theblock101

  Light Protocol và Helius Labs ra mắt ZK Compression giúp mở rộng mạng lưới Solana

  ByDuyên Trần24/06/2024
  Light Protocol và Helius Labs - hai công ty phát triển trên nền tảng Solana vừa công bố một phương thức mới giúp các ứng dụng trên Solana mở rộng quy mô có tên là ZK Compression.  
  Light Protocol và Helius Labs ra mắt ZK Compression giúp mở rộng mạng lưới Solana
  Light Protocol và Helius Labs ra mắt ZK Compression giúp mở rộng mạng lưới Solana

  ZK Compression hoạt động thông qua một tiến trình nén dữ liệu State compression, cho phép các nhà phát triển lưu trữ một số loại dữ liệu nhất định bằng cách sử dụng không gian sổ cái rẻ hơn của Solana thay vì không gian tài khoản đắt đỏ hơn. Theo tài liệu của ZK Compression, một "hash" hoặc dữ liệu ngoài chuỗi (off-chain) được lưu trữ trên chuỗi (on-chain) được xác minh bằng cách sử dụng Sparse state trees.

  Mô hình Sparse state trees
  Mô hình Sparse state trees

  Light Protocol tuyên bố rằng ZK Compression sẽ cho phép các nhà phát triển lưu trữ 100 tài khoản token được nén với chi phí khoảng 4/10.000 của một SOL, thay vì chi phí thông thường khoảng 0,2 SOL, giảm giá 5.000 lần. Giao thức này sử dụng các zero-knowledge proofs nhỏ để đảm bảo tính toàn vẹn của trạng thái được nén.

  Mert Mumtaz - Nhà sáng lập Helius Labs đã đưa ra một ví dụ: "Thực hiện airdrop cho 1 triệu người dùng, hiện tại việc này sẽ tốn hơn 260.000 USD chỉ tính riêng chi phí lưu trữ. Nhưng với ZK Compression, chi phí chỉ còn 50 USD - giảm 5.200 lần."

  Một số thành viên trong cộng đồng Ethereum tỏ ra hoài nghi về giải pháp mới này. Alex Gluchowski - Nhà sáng lập ZKsync cho biết: "Toàn bộ luận điểm về tính độc quyền của Solana đã biến mất chỉ trong chốc lát. Trong khi đó, ZKsync đang lặng lẽ xây dựng tương lai ZK có thể tương thích với Ethereum. Tuần này sẽ có tiết lộ lớn."

  Nhà đầu tư Ethereum Ryan Berckmans chỉ trích thông báo này vì không định nghĩa cách tiếp cận mới như một mạng Layer 2, gọi đó là "chiêu trò phi đạo đức" trong một bài đăng trên X. 

  Anatoly Yakovenko - Đồng sáng lập Solana đã trả lời: "Đúng. Đây là một Layer 2 không cần đa chữ ký của hội đồng bảo mật, người dùng không cần chuyển đổi ID chuỗi, không cần token quản trị, không cần trình tự hóa bên ngoài và trình xác thực Solana vẫn nhận được tất cả phí giao dịch. Nó giống như một Layer 2 nhưng loại bỏ tất cả những điều mọi người phàn nàn về Layer 2."

  Mặc dù có những ý kiến trái chiều từ cộng đồng Ethereum, giải pháp ZK Compression của Light Protocol và Helius Labs hứa hẹn sẽ mang lại bước tiến lớn cho việc mở rộng quy mô trên nền tảng Solana. Với khả năng giảm thiểu đáng kể chi phí lưu trữ và tăng hiệu quả, ZK Compression có thể là một công cụ đột phá cho các nhà phát triển ứng dụng phi tập trung, thúc đẩy sự cạnh tranh và đổi mới trong ngành.

  Đọc thêm:

  Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

  Thảo luận thêm tại

  Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

  Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

  Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

  Duyên Trần

  Duyên Trần

  Content Writter of Bigcoin Vietnam - The most reliable gateway to Vietnamese market

  0 / 5 (0Bình chọn)

  Bài viết liên quan