Union là gì? Cầu nối cho phép trao đổi tài sản giữa Cosmos và Ethereum

ByLeahhere15/04/2024
Hệ sinh thái Cosmos mặc dù được đánh giá là một trong những hệ sinh thái đa dạng và có quy mô khổng lồ hiện tại. Tuy nhiên, có khá nhiều ý kiến cho rằng hệ sinh thái Cosmos hoạt động khá độc lập và chưa có điểm kết nối chung với các chuỗi EVM khác, điều này sẽ khiến Cosmos trở nên khá cô lập và khó thu hút được lượng lớn người dùng hay thanh khoản từ hệ sinh thái EVM khổng lồ. Chính vì vậy, Union đã ra đời với sứ mệnh trở thành cầu nối giúp việc kết nối hệ sinh thái IBC với các blockchain khác trở nên đơn giản hơn. Cùng tìm hiểu chi tiết về Union qua bài viết dưới đây.

1. Union là gì?

Union xây dựng cầu nối sử dụng công nghệ zk (zero-knowledge), cho phép trao đổi và chuyển tài sản, dữ liệu,… giữa các blockchain khác nhau.

Sử dụng công nghệ consensus verification và không phải phụ thuộc vào bất kỳ bên trung gian nào như: oracles, MPC, hay các bên hỗ trợ đa chữ ký. Với tầm nhìn trở thành giải pháp cầu nối hàng đầu để kết nối các blockchain layer 1 và layer 2 cũng như các appchain khác nhau, mục tiêu đầu tiên mà Union hướng tới chính là kết nối Cosmos với các blockchain khác như Ethereum.

Union Labs là gì?
Union Labs là gì?

2. Tính năng cốt lõi của Union

Đặc điểm cốt lõi của Union
Đặc điểm cốt lõi của Union

Kiến trúc cầu nối ZK của Union bao gồm 2 thành phần chính, cho phép các dự án có thể dễ dàng sử dụng giao thức IBC của Cosmos trên Ethereum, đó là:

  • CometBLS: cơ chế đồng thuận được Union sử dụng, cho phép chuyển bất kỳ tài sản nào từ chuỗi này sang chuỗi khác mà không cần dựa vào bên thứ ba như oracles, quyền đồng thuận đa chữ ký hay MPC (tính toán nhiều bên). CometBLS sẽ giúp tăng cường sự đồng thuận Tendermint của Cosmos. Cơ chế này mang lại hiệu quả cao vượt trội cho Union với khả năng xử lý giao dịch nhanh gấp 60 lần, rẻ hơn gấp 150 lần so với các cầu nối sử dụng zk khác hiện tại. Điều quan trọng là, Union tương thích với IBC, cho phép việc kết nối Cosmos với các blockchain khác trở nên đơn giản hơn rất nhiều.
  • Galois: hệ thống bằng chứng không cần kiến thức zero-knowledge, được xây dựng xoay quanh ba nguyên tắc cơ bản: tốc độ xử lý nhanh chóng, chi phí thấp, chống kiểm duyệt và vẫn đảm bảo được tính phi tập trung.

Union sử dụng công nghệ Consensus verification - cho phép việc thực hiện các giao dịch hoàn toàn có thể tin tưởng vào tính toàn vẹn vốn có của cả 2 chuỗi thay vì dựa vào bất kỳ bên trung gian tập trung nào.

3. Tokenomics

Hiện tại, dự án vẫn chưa cho ra mắt token cũng như chưa có thông tin cụ thể về tokenomics. Cập nhật thêm khi có bất kỳ thông tin chính thức nào từ dự án.

4. Đội ngũ phát triển

Đội ngũ phát triển của Union Labs là những kiến trúc sư và nhà nghiên cứu chuyên về phát triển giải pháp trao đổi xuyên chuỗi.

Trong đó có một số cá nhân từng có kinh nghiệm làm việc tại một số dự án web3 khác trước đó: 5ire chain, ConsenSys, Quasar Labs (DeFi trên Cosmos, từng huy động được 11 triệu USD), TokenSoft,….

Đội ngũ phát triển Union Labs
Đội ngũ phát triển Union Labs

5. Nhà đầu tư và đối tác

5.1. Nhà đầu tư

Tháng 11 năm 2023, Union Labs lần đầu công bố về việc huy động thành công 4 triệu USD vòng Seed round, phục vụ sứ mệnh phát triển giải pháp trao đổi xuyên chuỗi cross-chain của mình.

Vòng gọi vốn được dẫn đầu bởi Galileo, cùng với sự tham gia của các quỹ Web3 nổi tiếng khác như Semantic Ventures, Tioga Capital, Nascent, và các nhà đầu tư thiên thần khác tới từ những dự án lớn trong ngành như: Chorus One, Quasar, Easy2stake, UDHC, Obol, và Skip Protocol.

Danh sách nhà đầu tư của Union
Danh sách nhà đầu tư của Union

5.2. Mạng lưới đối tác

Dưới đây là danh sách mạng lưới đối tác của Union, bao gồm các đối tác hỗ trợ dự án từ những khía cạnh khác nhau như audit, bảo mật, pháp lý và cả đầu tư.

Mạng lưới đối tác của Union
Mạng lưới đối tác của Union

6. Lộ trình phát triển

Hiện tại, Union đã được triển khai và tích hợp trên các chuỗi Layer 1 Cosmos như Canto, Noble, Secret Network, Celestia. Người dùng có thể trải nghiệm phiên bản testnet của dự án để thực hiện việc trao đổi tài sản giữa các chuỗi trên với Ethereum. Trong tương lai, dự án cũng có dự định sẽ mở rộng việc tích hợp và kết nối thêm nhiều chuỗi trên Cosmos với các EVM blockchain khác.

Ngoài ra, Union cũng chính thức được hỗ trợ bởi Leap Wallet, người dùng có thể thêm mạng Union và trải nghiệm trao đổi các loại tài sản, staking và vote những đề xuất quản trị dự án trên Leap.

7. Hệ sinh thái

Website: https://union.build/

Twitter: https://twitter.com/union_build

Discord: https://discord.com/invite/union-build

8. Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin chung về dự án Union Labs - nền tảng cầu nối sử dụng công nghệ zero-knowledge để kết nối hệ sinh thái IBC trên Cosmos với EVM. Mặc dù ý tưởng này khá tương đồng Polymer Labs hay Toki Finance, nhưng Union Labs đã tận dụng những công nghệ nổi bật, mang lại nhiều ưu điểm về mặt sản phẩm cho người dùng. Tuy nhiên, dự án hiện tại vẫn đang trong giai đoạn testnet, cần nhiều thời gian hơn để đi vào ứng dụng và trải nghiệm người dùng.

Hy vọng những thông tin trên đây cung cấp những kiến thức hữu ích cho người dùng. Bài viết nhằm mục đích cung cấp kiến thức và không phải lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư cần nghiên cứu kỹ và chịu trách nhiệm trước mọi quyết định đầu tư của mình. Theo dõi đội ngũ Bigcoin để cập nhật thêm nhiều thông tin khác về thị trường và các dự án crypto nổi bật!

Đọc thêm

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Leahhere

Leahhere

- You have to be enough for you

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan