theblock101

  DN404 là gì? Tìm hiểu về tiêu chuẩn cải tiến của ERC404

  ByLeahhere25/03/2024
  DN404 là một khái niệm mới được giới thiệu ra thị trường, thay đổi hoàn toàn cuộc chơi và mở rộng khả năng tiếp cận tới thị trường NFT cho những người dùng web3. Trước khi DN404 ra đời, chuẩn ERC-404 đã được ra mắt và thu hút sự chú ý của toàn bộ cộng đồng với mục tiêu tương tự. Tuy nhiên, vì là bản thử nghiệm nên ERC-404 vẫn còn gặp phải một số nhược điểm liên quan đến phí gas và độ bảo mật. Vậy DN404 là gì và DN404 sẽ giải quyết những vấn đề hiện tại của ERC-404 như thế nào, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

  1. DN404 là gì?

  DN404 (viết tắt của Divisible NFT 404) là một tiêu chuẩn NFT mới được giới thiệu, nhằm giải quyết các vấn đề hiện tại của chuẩn ERC-404.

  DN404 được thiết kế để tích hợp các chức năng của cả mã token ERC-20 (token)ERC-721 (NFT), tạo điều kiện thuận lợi cho người dùng có quyền tiếp cận đến thị trường NFT, tối ưu hoá tính thanh khoản và khả năng tiếp cận của toàn ngách.

  ERC-404 được khởi xướng bởi Pandora, dự án đầu tiên tạo được dấu ấn khi tích hợp mã token ERC-20 với NFT. Tuy nhiên, sự gia tăng phí giao dịch trên Ethereum đã khiến ERC-404 trở thành một rào cản và vấn đề lớn với người dùng. Chính vì vậy, DN404 được giới thiệu như một giải pháp thay thế, tập trung vào hiệu quả và giảm chi phí giao dịch.

  Tìm hiểu thêm về ERC-404 tại đây.

  DN404 là gì?
  DN404 là gì?

  2. Ai đã phát triển ra DN404?

  https://twitter.com/0xCygaar/status/1757136657286119916

  Nhà phát triển đứng sau DN404

  Một nhà phát triển ẩn danh có bút danh là “Cygaar” đã giới thiệu và ra mắt một giải pháp mới kết hợp giữa ERC-20 và NFT, được gọi là DN404.

  Sau khi ERC-404 thu hút sự chú ý và gây bão trong thế giới tiền điện tử trong thời gian vừa qua ngay khi vừa ra mắt với ý tưởng thú vị và hữu ích của mình. Tuy nhiên, tiêu chuẩn này lại gặp một số vấn đề tiềm ẩn nên DN404 như một sự cần thiết để thay thế.

  DN404 không phải là một dự án mà sẽ là một dạng code mã nguồn mở (open source), cho phép các dự án khác có thể sử dụng để xây dựng chuẩn token hybrid của riêng mình.

  DN404 được phát triển bởi sự hợp tác và nghiên cứu của một nhóm các nhà phát triển khác nhau, hầu hết đều là những chuyên gia với nhiều năm nghiên cứu và phát triển trong thị trường crypto.

  Các nhà phát triển đứng sau DN404
  Các nhà phát triển đứng sau DN404

  Code này đã được tối ưu rất nhiều bởi nhà phát triển “optimizoor” - tác giả của Solady và ERC721A.

  3. Đặc điểm của DN404

  Với DN404, khi người dùng nắm giữ một lượng token đơn vị cơ sở tối thiểu, họ sẽ tự động nhận được NFT.

  NFT được tạo ra khi một địa chỉ tích luỹ đủ số lượng token tối thiểu (10^18). Nếu số lượng này giảm xuống dưới đơn vị cơ bản yêu cầu, NFT mới nhất sẽ bị đốt cháy (tương tự như ERC404).

  DN404 sẽ hoạt động như một NFT với tính năng phân chia gốc (fractionalization) được tích hợp sẵn, cho phép người dùng giao dịch các phần NFT mà không cần thông qua bất kỳ trung gian nào.

  Khác với ERC-404, DN404 sẽ sử dụng hai hợp đồng: một hợp đồng cơ sở “base” ERC20 token và một hợp đồng nhân bản “mirror” ERC-721. Hợp đồng nhân bản này có thể được coi tương tự như bất kỳ mã token ERC-721 tiêu chuẩn nào. Mọi chức năng của nó đều hoàn toàn tuân thủ và có thể sử dụng tương thích với bất kỳ giao thức nào hỗ trợ ERC-721.

  Khi mã token cơ sở ERC-20 của người dùng được di chuyển và sử dụng, các NFT nhân bản này sẽ được tự động đúc và đốt tự động mà không cần bên trung gian thứ ba nào.

  4. DN404 giải quyết những vấn đề gì?

  4.1. Phí gas

  Sau cơn sốt ERC-404, phí gas trên Ethereum đã tăng lên mức cao nhất trong 8 tháng qua, đưa người dùng web3 chứng kiến lại sự gia tăng về gas tương tự như giai đoạn cuối năm 2023.

  Sự phấn khích ban đầu của cộng đồng xoay quanh tiêu chuẩn mã token ERC-404 mặc dù đã giảm dần, nhưng đã khiến phí gas trên Ethereum tăng đột biến sau khi Pandora- cha đẻ và dự án đầu tiên trong thử nghiệm ERC-404 ra mắt và đạt mức tăng trưởng hơn 12000% chỉ sau một tuần.

  Theo lời một kiểm toán viên ẩn danh trên Twitter “Pop Punk”, việc chuyển ERC-404 tiêu tốn của người dùng chi phí đắt hơn 3 lần so với ERC-721 thông thường.

  Điều này đã gây ra những căng thẳng giữa nhóm Pandora - những người tạo ra ERC-404 và các nhà phát triển đằng sau DN-404 trong một báo cáo gần đây.

  4.2. Dễ dàng giao dịch và tiếp cận đến những thị trường thanh khoản tốt nhất

  Vì DN404 sử dụng kết hợp hai hợp đồng cơ sở (base) ERC-20 và hợp đồng nhân bản (mirror) ERC-721, nên các nhà giao dịch có thể giao dịch trực tiếp trên các DEX như Uniswap hay các thị trường có thanh khoản cao cho token ERC-20.

  Thông thường các NFT bình thường sẽ cần giao dịch trên các nền tảng marketplace của riêng họ, mà các giao dịch hiện tại đều đang chủ yếu được tập trung trên token. Chính vì vậy, DN404 mở ra cho người dùng cơ hội giao dịch tức thời NFT trên các sàn giao dịch DEX, gia tăng thêm tính thanh khoản cho các dự án NFT.

  4.3. Gia tăng thanh khoản cho thị trường NFT

  Như đã đề cập bên trên, việc tiếp cận đến thị trường NFT, đặc biệt là những bộ NFT bluechip có giá trị cao là một rào cản tương đối lớn đối với những nhà đầu tư nhỏ lẻ và người dùng phổ biến.

  Chính vì vậy, DN404 được xem như chìa khoá mở cánh cửa tiếp xúc tới không gian NFT cho cả những nhà đầu tư cá nhân với nguồn vốn nhỏ. Tiêu chuẩn này cho phép người dùng có thể sở hữu một phần NFT thông qua việc mua bán token thông thường, tối ưu hoá cả về khả năng tiếp cận thông thường và khả năng tài chính. Ngoài ra, điều này còn giúp thị trường NFT trở nên đúng nghĩa phi tập trung hơn khi hầu hết các bộ NFT nổi bật đều được sở hữu chủ yếu bởi các whale.

  5. Một số lưu ý quan trọng

  Hiện tại, DN404 mới chỉ được ra mắt và vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm và chưa trải qua quá trình kiểm tra chính thức. Giống như bất kỳ cải tiến blockchain mới nào, những người áp dụng và nhà phát triển nên thận trọng trước những rủi ro liên quan đến các tiêu chuẩn chưa được kiểm tra.

  Ngoài ra, cho tới thời điểm hiện tại, số lượng dự án ứng dụng DN404 vẫn còn khá hiếm. Người dùng cần thận trọng khi tương tác hay mua bán, giao dịch bất kỳ loại token nào chuẩn DN404.

  6. Kết luận

  Việc giới thiệu mã token DN-404 và ERC-404 đánh dấu một giai đoạn đổi mới quan trọng trong hệ sinh thái Ethereum, thể hiện tính cải tiến của công nghệ chuỗi khối và tác động của nó đối với quá trình phân cấp NFT.

  Cả hai tiêu chuẩn này đều mang lại những lợi ích to lớn cho cả người dùng cuối và dự án NFT, mở ra khả năng tiếp cận và gia tăng tính thanh khoản - giải quyết vấn đề lớn nhất đối với hầu hết các dự án NFT hiện tại.

  Hy vọng bài viết trên cung cấp những thông tin hữu ích cho người dùng về dự án. Nội dung chỉ mang tính chất cung cấp thông tin, không phải lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư cần tự DYOR và đưa ra những đánh giá riêng của mình trước khi quyết định đầu tư bất kỳ dự án nào.

  Đọc thêm

  Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

  Thảo luận thêm tại

  Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

  Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

  Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

  Leahhere

  Leahhere

  - You have to be enough for you

  0 / 5 (0Bình chọn)

  Bài viết liên quan