ZTX (ZepetoX) là gì? Dự án tiềm năng trong thị trường Metaverse

ByDamianz30/08/2023
Thị trường metaverse đang trong thời kỳ suy giảm mạnh, sau sự sụt giảm của Meta thì giờ đây rất nhiều người đều nhắc đến việc thị trường này đã hết thời. Tuy nhiên, trong thời kỳ suy giảm nhưng ZTX (ZepetoX) vẫn kêu gọi được $13M từ Jump và các đối tác khác. Vậy ZTX (ZepetoX) là gì? Dự án Metaverse này có gì hấp dẫn đối với các quỹ đầu tư lớn như vậy? Hãy cùng TheBlock101 tìm hiểu bên dưới.
ZTX (ZepetoX) là gì?Dự án metaverse tiềm năng
ZTX (ZepetoX) là gì?

1. ZTX (ZepetoX) là gì?

ZTX (ZepetoX) là nền tảng Metaverse cho phép người dùng có thể sáng tạo và xây dựng cộng đồng của chính mình. ZTX xây dựng thế giới mở 3D nơi người dùng có thể tận hưởng các tương tác xã hội, tham gia vào trò chơi cũng như tham gia quản trị và kinh tế khi tạo và bán tài sản kỹ thuật số trong thế giới đó.

ZTX được xây dựng trên mạng lưới Arbitrum, với sự tối ưu về chi phí cũng như tốc độ của Arbitrum sẽ cho phép ZTX dễ dàng tối ưu tốt về trải nghiệm của người dùng của mình. Ngoài ra, ZTX sẽ được xây dựng dựa trên sự thành công của ZEPETO và thúc đẩy sự gia nhập Web3 của những người dùng trên nền tảng này.

2. ZEPETO là gì?

ZEPETO là nền tảng chơi game tại thị trường châu Á với hơn 400 triệu lượt đăng ký, cùng với 20 triệu người chơi hàng tháng.

ZEPETO lấy hình đại diện làm trung tâm, tập trung vào những người sáng tạo, các mặt hàng mỹ phẩm khác nhau để giao lưu. Với điểm nhấn mạnh vào việc hỗ trợ người sáng tạo, ZEPETO có hơn 2 triệu người sáng tạo bán các mặt hàng thời trang 3D và hơn 200 thương hiệu sử dụng ngân sách tiếp thị để hỗ trợ những người sáng tạo đó.

Dữ liệu trên nền tảng Zepeto
Dữ liệu trên nền tảng Zepeto

Zepeto trở thành nền tảng về lĩnh vực sáng tạo thời trang và đã được định giá $1B vào năm 2021 trở thành kỳ lân tiếp theo nằm trong top 5 dự án trên thị trường game. Nếu như so sánh độ thành công của Zepeto thì nền tảng này chỉ xếp sau Roblox, Fortnite và Minecraft

Vào thời kỳ đỉnh cao thì những nhà sáng tạo trên nền tảng này đã kiếm được khoản lợi nhuận khổng lồ với hàng trăm nghìn Đô la chỉ thông qua việc bán các vật phẩm ảo này. Vào đầu năm 2021 thì đài BBC đã từng có bài báo đưa tin về việc một nhà sáng tạo Monica Quin đã đem lại cho mình khoản lợi nhuận lên đến 6 chữ số chỉ thông qua nền tảng này.

Khả năng kiếm tiền trên Zepeto
Thu nhập của người dùng trên Zepeto

Thừa hưởng sự thành công đó của Zepeto thì đội ngũ phát triển ZTX sẽ có thể đưa những nhà sáng tạo của mình đến với thế giới metaverse nơi có thể tạo ra cộng đồng của mình và cùng nhau xây dựng thế giới riêng bên trong xã hội đó.

3. Cấu trúc của ZTX

ZTX sẽ được phân chia thành 2 phần chính bao gồm: Land và các tài sản bên trong ZTX.

3.1 ZTX LAND

ZTX Land cũng tương tự như các dự án Metaverse khác thì đây là loại tài sản cần có để người sáng tạo có thể tự do tạo ra các trò chơi, dịch vụ dành cho cộng đồng của mình. Điểm khác biệt lớn nhất về LAND của ZTX đó là toàn bộ LAND này sẽ không có giới hạn và cũng sẽ Free dành cho tất cả nhà sáng tạo.

Mỗi người dùng khi tạo mới tài khoản thông qua việc kết nối với địa chỉ ví của mình đều sẽ nhận được 1 LAND riêng của mình, ngoài ra các loại NFT khác nằm trong ví người dùng sẽ cho phép họ tự do sáng tạo trên các LAND này.

ZTX Land sẽ cho phép người dùng có các đặc quyền như:

 • Tham gia trò chơi: người chơi có thể tự do trồng trọt, thu hoạch, buôn bán các loại vật phẩm trong game để thu về GOLD.
 • Tự do sáng tạo không gian riêng: Ở trên mỗi Land này người dùng có thể tự do trang trí các loại NFT của mình lên trên đó để tạo ra sự sáng tạo riêng của chính mình.
 • Tạo lập trò chơi: người sở hữu có thể tự do mời bạn bè của mình đến LAND và tạo lập các sự kiện khác nhau bên trong LAND đó. Cũng như có thể xây dựng các dịch vụ riêng để đem lại thu nhập.

3.2 Tài sản bên trong ZTX

3.2.1 Nguyên vật liệu

Nguyên vật liệu đây là các loại tài nguyên trong trò chơi có thể được thu hoạch, đổi lấy vàng và sử dụng để chế tạo các loại tài sản. Khá tương tự như game nông trại thì các loại tài nguyên này có thể sản xuất được và người dùng cần canh tác để có thể tạo ra nhiều loại nguyên liệu hơn.

Các nguyên liệu trong game cần thiết cho việc sản xuất các vật phẩm khác nhau được dùng trong game hoặc có thể được mua bán để thu lại được GOLD.

3.2.2 Vàng (GOLD)

Vàng (GOLD) đây là loại tiền tệ trong game được sử dụng để mua bán và giao dịch, người dùng có thể mua Vàng thông qua token $ZTX. Vàng sẽ bao gồm các tiện ích như:

 • Sử dụng để mua bán hoặc trao đổi các loại tài nguyên với người chơi khác.
 • Được sử dụng để mua các bản thiết kế.
 • Sử dụng để mua các Ticket tham gia vào các cổng game.
 • Dùng để tham gia vào trò chơi xổ số hoặc quay thưởng.
 • Sử dụng để mua các loại vật phẩm đặc biệt.

3.2.3 Trang phục

Trang phục hoặc các loại trang sức sẽ là các loại vật phẩm được sử dụng trong thế giới của ZTX, cho phép người dùng tự do thiết kế các nhân vật của mình. Ngoài ra, sẽ có các vật phẩm khác như xe cộ, nhà ở cho phép người chơi tự do sáng tạo thế giới riêng của mình.

3.3 Thế giới chung (District)

Thế giới chung (District) được xem như là thành phố lớn cho phép tất cả người chơi có thể giao tiếp và gặp gỡ nhau. Người chơi có thể tạo lập các cộng đồng của mình hoặc thiết lập các nhóm với bạn bè của mình để cùng nhau tham gia và trải nghiệm các tựa game bên trong thế giới của ZTX.

 

Thế giới chung của ZTX ban đầu sẽ được thiết kế với 4 không gian chính bao gồm: trò chơi, thời trang, ảnh nghệ thuật và tài chính. Sẽ có các không gian khác được bổ sung thêm sau dựa trên sự đồng thuận của người dùng.

4. Tokenomics

ZTX sẽ sử dụng token $ZTX là loại token chính trong toàn bộ hệ sinh thái của dự án, hiện tại vẫn chưa có thông tin chi tiết về tổng nguồn cung của token $ZTX. Tuy nhiên, token $ZTX sẽ có các utility như sau:

 • Sử dụng chính trong việc mua GOLD (loại tiền tệ được dùng trong game).
 • Loại tiền tệ được sử dụng để giao dịch các NFT trên Marketplace của ZTX.
 • Sử dụng trong staking
 • Sử dụng tham gia vào quyền quản trị của dự án cũng như vote DAO.

5. Đối tác đầu tư

ZTX đã kêu gọi được $13M trong vòng seed round được dẫn dắt bởi Jump ngoài ra còn các nhà đầu tư khác như Collab Currency, Parataxis, Mz Web3 và EVG.

Đối tác đầu tư của ZTX
Đối tác đầu tư của ZTX

6. Đội ngũ phát triển

Thành viên của ZTX bao gồm các cựu thành viên cấp cao của Apple, Roblox, Epic Games và EA, cùng với các nhà phát triển blockchain đã xây dựng trên Solana, Flow và Cosmos.

Đội ngũ phát triển dự án ZTX
Đội ngũ phát triển dự án ZTX

7. Roadmap

Dự án sẽ được phát triển trong năm 2023 với các mốc quan trọng như sau:

 • Ra mắt nền tảng Avatar Builder (đã hoàn thành)
 • Thực hiện bản test đầu tiên (đã hoàn thành)
 • Mint NFT Genesis Homes (đang thực hiện)
 • Thực hiện bản test thứ 2
 • Ra mắt Beta
 • Ra mắt token $ZTX
 • Ra mắt bản Beta Downtown tích hợp thế giới mở
Roadmap của ZTX
Roadmap của ZTX

8. Đánh giá về NFT Genesis Homes của ZTX

ZTX đã thông báo về việc mở bán NFT Genesis Homes đợt 2 của mình trên Opensea, đây sẽ là loại NFT Genesis mà bạn cần quan tâm khi tham gia vào thế giới ZTX, NFT Genesis Homes sẽ có các quyền lợi như sau:

 • Nhận được các ưu đãi đặc biệt trong ZTX.
 • Trở thành người chơi VIP đầu tiên tham gia vào ZTX.
 • Nhận được airdrop token $ZTX.
 • Trở thành thành viên trong District.
 
 

Thông tin cơ bản về Genesis Homes NFT:

 • Tổng nguồn cung: 4000 NFT
 • Giá bán Public: 0.06E
 • Giá bán Pre-Sale: 0.03E
 • Thời gian mở bán: 6h sáng ngày 31/8/2023
 • Blockchain: Arbitrum
Thông tin bán NFT Genesis Homes của ZTX
Thông tin bán NFT Genesis Homes của ZTX

Theo giá bán của NFT ta có được marketcap của dự án rơi vào khoảng 240E ~ $400k, dựa trên sự thành công của dự án ZEPETO với mức định giá $1B cùng vòng gọi vốn Seed Round $13M có thể coi marketcap 400k$ là mức định giá ban đầu của dự án.

Ngoài ra, việc nắm giữ các NFT khá lợi thế ban đầu khi đây là loại NFT Genesis cho phép quyền sớm tham gia trải nghiệm dự án, đi kèm với việc sẽ nhận được airdrop token $ZTX trong tương lai.

Hiện tại dự án đã bán 55% tổng nguồn cung NFT ở vòng Pre-sale và chỉ còn khoảng 45% NFT (1800 NFT) được mở bán vào thời gian tới. Với việc mint trên mạng Arbitrum thì sẽ tránh được tình trạng phí gas cao nên sẽ an toàn hơn so với mint trên mạng ETH. Tuy nhiên, đây chỉ là đánh giá cá nhân vậy nên mọi người cần xem xét kỹ trước khi xuống tiền đầu tư.

9. Kết luận

ZTX (ZepetoX) là nền tảng Metaverse cho phép người dùng có thể sáng tạo và xây dựng cộng đồng của chính mình. Với sự hậu thuẫn từ Jump thì đây sẽ là dự án tiềm năng trong tương lai về lĩnh vực metaverse. Ngoài ra, các bước đầu trong việc phát triển dự án cũng cho thấy đội ngũ dự án có nhiều kinh nghiệm trong việc đánh giá thị trường NFT hiện tại.

Theo bạn thì ZTX (ZepetoX) có thể trở thành dự án Metaverse bluechip tiếp theo cạnh tranh với Sandbox và Decentralize hay không? Nếu có ý kiến gì có thể trao đổi thêm trong nhóm BigcoinVietnam.

Thông tin chính thức của dự án:

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Damianz

Damianz

Researcher at Bigcoin Vietnam

5 / 5 (1Bình chọn)

Bài viết liên quan