theblock101

  Elon Musk bất ngờ rút đơn kiện CEO OpenAI Sam Altman

  ByDuyên Trần12/06/2024
  Elon Musk, CEO của Tesla, đã rút lại đơn kiện chống lại CEO OpenAI  Sam Altman. Theo báo cáo của CNBC, quyết định này được đưa ra chỉ một ngày trước khi vị Thẩm phán liên bang dự kiến ra phán quyết về việc bác bỏ vụ kiện hay cho phép nó tiếp tục.  
  Elon Musk bất ngờ rút đơn kiện CEO OpenAI Sam Altman
  Elon Musk bất ngờ rút đơn kiện CEO OpenAI Sam Altman

  Tháng 3/2024, Elon Musk gây chấn động giới công nghệ khi đệ đơn kiện OpenAI và CEO Sam Altman, cáo buộc tổ chức này vi phạm sứ mệnh ban đầu là phát triển AI "vì lợi ích của nhân loại, không vì lợi nhuận."

  Cụ thể, Musk cho rằng OpenAI đã bí mật thiết kế công nghệ AI tiên tiến GPT-4 và ký kết thỏa thuận độc quyền với Microsoft, biến họ thành một công ty phần mềm mã nguồn đóng (Closed-source) chỉ tập trung vào lợi nhuận thay vì vì cộng đồng.

  Những cáo buộc của Musk nhanh chóng vấp phải phản ứng gay gắt từ OpenAI. Họ bác bỏ mọi cáo buộc, đồng thời công bố email nội bộ cho thấy Musk cũng quan tâm đến lợi nhuận của tổ chức.

  Cuộc chiến không chỉ diễn ra trong các phiên tòa mà còn lan sang cả mạng xã hội. Musk và Altman liên tục đấu khẩu bằng những bài đăng và bình luận trên Twitter, thu hút sự chú ý của đông đảo dư luận.

  Vụ kiện bất ngờ chìm xuống và những ẩn khuất phía sau

  Chỉ một ngày trước khi phiên tòa dự kiến diễn ra, Musk bất ngờ quyết định rút đơn kiện. Các luật sư của Musk đã đệ trình lên Tòa án Thượng thẩm San Francisco yêu cầu bác bỏ đơn kiện vi phạm hợp đồng mà không có phán quyết, điều này cho phép khả năng nộp lại đơn kiện trong tương lai. Musk không đưa ra bất kỳ tuyên bố công khai nào về động thái này. 

  Tin tức này đến một ngày sau khi Musk công khai chỉ trích Apple vì hợp tác với OpenAI vào thứ Hai, tuyên bố rằng ông sẽ cấm các sản phẩm của Apple tại các công ty của mình nếu gã khổng lồ công nghệ này tích hợp OpenAI.

  Việc bác bỏ đơn kiện là sự kiện mới nhất trong lịch sử mâu thuẫn giữa Musk và công ty mà ông đồng sáng lập vào năm 2015. Musk tự nhận mình là người có công trong thành công của OpenAI.

  Năm ngoái, sau khi OpenAI chính thức ra mắt GPT-4, Musk cùng các lãnh đạo công nghệ khác đã ký một lá thư ngỏ yêu cầu OpenAI đồng ý tạm dừng phát triển ChatGPT trong sáu tháng. Cùng tháng đó, Musk thành lập xAI, một công ty phát triển AI đối thủ, và giới thiệu Grok, chatbot AI đầu tiên của xAI vào tháng 11. Sau khi Grok ra mắt công khai, Musk và Altman đã sử dụng các chatbot tương ứng của họ để chửi nhau trên Twitter.

  Lùm xùm giữa Elon Musk và OpenAI là một ví dụ điển hình cho những thách thức đạo đức và pháp lý mà xã hội đang phải đối mặt với sự phát triển nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo. Vụ việc này cho thấy ranh giới giữa lợi ích cá nhân và lợi ích cộng đồng trong lĩnh vực AI vẫn còn nhiều mơ hồ, và cần có những quy định rõ ràng để đảm bảo sự phát triển bền vững và có trách nhiệm của công nghệ này.

  Đọc thêm:

  Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

  Thảo luận thêm tại

  Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

  Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

  Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

  Duyên Trần

  Duyên Trần

  Content Writter of Bigcoin Vietnam - The most reliable gateway to Vietnamese market

  0 / 5 (0Bình chọn)

  Bài viết liên quan