theblock101

Wyckoff là gì? 5 bước đơn giản sử dụng Wyckoff cho nhà đầu tư

ByDuyên Trần25/01/2024
Phương pháp Wyckoff giúp các nhà đầu tư phân tích thị trường crypto một cách đúng đắn để quyết định thời điểm nên tham gia vào thị trường crypto. Cùng tìm hiểu chi tiết phương pháp Wyckoff trong bài viết sau.  
Wyckoff là gì?
Wyckoff là gì?

1. Phương pháp Wyckoff là gì?

Phương pháp Wyckoff là một phương pháp phân tích nhằm hướng dẫn các nhà giao dịch và nhà đầu tư cách tốt nhất để mua đồng coin “hời”, xác định thời điểm thuận lợi để mua và cách quản lý rủi ro hiệu quả nhất.

Định nghĩa về phương pháp Wyckoff 
Định nghĩa về phương pháp Wyckoff 

Phương pháp Wyckoff được tạo ra bởi chuyên viên về thị trường tài chính - Richard Wyckoff. Phương pháp của ông được nghiên cứu và sử dụng bởi các nhà đầu tư, tổ chức, chuyên gia giao dịch và nhà phân tích lớn trên toàn thế giới.

Các nhà đầu tư và nhà giao dịch có thể xác định xu hướng thị trường, chọn khoản đầu tư và thời điểm đặt giao dịch. Họ cũng có thể nắm bắt thời gian mà những chuyên gia đang tích lũy (hoặc phân phối) các loại đồng coin nhờ vào phương pháp Wyckoff.

Hơn thế nữa, phương pháp phân tích đơn giản cũng sẽ hỗ trợ các nhà đầu tư có thể tham gia và thoát khỏi thị trường đúng thời điểm mà không bị cảm xúc chi phối.

2. Lợi ích và rủi ro của việc sử dụng phương pháp Wyckoff

2.1. Lợi ích

Dự đoán xu hướng:

Phương pháp Wyckoff giúp nhà đầu tư xác định được xu hướng chính của thị trường, từ đó đưa ra quyết định đầu tư dựa trên nhận định về hướng giá.

Wyckoff giúp dự đoán xu hướng
Wyckoff giúp dự đoán xu hướng

Hiểu rõ tình trạng thị trường:

Nó tập trung vào việc phân loại các giai đoạn của thị trường, giúp người đầu tư nhận biết các pha chuẩn bị trước khi giá bắt đầu thay đổi, giúp họ tham gia ở mức giá thuận lợi.

Sử dụng thông tin tích luỹ:

Phương pháp Wyckoff tận dụng thông tin từ khối lượng giao dịch và giá cả để hiểu sâu về tâm lý thị trường và sự đối đầu giữa lực cung và lực cầu.

Quản lý rủi ro hiệu quả:

Phương pháp Wyckoff không chỉ là về việc tìm kiếm cơ hội đầu tư mà còn về việc quản lý rủi ro một cách chặt chẽ, giúp người đầu tư giảm thiểu tỷ lệ lỗ và tối đa hóa lợi nhuận.

2.2. Rủi ro

Phức tạp cho người mới:

Phương pháp Wyckoff đòi hỏi sự hiểu biết sâu rộng về các khái niệm kỹ thuật và yêu cầu kiến thức thị trường tốt. Điều này có thể làm cho nó phức tạp đối với người mới vào thị trường.

Phụ thuộc vào sự đánh giá chủ quan:

Việc đánh giá mô hình và xác định các pha của thị trường dựa vào quan sát và đánh giá cá nhân có thể dẫn đến các kết quả chủ quan và khác nhau giữa các nhà đầu tư.

Khả năng sai lầm:

Như bất kỳ phương pháp phân tích nào khác, Wyckoff không phải là phép màu và cũng có thể dẫn đến quyết định sai lầm. Việc thị trường phản ứng không dự đoán được luôn là một rủi ro.

Yêu cầu thời gian và nỗ lực:

Để áp dụng phương pháp Wyckoff hiệu quả, người đầu tư cần dành thời gian và nỗ lực lớn để nắm bắt và hiểu rõ các nguyên tắc và quy tắc của nó.

Tóm lại, việc sử dụng phương pháp Wyckoff trong thị trường tiền điện tử mang lại những lợi ích đáng kể nhưng cũng đồng thời đi kèm với những rủi ro cần được nhận thức và quản lý một cách cẩn thận.

3. Các quy tắc của phương pháp Wyckoff

Những quy tắc này ra đời từ các nghiên cứu và kinh nghiệm lập biểu đồ thị trường crypto của phương pháp Wyckoff.

Quy tắc của phương pháp Wyckoff
Quy tắc của phương pháp Wyckoff

Quy tắc 1: Thị trường và crypto không bao giờ diễn biến cùng một cách đến hai lần

Các xu hướng sẽ mở ra và phát triển thông qua một loạt các mô hình giá khá giống nhau để thể hiện sự thay đổi về kích thước, chi tiết và phần mở rộng. 

Mỗi mô hình sẽ thay đổi một ít so với các mô hình trước đó khiến cho những người tham gia thị trường dễ bị nhầm lẫn. Nhiều nhà giao dịch gọi đây là một hiện tượng thay đổi hình dạng. Hiện tượng này thường xảy ra trước việc tìm kiếm lợi nhuận của nhà đầu tư.

Quy tắc 2: Tầm quan trọng của biến động giá chỉ bộc lộ khi so sánh với mức độ hoạt động của giá trong quá khứ. 

Nói cách khác, bối cảnh là yếu tố quan trọng nhất trong thị trường tài chính. Cách tốt nhất để đánh giá mức độ hoạt động giá hôm nay là so sánh nó với những gì đã xảy ra vào ngày hôm qua, tuần trước, tháng trước và năm ngoái.

Một hệ quả tất yếu của quy tắc này là việc phân tích giá của một ngày trong tương lai chỉ đưa ra những kết luận không chính xác.

Quy tắc bổ sung

Wyckoff đã thiết lập các quy tắc quan sát đơn giản nhưng hiệu quả để nhận ra xu hướng thị trường. Ông xác định rằng chỉ có ba loại xu hướng: lên, xuống và đi ngang. 

Ngoài ra, còn có ba khung thời gian là ngắn hạn, trung hạn và dài hạn. Ông quan sát thấy rằng xu hướng thay đổi đáng kể trong các khung thời gian khác nhau. 

4. Chu kỳ thị trường của Wyckoff

Chu kỳ thị trường của Wyckoff

Chu kỳ thị trường của Wyckoff

4.1. Vai trò của chu kỳ thị trường

Lý thuyết chu kỳ thị trường của Wyckoff hỗ trợ cho phương pháp Wyckoff. Lý thuyết này xác định cách thức và lý do tại sao đồng coin cũng như crypto biến động.  

Bên cạnh đó, lý thuyết chu kỳ thị trường cũng dựa trên những quan sát của Wyckoff về cung - cầu và giá crypto theo mô hình chu kỳ bao gồm bốn giai đoạn riêng biệt. 

Các nhà đầu tư và nhà giao dịch sử dụng chu kỳ thị trường của Wyckoff để xác định xu hướng của thị trường, khả năng đảo chiều và thời điểm các chuyên gia đầu tư đang tích lũy cũng như bán đồng coin.

Các giai đoạn của chu kỳ thị trường Wyckoff bao gồm tích lũy, tăng trưởng, phân phối và suy thoái. Về cơ bản, các giai đoạn đại diện cho động thái của các nhà giao dịch và tiết lộ chiều hướng biến động giá trong tương lai của đồng coin.  

4.2. 4 giai đoạn của chu kỳ thị trường Wyckoff

  • Giai đoạn tích lũy (Accumulation)

Một chu kỳ mới bắt đầu với giai đoạn tích lũy để tạo ra một phạm vi giao dịch. Giai đoạn này có thể mang lại một mức failure point (bất lợi) hoặc spring (thuận lợi) cho các nhà đầu tư trước khi xu hướng thị trường có thể diễn biến trái ngược với phạm vi giao dịch.  

Giai đoạn tích lũy hình thành khi các nhà đầu tư tổ chức tăng cường sức mua và thúc đẩy nhu cầu. Khi lãi suất tăng cao, phần lớn phạm vi giao dịch sẽ hiển thị mức thấp và giá trị đồng coin tăng cao hơn.

Giá đồng coin sụt giảm lần cuối có thể là do chiến lược Stop hunt thường xuất hiện trong xu hướng giảm và cũng là nơi giá cắt giảm ở mức hỗ trợ gây ra bán tháo. Tiếp theo là một làn sóng phục hồi nâng giá trên mức hỗ trợ.

  • Giai đoạn tăng trưởng (Markup) 

Trong giai đoạn tăng trưởng, biểu đồ sẽ hiển thị xu hướng tăng dần đều.Giai đoạn này được đánh giá bằng độ dốc của xu hướng tăng mới. 

Hiện tượng Pullback ở mức hỗ trợ mới sẽ tăng sức mua mà Wyckoff gọi là throwback tương tự như mô hình buy-the-dip phổ biến ở các thị trường hiện tại. 

Các giai đoạn tích lũy trở lại sẽ làm gián đoạn giai đoạn tăng trưởng bằng các tiểu mô hình hợp nhất. Ngoài ra còn có các đợt pullback theo chiều dốc lớn mà Wyckoff gọi là correction. Tăng trưởng và tích lũy sẽ liên tục tiếp diễn cho đến khi các giai đoạn correction không tạo ra mức tăng mới. 

  • Giai đoạn phân phối (Distribution)

Trong giai đoạn phân phối, người bán sẽ cố gắng giành thế thượng phong.  Phạm vi giao dịch hướng ngang trong giai đoạn này sẽ hiển thị đỉnh giá thấp hơn và thiếu đáy. 

Việc không tạo ra mức tăng mới sẽ báo hiệu sự bắt đầu của giai đoạn phân phối. Giai đoạn này cho thấy mức độ hoạt động của giá trong phạm vi giao dịch tương tự như giai đoạn tích lũy. 

Tuy nhiên, nhà đầu tư thông minh sẽ phải chốt lời và hướng sang thị phần mới. Song song đó, điều này sẽ khiến cho một số nhà đầu tư khác buộc phải bán crypto khi phạm vi giao dịch không như mong đợi và giai đoạn suy thoái bắt đầu. 

  • Giai đoạn suy thoái (Markdown)

Giai đoạn suy thoái tạo ra sự trở lại của ngưỡng kháng cự mới để hỗ trợ việc bán khống kịp thời. Độ dốc của xu hướng giảm mới đại diện cho giai đoạn suy thoái.  

Điều này tạo ra các phân khúc phân phối mới, trong đó xu hướng sẽ tạm dừng khi thị trường crypto thu hút nhiều lượt mua hơn. Wyckoff gọi những cú bật dốc sức mua trong thị trường lúc này là correction tương tự như thuật ngữ trong giai đoạn tăng trưởng. 

Giai đoạn suy thoái là thời điểm mà sức bán tăng cao và giá đồng coin dưới mức đáy của phạm vi giao dịch. Khi giai đoạn thứ tư và cuối cùng của chu kỳ thị trường Wyckoff kết thúc, toàn bộ chu kỳ sẽ tự lặp lại.

5. 5 bước giúp thành thạo phương pháp Wyckoff

Phương pháp Wyckoff được củng cố bởi các lý thuyết, chiến lược và quy tắc giao dịch của Wyckoff. Dưới đây là các bước giúp bạn có thể chọn đồng coin và định thời gian giao dịch hợp lý.

  •  Thiết lập xu hướng hiện tại của thị trường và trong tương lai. Đánh giá liệu cung và cầu có thể hiện thị trường đang tăng hay giảm.

  • Lựa chọn đồng coin đang tiến triển theo xu hướng. Đặc biệt là những đồng coin thể hiện tiềm năng khi thị trường trong thời kỳ tăng và ít bị biến động trong thời kỳ suy thoái.

  •  Chọn đồng coin đang được tích lũy (hoặc đang phân phối nếu bạn đang phải bán). Những đồng coin này có tiềm năng tăng giá cao và đáp ứng hoặc thậm chí vượt qua mục tiêu giá của bạn.  

  •  Quyết định xem một đồng coin đã sẵn sàng để mua hoặc bán hay chưa. Kiểm tra giá và số lượng đồng coin của bạn cũng như xu hướng của thị trường. Bên cạnh đó, bạn nên lựa chọn đồng coin trước khi đặt lệnh mua hoặc bán.

  •  Đặt thời hạn giao dịch của bản thân để tận dụng các lượt mua-bán trên thị trường. Do đó, bạn hãy mua một đồng coin nếu bạn xác định rằng thị trường sẽ đảo chiều và tăng điểm. Bán một đồng coin nếu phân tích của bạn chỉ ra rằng thị trường sẽ giảm.

6. Kết luận

Tóm lại, việc sử dụng phương pháp Wyckoff trong giao dịch tài chính mang lại những lợi ích lớn nhờ khả năng dự đoán xu hướng và hiểu rõ tâm lý thị trường. Sự linh hoạt và tính chi tiết của phương pháp này làm cho nó trở thành một công cụ hữu ích cho những người muốn hiểu rõ hơn và nắm bắt cơ hội trong thị trường tài chính.

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Duyên Trần

Duyên Trần

Content Writter of Bigcoin Vietnam - The most reliable gateway to Vietnamese market

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan