theblock101

Tổng quan thị trường SocialFi đầu năm 2024

ByDamianz27/01/2024
Sau sự ra mắt bùng nổ của Friend.Tech đã tạo ra làn sóng lớn trên thị trường socialfi thì giai đoạn gần đây không còn quá nhiều sự hiện diện nhiều được nhắc đến. Vậy hiện tại thị trường Socialfi đang có những gì và những có những dự án nào mới trên thị trường? Hãy cùng tìm hiểu bên dưới.
Tổng quan thị trường SocialFi đầu năm 2024
Tổng quan thị trường SocialFi đầu năm 2024

1. Tổng quan thị trường SocialFi hiện tại

Sau khi ra mắt bùng nổ vào tháng 8 năm 2023 Friend.Tech đã tạo ra sự bùng nổ lớn đối ngách Socialfi cùng với đó là sự tăng trưởng mạnh mẽ của người dùng cũng như dòng tiền được đổ vào nền tảng này.

Dòng tiền vào Friend Tech giảm mạnh
Dòng tiền vào Friend.Tech giảm mạnh

Tuy nhiên phần lớn sự tham gia của cộng đồng chủ yếu đến từ việc dự án sẽ airdrop cho người dùng của mình. Khác với các nền tảng Socialfi khác, Friend.Tech tiếp cận thị trường theo hướng private cùng với đó là yếu tố Finance thông qua việc mua Key để tham gia các nhóm cộng đồng của người nổi tiếng. Điều này đã tạo nên sự đầu cơ về giá của những người tham gia vào thị trường.

Sau khi cơn sốt về săn airdrop và kiếm tiền từ nền tảng thì giờ đây Friend.Tech đang giảm mạnh về số lượng người dùng, dòng tiền và tỉ lệ giao dịch trên nền tảng. Vào lúc đỉnh điểm ở tháng 9, 10 năm 2023 nền tảng này đã ghi nhận hơn 400k giao dịch trong vòng 1 ngày, tuy nhiên đến thời điểm hiện tại số lượng giao dịch chỉ ở mức hơn 1k5/ngày, điều này cho thấy được sự sụt giảm nghiêm trọng đối với dự án.

Số lượng giao dịch trên Friend Tech giảm mạnh
Số lượng giao dịch trên Friend.Tech giảm mạnh

Dự án đã có những cái tiến về việc hỗ trợ trên web tuy nhiên hiện tại chưa có quá nhiều sự phát triển đáng kể để có thể thu hút người dùng hiện tại trong thời gian tới.

Ngoài sự suy giảm về người dùng thì giờ đây thị trên bảng xếp hạng của các nền tảng Social đã có sự thay đổi rõ rệt, theo bảng xếp hạng về lượng truy cập các Dapp trong 30 ngày qua thì Carv đang là nền tảng có số lượng người dùng đông đảo nhất, tiếp theo đó là Dmail và Galxe.

Bảng xếp hạng người dùng trên các nền tảng SocialFi
Bảng xếp hạng người dùng trên các nền tảng SocialFi

Dmail đang là dự án Jumpstart lần thứ 14 trên OKX vì thế nên lượng người dùng trong giai đoạn này cũng tăng đột biến vì sự kiện này. Đối với Carv đây là nền tảng Social mới và đang có các chương trình liên quan đến game cũng như tích điểm để nhận airdrop vì thế nên lượng người dùng trên nền tảng này là cực kỳ cao.

Dmail trở thành dự án Jumpstart thứ 14 trên Okex
Dmail trở thành dự án Jumpstart thứ 14 trên Okex

Tuy nhiên nhìn chung chỉ có 3 nền tảng liên quan đến airdrop vẫn đang tạo ra sức hút đối với cộng đồng hiện tại trên thị trường vì thế nên phần lớn người dùng quan tâm và sử dụng các nền tảng này là lớn và chưa có quá nhiều sự thay đổi lớn trong thị trường SocialFi hiện tại.

2. Cập nhật tình hình các dự án SocialFi lớn hiện tại trên thị trường

Trên thị trường SocialFi hiện tại chúng ta được biết đến có 5 dự án lớn được biết đến bao gồm: Lens Protocol, CyberConnect, Farcaster, Open Campus, Hook Protocol. Dưới đây sẽ là các cập nhật nổi bật trong giai đoạn gần đây của các dự án cốt lõi này.

2.1. Open Campus

Open Campus đã cho ra mắt bộ sưu tập Publisher NFT (PNFT) mùa 2 của mình, đây là bộ sưu tập đóng vai trò cốt lõi trong hệ sinh thái của Open Campus bao gồm các quyền lợi liên quan đến các đối tác trong OC Alliance.

Các sản phẩm của Open Campus
Các sản phẩm của Open Campus

Quyền lợi lớn nhất của Publisher NFT đó là việc được chia sẻ về doanh thu từ nền tảng Tiny Tabs, đây là nền tảng dạy học dành cho học sinh trên toàn cầu. Tuy nhiên, theo như trong bản Catalog từ dự án thì trong 12 tháng qua nguồn doanh thu người dùng có thể nhận được đang khá thấp so với số tiền người dùng bỏ ra để mint NFT. Điều này đã gây ra sự suy giảm khá mạnh đối với NFT của dự án.

Nguồn doanh thu được chia sẻ cho Holder pNFT
Nguồn doanh thu được chia sẻ cho Holder pNFT

Ngoài việc ra mắt pNFT dự án đang cho ra mắt Open Campus ID (OC ID) đây có thể xem như là định danh khá giống với các dự án socialFi khác như Space ID, Cyberconnect hay là Lens Protocol. Về cơ bản người sở hữu sẽ tích được Point dựa trên các hoạt động social của mình từ đó sẽ được quy đổi thành phần thưởng trong tương lai.

Tích point trên OC ID
Tích point trên OC ID

Về cơ bản dự án đang trong những giai đoạn đầu của việc xây dựng hệ sinh thái của mình, các sản phẩm của dự án hiện tại chưa tạo ra quá nhiều sức hút đối với cộng đồng. Sẽ cần có nhiều hơn nữa trong sự phát triển về sản phẩm.

Open Campus được xong là dự án SocialFi tập trung vào ngách giáo dục đầu tiên trên thị trường, dự án cũng nhận được sự hậu thuẫn từ Animoca và Binance Labs. Cùng với đó là sự hợp tác và mở rộng trong lĩnh vực giáo dục mở rộng tiện ích token $EDU và các sản phẩm khác của dự án đến với các nền tảng khác. Tiềm năng phát triển của dự án sẽ khá lớn trong tương lai với việc mở rộng ngày càng mạnh về hệ sinh thái.

Hệ sinh thái của Open Campus
Hệ sinh thái của Open Campus

Điểm mấu chốt lớn nhất để có thể tạo ra sự tăng trưởng mạnh của Open Campus sẽ liên quan khá nhiều đối với sản phẩm của dự án, sẽ cần có nhiều hơn các tiện ích bên trong sản phẩm để thu hút người dùng nhiều hơn.

2.2. CyberConnect

CyberConnect đang có những sự thay đổi lớn khi trong giai đoạn gần đây cho ra mắt sản phẩm lớn của mình đó là CyberWallet vào tháng 12/2023 với hàng loạt những tính năng của công nghệ Account Abstraction như: Smart Gas, Cyber ID, CyberApps, Swap.

CyberConnect ra mắt CyberWallet
CyberConnect ra mắt CyberWallet
  • Smart Gas: điều này sẽ giúp các giao dịch thuận tiện hơn, user sẽ không còn phải Swap hoặc Bridge để thanh toán phí gas, người dùng có thể trả tiền gas bằng token mình lựa chọn trên các Blockchain khác nhau.
  • CyberApps: CyberApps có thể coi là marketplace gồm các ứng dụng web3 được tích hợp với CyberWallet. Hiện tại, các ứng dụng được tích hợp bao gồm DODO, Element Marketplace, Philand, BasePaint, MyShell, PancakeSwap, Polynomial Finance và Gabby World.
  • Cyber ID: Đây là sản phẩm khác giống các sản phẩm định danh khác trên thị trường .
  • Swap: CyberWallet hiện đang sử dụng giao thức hoán đổi của LI.FI và sẽ mở rộng việc sử dụng các nền tảng khác cho phép người dùng dễ dàng lựa chọn.

Về cơ bản sản phẩm CyberWallet của Cyberconnect không có quá nhiều sự nổi bật so với các sản phẩm Wallet AA trên thị trường tuy nhiên, đây sẽ là bước đầu cho phép dự án tạo ra hệ sinh thái của mình sau này giúp thu hút người dùng lớn hơn.

2.3. Lens Protocol

Thời gian qua Lens Protocol có những sự thay đổi tích cực cả về cơ sở hạ tầng và hệ sinh thái. Đầu tiên, về cơ sở hạ tầng , một số những nâng cấp nổi bật trong thời gian qua như: Ra mắt phiên bản Lens Protocol V2 với hàng loạt những tính năng như Open Actions, tích hợp ERC 6551.

Nổi bật nhất trong giai đoạn gần đây đó là việc ra mắt Momoka đây là giải pháp Layer 2 được xây dựng dựa trên công nghệ Optimistic Rollup với hạ tầng Polygon. Giải pháp này sẽ mang lại những trải nghiệm tốt hơn cũng như khả năng mở rộng tốt nhất cho người dùng. Đến thời điểm hiện tại đã có hơn 1,39m transaction được thực hiện trên Momoka.

Momoka giải pháp layer2 của Lens
Momoka giải pháp layer2 của Lens

Ngoài ra, sự thay đổi lớn nhất trên Lens Protocol đó là NFT đại diện tên miền, giờ đây mỗi tên miền sẽ có ảnh đại diện khác nhau đại diện cho mỗi người dùng khác nhau. Trong bài viết tháng vào 12/2023, Co-Founder của dự án là Stani đã ám chỉ việc sẽ mở Public cho tất cả mọi người tham gia và có thể ra mắt $LENS. Điều này đã gây ra tình trạng giá NFT Lens của dự án giảm mạnh và chưa có dấu hiệu tăng trở lại.

Giá Lens chưa có sự phục hồi
Giá Lens chưa có sự phục hồi

Tuy nhiên, sau khi đạt được sự thành công trên Lens Protocol thì các dự án đang có dấu hiệu về việc phát triển multichain trên các nền tảng khác điển hình như: Phaver và ORB khi tích hợp lên CyberConnect. Đây có thể là dấu hiệu cho sự chuyển dịch ra ngoài hệ sinh thái Lens Protocol của các dự án tiềm năng trên.

Vấn đề lớn nhất của Lens Protocol đó là khả năng thu hút người dùng vì hiện tại gần như các sản phẩm của dự án tập trung phần lớn vào việc hỗ trợ dành cho các nhà phát triển vì thế nên để có thể tạo ra sự bùng nổ lớn, Lens sẽ cần giải quyết bài toán về việc thu hút người dùng và mở rộng hệ sinh thái của mình.

2.4. Hook Protocol

Hook từ giai đoạn ra mắt vào năm 2023 lấy sản phẩm Quizz to Earn là tâm điểm đã tạo nên sức hút trên thị trường. Tuy nhiên, từ sau khi thành công trong việc ra mắt và listing trên Binance thì dự án gần như đang đem lại quá nhiều thay đổi.

Tuy nhiên, sau khi Open Campus ra mắt thì Hook cũng đã có sự thay đổi lớn đặc biệt trong thông báo gần đây liên quan đến việc ra mắt Hook Protocol V2 tập trung vào 3 chiến lược chính:

  • Hợp tác với nhiều gã khổng lồ trong hệ sinh thái khác nhau: Cộng tác với những người dẫn đầu hệ sinh thái trong các lĩnh vực như hệ sinh thái BTC (Ordinals, giao thức BRC-20 và hạ tầng), Layers, DePIN để tạo ra chương trình giáo dục Web3 phù hợp, thông qua Hooked Alumni, đây là nền tảng về xác thực chi việc học tập.
  • Liên minh giáo dục trong thế giới thực để phát triển Web3: Kết nối với các tổ chức giáo dục trên toàn thế giới, được hỗ trợ bởi các quỹ chuyên dụng và quỹ Hooked UniTour dành cho giáo dục Web3.
  • Cung cấp dịch vụ giáo dục Web3: Đổi mới với các nền tảng với sự hỗ trợ của AI, cộng tác cùng các IP lớn trên thị trường và sử dụng cơ sử hạng tầng của Hook trong đó gồm có Wallet và Appchain giúp tăng khả năng tiếp cận và dễ dàng mở rộng.
Chương trình Hooked UniTour
Chương trình Hooked UniTour

Dự án đã có các bước đầu trong việc phát triển sản phẩm của mình, khi đã tổ chức và hợp tác với các trường đại học tại Việt Nam, Hàn Quốc, Hồng Kông và Singapore.

Tuy nhiên, về cơ bản dự án chưa có quá nhiều sự khác biệt về sản phẩm của mình cũng như các đối tác lớn trên thị trường đến giai đoạn hiện tại. Ngoài ra, định hướng phát triển của Hook sẽ chung ngách cùng Open Campus vì thế nên sẽ có sự cạnh tranh thị trường đối với 2 dự án này trong thời gian tới.

Nhìn chung các dự án cốt lõi đang có những sự thay đổi về sản phẩm của mình tuy nhiên của có quá nhiều sự khác biệt cũng như sức hút trên thị trường đối với cộng đồng giai đoạn hiện tại. Ngoài ra, đang có sự xuất hiện của các nhân tố mới trên thị trường dưới đây sẽ là tổng hợp các dự án và nền tảng tiềm năng SocialFi trong thời gian tới.

3. Các dự án SocialFi mới tiềm năng trên thị trường

3.1. Phaver

Phaver là một nền tảng mạng xã hội phi tập trung (decentralized social media) theo mô hình Share-to-earn (chia sẻ để kiếm tiền), hoạt động chủ yếu trên blockchain Polygon và Ethereum. Dự án Phaver có giao diện và cách thức hoạt động tương đồng với X (Twitter).

Ứng dụng Phaver
Ứng dụng Phaver

Tại Phaver, người dùng có thể đăng tải và chia sẻ nội dung đa dạng như văn bản, hình ảnh, video. Nền tảng cung cấp các phương thức đăng ký và đăng nhập thông qua việc liên kết với tài khoản Gmail, Facebook hoặc Apple để tạo trải nghiệm người dùng thuận tiện. Ngoài ra, người dùng cũng có thể liên kết tài khoản Phaver với tên miền trên Lens hoặc CyberConnect nhằm tạo ra sự kết nối giữa người dùng trên nhiều nền tảng để có thể nhận diện riêng biệt trên Phaver với nhau.

Dự án đã raise được 7m$ với sự tham gia của Polygon Venture, Nomad Capital, Dao5, Symbolic Capital cùng các nhà đầu tư thiên thần khác. Dự án sẽ cho ra mắt token của mình nên các bạn có thể trải nghiệm sản phẩm và tham gia các event trên Galxe để có cơ hội nhận airdrop.

Phaver Raise fund $7m
Phaver Raise fund $7m

3.2. Carv Protocol

Carv Protocol bao gồm một oracle nhận dạng tự chủ (SSI) và giao thức chia sẻ dữ liệu, từ đó trao quyền cho người dùng chia sẻ giá trị thu được từ tiện ích của dữ liệu theo cơ chế bảo vệ quyền riêng tư và dựa trên nội dung chia sẻ.

Dự án đã raise được vòng trong đó vòng đầu tiên với 4m$ với sự tham gia của Pakâ, Snackclub, Infinity Venture Crypto,… Ngoài ra trong tháng 12 năm 2023 dự án đã được HashKey Capital rót vốn tuy nhiên chưa rõ khoản đầu tư bao nhiều chỉ biết được định giá của vòng gọi vốn là $60m.

Carv Protcol Raise fund
Carv Protcol Raise fund

Hiện tại, dự án đang dẫn đầu trên thị trường Socialfi về lượng người truy cập vào nền tảng trong 30 ngày qua đã có hơn 1,82m UAW đây là con số cực kỳ lớn vượt qua cả nền tảng Galxe vào thời điểm hot của dự án.

Carv Protcol đứng top 1 về lượng người dùng
Carv Protcol đứng top 1 về lượng người dùng

Hiện tại dự án đang ra mắt 2 chương trình là Soul Drop và Carv Pass S4 đây là 2 chương trình airdrop dành cho người dùng khi tương tác trên nền tảng. Điều này đã tạo ra sức hút cũng như sự truy cập mỗi ngày của người dùng trên nền tảng này.

Chương trình Soul Drop trên Carv Protcol
Chương trình Soul Drop trên Carv Protcol
Chương trình Carv Pass S4 trên Carv Protcol
Chương trình Carv Pass S4 trên Carv Protcol

Hiện tại chưa có thời gian cụ thể về việc kết thúc chương trình nên các bạn vẫn có thể tham gia để tìm kiếm cơ hội nhận airdrop, các bạn có thể tham gia tại đây.

3.3. Bitmetis

BitMetis là nền tảng cho phép các dự án tạo các event đến cộng đồng của mình, đây là nền tảng tổng hợp phần lớn các dự án NFT trên thị trường sử dụng nền tảng này. Mặc dù nền tảng không raise được fund tuy nhiên lượng người dùng cũng như các dự án sử dụng nền tảng là khá lớn.

Các Event trên BitMetis
Các Event trên BitMetis

Không những vậy việc các bạn tìm kiếm các suất WL của các dự án NFT cũng sẽ dễ hơn khi tham gia vào nền tảng này vì thế nên nếu bạn là người có sở thích về game hoặc NFT hoặc là hunter săn các chương trình event thưởng thì BitMetis là nền tảng bạn không nên bỏ qua.

Cơ hội nhận được phần thưởng
Cơ hội nhận được phần thưởng

4. Kết luận

SocialFi hiện tại vẫn đang trong giai đoạn cực kỳ sớm (early Builder) vì thế nên sẽ không có quá nhiều các sản phẩm để có thể thu hút người dùng mới lên nền tảng của mình. Tuy nhiên, các nền tảng về việc tổng hợp Giveaway, Campgain như Galxe hay Bimetis sẽ vẫn đem lại sức hút trên thị trường. Để tạo ra sự bùng nổ mạnh mẽ của ngách SocialFi sẽ cần có dự án dẫn đầu với việc cung cấp các sản phẩm dễ dàng tiếp cận cũng như có nhiều sức hút hơn.

Trên đây là sơ bộ về thị trường SocialFi trong giai đoạn hiện tại của thị trường, mình sẽ có các cập nhật tiếp theo về các dự án tiềm năng sắp tới về ngách này trong thời gian tới và sẽ tìm kiếm những cơ hội nhỏ trong ngách này. Nếu các bạn có trao đổi gì thêm có thể tham gia nhóm Bigcoin Việt Nam để tìm kiếm các cơ hội đầu tư tốt hơn.

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Damianz

Damianz

Researcher at Bigcoin Vietnam

5 / 5 (1Bình chọn)

Bài viết liên quan