Tarot là gì? Nền tảng Lending tích hợp trên LayerZero

ByElly Nguyen31/08/2023
Sau sự sụp đổ của Multichain khiến cho token TAROT cũ không có cách nào tương tác với các mạng lưới blockchain khác nên Tarot đã quyết định hợp tác với LayerZero để nâng cấp token. Token TAROT version 2 được thiết kế theo mô hình omnichain triển khai trên 12 mạng lưới blockchain khác nhau. Vậy tokenomics mới sẽ như thế nào và liệu TAROT có tiềm năng tăng trưởng trong tương lai?

1. Tarot là gì?

Tarot Finance là gì?
Tarot Finance là gì?

Tarot là nền tảng Lending (vay-cho vay) phi tập trung được xây dựng ban đầu trên Fantom. Sau khi tích hợp với LayerZero, Tarot đã hỗ trợ thêm nhiều mạng lưới blockchain khác.

Mô hình hoạt động của Tarot
Mô hình hoạt động của Tarot

Mô hình của Tarot tập trung chủ yếu dành cho những người cung cấp thanh khoản (Liquidity Provider) muốn tối ưu hóa lợi nhuận của mình. Họ có thể sử dụng LP token (token từ việc cung cấp thanh khoản vào các cặp giao dịch) từ các AMM mà họ tham gia làm tài sản thế chấp cho việc vay mượn.

Đồng thời, những người muốn cho vay có thể đóng góp các token riêng của họ vào các "pool cho vay" trong giao thức Tarot, để cung cấp nguồn vốn vay.

2. Cơ cấu hoạt động

2.1. Thành phần tham gia

 • Người cho vay (lender): những người tham gia vào giao thức của Tarot bằng cách gửi token vào Lending pool để kiếm lợi nhuận mà không lo bị ảnh hưởng bởi Impermanent Loss (tổn thất tạm thời).
 • Người đi vay (borrower): những người gửi LP token vào trong pool như một loại tài sản thế chấp. Giá trị của LP token luôn được hỗ trợ 50-50 bởi các token cơ bản trong cặp token.

2.2. Cơ chế hoạt động

Giao diện Lending Pools của Tarot
Giao diện Lending Pools của Tarot

Hoạt động Lending của Tarot có thể diễn ra trên 12 mạng lưới blockchain khác nhau nhờ tích hợp với công nghệ của LayerZero. Mô hình hoạt động diễn ra như sau:

Người cho vay:

 • Người cho vay gửi tài sản (token) vào Lending Pool của Tarot.
 • Đổi lại, họ sẽ nhận được bTAROT (Token Tarot dành cho người cho vay).
 • bTAROT có thể sử dụng để đổi lấy các khoản cho vay và nhận lãi suất hàng năm (APR) từ những khoản vay này.

Người đi vay:

 • Người đi vay đặt cọc LP token (token từ việc cung cấp thanh khoản vào các cặp giao dịch) vào một pool được xác định trong hệ thống để làm tài sản thế chấp và vay token mong muốn.
 • Trong thời gian vay, họ sẽ nhận được cTAROT (Token Tarot dành cho người đi vay).
 • Tarot sẽ sử dụng các LP token trong pool để tham gia vào các hoạt động tái đầu tư, ví dụ như yield farming, nhằm tăng lợi nhuận cho cTAROT.

Tarot tạo ra cơ chế tương tác giữa người cho vay và người đi vay thông qua việc cung cấp thanh khoản và vay mượn. Người cho vay nhận bTAROT để đổi lấy lãi suất từ khoản vay, trong khi người đi vay nhận cTAROT và có cơ hội tham gia vào các hoạt động tái đầu tư để tăng lợi nhuận cho mình. Điều này tạo ra sự cân bằng giữa nguồn cung và cầu tài sản trong hệ thống và thúc đẩy tích cực tham gia từ cả hai phía.

Cơ chế thanh lý:

Tarot có một cơ chế khuyến khích để người dùng trả nợ sớm (thanh lý). Hiện tại, khi bạn thực hiện thanh lý, bạn sẽ nhận được một khoản thưởng (từ 4%). Điều này giúp khuyến khích bạn tham gia vào việc thanh lý hoặc mua lại các khoản nợ có trên giao thức.

Bất kỳ ai cũng có thể trở thành người thanh lý, chỉ cần họ có đủ số tiền để trả nợ. Khi bạn tham gia, bạn sẽ nhận được một phần trăm số tiền đã vay, được trừ vào tài sản thế chấp ban đầu của người vay.

3. Thành viên team

Updating…

4. Nhà đầu tư và đối tác

Nhà đầu tư

Updating..

Đối tác

Mới đây, Tarot tích cực hợp tác với các sàn DEX như Velodrome, Aerodrome để cung cấp thanh khoản cho các cặp token mà nền tảng hỗ trợ.

Đặc biệt, Tarot còn hợp tác với LayerZero trong việc nâng cấp token TAROT lên omnichain để có thể tương tác trên nhiều mạng lưới khác nhau.

5. Tokenomics

5.1. Thông tin chung

 • Tên token: Tarot Token
 • Ký hiệu: TAROT
 • Mạng lưới: Ethereum, Fantom, Optimism, Arbitrum, BNB Chain, Kava, zkSync Era, Polygon, Avalanche và Canto
 • Tổng cung: 100,000,000 TAROT

5.2. Phân bổ token

 • Phần thưởng cho Farming: 59,000,000 trong 4 năm
 • Phát triển giao thức: 19,000,000 trong 4 năm
 • Thành viên team: 13,300,000 trong 4 năm
 • Tham gia LGE (Liquidity Generation Event - sự kiện tạo thanh khoản): 3,200,000 trong 1 năm
 • Người dùng sớm: 3,000,000 trong 1 năm
 • Thanh khoản ban đầu: 2,500,000 không khóa
Phân bổ token Tarot
Phân bổ token TAROT

5.3. Lịch trả token

TAROT token được phân phối trong 4 năm với tỷ lệ 2.4% sau mỗi 2 tuần.

Lịch trả token tarot
Lịch trả token TAROT

5.4. Tính năng token

 • Cung cấp thanh khoản cho các lending pool.
 • Stake TAROT để nhận xTAROT tham gia quyền quản trị, bỏ phiếu cho các đề xuất phát triển của giao thức.

Ngoài ra, xTAROT holders còn có thêm một số quyền lợi bao gồm:

 • Tăng phần thưởng TAROT từ doanh thu của giao thức.
 • Tăng tính thanh khoản cho nhiều lending pool khác.
 • Nhận thêm phần thưởng từ các pool của đối tác khi stake xTAROT.

6. Lộ trình phát triển

Updating…

7. Thông tin dự án

8. Kết luận

Trước đây, khi Tarot xây dựng trên Fantom vào giai đoạn hệ sinh thái này chưa có dòng tiền mới khiến cho dự án không thể tận dụng được cơ hội và tăng lợi thế cạnh tranh so với các nền tảng Lending khác như Aave, Compound,… Tuy nhiên, việc tích hợp với LayerZero đóng góp một phần quan trọng về khả năng mở rộng của Tarot giúp cho người dùng có thể hoạt động trên nhiều blockchain. Thời gian tới, Tarot cần cải tiến tính năng và tăng cường các chương trình khuyến khích người dùng để cải thiện TVL trên nền tảng (hiện đang có $5,4M).

Đọc thêm

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Elly Nguyen

Elly Nguyen

Builder at Bigcoin - Learning to share, sharing to learn

5 / 5 (2Bình chọn)

Bài viết liên quan