theblock101

Arcium là gì? Dự án thuộc mảng bảo mật hệ Solana kêu gọi được $9M

ByLengkeng18/05/2024
Arcium (trước đây có tên là Elusive) - dự án thuộc mảng bảo mật đã kêu gọi được tổng cộng $9M thông qua 2 vòng gọi vốn với sự tham gia của Coinbase Ventures, Jump Crypto và các quỹ khác. Vậy Arcium là gì và có thể xây dựng những gì với Arcium? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây!

1. Arcium là gì?

Arcium là gì
Arcium là gì

Arcium là dự án thuộc hệ sinh thái Solana nhằm cung cấp một mạng lưới tính toán bảo mật song song với blockchain Solana hiện có.

Mạng lưới Arcium sử dụng kiến trúc phân tán, bao gồm nhiều node có khả năng thực hiện các tác vụ Tính Toán Nhiều Bên (Multi-Party Computation - MPC).

Các node này hoạt động cùng nhau để xử lý dữ liệu được mã hóa, đảm bảo rằng tính toàn vẹn và bảo mật của dữ liệu được duy trì trong suốt quá trình tính toán.

Mỗi node đóng góp vào tác vụ tính toán mà không bao giờ truy cập vào toàn bộ dữ liệu, đảm bảo được tính bảo mật và chống lại các mối đe dọa mạng tiềm ẩn.

2. Arcium hoạt động như thế nào?

Arcium hoạt động như một mạng riêng biệt chạy song song với blockchain Solana. Người dùng có thể gửi các giao dịch của mình đến mạng Arcium, nơi mạng lưới được bảo vệ bằng cách sử dụng bằng chứng không có kiến thức (zero-knowledge proofs).

Những bằng chứng này sau đó được gửi tới blockchain Solana để xác minh. Blockchain có thể xác nhận tính hợp lệ của giao dịch mà không cần giải mã các chi tiết cơ bản.

3. Có thể xây dựng những gì với Arcium?

Tham gia Incentivized Private Testnet của Arcium
Tham gia Incentivized Private Testnet của Arcium

Cách mạng hoá DeFi: Arcium đang thay đổi DeFi bằng cách cho phép tạo ra các ứng dụng tài chính bảo mật và an toàn.

 • Sổ lệnh bảo mật: Sử dụng mạng lưới Arcium để mã hóa chi tiết các lệnh giao dịch, bảo vệ chống lại thao túng thị trường và giảm thiểu rủi ro từ các hành vi gian lận, đảm bảo các giao dịch lớn có thể được thực hiện mà không tác động quá lớn đến thị trường. Cách tiếp cận này cũng loại bỏ gần như toàn bộ giá trị có thể khai thác tối đa (MEV) và ngăn chặn việc sao chép giao dịch, tăng cường tính toàn vẹn và công bằng của các giao dịch.
 • Blind Auction: Sử dụng khả năng mã hóa của Arcium, các lượt đấu giá có thể được đặt một cách bảo mật, duy trì tính cạnh tranh của các cuộc đấu giá và vẫn có thể bảo vệ sự riêng tư của các mức giá đã đặt.
 • Dự đoán theo thời gian thực/Oracles: Với Arcium, các dự đoán được nộp dưới dạng mã hóa, ngăn chặn sự ảnh hưởng của những đầu vào khác và cho phép tổng hợp một cách khách quan các dữ liệu thị trường nhằm nâng cao độ tin cậy của các oracles.
 • AMM bảo mật: Nền tảng cho phép tạo ra các Automated Market Makers (AMM) nơi chi tiết giao dịch được mã hóa, bảo vệ tính bảo mật của các giao dịch và người tham gia, tạo nên một môi trường giao dịch đáng tin cậy cho người dùng.
 • Cho vay và vay bảo mật: Sử dụng Arcium để đảm bảo các chi tiết của các giao dịch cho vay và vay được mã hóa.

Với những ứng dụng này, các nhà phát triển có thể xây dựng được các ứng dụng kết hợp công nghệ blockchain với tiêu chuẩn bảo mật cao. Tuy nhiên, đây mới chỉ là những ứng dụng trên mặt lý tưởng hoá. Để có thể khẳng định được về chất lượng bảo mật nhờ ứng dụng của Arcium sẽ cần theo dõi thêm trong thời gian tới.

3. Tokenomics

Arcium hiện chưa công bố thông tin về tokenomics. Theblock101 sẽ cập nhật thêm khi có thêm thông tin.

4. Team

Arcium được phát triển bởi đội ngũ Elusiv bao gồm các thành viên chủ chốt như sau:

 • Julian Deschler: Co-Founder kiêm Head of BD tại Elusiv.
 • Yannik Schrade: Co-Founder kiêm Technical Lead tại Elusiv.
 • Lukas Steiner: Co-Founder kiêm Software Engineer tại Elusiv.

5. Nhà đầu tư

Nhà đầu tư của Arcium
Nhà đầu tư của Arcium

Arcium đã kêu gọi được tổng cộng $9M qua 2 vòng Seed và Strategic với sự tham gia bởi các quỹ đầy tư có tên tuổi như Coinbase Ventures, Jump, Big Brain Holdings,… và các quỹ khác.

6. Roadmap

Lộ trình phát triển của Arcium
Lộ trình phát triển của Arcium

Arcium hiện vẫn đang trong quá trình phát triển. Đội ngũ Elusiv đã ra mắt một mạng thử nghiệm riêng tư được khuyến khích vào tháng 5 năm 2024.

Mạng thử nghiệm này cho phép các nhà phát triển thử nghiệm các tính năng của Arcium và đóng góp vào sự phát triển của dự án.

Ngoài ra lộ trình đi tới mainnet của dự án sẽ đi qua 3 giai đoạn, bao gồm:

 • Public Testnet - phần 1: tập trung vào việc khởi tạo làn sóng người dùng đầu tiên vào hệ sinh thái Arcium thông qua việc khởi động validator và giới thiệu các ứng dụng đầu tiên
 • Public Testnet - phần 2: tập trung vào cơ chế staking của mạng, cho phép người dùng delegate staking. Ở giai đoạn này, dự án sẽ phát hành đợt ứng dụng thí điểm đầu tiên nhắm vào các ngành truyền thống như chăm sóc sức khoẻ, nghiên cứu và tài chính.
 • Public Testnet - phần 3: đây sẽ là giai đoạn cuối cùng trước khi ra mắt Mainnet. Ngoài ra, dự án sẽ tổ chức cuộc thi hackathon để tìm ra các ứng dụng với ý tưởng hay ra mắt cùng thời điểm với dự án.

7. Kết luận

Trên đây là bài viết về Arcium - dự án thuộc mảng bảo mật trên hệ Solana , hi vọng các bạn đã nhận được những thông tin hữu ích. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, hãy để lại câu hỏi tại nhóm BigcoinVietnam để được giải đáp.

Cập nhật thêm về dự án tại:

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Lengkeng

Lengkeng

"Money is made by sitting, not trading"

5 / 5 (1Bình chọn)

Bài viết liên quan