theblock101

Bitcoin Dominance là gì? 2 chiến lược giao dịch với Bitcoin dominance trong đầu tư crypto

ByDuyên Trần30/01/2024
Bitcoin Dominance là một chỉ số quan trọng để đo lường sức mạnh và ảnh hưởng của Bitcoin trong thị trường crypto. Nhà đầu tư có thể tận dụng Bitcoin Dominance để xây dựng các chiến lược giao dịch linh hoạt. Dưới đây là hai chiến lược mà nhà đầu tư có thể áp dụng khi giao dịch với Bitcoin Dominance để tối ưu hóa cơ hội đầu tư trong thị trường crypto.  
Bitcoin dominance là gì?
Bitcoin dominance là gì?

1. Thông tin chung về Bitcoin Dominance 

1.1. Bitcoin Dominance là gì?

Bitcoin dominance (viết tắt btcd hay btc.d), hay còn gọi là sự thống trị của Bitcoin, là tỷ lệ phần trăm vốn hóa thị trường của Bitcoin trên tổng vốn hóa thị trường tiền mã hóa. 

Định nghĩa Bitcoin dominance
Định nghĩa Bitcoin dominance

Công thức tính Bitcoin dominance:

BTC.D = Vốn hóa thị trường Bitcoin (BTC) ÷ Vốn hóa thị trường toàn bộ đồng coin

Ví dụ: Ta có tổng vốn hóa thị trường 2000 tỷ USD và vốn hóa thị trường BTC là 900 tỷ USD

=> BTC.D = 900 ÷ 2000 ≈ 45 %

Theo dõi Bitcoin dominance tại Coingecko:

Hiện nay, người dùng không cần tính Bitcoin dominance theo cách thủ công như trên nữa mà có thể kiểm tra trực tiếp trên Coingecko. Chỉ số BTC.D được hiển thị như hình dưới đây:

Theo dõi Bitcoin dominance trên Coingecko
Theo dõi Bitcoin dominance trên Coingecko

1.2. Ý nghĩa của Bitcoin dominance trong crypto

Bitcoin dominance bắt nguồn từ mối quan hệ của Bitcoin với phần còn lại của thị trường tiền điện tử. Nó đóng vai trò như một số liệu có thể được các nhà giao dịch tiền điện tử sử dụng để nắm bắt nhịp độ thị trường, quản lý rủi ro và giúp phát hiện các xu hướng cũng như cơ hội giao dịch có thể xảy ra, thường kết hợp với các bộ dữ liệu khác.

Vì Bitcoin thống trị phần lớn tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử nên về mặt lịch sử, nó có mối tương quan tích cực và cao với phần lớn các Altcoin, sau đó phản ứng mạnh mẽ với biến động giá của nó. Với mối tương quan này, một số người cho rằng sự thống trị của Bitcoin cũng có thể giúp hiểu được xu hướng trên thị trường Altcoin.

2. Biến động của chỉ số Bitcoin Dominance theo thời gian

Bitcoin chiếm khoảng 99% thị trường crypto khi nó được ra mắt lần đầu tiên vào năm 2009. Bốn năm sau, Bitcoin có tỷ lệ thống trị 94%, vì chỉ có một số ít altcoin cạnh tranh với nó trên thị trường. Ngay cả khi Ethereum bước vào không gian vào năm 2015, tỷ lệ thống trị của Bitcoin vẫn ở mức khoảng 90%.

Biến động chỉ số Bitcoin dominance qua các năm
Biến động chỉ số Bitcoin dominance qua các năm

2.1. Sự thống trị năm 2017

Sự thống trị của Bitcoin giảm từ 96% vào tháng 2 năm 2017 xuống mức thấp 37% vào đầu năm 2018. Trong giai đoạn này, Ethereum đã sớm đạt được thành công, được củng cố bởi cơn sốt khi phát hành tiền mã hóa lần đầu (ICO) và sự ra đời coins và tokens. Sự nhiệt tình đối với altcoin ngày càng tăng và sự đầu cơ của người tham gia thị trường ở mức cao đã khiến sự thống trị của Bitcoin giảm mạnh. 

Tuy nhiên, cơn sốt ICO này không kéo dài lâu vì giá Bitcoin tạm thời đạt mức cao mới mọi thời đại vào cuối tháng 12 năm 2017 trước khi tụt dốc trong những tháng tiếp theo. Trong khi giá Bitcoin tiếp tục trượt dốc thì sự thống trị của nó vẫn ở mức thấp. Niềm tin ngày càng giảm và tâm lý tiêu cực ngày càng tăng của toàn bộ thị trường cuối cùng đã dẫn đến sự sụp đổ của tiền điện tử năm 2018 và thị trường gấu tiếp theo kéo dài khoảng 1 năm.

2.2. Sự thống trị 2019-2020

Vào khoảng năm 2019, thị trường tiền điện tử đã dịu bớt và điều chỉnh, giá Bitcoin tiếp tục phục hồi song song với sự thống trị của nó. Trước sự kiện Bitcoin Halving năm 2020 , sự thống trị của nó đã tăng vọt 60%–70%. 

Mặc dù halving đã đẩy sự thống trị của Bitcoin lên mức cao vào tháng 5 năm 2020, nhưng sự thống trị của nó đã giảm đáng kể từ ~66% xuống ~55% do DeFi Summer, khi nhiều token DeFi xuất hiện và thu hút.

2.3. Sự thống trị năm 2021

Giá Bitcoin bắt đầu tăng nhanh trở lại vào năm 2021, khi vốn hóa thị trường của nó tăng vọt lên mức chưa từng có là 700% kể từ tháng 3 năm 2020, vượt qua mức cao nhất mọi thời đại trước đó một lượng đáng kể. 

Trong giai đoạn này, sự quan tâm đến tiền điện tử ngày càng tăng. Những cải tiến mới đã nhường chỗ cho sự phát triển của DeFi và các token không thể thay thế (NFT),đồng thời các nhà bán lẻ đang tham gia vào altcoin. Niềm tin vào thị trường tiền điện tử tăng trở lại nhưng lại giảm tương đối đối với Bitcoin. Điều này dẫn đến việc Bitcoin dần mất nhiều thị phần hơn vào tay các altcoin và sự thống trị của nó vẫn ở mức dưới 40%.

3. Biểu đồ Bitcoin dominance và xu hướng thị trường

Trước năm 2017, Bitcoin ghi nhận mức thống trị thị trường trên 80% – có khi lên tới 95%. Điều này là do có rất ít altcoin có lợi thế cạnh tranh vững chắc. Tuy nhiên, sau đợt phát hành coin đầu tiên (ICO) vào năm 2017 , các altcoin do Ethereum (ETH) dẫn đầu bắt đầu thu hút đầu tư đáng kể, làm giảm sự thống trị của Bitcoin.

Biểu đồ Bitcoin dominance
Biểu đồ Bitcoin dominance

Lúc đầu, khi có rất ít altcoin, tỷ lệ thống trị của Bitcoin đạt trung bình trên 80%. Tuy nhiên, khi đợt ICO bắt đầu vào năm 2017, altcoin đã thu hút được sự chú ý của các nhà đầu tư, đưa tỷ lệ thống trị của Bitcoin xuống mức thấp 32,3% khi nhiều nhà đầu tư bắt đầu đổi bitcoin của họ lấy altcoin (do đó có thuật ngữ "Altcoin season"). 

Vào năm 2018, khi “bear market” bắt đầu, sự thống trị của Bitcoin bắt đầu tăng trở lại khi các nhà đầu tư quay trở lại tích lũy bitcoin khi các altcoin suy thoái và biến mất. Tuy nhiên, vào đầu năm 2021, lệnh cấm khai thác tiền mã hóa của Trung Quốc và đợt tăng giá tiền điện tử (và sự quan tâm sau đó đối với các loại altcoins mới) đã khiến tỷ lệ thống trị của Bitcoin giảm xuống.

Ngay sau đó, năm 2022 thị trường tiền mã hóa giảm giá xảy ra và sự thống trị của Bitcoin tiếp tục suy giảm cho đến năm 2023, khi người dùng bắt đầu tích lũy bitcoin trở lại và con số này đạt mức cao 51,5% vào ngày 26 tháng 10 năm 2023, lần đầu tiên vượt qua 50% kể từ tháng 4 năm 2021.

4. Các yếu tố ảnh hưởng tới Bitcoin dominance

Xu hướng thị trường là yếu tố lớn nhất ảnh hưởng đến sự thống trị của Bitcoin. Dưới đây là một số xu hướng ảnh hưởng tới sự thống trị của Bitcoin:

Các yếu tố ảnh hưởng tới Bitcoin dominance
Các yếu tố ảnh hưởng tới Bitcoin dominance

Những sự cạnh tranh với Bitcoin: Mặc dù có hơn 13.000 loại tiền điện tử nhưng Bitcoin đã nổi lên như một trong những loại tiền kỹ thuật số ổn định nhất. Tuy nhiên, với rất nhiều lựa chọn bao gồm các token có vốn hóa thị trường thấp với các “narratives” tiềm năng và mới, các nhà đầu tư Bitcoin có thể chọn đa dạng hóa lượng nắm giữ của mình để bao gồm các token này, điều này cũng có thể gây ra sự suy giảm sự thống trị của Bitcoin.

Mức độ phổ phổ biến của Stablecoin: Kể từ 2018, nhu cầu về stablecoin ngày càng tăng - gây áp lực liên tục lên sự thống trị của Bitcoin. Các loại tiền ổn định như USDT và USDC cũng cung cấp cho người dùng một giải pháp thay thế cho các sàn giao dịch tiền điện tử thông thường và với sự gia tăng của các quỹ mới tham gia vào thị trường thông qua stablecoin thay vì bitcoin, tổng giá trị của thị trường tiền điện tử sẽ tăng lên và làm loãng BTC sự thống trị.Các nhà giao dịch có xu hướng chuyển đổi khoản đầu tư bitcoin và altcoin của họ sang stablecoin để duy trì lợi nhuận của họ , đặc biệt là trong các thị trường gấu (giai đoạn xu hướng giảm giá kéo dài) và thời kỳ biến động cao. Ngoài ra, để dễ dàng tham gia và thoát giao dịch hơn, các nhà giao dịch thường chuyển đổi lợi nhuận của họ sang stablecoin trong thị trường tăng giá (thời gian xu hướng tăng giá kéo dài) thay vì rút lợi nhuận dưới dạng tiền định danh. 

Giới thiệu các loại coins mang tính cách mạng mới: Bitcoin đang “chiến đấu” với hơn 13.000 loại tiền điện tử. Do đó, việc giới thiệu nhiều altcoin có tiềm năng to lớn cùng một lúc có thể ảnh hưởng đến sự thống trị thị trường của nó. Đôi khi, những altcoin này mất đi sự phổ biến sau khi sự cường điệu kết thúc. Khi điều này xảy ra, các nhà đầu tư sẽ chuyển tiền của họ từ những đồng tiền đó trở lại bitcoin, khiến nó lấy lại vị thế.

5. Cách đọc biểu đồ thống trị BTC

Biểu đồ Bitcoin dominance là một hình ảnh minh họa về sự thống trị của Bitcoin dưới dạng một chỉ số. Các nhà giao dịch tiền điện tử bắt đầu sử dụng biểu đồ thống trị BTC sau đợt ICO năm 2017. Nhưng biểu đồ đã thu hút được nhiều sự chú ý hơn vào năm 2021 trong thời kỳ bùng nổ altcoin. Hiện tại, Bitcoin dominance là một trong những chỉ số hỗ trợ giao dịch phổ biến nhất trong không gian tiền điện tử. 

Hãy cùng tìm hiểu cách đọc Bitcoin dominance:

Biểu đồ được đặt mặc định 90 ngày 
Biểu đồ được đặt mặc định 90 ngày 
  • Ngoài việc thể hiện sự thống trị thị trường của BTC, biểu đồ còn thể hiện sự thống trị của 10 altcoin, mỗi loại có một màu khác nhau để dễ nhận biết. 

  • Nhấp vào thanh biểu thị "Max" để xem sự thống trị thị trường của Bitcoin kể từ khi bắt đầu.

  • Đi tới cuối biểu đồ và bỏ chọn các hộp của tất cả các altcoin để xóa biểu đồ của chúng khỏi chế độ xem. Bằng cách này, bạn sẽ chỉ duy trì được sự thống trị thị trường của Bitcoin.

  • Bạn có thể phóng to một khoảng thời gian cụ thể để có cái nhìn cận cảnh hơn về sự thống trị của Bitcoin trong khoảng thời gian đó. 

  • Ngoài ra, bạn có thể so sánh sự thống trị của Bitcoin với bất kỳ altcoin nào bằng cách chọn hộp của nó. Ví dụ: nhấp vào hộp ETH để so sánh sự thống trị của nó với bitcoin.


6. Cách sử dụng biểu đồ Bitcoin dominance

Bạn có thể sử dụng biểu đồ thống trị Bitcoin để phát hiện “altcoin season” và theo dõi giá BTC.

Cách sử dụng biểu đồ Bitcoin dominance
Cách sử dụng biểu đồ Bitcoin dominance

6.1. Phát hiện “Altcoin season” với sự thống trị của Bitcoin

Với số lượng altcoin ngày càng tăng trên thị trường crypto, sự thống trị của Bitcoin đang giảm dần. Có một số giai đoạn mà các altcoin này trở nên phổ biến hơn, khiến tổng vốn hóa thị trường của chúng vượt qua BTC. Những khoảng thời gian như vậy được gọi là “altcoin seasons” hoặc “altseasons”. Các nhà đầu tư có xu hướng chuyển khoản đầu tư của họ từ BTC sang altcoin trong những khoảng thời gian này.   

Vì các altcoin thường hoạt động tốt hơn BTC trong các “altseasons” nên sự thống trị của BTC có thể bị thu hẹp. Do đó, nếu bạn đầu tư vào Bitcoin và altcoin, bạn có thể theo dõi sự thống trị của Bitcoin để điều chỉnh khoản đầu tư của mình cho phù hợp. 

6.2. Theo dõi giá Bitcoin hiện tại với Bitcoin dominance

Bạn có thể sử dụng sự thống trị của Bitcoin để theo dõi giá bitcoin và đưa ra quyết định đầu tư. Dưới đây là một số tình huống có thể xảy ra trong đó việc sử dụng sự thống trị của BTC trong việc theo dõi giá BTC báo hiệu một xu hướng nhất định:

  • Có thể có một đợt tăng giá BTC sắp xảy ra khi sự thống trị và giá của Bitcoin có xu hướng tăng.

  • Khi giá BTC đang có xu hướng tăng nhưng sự thống trị của nó đang bị thu hẹp, điều đó có thể cho thấy một mùa altcoin tiềm năng.

  • Khi giá BTC đang có xu hướng giảm trong khi sự thống trị của nó ngày càng tăng, điều này có thể cho thấy sự hình thành của thị trường altcoin giảm giá. 

  • “Bear market” có thể xuất hiện khi giá và sự thống trị của BTC giảm. 

Mặc dù các yếu tố này không báo hiệu một thị trường tăng hay giảm rõ ràng, nhưng các xu hướng trong quá khứ báo hiệu mối tương quan chặt chẽ.

7. Chiến lược giao dịch với Bitcoin dominance

Chiến lược giao dịch với Bitcoin dominance thường được xây dựng dựa trên nhận định về tình trạng thị trường crypto và tư duy về mối quan hệ giữa Bitcoin và các altcoins. Bitcoin dominance đo lường phần trăm thị trường crypto mà Bitcoin chiếm đóng, so với tổng giá trị vốn hóa thị trường toàn cầu. 

Chiến lược giao dịch với Bitcoin dominance
Chiến lược giao dịch với Bitcoin dominance

Khi Bitcoin dominance tăng

Nếu giá Altcoin tăng, thị trường crypto thường nhận được một lượng tiền mới, làm tăng vốn hóa toàn thị trường và gửi thông điệp tích cực về sự phục hồi và tin tưởng từ nhà đầu tư. Ngược lại, nếu giá Altcoin giảm, có thể là dấu hiệu của việc dòng tiền chuyển từ Altcoin sang Bitcoin. Nhà đầu tư có thể quyết định chốt lời từ Altcoin và chuyển đổi sang Bitcoin, hoặc có thể có dòng tiền mới chảy vào thị trường nhưng chỉ để mua Bitcoin, xem Bitcoin là tài sản an toàn hơn trong thời kỳ không chắc chắn. Sự biến động giá của Altcoin thường là chỉ báo quan trọng về hướng di chuyển của dòng tiền trong thị trường crypto.

Khi Bitcoin dominance giảm

Nếu giá Altcoin tăng, Bitcoin thường trải qua giai đoạn tích lũy, chuẩn bị cho một đợt tăng giá mới. Do đó, giá Bitcoin có thể giảm hoặc ít biến động. Ngược lại, nếu giá Altcoin giảm, đó có thể là dấu hiệu của giai đoạn suy thoái (Downtrend) trong thị trường. Trong tình hình này, thông tin tiêu cực có thể khiến nhà đầu tư mất niềm tin vào thị trường crypto và quyết định rút vốn.

8. Câu hỏi thường gặp

8.1. Khi nào sự thống trị của Bitcoin thay đổi?

Sự thống trị của Bitcoin có thể đang phải đối mặt với sự suy giảm liên tục khi số lượng altcoin tăng lên và thị trường tiền điện tử đa dạng hóa theo thời gian. Tuy nhiên, tùy thuộc vào cách hoạt động của thị trường altcoin tổng thể, sự thống trị của Bitcoin có thể dao động theo thời gian. Chính những thay đổi và biến động trung gian này được các nhà giao dịch quan tâm vì chúng có thể đóng vai trò là chỉ báo về giai đoạn hiện tại của thị trường, điều này có thể giúp các nhà giao dịch quyết định, khi xem xét một số số liệu khác nhau, họ muốn định vị như thế nào cho phù hợp.

8.2. Tại sao sự thống trị của Bitcoin vẫn còn quan trọng ngày nay?

Sự thống trị của bitcoin là một trong những nguồn dữ liệu cung cấp cho Chỉ số tâm lý thị trường crypto - một chỉ báo tâm lý thị trường quan trọng nhằm đo lường xem một số thị trường hoặc tài sản nhất định đang giao dịch trên hay dưới giá trị mục đích của chúng do tâm lý chung của thị trường. Trong một số trường hợp, tỷ lệ này cũng có thể báo hiệu sự bắt đầu của một mùa altcoin, đề cập đến giai đoạn mà một số altcoin nhanh chóng tăng giá so với đồng đô la và Bitcoin cùng một lúc. Sự thống trị của bitcoin là một trong những số liệu phù hợp nhất cho mùa altcoin, nơi các altcoin phổ biến nhận được sự ưu ái của thị trường và hiệu suất của chúng thường tốt hơn Bitcoin, do đó làm giảm thị phần và sự thống trị của Bitcoin trên thị trường tiền điện tử. 

9. Kết luận

Việc theo dõi sự thống trị của Bitcoin và giá bitcoin có thể chỉ ra một mùa altcoin tiềm năng, đồng thời cũng có khả năng chỉ ra khi nào một thị trường tăng giá hoặc giảm giá sắp xảy ra. Tuy nhiên, mặc dù Chỉ số thống trị Bitcoin có thể được sử dụng làm chỉ báo nhưng không nên sử dụng nó làm chỉ báo độc lập. Thay vào đó, nó nên được sử dụng tốt hơn cùng với các chỉ báo khác và được kết hợp với các xu hướng thị trường. 

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Duyên Trần

Duyên Trần

Content Writter of Bigcoin Vietnam - The most reliable gateway to Vietnamese market

5 / 5 (1Bình chọn)

Bài viết liên quan