theblock101

  Ethos là gì? Lớp bảo mật cho Cosmos bằng Ethereum

  ByLeahhere01/04/2024
  Ethos là một blockchain layer 1, cung cấp lớp bảo mật cho Cosmos blockchain bằng chính lớp bảo mật của Ethereum. Đây là một ý tưởng khá mới, giúp cho hệ sinh thái Cosmos có thể tận dụng lớp bảo mật bằng ETH, chuỗi khối gần như đang có mức độ bảo mật lớn nhất hiện tại. Trong bài viết ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về Ethos và cơ chế vận hành của dự án.

  1. Ethos là gì?

  Ethos là một blockchain layer 1 cung cấp lớp bảo mật phối hợp, cho phép Cosmos blockchain có thể được tận dụng lớp bảo mật của chính Ethereum.

  Những người stake trên Ethereum có thể lấy lại được ETH của họ trên EigenLayer bằng cách uỷ quyền token của mình cho các Ethos validator. Các validator này sẽ phân bổ cổ phần được uỷ quyền cho một nhóm “guardian” được bầu chọn, những người này sẽ phục vụ trong hệ sinh thái Cosmos và xác thực chuỗi Layer 1 Ethos (hay còn gọi là “guardian chain”).

  Cơ chế này được gọi là Opt In Shared Security, những guardian này có thể đồng xác thực hoặc uỷ quyền để bảo mật Cosmos bằng chính ETH.

  Ethos là gì?
  Ethos là gì?

  2. Cơ chế hoạt động của Ethos

  Hệ sinh thái của Ethos sẽ bao gồm 3 lớp chính:

  1. AVS Contract: là một hợp đồng được triển khai trên EigenLayer, cho phép uỷ quyền bảo mật những restaked ETH trên EigenLayer cho các Ethos Guardian. Nói chĩnh ác, AVS được xem như cầu nối tương tác giữa những người nắm giữ ETH, người vận hành Ethos và guardian. AVS đóng vai trò là nguồn thông tin chính xác về lượng vốn được phân bổ cho các nhà khai thác Ethos, cho phép ủy quyền an toàn và minh bạch giữa hệ sinh thái Ethereum và Cosmos. Hợp đồng xác định các thông số hoạt động, chẳng hạn như phần thưởng và quy tắc phạt.
  2. Guardian Chain: là blockchain Ethos, sử dụng những restaked ETH trên EigenLayer để cùng xác thực hoặc uỷ quyền cho các Layer 1 trên Cosmos.
  3. Ethos-powerd chains: là những chuỗi khối được hỗ trợ bởi Ethos, tận dụng guardian để dễ dàng khởi động mạng lưới ủy thác phi tập trung và/hoặc tăng cường an ninh kinh tế của họ.
  Các thành phần chính trong hệ sinh thái Ethos
  Các thành phần chính trong hệ sinh thái Ethos

  Nói một cách ngắn gọn, những người stake ETH trên EigenLayer có thể lựa chọn uỷ quyền token cho các Ethos node runner (validator). Sau đó các validator này sẽ sử dụng cổ phần đó để uỷ quyền lại cho guardian để bảo mật AVS Contract. Từ đây, các guardian chain sẽ cùng thực hiện xác thực hoặc uỷ quyền cho các chuỗi Layer 1 trên Cosmos.

  Cơ chế này được gọi là Opt In Shared Security, cho phép những guardian trên Ethos cùng thực hiện việc bảo mật mạng lưới hoặc uỷ quyền bảo mật cho các blockchain xây dựng trên Cosmos bằng ETH.

  Cơ chế hoạt động của Ethos
  Cơ chế hoạt động của Ethos

  3. Tokenomics

  Dự án chưa ra mắt token, chính vì vậy thông tin về tokenomics chi tiết của dự án cũng sẽ được cập nhật sau khi có thông tin chính thức từ dự án.

  4. Đội ngũ phát triển

  Đội ngũ phát triển của Ethos là nhóm ẩn danh. Cập nhật thêm khi có thông tin chính thức từ dự án.

  5. Nhà đầu tư và đối tác

  5.1. Nhà đầu tư

  Cho tới hiện tại, chưa có bất kỳ thông tin vào về quá trình huy động vốn và nhà đầu tư của dự án. Cập nhật thêm khi có thông tin chính thức nào từ dự án.

  5.2. Mạng lưới đối tác

  Như đã đề cập bên trên, Ethos không phải là một mạng lưới hoạt động độc lập và là một layer 1 tận dụng lớp bảo mật có sẵn trên Ethereum để xác thực cho các layer 1 trên Cosmos. Và ngày từ đầu EigenLayer đã là một trong những đối tác hàng đầu của dự án với khối lượng restaked ETH đang đứng top đầu, với lượng TVL lên tới ~12 tỷ USD.

  Ngoài ra, dự án cũng đang liên tiếp mở rộng quan hệ hợp tác với những dự án top đầu về Restaking như Puffer Finance - nền tảng native LRP đầu tiên trên EigenLayer, cho phép các blockchain trên Cosmos có thể tiếp cận tới hơn 1 tỷ USD lượng ETH có sẵn trên Puffer.

  Bên cạnh đó, Mitosis - một giao thức cung cấp thanh khoản cross-chain cho các modular chain cũng trở thành một trong những đối tác đầu tiên của Ethos.

  Cho tới 23/3024, Ethos đã đảm bảo được số tiền lên tới 4.7 tỷ USD từ 5 giao thức LRT hàng đầu như EtherFi, Puffer Finance, Renzo, KelpDAO, Swell Network,…

  Mạng lưới đối tác của Ethos
  Mạng lưới đối tác của Ethos

  6. Lộ trình phát triển

  Cập nhật sau.

  7. Hệ sinh thái

  Website: https://www.ethosstake.com/

  Twitter: https://twitter.com/EthosStake

  8. Kết luận

  Trên đây là toàn bộ thông tin chung về Ethos - một trong những nền tảng đi đầu ý tưởng tận dụng lớp bảo mật của Ethereum cho hệ sinh thái Cosmos. Mặc dù dự án chỉ mới bắt đầu ra mắt đầu năm 2024, nhưng cho tới hiện tại, con số mà Ethos nhận được từ những nền tảng Liquid Restaking hàng đầu để bảo mật cho Cosmos đã lên tới gần 5 tỷ USD - một con số đầy ấn tượng mà không phải dự án nào cũng có thể đạt được trong thời gian ngắn tới vậy.

  Hy vọng bài viết trên cung cấp những thông tin hữu ích cho người dùng về dự án. Nội dung chỉ mang tính chất cung cấp thông tin, không phải lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư cần tự DYOR và đưa ra những đánh giá riêng của mình trước khi quyết định đầu tư bất kỳ dự án nào.

  Đọc thêm

  Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

  Thảo luận thêm tại

  Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

  Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

  Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

  Leahhere

  Leahhere

  - You have to be enough for you

  0 / 5 (0Bình chọn)

  Bài viết liên quan