theblock101

7 cách kiếm tiền ít vốn trong thị trường crypto

ByLengkeng28/09/2023
Kiếm tiền   ít vốn từ thị trường crypto thực tế là một việc không hề dễ dàng. Bởi lẽ rất nhiều cơ hội trong thị trường này đòi hỏi vốn đầu tư ban đầu hoặc yêu cầu mỗi người cần phải có kiến thức và thời gian để thực hiện. Tuy nhiên, dưới đây là một số cách các bạn có thể tham khảo.
Cách kiếm tiền ít vốn trong thị trường crypto
Cách kiếm tiền ít vốn trong thị trường crypto

1. Tham gia các chương trình airdrop

Các chương trình thưởng (airdrop/ bounty programs) là một trong những cách phổ biến được các dự án lựa chọn để khuyến khích người dùng tham gia trải nghiệm dự án nhằm mở rộng sự hiện diện. Những người dùng đủ điều kiện sau đó sẽ được trao thưởng từ dự án.

Airdrop là một cách kiếm tiền ít vốn
Airdrop là một cách kiếm tiền ít vốn

Bạn có thể kiếm tiền ít vốn bằng cách tham gia vào các hoạt động như tham gia các trang mạng xã hội, retweet, trải nghiệm ứng dụng và nhiều hoạt động khác của các dự án để có cơ hội nhận được phần thưởng.

Tuy nhiên, không hẳn bất cứ chương trình airdrop nào cũng chỉ cần bỏ ít vốn. Có những dự án tung ra những chương trình thưởng “bào” khá nhiều chi phí của người dùng nhưng phần thưởng nhận lại không đáng công sức và chi phí bỏ ra.

Các bạn cần tìm hiểu thật kỹ về các chương trình thưởng, độ legit của dự án để tránh khỏi những rủi ro về dự án scam qua airdrop.

2. Tham gia staking

Staking là cách kiếm tiền ít vốn yêu cầu người dùng khoá một lượng tiền điện tử cụ thể để nhận thưởng.

Kiếm tiền ít vốn nhờ staking
Kiếm tiền ít vốn nhờ staking

Có khá nhiều dự án crypto trên thị trường cho phép người dùng tham gia staking để nhận phần thưởng.

Một số nền tảng staking các bạn có thể tham khảo đó là:

SSV Network là gì? Nền tảng staking ETH phi tập trung mã nguồn mở

Lido Finance là gì? Giải pháp Liquid Staking Derivatives (LSD) cho Ethereum 2.0

3. Faucets

Faucets (hay còn gọi là crypto faucets) là các trang web hay ứng dụng cung cấp đồng tiền điện tử miễn phí cho người dùng.

Sau khi hoàn thành một số nhiệm vụ đơn giản trên trang web faucet, người dùng sẽ nhận được một lượng nhỏ đồng tiền điện tử.

Faucet là một cách hỗ trợ kiếm tiền ít vốn
Faucet là một cách hỗ trợ kiếm tiền ít vốn

Các nhiệm vụ có thể bao gồm: xem quảng cáo, giải captcha, tham gia khảo sát,… và các hoạt động khác.

Mục tiêu chính của các trang web này là giới thiệu người dùng mới vào giới tiền điện tử và giúp họ làm quen với việc sử dụng và lưu trữ crypto.

Mặc dù faucet cung cấp tiền điện tử miễn phí, nhưng phần thưởng thường rất nhỏ và đòi hỏi sự kiên nhẫn. Bởi lẽ, người dùng cần tích luỹ một lượng đủ lớn đồng tiền điện tử đó trước khi có thể rút ra và sử dụng. Đây cũng là một cách kiếm tiền ít vốn được nhiều người mới tham gia thị trường crypto lựa chọn. 

4. Referral programs (Chương trình giới thiệu)

Đây là các chương trình một dự án thiết lập để khuyến khích và thưởng cho những người giới thiệu được người dùng mới tham gia trải nghiệm sản phẩm của dự án.

Nếu bạn có mạng lưới mối quan hệ đa dạng và có thể giới thiệu người khác trải nghiệm dự án/ sàn giao dịch tiền điện tử, bạn có thể kiếm tiền thông qua các chương trình giới thiệu (referral programs).

Kiếm tiền ít vốn bằng chương trình giới thiệu
Kiếm tiền ít vốn bằng chương trình giới thiệu

Khi tham gia các chương trình này, bạn sẽ được tạo một link ref (đường link bạn sử dụng để gửi cho người khác). Nếu người mà các bạn giới thiệu trải nghiệm tính năng nào đó của dự án hay tải xuống ứng dụng thông qua đường link này, bạn sẽ nhận được phần trăm hoa hồng nhất định.

Trong crypto, thông thường các sàn giao dịch tập trung có xu hướng đa dạng hơn về những chương trình chạy ref.

5. Freemint NFT

Đây là thuật ngữ chỉ hoạt động mint NFT mà không cần bỏ tiền.

Kiếm tiền bằng cách freemint NFT
Kiếm tiền bằng cách freemint NFT

Người dùng chỉ cần chuẩn bị phí gas cho hoạt động mint NFT. Dưới đây là một số dự án nổi bật về freemint và đem lại lợi nhuận tốt cho người dùng trong thời gian vừa qua:

 • Sugartown: 0 → 0.42 ETH
 • Kart Party: 0 → 1.2 ETH
 • Mittaria Genesis: 0 → 0.15 ETH
 • Skyborne: 0 → 0.036 ETH
 • Weebox: 0 → 0.1 ETH
 • ONI: 0 → 0.15 ETH
 • ZTX Genesis: 0.06 → 0.31 ETH
 • The Grapes: 0.039 → 0.55 ETH

Để có thể kiếm tiền thông qua hoạt động này, các bạn cần theo dõi các KOL về NFT trên nền tảng X để tìm ra những dự án tiềm năng, sau đó kết hợp với việc thực hiện một số hoạt động để kiếm được WL và tham gia mint NFT.

6. Các hoạt động “x to earn”

6.1. Play-to-earn

Có thể nói, 2021 là một năm ấn tượng với các dự án Play-to-earn. Đây là mô hình kinh doanh trong lĩnh vực trò chơi tiền điện tử và thế giới ảo; trong đó người chơi có khả năng kiếm được phần thưởng thông qua việc tham gia vào chơi trò chơi.

Axie Infinity là game dẫn đầu xu hướng Play-to-earn
Axie Infinity là game dẫn đầu xu hướng Play-to-earn

Dự án nổi bật nhất và cũng là dự án đi đầu xu hướng Play-to-earn là Axie Infinity. Đây là một tựa game blockchain kết hợp với NFT (non-fungible token). Trong Axie Infinity, người chơi nuôi và chiến đấu với các thú ảo gọi là Axies để có khả năng kiếm được token SLP (Smooth Love Potion) và AXS (Axie Infinity Shards) bằng cách tham gia vào trò chơi.

Tuy nhiên, để có thể kiếm tiền với Axie, người dùng cần sở hữu tối thiểu 3 axie (nhân vật trong game). Vào năm 2021, số vốn cần bỏ ra để kiếm tiền trong game rơi vào khoảng $1000.

6.2. Free-to-earn

Khác với Play-to-earn, người dùng không cần bỏ tiền mua NFT khi tham gia các trò chơi free-to-earn mà vẫn có cơ hội nhận được phần thưởng.

Free-to-earn là gì
Free-to-earn là gì

Tuy nhiên, vì không cần chi tiền để vào game nên phần thưởng mà người dùng nhận được thường sẽ không cao như những game cần đầu tư NFT.

6.3. Move-to-earn

Làn sóng thứ 3 là Move-to-earn, đây là một hình thức khuyến khích người dùng kiếm tiền bằng cách tham gia vào các hoạt động vận động trong thế giới thực, phổ biến nhất là chạy và đi bộ.

Move-to-earn là một trong những cách kiếm tiền ít vốn
Move-to-earn là một trong những cách kiếm tiền ít vốn

Sweatcoin là một ứng dụng di động được thiết kế để theo dõi bước chân của người dùng và sau đó đổi chúng thành Sweatcoins. Bạn có thể sử dụng Sweatcoins để đổi lấy các ưu đãi và sản phẩm thể thao hoặc thậm chí là đổi chúng thành tiền mặt.

Bên cạnh Sweatcoin, chúng ta không thể không kể đến dự án StepN được xây trên Solana. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, các dự án Move-to-earn gần như không còn quá nhiều người dùng vì họ đã rời đi vào giai đoạn thoái trào từ rất lâu. 

6.4. Learn-to-earn

Learn-to-earn là một mô hình trong thế giới tiền điện tử và blockchain mà người dùng kiếm tiền bằng cách tham gia vào các hoạt động học tập và cải thiện kỹ năng cá nhân.

Learn-to-earn là một hình thức kiếm tiền ít vốn
Learn-to-earn là một hình thức kiếm tiền ít vốn

Thay vì chỉ dựa vào việc chơi trò chơi hoặc thực hiện các hoạt động vận động, Learn-to-earn tập trung vào việc cung cấp giá trị thông qua học hỏi và phát triển cá nhân.

Ví dụ: các bạn có thể tham gia chương trình Learn-to-earn của Coinmarketcap, Coinbase, Binance để nhận thưởng.

6.5. Create-to-earn

Create-to-earn thường đề cập đến việc người dùng kiếm tiền bằng cách tạo ra nội dung hoặc các sản phẩm số hoá sử dụng công nghệ blockchain.

Create-to-earn là cách kiếm tiền cần ít vốn
Create-to-earn là cách kiếm tiền cần ít vốn

Dưới đây là một số ví dụ về cách C2E hoạt động trong không gian crypto:

 • Tạo NFT: NFT là các token đặc biệt trên blockchain đại diện cho tác phẩm nghệ thuật, trò chơi, hoặc tài sản số hóa khác. Người dùng có thể tạo NFT bằng cách tải lên tác phẩm nghệ thuật của họ lên các nền tảng NFT như OpenSea. Khi mỗi NFT được bán, người tạo sẽ nhận được tiền.
 • Tham gia vào các chương trình sáng tạo nội dung: Các dự án blockchain có thể tổ chức những chương trình tạo ấn phẩm sau đó trao thưởng cho những người tham gia tích cực qua việc đóng góp bài viết, video, hoặc nội dung khác.
 • Xây dựng và quản lý cộng đồng: Bên cạnh những cách kể trên, đây là một cách dường như không phải bỏ vốn. Bạn chỉ cần tìm kiếm những dự án đang có nhu cầu tuyển đại sứ hay phát triển cộng đồng tại thị trường Việt Nam và nộp đơn ứng tuyển. Nhờ vào những nhiệm vụ như trả lời tin nhắn từ cộng đồng, hỗ trợ kỹ thuật, hỗ trợ marketing cho dự án và làm quy mô lớn, có những người có thu nhập hàng trăm triệu đồng/ tháng nhờ việc làm CM (quản lý cộng đồng) cho nhiều dự án.

Nhìn chung, ngoại trừ hai hoạt động Create-to-earn và Learn-to-earn, hầu hết các hình thức x-to-earn khác đều hoạt động với mô hình Ponzi (đa cấp). Vì lí do này, thời điểm tham gia vào các hoạt động trở nên cực kỳ quan trọng. Sau khi đã nắm vững mô hình, việc tham gia càng sớm sẽ giúp giảm thiểu rủi ro một cách tối ưu hơn.

7. Nghiên cứu và giáo dục

Điều quan trọng nhất mà mỗi người cần cam kết làm được trước khi có thể kiếm được tiền trong thị trường này, đó là dành thời gian để hiểu rõ về thị trường cũng như các dự án.

Tự nghiên cứu là cách hữu ích phục vụ cho việc kiếm tiền bỏ ít vốn
Tự nghiên cứu là cách hữu ích phục vụ cho việc kiếm tiền bỏ ít vốn

Khi trở thành một người có khả năng tự nghiên cứu, bạn có thể hiểu rõ và đưa ra các quyết định đầu tư thông minh hơn. Đồng thời, kết hợp với việc quan sát sự phát triển của dự án, từ đó giúp bạn có thể kiếm được tiền một cách dễ dàng và chắc chắn hơn.

8. Kết luận

Trên đây là những chia sẻ và quan sát mình đúc rút được khi ở trong thị trường crypto.

Có một câu nói mình cực kỳ ấn tượng, đó là: đồng tiền đi liền giá trị. Khi bạn đóng góp nhiều giá trị hơn, bạn sẽ nhận được nhiều hơn.

Chính vì vậy, trên đây chỉ là một vài cách các bạn có thể tham khảo, không nên kỳ vọng quá nhiều vào những thứ miễn phí hay chỉ đòi hỏi ít vốn. Điều này giúp bạn tránh được những rủi ro liên quan đến các hoạt động lừa đảo trên thị trường.

Chúc các bạn có những trải nghiệm thú vị và thành công trong thị trường.

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Lengkeng

Lengkeng

"Money is made by sitting, not trading"

5 / 5 (2Bình chọn)

Bài viết liên quan