3 cách giữ tiền điện tử của bạn an toàn cần biết

ByVitNhoNho12/12/2022
Sự sụp đổ của sàn giao dịch tiền điện tử FTX đã khiến cộng đồng phải xem xét lại cách tiếp cận tổng thể của họ đối với các khoản đầu tư — bắt đầu từ việc tự quản lý để xác minh sự tồn tại on-chain của các quỹ. Sự thay đổi trong cách tiếp cận này chủ yếu được thúc đẩy sau vụ việc sụp đổ của sàn FTX giờ đây làm người dùng ít tin tưởng vào các tổ chức, sàn giao dịch hơn.
3 cách giữ tiền điện tử của bạn an toàn
3 cách giữ tiền điện tử của bạn an toàn

Sự sụp đổ của sàn giao dịch tiền điện tử FTX đã khiến cộng đồng phải xem xét lại cách tiếp cận tổng thể của họ đối với các khoản đầu tư — bắt đầu từ việc tự quản lý để xác minh sự tồn tại on-chain của các quỹ. Sự thay đổi trong cách tiếp cận này chủ yếu được thúc đẩy sau vụ việc sụp đổ của sàn FTX giờ đây làm người dùng ít tin tưởng vào các tổ chức, sàn giao dịch hơn.

FTX sụp đổ sau khi SBF và các đồng phạm của anh ta bị bắt quả tang đang bí mật tái đầu tư tiền của người dùng, dẫn đến việc mất ít nhất 1 tỷ $ tiền của khách hàng . Để lấy lại niềm tin của người dùng, các sàn giao dịch tiền điện tử đã chủ động công bố về bằng chứng về khoản dự trữ ( Proof of reserves ) của họ để xác nhận sự tồn tại của tiền của người dùng. Tuy nhiên, các thành viên cộng đồng đã yêu cầu các sàn giao dịch chứng minh trách nhiệm của họ để bảo vệ các khoản dự trữ.

Với việc SBF, người tự xưng là “tỷ phú hào phóng nhất”, thực hiện hành vi lừa đảo giữa thanh thiên bạch nhật mà không có ý nghĩa pháp lý rõ ràng nào, các nhà đầu tư phải duy trì lập trường phòng thủ khi nói đến việc bảo vệ các khoản đầu tư của họ. Để bảo vệ tài sản khỏi gian lận, hack và tham ô, các nhà đầu tư phải thực hiện một số biện pháp nhất định để giữ toàn quyền kiểm soát tài sản của họ — thường được coi là phương pháp đầu tư tiền điện tử tốt nhất.

1. Chuyển tiền của bạn ra khỏi các sàn giao dịch tiền điện tử

Các sàn giao dịch crypto được sử dụng rộng rãi để mua, bán và giao dịch tiền điện tử để đổi lấy một khoản phí nhỏ. Trong khi các phương pháp khác, bao gồm peer-to-peer và bán trực tiếp, luôn là một lựa chọn, thanh khoản trao đổi cao hơn cho phép các nhà đầu tư khớp lệnh và đảm bảo không mất tiền trong quá trình giao dịch.

Vấn đề phát sinh khi các nhà đầu tư quyết định giữ tiền của họ trong ví do các sàn giao dịch cung cấp và sở hữu. Thật không may, đây là nơi mà hầu hết các nhà đầu tư học được bài học “không phải chìa khóa của bạn, không phải tiền của bạn”. Tiền điện tử được lưu trữ trên ví do sàn giao dịch cung cấp cuối cùng thuộc sở hữu của chủ sở hữu, trong trường hợp của người dùng FTX, đã bị SBF và các cộng sự lạm dụng.

Tránh rủi ro này đơn giản bằng cách chuyển tiền ra khỏi sàn giao dịch sang ví có private key (khóa riêng tư). Private key là mã hóa an toàn cho phép truy cập vào số tiền được lưu trữ trong ví tiền điện tử, có thể được khôi phục bằng cách sử dụng cụm từ dự phòng trong trường hợp thất lạc.

2. Ví cứng (Hardware wallet): Nơi an toàn để lưu trữ tiền điện tử

Ví cứng cung cấp toàn quyền sở hữu đối với các private key của ví tiền điện tử, do đó giới hạn quyền truy cập tiền chỉ dành cho chủ sở hữu của ví cứng. Sau khi mua tiền điện tử từ một sàn giao dịch, người dùng chuyển tài sản của họ sang ví cứng để bảo quản.

Sau khi giao dịch hoàn tất, chủ sở hữu của sàn giao dịch tiền điện tử sẽ không thể truy cập vào quỹ nữa. Do đó, các nhà đầu tư chọn sử dụng ví cứng sẽ không còn có nguy cơ mất tiền do gian lận hoặc hack xảy ra trên các sàn giao dịch.

Tuy nhiên, trong khi ví cứng bổ sung vào sự an toàn tổng thể của tiền, thì tiền điện tử vẫn có nguy cơ thua lỗ tạm thời khi giá trị của token giảm xuống. Các nhà cung cấp ví cứng đã chứng kiến doanh số bán hàng tăng mạnh khi các nhà đầu tư dần rời bỏ việc lưu trữ tài sản của họ trên các sàn giao dịch.

3. Đừng tin, hãy xác minh

Trong tất cả các sự cố về tiền điện tử đã xảy ra trong năm nay — bao gồm 3ACTerraform LabsCelsiusVoyager và FTX — lòng tin của nhà đầu tư và người dùng đã lung lay. Do đó, phương châm “Đừng tin tưởng, hãy xác minh”.

Các sàn giao dịch tiền điện tử phổ biến, bao gồm BitfinexBinanceOKXBybitHuobi và Gate.io, đã thực hiện các cách tiếp cận chủ động để giới thiệu bằng chứng về khoản dự trữ ( Proof of reserves) của họ. Các sàn giao dịch đã cung cấp thông tin ví cho phép các nhà đầu tư có thể kiểm tra sự tồn tại của tiền của họ trong sàn giao dịch.

Mặc dù proof of reserve cho phép người dùng có thể kiểm tra về dự trữ của một sàn giao dịch, nhưng nó không cung cấp bức tranh hoàn chỉnh về tình hình tài chính của nó vì thông tin liên quan đến các khoản nợ thường không được công bố rộng rãi. Vào ngày 26 tháng 11, CEO Kraken Jesse Powell đã gọi proof of reserve của Binance là “sự thiếu hiểu biết hoặc cố ý xuyên tạc” vì dữ liệu không bao gồm số dư âm .

Tuy nhiên, Giám đốc điều hành Binance Changpeng Zhao đã bác bỏ tuyên bố của Powell bằng cách tuyên bố rằng sàn giao dịch không có số dư âm và sẽ được xác minh trong một cuộc kiểm toán sắp tới.

Ba cân nhắc trên là điểm khởi đầu tốt để bảo vệ tài sản tiền điện tử khỏi các tác nhân xấu. Một số phương pháp phổ biến khác để lấy đi quyền kiểm soát từ các doanh nhân tiền điện tử là sử dụng các sàn giao dịch phi tập trung (DEX), ví tự quản (không giam giữ) và thực hiện nghiên cứu sâu rộng (DYOR) về các dự án có vẻ có thể đầu tư được.

Link gốc: https://cointelegraph.com/news/how-to-keep-your-cryptocurrency-safe-after-the-ftx-collapse

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

VitNhoNho

VitNhoNho

Một người yêu thích crypto, liên tục học hỏi, tìm hiểu những nội dung mới nhất trên thị trường

5 / 5 (1Bình chọn)

Bài viết liên quan