theblock101

Asteroid Protocol là gì? Nền tảng inscription CFT-20 đầu tiên trên Cosmos Hub

ByLeahhere29/01/2024
Asteroid Protocol là một nền tảng inscription đầu tiên trên Cosmos Hub, được phát triển và hậu thuẫn bởi Delphi Labs và Astroport Foundation. Vậy Asteroird là gì và cách thức hoạt động của nền tảng inscription này như thế nào, cùng Bigcoin tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Asteroid Protocol là gì?

Asteroid Protocol là một nền tảng inscription đầu tiên, cho phép mọi người có thể xuất bản dữ liệu vĩnh viễn trên hệ sinh thái của Cosmos Hub. Khung giao thức này bao gồm Asteroid indexer, explorer, API và Cosmos Fungible Token (CFT-20), công cụ phân phối và mint token,…

Vào tháng 1 năm 2023, việc ra mắt bitcoin ordinals đã đánh dấu một ý tưởng táo bạo, cho phép bất kỳ ai cũng có thể xuất bản và khắc dữ liệu trực tiếp trên chuỗi khối Bitcoin, khởi đầu cho trào lưu inscription.

Không giống như trên Bitcoin, Cosmos Hub về cơ bản không hỗ trợ mã token hoặc hợp đồng thông minh nên Asteroid đã được ra đời để thiết lập nền tảng inscription đầu tiên trên Cosmos.

Asteroid Protocol là gì?
Asteroid Protocol là gì?

2. Asteroid hoạt động như thế nào

Asteroid cho phép bất kỳ ai cũng có thể kết nối ví Kelpr của mình và bắt đầu xuất bản các dữ liệu, bao gồm cả hình ảnh, đoạn văn hoặc mint token CFT-20,… trên Cosmos Hub. Quá trình này được mở và có thể truy cập cũng như mở rộng cho cả những người dùng phổ thông lẫn các nhà phát triển web2.

Trong khi các nhà phát triển trước đây cần phải thành thạo các hợp đồng thông minh và công cụ web3, thì giờ đây, các bản khắc (inscription) cho phép ngay cả các nhà phát triển web2 cũng có thể khai thác dữ liệu blockchain để xây dựng các ứng dụng web3 mà không cần viết mã cho hợp đồng thông minh.

Asteroid không chỉ là một công cụ khắc inscription mà còn là một khung siêu giao thức tổng quát, cho phép người dùng tạo nội dung tuỳ ý trên Cosmos Hub.

Quá trình này được thực hiện đơn giản với bộ công cụ Asteroids, bao gồm công cụ khám phá, API, bộ chỉ mục và phần mềm để khai thác và khám phá. Bộ công cụ này là nguồn mở và có thể truy cập được đối với bất kỳ ai muốn bắt đầu xây dựng trên Asteroid.

Hiện tại, người dùng có thể trao đổi và giao dịch token CFT-20 trên marketplace của Asteroid tại đây: https://asteroidprotocol.io/app/markets.

Marketplace của CFT-20 token trên Asteroid
Marketplace của CFT-20 token trên Asteroid

3. Tokenomics

Những người đóng góp cho Asteroid đã phát hành mã token tiêu chuẩn CFT-20 đầu tiên $ROIDS trên Cosmos Hub với tổng nguồn cung lên tới hơn 100 triệu. Chỉ sau vài giờ đồng hồ, người dùng đã đăng ký và mint toàn bộ tổng cung, cho tới hiện tại, $ROIDS đang được giao dịch với mức giá $0.0045, mang lại mức vốn hoá 4.5 triệu USD.

4. Đội ngũ phát triển

Asteroid được phát triển bởi Delphi Labs - một trong những quỹ nghiên cứu đầu tư có tiếng trong Web3 và Astroport Foundation.

Nếu nói về nguồn gốc ra đời của Bitcoin ordinals thì Casey Rodarmor là người đã đứng lên khởi xướng và ra mắt vào đầu năm 2023. Nhưng chính Redphone - công tác viên của Delphi Labs mới là người đầu tiên đề xuất ý tưởng về việc khắc các mã token trên Bitcoin. Khái niệm này đã được hoàn thiện và trở nên sống động hơn với Domo, công ty đã phân phối token đầu tiên $ORDI. Sau đó, BRC-20 chính thức trở thành một trong các trend bùng nổ trong 2023 với hơn 60000 token được khắc trên Bitcoin và nâng vốn hoá thị trường của BRC-20 lên tới hàng tỷ USD.

Chính vì vậy, Delphi Labs đã bắt tay với Astroport để triển khai Asteroid - nền tảng inscription trên Cosmos Hub.

5. Nhà đầu tư và Đối tác

Chưa có thông tin về nhà đầu tư và đối tác của Asteroid. Chúng tôi sẽ cập nhật thêm khi có thông tin chính thức từ dự án.

6. Hệ sinh thái

Website: http://Asteroidprotocol.com

Twitter: https://twitter.com/asteroidxyz

Telegram: https://t.me/asteroidxyz

7. Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin về Asteroid Protol, nền tảng inscription đầu tiên trên Cosmos. Tuy nhiên, chúng ta cần lưu ý Asteroid là một giao thức mã nguồn mở, chưa được audit và mang tính thử nghiệm nên người dùng vẫn cần cân nhắc về sự bảo mật khi tham gia dự án.

Hy vọng bài viết trên cung cấp những thông tin hữu ích cho người dùng về dự án. Nội dung chỉ mang tính chất cung cấp thông tin, không phải lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư cần tự DYOR và đưa ra những đánh giá riêng của mình trước khi quyết định đầu tư bất kỳ dự án nào.

Đọc thêm

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Leahhere

Leahhere

- You have to be enough for you

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan