12 cách giữ an toàn khi giao dịch tiền điện tử

ByLengkeng17/08/2020
Cũng giống như chứng khoán, thị trường tiền điện tử là một thị trường đầy biến động. Một khi có quyết định tham gia vào lĩnh vực này, mỗi người sẽ trải qua nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau. Vậy làm thế nào để có thể kiểm soát được cảm xúc và giữ an toàn khi giao dịch tiền điện tử, cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!  Bài viết này không phải là hướng dẫn về cách giao dịch tiền điện tử, không phải là về cách kiếm tiền, cách đầu tư hay lời khuyên tài chính mà là những mẹo, chiến lược và cách giữ an toàn khi dành thời gian cho giao dịch tiền điện tử.   
12 cách giữ an toàn khi giao dịch tiền điện tử
12 cách giữ an toàn khi giao dịch tiền điện tử

1. Đặt giờ giao dịch

Đây là một việc chắc chắn nhà giao dịch nào cũng phải làm, các sàn giao dịch mở cửa 24/7, nhưng điều đó không có nghĩa là mỗi người đều có thể làm như vậy. Melker cho biết: “Tôi coi nó như một công việc kinh doanh và chỉ giao dịch từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều, sau đó ăn tối, đưa con đi ngủ và sống như một người bình thường. 

2. Lập kế hoạch cụ thể và gắn bó với nó

Mỗi nhà giao dịch đều nhấn mạnh đến kỷ luật tinh thần. Ông Cho nói: “Hãy làm bài tập về lý do tại sao bạn nhận thấy một giao dịch thú vị và bạn định làm gì với nó. “Tôi có xu hướng ghi chép rất nhiều, như 'Hồ sơ rủi ro/phần thưởng của công việc tôi đang làm là gì. Tôi xác định mình sẽ thực hiện những gì trong giao dịch và tôi có thể chịu đựng được khi nó mất đi hay không?” Ông Cho chia sẻ rằng: một khi bạn đã “giới hạn” khoản lỗ và lãi tiềm năng của mình, thì bạn sẽ ít hành động theo cảm tính một cách bốc đồng hơn.

Melker lưu ý rằng "Rất nhiều người nhìn chằm chằm vào bảng xếp hạng, tuy nhiên anh ta không làm điều này. Thay vào đó, Melker lên kế hoạch trước cho các giao dịch của mình, tạo ra các điểm vào và ra của mình, sau đó bỏ qua biểu đồ, vì ông cho rằng nó chỉ dành cho các bậc thầy giao dịch. Melker nói:"Sai lầm lớn nhất mà mọi người mắc phải là thay đổi kế hoạch của mình giữa các giao dịch. 

3. Chế ngự lòng tham

Zhou nói rằng những vấn đề lớn nhất trong giao dịch là sự kiêu ngạo, sợ hãi và lòng tham. Hãy cố gắng kiểm soát được cảm xúc. Tập trung vào phương pháp luận, khuôn khổ của giao dịch, tính logic của tỷ lệ phần trăm. Zhou nói: “Bạn không nên cảm thấy quá tự hào về những chiến thắng mà bạn có được và cũng không nên cảm thấy quá thất vọng về những lần thua lỗ. Điều này nói ra có thể sẽ dễ dàng hơn là làm. Và làm thế nào để đối phó với những mất mát, đó mới là điều xứng đáng được đánh giá cao.”

4. Coi thua lỗ như một cơ hội để học hỏi

Zhou nói rằng mọi thua lỗ đều có thể để lại cho mỗi người một bài học nào đó về giao dịch. Hãy khắc phục sự mất mát. Đừng để nó trở thành tác nhân gây ra sự tức giận, tuyệt vọng hay tự đánh giá thấp về bản thân mình. Hãy để nó là động lực cho việc học hỏi. Zhou chia sẻ: “Chỉ cần phân tích tình hình. “Câu hỏi đầu tiên là, có phải bạn bị thua lỗ bởi vì bạn đã kỳ vọng lợi nhuận kiếm được là hơn 50% nhưng sau đó bạn đã gặp xui xẻo hay không? Và đừng tự dối lòng mình”. Nếu bạn chỉ đơn giản là không may mắn, hãy cứ tiếp tục với nó, vì điều đó sẽ đến với người xứng đáng và bạn cần tập trung vào mục tiêu dài hạn.

Câu hỏi thứ hai cần phải đặt ra đó là: “Nếu không phải như vậy, nếu bạn thực sự đưa ra quyết định sai lầm, thì hãy thử tìm hiểu xem điều gì đã dẫn bạn đến quyết định sai lầm đó. Liệu đó phải đó là quyết định không dựa trên tính logic hay không? Hay là có tính logic nhưng giả định của bạn không chắc chắn? 

5. Tập thể dục

Không chỉ riêng với các trader, tập thể dục là một việc ai cũng nên làm để cải thiện sức khỏe nhưng thường xuyên bị bỏ qua. Melker chia sẻ: “Đến phòng tập thể dục là một điều cần thiết phải làm hoặc ít nhất bằng một cách nào đó hãy tập thể dục để đầu óc trở nên tỉnh táo hơn. 

6. Phân bổ thời gian

Đặc biệt là trong những ngày đầu giao dịch tiền điện tử, việc bị ám ảnh về giá cả, vị thế long-short là điều tự nhiên cho dù bạn đang làm gì - trong lúc tắm hay một buổi hẹn hò, thậm chí là khi đang chơi với con cái. Ông Cho kiểm tra sự thôi thúc này bằng cách phân chia các hoạt động khác nhau của mình trong cuộc sống và sau đó đổ dồn tâm sức của mình vào bất cứ điều gì anh ta đang làm. “Vào sáng thứ bảy, các con tôi sẽ thức dậy vào khoảng 7:30 - 8 giờ và tôi sẽ dành cả buổi sáng với chúng,” anh ta chia sẻ trong thời gian đó anh ấy không kiểm tra các biểu đồ hay nghĩ bất cứ điều gì về tiền điện tử. Ưu tiên của anh ta là dành thời gian cho những đứa trẻ.

Ngược lại, vào sáng thứ hai khi đang ở chế độ giao dịch, anh ta sẽ dành thời gian cho việc này. “Nếu bạn không phân bổ thời gian phù hợp thì có thể bạn sẽ làm được mọi thứ đó, nhưng những thứ bạn làm đều dang dở và nửa chừng.” 

7. Đừng tạo áp lực tài chính quá lớn khi giao dịch

Các giao dịch sẽ trở nên khó khăn hơn khi sinh kế của bạn phụ thuộc vào kết quả. Thật khó để suy nghĩ một cách lý trí và quá dễ dàng để cho phép sự lo lắng bủa vây. Melker chia sẻ: “Hãy giảm bớt áp lực với những nguồn thu nhập khác nhau. “Sẽ hữu ích hơn rất nhiều nếu bạn không cần phải gồng mình để kiếm được 1.000 đô la trong một ngày dành toàn bộ thời gian cho giao dịch.” 

8. Kiểm soát cảm xúc

Zhou chia sẻ: “Điều cực kỳ quan trọng là phải kiểm soát được cảm xúc khi bạn đang giao dịch”. Ví dụ điển hình đó là:

“Khi bạn bắt đầu một giao dịch, sẽ rất bình thường khi mọi thứ diễn ra tốt đẹp, bạn cảm thấy mình như một thiên tài, giống như bạn đang ở trên đỉnh cao của thế giới. Và khi mọi thứ trở nên tồi tệ, bạn cảm thấy mình như một kẻ ngu ngốc, và điều đó làm bạn chán nản. Sau đó, bạn tiếp tục giao dịch và tiếp tục học hỏi. “Theo thời gian, khi bạn làm nó nhiều lần hơn, bạn sẽ quen với nó và điều này sẽ không thể làm ảnh hưởng đến tâm trạng mỗi ngày của bạn. Đây là điều thực sự quan trọng, bởi vì bạn chắc chắn không muốn cảm xúc làm ảnh hưởng đến mình, phải không?”.

9. Nghỉ ngơi

Ông Cho thường xuyên tắt các ứng dụng điện thoại, máy tính xách tay, biểu đồ, Twitter và những thứ liên quan đến tiền điện tử ... Ông nói rằng, đây là một điều cần thiết cho sự cân bằng và tỉnh táo.

10. Thực hành quản lý thời gian tốt

Ông Cho chia sẻ: “Quản lý thời gian là một việc xuyên suốt trong những thứ tôi làm. “Trong bất kỳ khung giờ nào chúng tôi cũng đều đặt ra câu hỏi, nhóm công việc ưu tiên của tôi là gì? Và việc hiểu rõ danh sách các đầu việc ưu tiên đó là vô cùng quan trọng”. Nếu ưu tiên hàng giờ của anh ta là nghiên cứu công ty X, thì anh ta sẽ tập trung vào điều đó và chỉ duy nhất điều đó và anh ta sẽ không bị ám ảnh về việc lên xuống của giá tiền điện tử. Ngược lại, nếu trọng tâm của thời gian là giao dịch, thì điều đó sẽ khiến anh ta chú ý. 

11. Lên lịch cho việc trau dồi kiến thức

Đối với nhiều người, giao dịch và đầu tư tiền điện tử không chỉ đơn thuần là hành động giá lên và xuống: Nó còn là việc hiểu biết về công nghệ và những thay đổi liên tục đối với thế giới mới đầy hấp dẫn này. Thay vì bị phân tâm bởi mọi bài tweet và mọi bài báo về tiền điện tử - ông Cho thường đưa những nội dung mới vào một kho lưu trữ "để đọc sau" và sẽ tập trung 100% để nghiên cứu kho lưu trữ này.

12. Nhận biết được rằng nỗi ám ảnh về tiền điện tử sẽ không bao giờ biến mất

Ngay cả những nhà giao dịch dày dạn kinh nghiệm nhất cũng nói rằng, đôi khi, họ vẫn có thể đầu hàng trước sự thúc ép trong việc kiểm tra giá. Melker nói: “Đôi khi nó vẫn là một thách thức." 

Nếu bạn dành thời gian 24/7 để nhìn chằm chằm vào các biểu đồ tiền điện tử và không bao giờ làm bất cứ điều gì khác thì hãy tự đặt ra câu hỏi rằng bạn đã thực sự đánh bại hệ thống chưa? Bạn đã thực sự chiến thắng trò chơi chưa? Melker nói: “Nếu tiền của bạn không giúp bạn có thêm thời gian, thì bạn đang làm sai rồi.

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Lengkeng

Lengkeng

"Money is made by sitting, not trading"

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan