Biểu đồ nến là gì? 11 mô hình nến nhà đầu tư phải biết

ByDuyên Trần25/01/2024
Nến chỉ ra sự biến động giá của một tài sản tiền điện tử trong một khoảng thời gian cụ thể. Nói cách khác, mỗi nến trên biểu đồ tiền điện tử đại diện cho sự tăng giảm trong giá của một tài sản. Hiểu về biểu đồ nến và các mô hình của nó sẽ giúp nhà đầu tư nhận định được tiềm năng thị trường, từ đó có chiến lược đúng đắn. Cùng The Block101 tìm hiểu về biểu đồ nến trong bài viết dưới đây.  
Biểu đồ nến là gì?
Biểu đồ nến là gì?

1. Nến và ý nghĩa của nến trong giao dịch tiền điện tử

1.1. Nến là gì?

Nến cho thấy sự thay đổi giá của một tài sản trong một khoảng thời gian. Là chỉ báo cơ bản trong biểu đồ tiền điện tử, mỗi nến thể hiện một chuyển động giá cụ thể, bao gồm giá mở cửa và giá đóng cửa, cũng như điểm giá cao nhất và thấp nhất. 

Vì tiền điện tử được giao dịch 24/7, không giống như thị trường chứng khoán, giá mở cửa và đóng cửa thường đề cập đến thời điểm bắt đầu và kết thúc ngày.

Khi các nến này được đặt lần lượt, chúng sẽ tạo thành một biểu đồ cho biết lịch sử chuỗi biến động giá của tài sản. 

1.2. Cấu tạo của nến

Các nến đèn trên biểu đồ tiền điện tử có hai phần chính:

  • Thân nến: Đây là thanh nền dày, chỉ ra giá mở và giá đóng cửa của tài sản được biểu đồ. Trong hầu hết các cấu hình biểu đồ, khi thân nến màu xanh lá cây, nó cho thấy một giai đoạn tăng giá trong khoảng thời gian đó. Trong khi đó, khi thân nến màu đỏ, điều này cho biết có sự giảm giá.

  • Đuôi nến (hoặc còn gọi là bóng): Thanh mảnh của nến này vẽ ra các điểm giá cao nhất và thấp nhất trong khoảng thời gian cụ thể. Đuôi thường có màu giống với thân nến trong hầu hết các cấu hình biểu đồ, bao gồm biểu đồ trên Sàn giao dịch Crypto.

Cấu tạo của nến
Cấu tạo của nến

1.3. Ý nghĩa của nến trong biểu đồ giao dịch

Nhiều nhà giao dịch ưa chuộng việc sử dụng biểu đồ nến đèn hơn là biểu đồ đường, vì chúng cung cấp một bức tranh chi tiết hơn về biến động giá của một tài sản trong quá khứ và gần đây. Với mỗi nến đèn hiển thị giá mở, giá đóng cửa, giá cao, và giá thấp, một nhóm các nến này mang lại nhiều thông tin hơn về hoạt động giá.

Có nhiều chi tiết nhỏ bên trong nến đèn mà biểu đồ đường thông thường không hiển thị, như khoảng cách giữa giá đóng cửa và điểm cao nhất vào cuối một khoảng thời gian cụ thể, hoặc mức độ biến động của một tài sản qua các điểm giao dịch cụ thể.

2. Biểu đồ nến: giới thiệu về phân tích kỹ thuật

Biểu đồ nến (Candlestick Chart) là một loại biểu đồ sử dụng trong phân tích kỹ thuật để hiển thị biến động giá của một tài sản tài chính (chẳng hạn như cổ phiếu, tiền điện tử, hoặc hàng hóa) trong một khoảng thời gian nhất định.

Minh họa biểu đồ nến
Minh họa biểu đồ nến

Biểu đồ nến cung cấp một cách trực quan và dễ hiểu để theo dõi sự biến động giá và xu hướng thị trường. Các nhà giao dịch thường sử dụng biểu đồ nến để đưa ra quyết định giao dịch dựa trên các mô hình nến và tình hình giá.

Lượng thông tin mà một nến đơn giản có thể cung cấp về biến động giá của tài sản là một phần cơ bản của phân tích kỹ thuật trong giao dịch tiền điện tử. 

Phân tích kỹ thuật đề cập đến việc sử dụng các mô hình biểu đồ, lượng giao dịch, và các thông tin dựa trên thị trường khác để xác định bước đi tiếp theo của một nhà giao dịch.

Thực tế, nhiều chỉ số kỹ thuật nổi tiếng trong giao dịch tiền điện tử dựa trên cách các sự kết hợp của các cây nến xuất hiện trên biểu đồ.

3. Tìm hiểu về các mô hình nến phổ biến trong cryopto

Có hàng chục mô hình nến khác nhau để tìm hiểu, nhưng trước khi đi vào chi tiết, chúng ta cần tìm hiểu thêm một số thuật ngữ và ý tưởng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nến.

3.1. Mô hình nến tăng hoặc giảm

Câu hỏi cơ bản mà hầu hết các nhà giao dịch tiền điện tử cân nhắc mỗi ngày là: "Giá sẽ tăng hay giảm?" Do đó, các mô hình cây nến thú vị nhất đối với người giao dịch là những mô hình có thể dự đoán sự chuyển động lên hoặc xuống.

Một mô hình cây nến tăng xuất hiện sau một chuỗi các chuyển động giảm giá và trước chuỗi tăng giá. Trong khi đó, một mô hình cây nến đèn giảm xuất hiện ở đỉnh của biểu đồ giá tăng và tiền điều trước một đợt giảm giá.

Lưu ý rằng mức tăng hoặc giảm của mô hình nến không dựa trên màu sắc mà nó hiển thị. Mỗi mô hình có bối cảnh giá riêng có thể 'nghiêng' tăng hoặc giảm trong biểu đồ. 

3.2. Mô hình đơn hoặc nhiều nến

Một số nến riêng lẻ được coi là tín hiệu đủ mạnh để đánh dấu khả năng thay đổi xu hướng giá. Chúng được gọi là mô hình nến đơn. 

Tuy nhiên, hầu hết các mô hình nến đều thuộc danh mục mô hình nhiều nến. Để phát hiện xu hướng giá, bạn cần làm quen với các mẫu được hiển thị bởi hai hoặc nhiều nến liên tiếp để phát hiện xu hướng giá tiềm năng. 

3.3. Mô hình nến đảo chiều hoặc tiếp tục

Nhiều mô hình nến tập trung vào những thay đổi về hướng giá, cụ thể là liệu một tài sản đang tăng giá có thể sớm giảm hay không hoặc liệu một mã thông báo sụt giảm có thay đổi hướng đi và phục hồi hay không. Những mô hình này thuộc mô hình nến đảo chiều. 

Nhưng không phải tất cả các mô hình đều xác định chính xác sự thay đổi trong chuyển động giá. Các mẫu hình nến khác có thể được sử dụng để xác nhận quỹ đạo hiện tại của giá tài sản. Chúng được gọi là các mẫu hình nến tiếp tục và việc phát hiện các mẫu này có thể giúp các nhà giao dịch cân nhắc xem họ có nên tiếp tục đầu tư theo hướng đó hay không. 

3.4. Marubozu tăng giá

Sự xuất hiện của cây nến này có thể được hiểu là người giao dịch muốn mua một tài sản ở bất kỳ điểm giá nào trong khoảng thời gian đó, do đó thể hiện một tâm trạng tích cực tổng thể trên thị trường. Điều này có thể gợi ý rằng có khả năng theo sau là một xu hướng tăng giá.

Marubozu tăng giá
Marubozu tăng giá

3.5. Cây búa

Một mẫu nến khác cần chú ý là búa (hammer). Thân nến này có đặc điểm là thân ngắn ở trên, bấc dài ở phía dưới và có rất ít hoặc không có bấc ở phía trên; do đó, nó giống với công cụ này. 

Khi búa xuất hiện sau một loạt nến giảm giá, nó có thể báo hiệu một xu hướng giá tăng sắp tới. Một búa xuất hiện sau xu hướng giảm giá có thể được hiểu là một khoảng thời gian giao dịch mà giá mở cửa và giá đóng cửa gần nhau bất chấp biến động giá đi xuống, cho thấy rằng có thể đã chạm đáy và thị trường có cơ hội đảo chiều trong tương lai.

Nến cây búa
Nến cây búa

Các ví dụ khác về mô hình nến đơn có thể được coi là tăng giá là doji chuồn chuồn và con quay tăng. 

3.6. Hanging man

Mô hình hanging man thường cho thấy rằng giá đã thay đổi một chút trong khoảng thời gian đó sau một loạt tăng và có sự dao động giảm giá đáng kể trong khoảng thời gian đó, cho thấy rằng có thể có khả năng giảm giá trong tương lai. 

Mô hình nến hanging man
Mô hình nến hanging man

3.7. Sao băng

Một nến giảm giá khác cần tìm hiểu là mô hình sao băng (shooting star), về cơ bản là một nến treo ngược. Ngôi sao băng có thân ngắn ở phía dưới và có rất ít hoặc không có bấc, cộng thêm một bấc dài ở phía trên, như thể đó là một ngôi sao để lại dấu vết khi bay xuống. Khi sao băng xuất hiện sau các mô hình tăng giá liên tiếp, điều đó có thể cho thấy giá chỉ thay đổi một chút trong khoảng thời gian đó, mặc dù đã đạt điểm cao hơn đáng kể trước tỷ giá đóng cửa.

Mô hình này có thể được hiểu là một tín hiệu cho thấy giá có thể có khả năng chống lại sự tăng thêm và kết quả là trượt xuống trong tương lai.

Mô hình nến sao băng
Mô hình nến sao băng

Các ví dụ khác về mô hình nến đơn có thể được coi là giảm giá là doji bia mộ, con quay giảm giá và marubozu giảm giá.

3.8. Mô hình Harami Tăng Giá

Một ví dụ sử dụng một cặp cây nến là mô hình harami tăng giá, được đặc trưng bởi một cây nến giảm giá lớn được theo sau bởi một cây nến tăng giá nhỏ hơn hoàn toàn nằm trong phạm vi của thân của cây nến giảm giá. "Harami" là tiếng Nhật có nghĩa là 'mang thai', và cặp cây nến giống như một người đang mang thai. Mô hình này cho thấy một sự giảm giá mạnh, sau đó là một phục hồi nhỏ trong phạm vi của sự giảm giá trước đó.

Sự kết hợp này có thể được hiểu là một tín hiệu tăng giá, báo trước và gợi ý khả năng tăng giá nhiều hơn.

Mô hình Harami
Mô hình Harami

Các mô hình nhiều nến liên quan đến ba hoặc nhiều hơn ba cây nến.

3.9. Sao mai (Morning star)

Ví dụ: sao mai là sự kết hợp của một nến giảm giá, theo sau là một doji và sau đó là một nến tăng giá. Sự hiện diện của doji giữa nến tăng và nến giảm có thể được hiểu là cho thấy giữa thời điểm giá giảm và giá tăng, có một khoảng thời gian giá vẫn giữ nguyên mặc dù có biến động mạnh trong khoảng thời gian đó. Sự kết hợp nến này được hiểu là tín hiệu đảo chiều xu hướng từ giảm sang tăng.

Mô hình nến Sao mai
Mô hình nến Sao mai

Các ví dụ khác về các mô hình nến liên quan đến nhiều cây nến có thể được xem xét như: đẩy giá tăng (bullish kicker), nhấn chìm tăng (bullish engulfing), nến xuyên (piercing line), đáy nhíp (tweezer bottom), em bé bị bỏ rơi tăng giá (bullish abandoned baby), ba người lính trắng (three white soldiers), ba nến đảo chiều tăng (three inside up; three outside up),...

3.10. Mô hình nhấn chìm giảm

Cụ thể, mô hình bắt đầu bằng một cây nến tăng giá nhỏ, theo sau là một cây nến giảm giá lớn hơn dường như nhấn chìm cây nến trước đó. Sự kết hợp này, thường xuất hiện sau một loạt nến tăng giá, thường được hiểu là chỉ ra rằng sau một đợt tăng giá yếu là một đợt giảm giá lớn hơn, do đó gợi ý một xu hướng giảm tiềm năng.

Trong khi đó, một ví dụ về mô hình nhiều nến giảm giá bao gồm ba chân nến là ba con quạ đen.

3.11. 3 con quạ đen

Mô hình này hiển thị một loạt ba nến giảm giá có thân nến đủ rộng và bấc ngắn, với một số phạm vi giá bắt đầu và đóng cửa trùng lặp với nhau. Khi mô hình ba con quạ đen xuất hiện sau một xu hướng giá tăng, người ta thường cho rằng có thể có một xu hướng giảm tiềm năng vì các nến giảm giá liên tiếp dường như đã làm mất đi triển vọng tăng trưởng tiếp theo của tài sản đang được nghiên cứu.

Mô hình 3 con quạ đen
Mô hình 3 con quạ đen

Các ví dụ khác về mô hình nhiều nến có thể được coi là giảm giá là đẩy giá giảm (bearish kicker), harami giảm giá, sao hôm (evening star), mây đen che phủ (dark cloud cover), đỉnh nhíp (tweezer top), em bé bị bỏ rơi giảm giá (bearish abandoned baby), ba từ trong xuống, ba nến đảo chiều giảm (three inside down; three outside down),...

4. Kết luận

Việc sử dụng biểu đồ nến có thể là điểm khởi đầu tốt trong hành trình giao dịch tiền điện tử của bạn, vì chúng có thể giúp bạn đánh giá khả năng thay đổi giá. Mỗi mô hình nến kể một câu chuyện ngắn hạn về tâm lý thị trường và các quyết định được đưa ra. Vì nến là chỉ báo dễ tìm kiếm nhất nên chúng có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về hành động giá, đặc biệt khi kết hợp với các chỉ báo phân tích kỹ thuật khác.

Như đã nói, nến không bao giờ đóng vai trò là chỉ báo chính xác cho các giao dịch của bạn, bất kể bạn có kinh nghiệm giao dịch tiền điện tử đến mức nào, đặc biệt nếu bạn bắt đầu giao dịch với khối lượng lớn hơn. 

Các mô hình nến không đóng vai trò là những dự đoán tuyệt đối về biến động giá trong tương lai và có vô số lần thị trường đi ngược lại hướng dự kiến ​​được chỉ ra bởi các mô hình.

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Duyên Trần

Duyên Trần

Content Writter of Bigcoin Vietnam - The most reliable gateway to Vietnamese market

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan