Bundlr Network là gì? Giải pháp mở rộng của Arweave trong thời gian sắp tới

ByLeahhere17/08/2023
Bundlr Network được xem như là giải pháp mở rộng Layer 2 của Arweave, mới nhận được khoản đầu tư lên tới 5.2 triệu đô từ những quỹ top-tier trong thị trường crypto như Arweave, Framework, Hypersphere,… hay sự góp mặt của những cá nhân từ OpenSea, Gitcoin, AAVE. Cùng Bigcoin tìm hiểu xem Bundlr là gì, liệu Bundlr có trở thành một dự án đáng chú ý trong thời gian tới?

1. Bundlr Network là gì?

Bundlr là một lớp dữ liệu cho Internet, bằng việc sử dụng cơ chế đồng thuận phi tập trung, Bundlr cung cấp cho các nhà phát triển một nền tảng có thể giải quyết các vấn đề liên quan đến tính toàn vẹn của dữ liệu.

Nói một cách đơn giản, dữ liệu vẫn sẽ được lưu trữ trên Arweave để đảm bảo khả năng chống kiểm duyệt và tính lâu dài. Bundlr đóng vai trò là cơ sở hạ tầng nền tảng, hỗ trợ các giải pháp để đảm bảo tính vẹn toàn của dữ liệu. Chính vì vậy, Bundlr được coi như Layer 2 của Arweave.

Bundlr Network

Giao diện website của Bundlr Network

2. Giải pháp mà Bundlr mang lại cho web3

2.1. Decentralised Storage (Lưu trữ phi tập trung)

 • Có thể mọi người đã biết, Arweave hiện đang là nền tảng lưu trữ phi tập trung gần như lớn nhất trong thị trường web3. Tuy nhiên, lưu trữ dữ liệu luôn có những vấn đề đi kèm như khả năng lưu trữ, tốc độ mở một khối lưu trữ, chi phí lưu trữ và khả năng mở rộng. Arweave cũng tương tự, khi các khối lưu trữ dữ liệu trên Arweave đầy sẽ dẫn đến làm chậm tốc độ xử lý giao dịch, chi phí lưu trữ tăng cao,… Chính vì vậy, Bundlr được ra đời như một giải phép đáng tin cậy cho người dùng, giải quyết vấn đề mở rộng trên Arweave.
 • Giải pháp lưu trữ của Bundlr cung cấp những gì?

Bundlr Network

Các tính năng nổi bật của giải pháp lưu trữ Bundlr Network

 • Khả năng mở rộng: Bundlr có thể mở rộng theo chiều ngang để xử lý hàng triệu giao dịch mỗi giây (TPS). Trong khi Arweave đã từng tuyên bố rằng khả năng xử lý giao dịch của mình là 5000 giao dịch mỗi giây (TPS). Tuy nhiên, hiện tại Arweave đang bị giới hạn ở mức 8.3 giao dịch mỗi giây.
 • Khả năng tải lên ngay lập tức: Bundlr cho phép người dùng và các nhà phát triển có thể tải dữ liệu lên Bundlr dưới 8 mili giây.
 • Khả năng tích hợp liền mạch: Các nhà phát triển chỉ cần sử dụng 3-4 dòng code để tích hợp Bundlr nhờ vào bộ công cụ SDK của Bundlr.
 • Đa dạng hình thức thanh toán: Hiện tại Bundlr đang cho phép người dùng có thể thanh toán bằng 14 loại token dưới đây khi muốn sử dụng dịch vụ của mình.

Bundlr Network

Các loại token được hỗ trợ để thanh toán trong hệ sinh thái Bundlr

 • Hiện tại, Bundlr đang tập trung vào 2 sản phẩm chính cho việc lưu trữ phi tập trung:

Bundlr Network

 • Arweave: Đối với Arweave, Bundlr đóng vai trò là nền tảng thứ ba, giúp mở rộng khả năng xử lý giao dịch hiện có trên Arweave. Hiện tại, Bundlr đang hỗ trợ xử lý hơn 90% giao dịch trên Arweave.
 • Preweave (chưa ra mắt): Preweave là lớp bộ nhớ đệm ngang hàng được xây dựng trên Bundlr, cung cấp giải pháp lưu trữ dữ liệu phi tập trung. Dữ liệu trên Preweave cũng có thể dễ dàng chuyển sang Arweave để lưu trữ vĩnh viễn.

2.2. Proof of Provenance (Bằng chứng nguồn gốc)

 • Nguồn gốc dữ liệu là một khía cạnh quan trọng của dữ liệu đáng tin cậy. Chính vì vậy, Bundlr phát triển công nghệ Proof of Provenance để theo dõi nguồn gốc và chuyển động của dữ liệu, cung cấp các thông tin chi tiết về việc dữ liệu đó được tạo ra như thế nào, người đã tương tác với dữ liệu và cách dữ liệu thay đổi theo thời gian, để cung cấp bản ghi minh bạch và chống khả năng giả mạo trong quá trình phát triển dữ liệu.
 • Nói tóm gọn, Proof Of Provenance là việc phát hành biên lai được ký bằng mật mã, bao gồm dấu thời gian chính xác đến mili giây, cung cấp bằng chứng không thể chối cãi về nguồn gốc dữ liệu.
 • Ví dụ, một người có thể tải một hình ảnh gốc lên Bundlr và “receipt” (người biên nhận) của Bundlr sẽ thiết lập nguồn gốc cho hình ảnh đó. Trong trường hợp, hình ảnh đó được yêu cầu chỉnh sửa, tất cả chỉnh sửa sẽ được gắn tag với bản gốc, bằng cách sử dụng “Proof of Provenance”. Điều này sẽ tạo ra một chuỗi xuất xứ hiển thị ảnh gốc và các bản sửa đổi. Nếu có ai đó sử dụng ảnh mà không được phép, Proof of Provenance của Bundlr sẽ là bằng chứng để chứng minh quyền sở hữu của tác phẩm.

Bundlr Network

Quá trình phát triển của dữ liệu và cách Provenance của Bundlr xử lý dữ liệu

3. Mạng lưới của Bundlr

 • Hiện tại, mạng lưới của Bundlr bao gồm 3 nodes: node 1, node 2 và devnet. Những dữ liệu tải lên node 1 và node 2 sẽ được lưu trữ vĩnh viễn. Người dùng hiện tại có thể tải lên miễn phí dưới 100KiB dữ liệu trên node 2.
 • Trong đó Node 1 và Devnet hỗ trợ bundling và Proof of Provenance, và Node 2 chỉ hỗ trợ bundling:
 • https://node1.bundlr.network/
 • https://node2.bundlr.network/
 • https://devnet.bundlr.network/
 • Devnet là bản thử nghiệm, chỉ hỗ trợ lưu trữ dữ liệu trong khoảng 60 ngày. Đây là phiên bản được sử dụng cho các nhà phát triển thử và trải nghiệm cũng như học về SDK của Bundlr.
 • Ngoài ra, người dùng có thể lựa chọn tải dữ liệu lên Mainnet của Bundlr và thanh toán bằng 14 loại token được hỗ trợ. Khi dữ liệu được tải lên Mainnet, chúng sẽ được lưu trữ trên Arweave để đảm bảo tính vĩnh viễn của dữ liệu, kể cả khi Bundlr không còn nữa thì người dùng vẫn có thể truy cập dữ liệu đó trên Arweave.

4. Phí giao thức của Bundlr

Phí trên Bundlr sẽ được tính dựa trên công thức sau:

Bundlr fee = Arweave_cost (max(X, 10000)) * conversion_rate(”AR”, currency) * global_multiplier * oracle fee.

Trong đó:

 • X là số bytes
 • Arweave cost là chi phí để lưu trữ X bytes trên Arweave. Ví dụ Arweave_cost (256KB) = $2.56 thì Arweave_cost (1KB) = $0.01.
 • Conversion_rate là tỷ lệ chuyển đổi giữa AR (token của Arweave) và một số loại tiền tệ khác (ví dụ: MATIC). Điều này cho phép người dùng thanh toán các khoản phí giống nhau bằng các loại tiền tệ khác nhau.
 • Global_multiplier là hệ số nhân được áp dụng cho tất cả các giao dịch có thể được coi là “biên lợi nhuận”.
 • Oracle_fee là một hệ số rủi ro tính đến chi phí quản lý quỹ và biến động tài sản.

5. Tokenomics

Hiện tại, Bundlr vẫn chưa có kế hoạch hay thông báo chính thức về token hay kế hoạch airdrop cho người dùng.

6. Đội ngũ phát triển

Đằng sau sự phát triển của Bundlr Network là những cá nhân có nhiều năm kinh nghiệm và phát triển trong web3. Thông tin và background của đội ngũ có thể tìm thấy trực tiếp trên website của Bundlr.

Bundlr Network

Đội ngũ phát triển của Bundlr Network

7. Nhà đầu tư và đối tác

 • Bundlr Network công khai huy động thành công một vòng seed round duy nhất với mức đầu tư 5.2 triệu đô đến từ những quỹ và cá nhân nổi tiếng trong crypto như Framework, arweave, Hypersphere, Jimmy Chang (AAVE), Viktor Bunin (Coinbase), Kevin Pawlak và Shiva Rajaraman (OpenSea), Annika Lewis (Gitcoin),…

Bundlr NetworkDanh sách nhà đầu tư của Bundlr Network

 • Ngoài ra, dự án cũng đang được tin tưởng và tích hợp sử dụng bởi khá nhiều các blockchains như Ethereum, Polygon, Boba, Avalanche, BNB Chain, Solana,… và dự án Web3 như: Lens Protocol, Wordcel, Alex, Crypto Unicorn,…

Bundlr Network

Danh sách dự án đối tác của Bundlr Network

Bundlr Network

Danh sách các chuỗi khối tích hợp Bundlr Network

8. Bundlr đã làm được những gì?

 • Tổng số giao dịch: 924,219,390

Bundlr Network

Dữ liệu lấy từ website chính thức về tổng số giao dịch Bundlr đã xử lý

 • Kể từ khi Bundlr ra mắt, dữ liệu được tải lên Arweave đã tăng hơn 1100% từ 11 TiB lên hơn 133 TiB.

Bundlr Network

Dựa trên dữ liệu của Arweave Explorer

 • Hiện Bundlr đang xử lý hơn 90% khối lượng giao dịch trên Arweave.

9. Hệ sinh thái

10. Kết luận

Ngành công nghiệp lưu trữ dữ liệu phi tập trung đóng một vai trò vô cùng quan trọng crypto, khi có vô số các loại dữ liệu đang sản xuất ra mỗi ngày và cần được lưu trữ. Chính vì vậy, với những gì Bundlr đã đạt được cho tới ngày hôm nay, đã phần nào chứng minh được vị thế và tầm quan trọng của nền tảng trong mảng data storage này.

Hiện tại, Bundlr vẫn chưa ra mắt token cũng được xem như là một cơ hội, cho người dùng sớm có thể tham gia đóng góp vào nền tảng, ví dụ như hỗ trợ chạy node,… để có cơ hội nhận được airdrop sau này. Hy vọng những thông tin trên đây cung cấp những kiến thức hữu ích cho người dùng. Theo dõi đội ngũ Bigcoin để cập nhật thêm nhiều thông tin khác về thị trường và các dự án crypto nổi bật!

Đọc thêm

Pinata là gì? Giải pháp tối ưu cho việc lưu trữ dữ liệu trên blockchain

Tổng quan về dự án Arweave - Giao thức lưu trữ dữ liệu trên Web3.0

Fractal Protocol (FCL) là gì? Giao thức lưu trữ dữ liệu phi tập trung trên Polkadot

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Leahhere

Leahhere

- You have to be enough for you

5 / 5 (2Bình chọn)

Bài viết liên quan