Flow là gì? Tìm hiểu về cách thức hoạt động của Blockchain được xây dựng cho NFTs 

29/05/2021 - 487 lượt xem
Chia sẻ
 

Mục lục [Ẩn]

1, Flow blockchain là gì ?

Flow Blockchain là một Smart Contract Platform và dựa trên một kiến trúc mới cho phép xử lý giao dịch nhanh, rẻ và thân thiện hơn với các nhà phát triển. Mục tiêu của dự án đang hướng tới ứng dụng phi tập trung, dApp games và NFT.

Tầm nhìn 2017, khi tựa game này phát triển mạnh mẽ CryptoKitties kéo theo lượt truy cập sử dụng của người dùng tăng mạnh. Điều này đã khiến blockchain Ethereum tạm dừng hoạt động vào cuối năm 2017 do sự tắc nghẽn trầm trọng, nhà phát triển Dapper Labs đã nhận ra rằng các blockchain thế hệ hiện tại không được xây dựng để xử lý nhu cầu như vậy. Flow được xây dựng và phát triển nhằm giải quyết vấn đề này.

Thay vì chỉ đơn giản là tìm một ngôi nhà khác cho ứng dụng phi tập trung (dapp) hay chờ đợi các giải pháp mở rộng quy mô Ethereum hoàn thiện, Dapper quyết định xây dựng nên một loại blockchain có thể dựa vào để phát triển. Và blockchain đó chính là Flow với mục đích được xây dựng để hỗ trợ sưu tầm NFT và game có quy mô lớn.

Flow là một blockchain được thiết kế để mở rộng quy mô mà không cần sử dụng các kỹ thuật sharding, cung cấp các giao dịch nhanh chóng và chi phí thấp, phù hợp với các dApp như thị trường NFT và trò chơi điện tử.

Tại Flow, CryptoKitties sẽ giới thiệu toàn bộ sức mạnh của khả năng tổng hợp, lưu trữ trên chuỗi và tiền điện tử cho các ứng dụng dành cho người tiêu dùng.

2, Trụ cột công nghệ chính của Flow:

- Multi-role architecture - Cấu trúc đa vai trò: Flow có thiết kế độc đáo, cho phép hệ thống mở rộng để phục vụ hàng tỷ người dùng mà không có phân mảnh hay giảm sự phân phối đồng đều cơ sở dữ liệu đồng thuận.

- Resource-oriented programming - Lập trình tiết kiệm tài nguyên: Các hợp đồng thông minh trên Flow được viết bằng Cadence, một ngôn ngữ lập trình dễ dàng và an toàn hơn cho tài sản và ứng dụng tiền điện tử.

- Developer ergonomics: Developer ergonomics: Những hợp đồng thông minh trên Flow hoàn toàn có thể được nâng cấp giúp các nhà lập trình có thể dễ dàng cải tiến hợp đồng thông minh của mình để có thể nâng cao trải nghiệm người dùng.

- Consumer onboarding: Flow được thiết kế để nhắm tới người dùng phổ thông. Flow hỗ trợ công cụ thanh toán giúp người dùng an toàn hơn và ít xảy ra mâu thuẫn hơn trong các giao dịch từ tiền pháp định sang tiền điện tử.

2, Flow hoạt động như thế nào ?

Một trong những sự độc đáo của các node trên Flow là kiến trúc đa tầng. Với những blockchain thông thường, các node sẽ lưu trữ thông tin dữ liệu và xử lí hết các giao dịch trong chuỗi khối.

Flow blockchain phân chia ra làm 4 loại node theo thuật toán “Four-node-staking”, mỗi node sẽ có 1 vai trò khác nhau và từ đó các node có thể cùng lúc thực hiện các nhiệm vụ:

- Collection Nodes: Tăng hiệu suất, Cải thiện khả năng kết nối mạng và dữ liệu sẵn có cho các ứng dụng xây dựng trên protocol.

- Consensus Nodes: Sẽ sắp sếp sự hiện diện và thứ tự ưu tiên các giao dịch trên blockchain

- Execution Nodes: Đảm nhận toàn bộ nhiệm vụ tính toán liên quan đến các giao dịch

- Verification Nodes: Sẽ kiểm tra và xác minh Execution nodes.

- Với kiến trúc multi-node, nó sẽ giải quyết vấn đề tắc nghẽn mạng mà các blockchain khác đang gặp phải. Để làm được điều này các node đã tách biệt nhiệm vụ tính toán và nhiệm vụ xác minh. Điều này cho phép blockchain của Flow có thể xử lí nhiều giao dịch hơn và nhanh hơn trong cùng thời điểm. Điều này sẽ giúp nâng cao trải nghiệm người dùng trên Flow blockchain.

Điều này có nghĩa là bất kỳ ai có kết nối internet đều có thể tham gia với tư cách là Validator cho Flow, ở nhiều cấp độ tùy thuộc theo số token mà bạn dùng để stake.

Flow sử dụng mô hình Proof of Stake, cho phép người dùng staking một số lượng token FLOW nhất định để tham gia vào mạng lưới.

Tuy nhiên, các nhà xác thực sẽ có những cách thức hoạt động nhất định giữa các blockchains vì Flow chia các nhiệm vụ xác thực thành bốn loại nút riêng biệt: đồng thuận, xác minh, thực thi và thu thập. Tất cả bốn loại nút đều tham gia vào việc xác nhận mỗi giao dịch.

Dapper chia sẻ rằng việc chia nhỏ các nhiệm vụ giúp xử lý các giao dịch hiệu quả hơn so với các blockchain đối thủ. Đó là một lựa chọn thay thế cho sharding hay mở rộng nhu cầu lưu trữ và tính toán của một blockchain trên nhiều nút. Flow không sử dụng sharding và bằng cách này, dự án sẽ có thể duy trì ACID (atomicity, consistency, isolation, và durabilit) và cho phép các nhà phát triển xây dựng dựa trên các công việc của nhau.

Flow cũng sở hữu các hợp đồng thông minh có thể nâng cấp, cho phép các hợp đồng thông minh được triển khai ở bản beta sau đó sẽ chỉnh sửa và nâng cấp trước khi được hoàn thiện.

3, Flow có gì đặc biệt ?

Flow được xây dựng cho những trải nghiệm tiền điện tử có thể thu thập và tương tác. Dự án đang phát triển nhanh chóng và dự kiến sẽ có rất nhiều người dùng tham gia trong thời gian sắp tới. NBA Top Shot là một trong những nền tảng được xây dựng trên Flow đã chứng minh được tiềm năng qua việc tạo ra doanh thu khổng lồ và thu hút được sự chú ý đông đảo từ phía cộng đồng người dùng tiền điện tử. 

Dapper Labs đã ký thỏa thuận với Ultimate Fighting Championship (UFC) và Tiến sĩ Suess để phát triển trải nghiệm người dùng. Bên cạnh đó, Dapper còn thiết lập mối quan hệ hợp tác với Samsung, nhà phát hành trò chơi Ubisoft và Warner Music Group.

4, Ngôn ngữ lập trình Cadence:

- Ngôn ngữ lập trình Cadence là một ngôn ngữ lập trình cấp cao mới dành cho phát triển hợp đồng thông minh.

Mục tiêu của ngôn ngữ là, theo thứ tự quan trọng:

- An toàn và bảo mật: Cung cấp một hệ thống loại tĩnh mạnh, thiết kế theo hợp đồng (điều kiện tiên quyết và hậu kỳ) và tài nguyên (lấy cảm hứng từ các loại tuyến tính).

- Khả năng kiểm tra: Tập trung vào khả năng đọc: Làm cho dễ dàng xác minh những gì mã đang thực hiện và thực hiện ý định rõ ràng, với chi phí nhỏ về độ dài.

- Đơn giản: Tập trung vào năng suất của nhà phát triển và khả năng sử dụng: Làm cho nó dễ dàng để viết mã, cung cấp dụng cụ tốt.

5, Playground:

Giúp người dùng có thể dễ dàng hơn trong việc tạo ra Non-Fungible token nhằm số hóa tài sản - sản phẩm và biến nó thành “ duy nhất “.

Quy trình:

- First step: Tìm hiểu và học về hợp đồng thông minh (nếu bạn chưa biết), chuyển đổi tài khoản và thay tài khoản.

- Hello, World: Viết hợp đồng thông minh lên Flow blockchain, đây là nơi phù hợp nhất để bạn có thể tìm hiểu về những nguyên tắc cơ bản của ngôn ngữ lập trình Cadence.

- Mint Fungible Tokens: Tạo và bán tài sản kỹ thuật số của bạn. Trong mục này sẽ hướng dẫn bạn tạo, lưu trữ cũng như là di chuyển tài sản kỹ thuật số và tokens.

- Creat Non - Fungible tokens: Tạo và định hình sản phẩm kỹ thuật số của bạn.

- Build a marketplace: Đưa sản phẩm kỹ thuật số lên Marketplace để giao dịch.

- Mở rộng Non - Fungible tokens: 

6, Bạn có thể làm gì với Flow ?

Với tư cách là người dùng, bạn có thể tương tác với Flow thông qua NBA Top Shot hoặc bằng cách mua tác phẩm nghệ thuật từ thị trường VIV3 NFT, cũng như các ứng dụng hoạt động khác được xây dựng trên blockchain. Các nhà phát triển có thể bắt đầu sử dụng các công cụ tích hợp khác nhau để thử nghiệm với Flow và bắt đầu xây dựng các dapp của riêng họ. 

Bạn có thể xây dựng gì trên Flow ?

Flow được thiết kế cho các ứng dụng, trò chơi và tài sản kỹ thuật số có thông lượng cao, độ trễ thấp. Khả năng sử dụng ở cấp độ giao thức và các tính năng tích hợp giúp dễ dàng mang lại người dùng mới trong khi kiến ​​trúc phi tập trung mới đảm bảo tính bảo mật trên quy mô lớn.

Nền tảng bán NFT - VIV3:

VIV3 là một nơi giao dịch NFT, nhằm khuyến khích các hoạt động sáng tạo và trao đổi cho những nhà nghệ thuật và nhà sáng tạo. VIV3 được xây dựng với lí tưởng số hóa những tài sản vật lí sau đó đưa lên VIV3 để giao dịch.

Và để có thể làm được điều này, VIV3 được xây dựng trên Flow blockchain để có thể tận dụng tối ưu sức mạnh từ nền tảng blockchain này và hệ sinh thái xung quanh Flow.

7, Giải pháp KHÔNG Sharding:

Hợp đồng thông minh và tài khoản người dùng trên Flow luôn có thể tương tác với nhau trong một giao dịch ACID. Điều này đảm bảo các ứng dụng Flow được hưởng lợi từ trải nghiệm người dùng tuyệt vời và khả năng tổng hợp đầy đủ, cho phép các nhà phát triển dễ dàng xây dựng dựa trên công việc của nhau.

Các giải pháp Sharding và layer 2 phá vỡ khả năng tổng hợp và giảm hiệu ứng mạng cho dapp và hợp đồng thông minh bằng cách loại bỏ đảm bảo ACID khỏi môi trường thực thi. Với Flow, mọi ứng dụng đều có thể là một nền tảng.

 

Thảo luận thêm tại:

- Email: contact@theblock101.com

- Facebook Fanpage: https://www.facebook.com/groups/bigcoinvietnam

- Telegram: https://t.me/BigcoinVietnam

- Youtube channel: https://www.youtube.com/channel/UCSqu48gRo3ClM71WAUgFgxQ

- Tradingview: https://vn.tradingview.com/u/vytran111199/

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Cộng đồng Facebook:  https://www.facebook.com/groups/346721562463303

Telegram nhóm chat:  https://t.me/bigcoinvietnam

Telegram news:  https://t.me/Bigcoinnews

Twitter:  https://twitter.com/bigcoincapital

Kênh Youtube: https://www.youtube.com/c/Apaodj

Mục lục bài viết [Ẩn]

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit, sed do eiusmod.

Học tại đây

Đánh giá: