cho tin nhắn và duyệt web của họ ở chế độ riêng tư.

Ứng dụng khác là Nym như một lớp bảo mật cấp độ mạng cho ví tiền điện tử. Khi một người gửi một giao dịch qua mixnet, một trong số đó sẽ chuyển đến mixnodes như một khoản phí “mixing (kết hợp)”, để tăng thêm quyền riêng tư cho giao dịch.

Và các trường hợp sử dụng phức tạp hơn có thể được xây dựng bằng thông tin đăng nhập Coconut của chúng tôi - nơi mọi người có thể ẩn danh quyền truy cập các dịch vụ kỹ thuật số của họ, ví dụ như KYC hoặc quyền vote (bỏ phiếu) của họ, hoặc đăng nhập ẩn danh vào các dịch vụ web.

 

Q: Bạn có thể vui lòng cho chúng tôi biết làm thế nào người dùng có thể tham gia vào tesnet hiện tại và đóng góp cho Nym và làm thế nào để họ tham gia?

A: Trong mạng thử nghiệm Milhon hiện tại của chúng tôi, chỉ những người tham gia từ mạng thử nghiệm Finney cuối cùng mới có thể nâng cấp và chạy một mixnode. Điều này là để hạn chế số lượng các node trong mạng bởi vì trong testnet này, chúng tôi thực sự muốn tập trung vào việc tăng chất lượng của các node.

Mặc dù Milhon đã đóng để có thêm nhiều mixnodes, bạn vẫn có thể tham gia Telegram https://t.me/nymchan hoặc WeChat của chúng tôi và theo dõi các sự kiện trong tương lai, nơi chúng tôi cung cấp cho người tham gia token PUNK để ‘ủy quyền staking’ trên các node khác. Hoặc đối với ai chuyên về kỹ thuật hơn một chút, bạn có thể kiểm tra https://nymtech.net/docs/run-nym-nodes/mixnodes/  để biết tất cả thông tin về cách chạy một mixnode cho các testnet trong tương lai và trong mainnet.

 

Q: Để mọi người hiểu được những gì nền tảng này mang lại, việc truyền bá nhận thức đóng một vai trò quan trọng! Vậy NYM đã làm gì?@SIXCITRYP6

A: Nếu bạn tìm kiếm dự án của chúng tôi trên google, bạn có thể thấy rằng chúng tôi đã làm việc với các kênh truyền thông trên nhiều khu vực về các thông cáo báo chí và các bài báo trực tuyến giới thiệu dự án của chúng tôi và hướng dẫn người dùng về những gì chúng tôi cung cấp. Chúng tôi cũng đang thực hiện AMA bằng các ngôn ngữ khác nhau. Chúng tôi đang làm việc chăm chỉ về marketing cho đến nay.

 

Q: Mô hình doanh thu của NYM là gì? Bạn tạo ra doanh thu / lợi nhuận bằng những cách nào?@tranminh1357

A: Nym là một mạng phi tập trung có nghĩa là nó không giống như một công ty nhưng nó cung cấp một thị trường nơi người dùng và nhà khai thác node có thể giao dịch dịch vụ để thu lợi nhuận. Token NYM là thứ cung cấp năng lượng cho mạng. về cơ bản, có một số cách sử dụng token NYM như:

  1. Một cá nhân hoặc tổ chức mua token NYM;
  2. Chúng được sử dụng để thanh toán cho "thông tin xác thực băng thông", đây là một khoản phụ cấp cho Nym mixnet ở lớp layer 0;

NYM cũng có thể được sử dụng để mua “thông tin đăng nhập dịch vụ” có thể được sử dụng cho các dịch vụ bảo vệ quyền riêng tư ở lớp layer 1 và 2;

  1. Thông tin đăng nhập băng thông sau đó được sử dụng tại các cổng mạng cung cấp quyền truy cập vào mixnet;
  2. Các token NYM sau đó được sử dụng để thưởng cho các cổng và mixnodes trong mixnet vì việc kết hợp lưu lượng truy cập và cung cấp quyền riêng tư của chúng.

 

Q: Một số mốc quan trọng để mong đợi là gì? Bạn dự đoán những thách thức lớn nhất sẽ là gì trong tương lai? Bạn định giải quyết chúng như thế nào?@Zyx101

A: Bạn có thể dễ dàng tìm thấy lộ trình mới nhất của chúng tôi trên trang web nymtech.net của chúng tôi. Như bạn có thể thấy từ đó, chúng tôi đã khởi chạy Nym Network Explorer, Nym Block Explorer, Web Wallet, Delegated Staking và nhiều hơn nữa. Chúng tôi cũng đã tích hợp các validator và gateway. Chúng tôi đang dự định hướng đến mainnet sớm nhất là trong năm nay (2021) nhưng chưa chắc chắn. Nó sẽ ra mắt khi nó sẵn sàng và chúng tôi có đủ đảm bảo về tính bảo mật và quyền riêng tư của nó.

Một trong những thách thức lớn nhất mà tôi có thể nghĩ đến là việc áp dụng công nghệ. Sẽ mất thời gian để thế giới hiểu công nghệ này và sử dụng nó. Và chúng tôi cũng cần để mọi người nhận ra tầm quan trọng của quyền riêng tư và lý do tại sao Nym có thể giúp bảo vệ quyền riêng tư. Đội ngũ phát triển dự án là chìa khóa để thành công. Chúng tôi có một đội rất mạnh sẽ giải quyết tất cả những thách thức sắp tới và tôi tự tin về điều đó.

 

Q: Làm thế nào tôi có thể tham gia hệ sinh thái Nym khi dự án này chưa ra mắt? @Hidden

A: Hãy theo dõi các sự kiện trong tương lai hoặc testnet của chúng tôi (nếu có). Bạn có thể nhận được token PUNK (=token testnet) từ các hoạt động của chúng tôi nếu bạn may mắn. Và nếu bạn có đủ số lượng token PUNK này có thể được sử dụng để ủy quyền hoặc chạy một mixnode hoặc một gateway. Nếu bạn không đủ kỹ thuật công nghệ để làm như vậy, bạn nên chú ý đến các hoạt động marketing của chúng tôi như AMA

 

Q: NFT ngày nay đang trở nên phổ biến hơn. Có vẻ như NFT có một tương lai tươi sáng. Vậy các bạn có kế hoạch đưa NFT vào dự án của mình không?@Mickleham

A: NFT là một điều thú vị để khám phá và chúng tôi đang thảo luận nội bộ về khả năng áp dụng NFT vào dự án của Nym. Hãy theo dõi các thông báo sắp tới bởi chúng tôi có thể cho bạn thấy một cái gì đó thú vị về điều này.

2. Tài nguyên dự án

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/Theblock101_ 

Elly Nguyen

Elly Nguyen

Builder at Bigcoin - Learning to share, sharing to learn

5 / 5 (5Bình chọn)

Bài viết liên quan