theblock101

The Sandbox là gì? Tựa game metaverse trên Ethereum

ByVitNhoNho27/02/2023
Metaverse  đang bùng nổ kể từ khi Facebook đổi tên thành Meta và tiết lộ tầm nhìn của riêng mình về không gian, những người sáng tạo crypto đã xây dựng hướng tới metaverse trong nhiều năm. Một trong những dự án được mong đợi nhất trong lĩnh vực này là The Sandbox , một trò chơi điện tử trên Ethereum cho phép người dùng sở hữu một phần thế giới dưới dạng NFT. Tìm hiểu chi tiết The Sandbox trong bài viết dưới đây!

1. The Sandbox là gì?

The Sandbox là trò chơi điện tử open-world đã có trên PC, Mac cho phép người chơi tự do khám phá bản đồ bao gồm hàng nghìn trải nghiệm độc đáo. Dự án hơi giống Minecraft của Microsoft, có các nhân vật và thế giới khối ô vuông giống với các pixel trò chơi cổ điển được đưa vào 3D, nhưng The Sandbox sẽ có một bản đồ trực tuyến được chia sẻ và ổn định.

The Sandbox là gì?
The Sandbox là gì?

Tuy nhiên, các nhà phát triển của trò chơi sẽ không tạo ra hầu hết các địa điểm và trò chơi đó trên bản đồ. Mỗi LAND trong trò chơi là một NFT có thể được mua và sử dụng để tạo trải nghiệm tùy chỉnh. Một số sẽ được điều hành bởi các thương hiệu hoặc cộng đồng, trong khi những người khác có thể đến từ những người sáng tạo cá nhân muốn tạo ra không gian cá nhân của riêng họ trong thế giới đa dạng này.

Chúng ta có thể thấy các sự kiện ảo trong thế giới của The Sandbox, bao gồm cả những sự kiện đã được xác nhận từ các nghệ sĩ của Snoop Dogg và Warner Music Group, cũng như các bữa tiệc ra mắt NFT và các trải nghiệm trực tiếp khác. Nó có thể trở thành một trung tâm nhập vai cho cộng đồng Web3 rộng lớn hơn.

2. Metaverse là gì?

Metaverse đề cập đến một phiên bản tương lai, nhập vai hơn của internet, được hình dung sẽ được trải nghiệm thông qua hình đại diện trong không gian 3D được chia sẻ. Những người ủng hộ thế giới trực tuyến tiềm năng trong tương lai này tin rằng chúng ta sẽ giao tiếp xã hội, mua sắm, vui chơi và thậm chí làm việc trong các môi trường metaverse.

Điều đó nói rằng, thuật ngữ “metaverse” và cách nó thực sự hình thành hiện tại hơi mơ hồ. Đối với các builder crypto, metaverse ngụ ý một loạt thế giới dựa trên công nghệ blockchain sử dụng công nghệ mở, có thể tương tác. Trong những loại môi trường đó, nội dung NFT như hình đại diện, quần áo ảo và các vật phẩm khác có thể được sử dụng trên các thế giới và trò chơi.

NFT hoạt động giống như chứng thư sở hữu đối với một mặt hàng, bao gồm hàng hóa kỹ thuật số như tác phẩm nghệ thuật, video, ảnh hồ sơ và mặt hàng trò chơi điện tử. Trò chơi là một lĩnh vực đang phát triển trong thị trường NFT rộng lớn hơn, với các trò chơi khác như Axie Infinity và Zed Run sử dụng NFT cho nội dung trong trò chơi.

Mặc dù những người ủng hộ Web3 nêu bật tiềm năng của một siêu dữ liệu mở, có thể tương tác được xây dựng trên công nghệ blockchain, nhưng vẫn chưa rõ liệu những gã khổng lồ công nghệ tham gia vào không gian, như Meta, có chia sẻ những tham vọng đó hay không mặc dù công ty đã nêu bật NFT trong phần trình bày của mình. Thay vào đó, meta và những người chơi tập trung lớn khác có thể tập trung vào trải nghiệm thực tế ảo và thực tế tăng cường (VR/AR) nhập vai, với khả năng tương tác hạn chế.

3. LAND hoạt động như thế nào?

LAND là cái mà The Sandbox gọi là các lô địa hình ảo và bản đồ rất lớn: có 166.464 lô đất riêng lẻ trên thế giới. Mỗi cái được đại diện bởi Ethereum NFT và có thể được giao dịch và bán lại tự do trên các thị trường (như OpenSea). Có nhiều kích thước LAND khác nhau, bao gồm cả bất động sản, nơi có thể chứa các địa điểm và trải nghiệm lớn hơn nhiều.

Nếu bạn sở hữu một mảnh LAND, thì bạn có thể xây dựng bất cứ thứ gì bạn muốn trên đó: Chơi game, tương tác, không gian họp ảo,... The Sandbox đã ra mắt các công cụ xây dựng cho phép người sáng tạo thiết kế địa hình và xây dựng trong cơ chế trò chơi, thậm chí bạn sẽ có tùy chọn kiếm tiền từ những trải nghiệm mà mình tạo ra. Bạn cũng có thể mua nhiều LAND và cho những người xây dựng khác thuê nếu muốn.

4. Điểm đặc biệt của The Sandbox

Điểm đặc biệt của The Sandbox là khả năng sở hữu không gian cá nhân trong thế giới đó. Bạn sẽ có thể đi dạo và ghé thăm các không gian khác do người dùng tạo, đi chơi và giao lưu—cộng với khía cạnh do người dùng sở hữu có nghĩa là thế giới trò chơi có thể thay đổi và thay đổi liên tục.

Đối với người sáng tạo, đây là cơ hội để xây dựng trò chơi và chia sẻ chúng với khán giả là những người chơi khác. Đối với chủ sở hữu LAND, đó cũng là một cơ hội tiềm năng để kiếm tiền. Và đối với những người hâm mộ NFT và cộng đồng Web3, nó cung cấp một không gian chung để hòa mình vào văn hóa và tương tác với những người khác có cùng sở thích.

The Sandbox đã dành vài năm qua để dần dần thu thập danh sách đối tác ngày càng tăng và thu hút được nhiều các thương hiệu, thương hiệu và người nổi tiếng.

Chúng tôi đã đề cập đến Snoop Dogg, Adidas, The Walking Dead và nhà phát hành trò chơi Ubisoft. Đây là một số đối tác khác đang xây dựng trong không gian: The Smurfs, Atari, Paris Hilton, Warner Music Group, World of Women, Deadmau5, Gucci, South China Morning Post ( SCMP ), nhà sản xuất trò chơi Square Enix, ban nhạc metal Avenged Sevenfold, Care Bears và phim truyền hình Hell's Kitchen.

Đó là một sự pha trộn kỳ lạ đặc biệt, tất cả được kết hợp với nhau như vậy. Những nhà sưu tập crypto như Whale Shark và Pranksy cũng đã chiếm một phần khá lớn trên bản đồ, các thương hiệu tiền điện tử như Gemini, Binance, Ledger và Socios cũng tham gia.

5. Cách mua NFT của The Sandbox

The Sandbox đã bán NFT trong vài năm nay, dự án tổ chức các đợt bán LAND không thường xuyên cho phép những người chơi và nhà đầu tư tiềm năng mua trên thị trường sơ cấp hoặc bạn có thể tìm đến các thị trường thứ cấp để mua LAND và các tài sản khác.

Ví dụ: thị trường NFT hàng đầu OpenSea liệt kê hơn 100.000 LAND tính đến thời điểm viết bài này. Ngoài ra, bạn có thể mua các nội dung NFT khác để sử dụng trong trò chơi, chẳng hạn như hình đại diện và vật phẩm. Ví dụ: Snoop Dogg đã bán một loạt hình đại diện 3D NFT dựa trên chân dung của anh ấy, hiện cũng có sẵn thông qua OpenSea và các thị trường khác.

The Sandbox vẫn chưa công bố ngày chắc chắn về thời điểm dự định mở toàn bộ trải nghiệm. Trong thời gian chuẩn bị ra mắt đầy đủ, trò chơi bắt đầu lưu trữ các cửa sổ chơi thử “alpha” có giới hạn vào cuối năm 2021.

The Sandbox đã tổ chức hai trong số các giai đoạn chơi thử alpha đó, mỗi giai đoạn kéo dài vài tuần và mở ra một số ít trải nghiệm được tuyển chọn cho công chúng. Ví dụ: Trong phiên trước, có hơn 35 thế giới khác nhau để khám phá, bao gồm trải nghiệm từ Snoop Dogg và SCMP, cùng với bảo tàng NFT được gắn với hình ảnh World of Women.

Mặc dù được tự do khám phá và trải nghiệm, nhưng chỉ những người đã mua NFT Alpha Pass mới đủ điều kiện nhận phần thưởng token chơi để kiếm khi hoàn thành các nhiệm vụ. Nói cách khác, bạn phải chi tiền để kiếm tiền (token), nhưng bản thân trò chơi là miễn phí để chơi.

Trong thời gian khám phá thế giới alpha, chúng tôi nhận thấy rằng những trải nghiệm hấp dẫn nhất là những trải nghiệm đắm chìm trong văn hóa NFT và Web3, chẳng hạn như bảo tàng nói trên và câu lạc bộ khiêu vũ được trang trí bằng tác phẩm nghệ thuật NFT từ các bộ sưu tập khác nhau.

Cách mua NFT của The Sandbox
                                                  Cách mua NFT của The Sandbox

Mặt khác, các trò chơi có cơ chế chơi trò chơi phức tạp hơn—như chiến đấu và nhảy—đôi khi có cảm giác mượt tuy nhiên khi thế giới trò chơi rộng lớn hơn hình thành và ngày càng có nhiều nhà xây dựng tham gia, chắc chắn sẽ có nhiều thứ hơn để xem và chơi. Hy vọng rằng tiêu chuẩn chất lượng chỉ tăng theo thời gian.

The Sandbox hiện có tất cả tài sản NFT trên mạng chính Ethereum, nhưng nó có kế hoạch chuyển sang giải pháp mở rộng sidechain Polygon trước khi ra mắt toàn bộ trò chơi để cắt giảm phí giao dịch và mức tiêu thụ năng lượng. Giữa động thái đó và mong muốn cung cấp cho chủ sở hữu LAND nhiều thời gian hơn để xây dựng, việc ra mắt toàn bộ trò chơi có thể vẫn còn một thời gian nữa.

“Metaverse cần phải được xây dựng bởi mọi người” Sebastien Borget, người đồng sáng lập và COO của The Sandbox nói với Decrypt vào tháng 12/2021. “Sau khi họ xây dựng bằng các công cụ của chúng tôi và họ tạo ra những trải nghiệm sẽ sẵn sàng ra mắt công chúng —và chúng tôi sẽ live trên layer 2 để xuất bản trải nghiệm trên LAND—tôi nghĩ đó sẽ là thời điểm tuyệt vời để bắt đầu.”

Đọc thêm

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

VitNhoNho

VitNhoNho

Một người yêu thích crypto, liên tục học hỏi, tìm hiểu những nội dung mới nhất trên thị trường

5 / 5 (3Bình chọn)

Bài viết liên quan