Gravity Bridge là gì? Cầu nối đầu tiên kết nối Cosmos và Ethereum

ByLeahhere22/04/2024
Cosmos mặc dù là một trong những hệ sinh thái có quy mô đứng đầu thị trường về độ đa dạng của các dự án, tuy nhiên Cosmos lại đối mặt với một hạn chế về việc hoạt động khá độc lập khi các dự án xây trên đó chỉ có thể tương tác và kết nối với nhau trong phạm vi Cosmos. Gravity Bridge được xem là cầu nối đầu tiên giúp việc kết nối và trao đổi tài sản giữa Cosmos và Ethereum trở nên đơn giản hơn. Trong bài viết ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về Gravity Bridge và cơ chế hoạt động của dự án.

1. Gravity Bridge là gì?

Gravity Bridge là một blockchain phi tập trung được xây dựng trên Cosmos, được thiết kế nhằm mục tiêu kết nối và cho phép trao đổi tài sản giữa hệ sinh thái Ethereum và Cosmos.

Các mã token tương thích với Ethereum và EVM có thể được chuyển qua Gravity Bridge sang ví Cosmos hoặc các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) khác như Osmosis hoặc Gravity DEX để giao dịch. Ngược lại, các blockchain được xây dựng dựa trên Cosmos SDK cũng có thể chuyển mã token của mình qua Gravity Bridge đến hệ sinh thái Ethereum và sử dụng trên các nền tảng DEX như Uniswap hay các sàn giao dịch phi tập trung khác trên Ethereum.

Gravity Bridge là gì?
Gravity Bridge là gì?

2. Cơ chế hoạt động của Gravity Bridge

Gravity Bridge được xem là cầu nối đầu tiên giúp việc kết nối hệ sinh thái Cosmos và Ethereum trở nên khả thi. Khi chính thức được ra mắt mainnet vào tháng 12 năm 2021, Gravity Bridge đã được vận hành bởi hơn 100 validators.

Cơ chế hoạt động của Gravity khá tương đồng với các cầu nối truyền thống khác: lock and mint. Khi người dùng chuyển tài sản từ Ethereum sang Cosmos, Gravity sẽ khoá token trên Ethereum và mint ra một token tương tự ở phía Cosmos.

Gravity bao gồm 4 phần chính:

 • Một hợp đồng Ethereum được gọi là Gravity.sol: Chức năng chính của Gravity.sol là khóa các token ERC20 trên Ethereum để chúng có thể được đúc trên Cosmos. Các token bị khóa trong Gravity.sol sẽ trả lại các token trên Cosmos.
 • Một mô đun Gravity Cosmos để thực hiện nhiệm vụ gửi các tin nhắn giữa các blockchain và chịu trách nhiệm khoá và mở khoá tài sản trên các chuỗi.
 • Chương trình điều phối được điều hành bởi các trình xác thực Cosmos cùng với mã code của Cosmos: Mô-đun Gravity phải biết điều gì đang diễn ra trên chuỗi Ethereum. Bằng cách này, nó có thể tạo ra các token trên Cosmos cho mọi người khi họ gửi token tới hợp đồng Gravity.sol trên Ethereum. Nó cũng cho phép nó biết khi nào một loạt giao dịch từ Cosmos sang Ethereum đã được xử lý thành công. Mọi trình xác thực trên chuỗi Cosmos có mô-đun Gravity cũng phải chạy node đầy đủ Ethereum. Bộ điều phối (orchestrator) trên mỗi trình xác thực sẽ giám sát các sự kiện trên Ethereum bằng cách sử dụng node đầy đủ này.
 • Một thị trường bao gồm các relayers (bộ chuyển tiếp) - cạnh tranh với nhau để gửi giao dịch tới Ethereum, đại diện cho các Cosmos validator.
Cơ chế hoạt động của Gravity Bridge
Cơ chế hoạt động của Gravity Bridge

3. Hệ sinh thái của Gravity

Hiện tại, Gravity đang hỗ trợ hầu hết các blockchain chính trên hệ sinh thái Cosmos bao gồm hơn 22 chuỗi khối được xây dựng trên Cosmos và kết nối với IBC. Ngoài ra, Gravity cũng tương thích với EVM, nên dự án cũng sẽ mở rộng dần sang các chuỗi EVM khác, không chỉ dừng lại ở việc hỗ trợ trao đổi tài sản giữa Ethereum và Cosmos.

Hệ sinh thái của Gravity Bridge
Hệ sinh thái của Gravity Bridge

4. Tokenomics

 • Ký hiệu token: $GRAV
 • Token contract: ibc/E97634A40119F1898989C2A23224ED83FDD0A57EA46B3A094E287288D1672B44
 • Total supply: 2,000,000,000 GRAV
 • Circulating supply: 973,000,000 GRAV. (tại thời điểm viết bài)
 • Market cap: $2,008,618. (tại thời điểm viết bài)
 • FDV: $4,128,715 (tại thời điểm viết bài)
 • Giá token: $0.002 (tại thời điểm viết bài)

Ngoài ra, chưa có thông tin cụ thể về lịch trình phân bổ token. Cập nhật thêm khi có thông tin chính thức từ dự án.

5. Đội ngũ phát triển

Chưa có thông tin chi tiết về đội ngũ phát triển của dự án. Cập nhật thêm khi có thông tin chính thức từ dự án.

Althea là đội ngũ đóng góp cho Gravity Bridge - là một nhóm phát triển có quan hệ thân thiết với Interchain Foundation để hỗ trợ bảo mật cho thuê Gravity Bridge từ Cosmos Hub, cho phép Gravity có thể cải thiện tính bảo mật bằng chính token của Cosmos Hub.

6. Nhà đầu tư và đối tác

Chưa có thông tin về quá trình huy động vốn từ Gravity Bridge.

Gravity Bridge được phát triển với mục tiêu luôn đặt vấn đề bảo mật lên làm ưu tiên. Chính vì vậy, code của Gravity đã được chạy thử nghiệm với các validator phi tập trung trong suốt hơn một năm trước khi chính thức mainnet và được audit bởi 3 đơn vị: Code4Arena, Informal và Least Authority.

7. Hệ sinh thái

Website: https://www.gravitybridge.net/

Twitter: https://twitter.com/gravity_bridge

Discord: https://discord.com/invite/d3DshmHpXA

8. Kết luận

Trên đây là thông tin chi tiết về Gravity Bridge - cầu nối đầu tiên hỗ trợ kết nối Cosmos và hệ sinh thái EVM, cho phép trao đổi các loại tài sản giữa các chuỗi, giúp hệ sinh thái của Cosmos có thể tiếp cận đến các hệ sinh thái khác. Tuy nhiênt, với bất kỳ cầu nối sử dụng cơ chế lock và mint nào, người dùng vẫn cần cân nhắc rủi ro liên quan đến vấn đề bảo mật. Ngoài ra, hiện tại Gravity đã có khá nhiều đối thủ cạnh tranh mới như Polymer Labs, Union Labs hay Toki Finance,… dự án sẽ cần có bước chuyển mình hơn nữa để giành được thị phần thời gian tới.

Hy vọng những thông tin trên đây cung cấp những kiến thức hữu ích cho người dùng. Bài viết nhằm mục đích cung cấp kiến thức và không phải lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư cần nghiên cứu kỹ và chịu trách nhiệm trước mọi quyết định đầu tư của mình. Theo dõi đội ngũ Bigcoin để cập nhật thêm nhiều thông tin khác về thị trường và các dự án crypto nổi bật!

Đọc thêm

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Leahhere

Leahhere

- You have to be enough for you

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan