theblock101

  Inco là gì? Đối thủ mới nhất của Celestia trong mảng modular blockchain

  ByDamianz01/03/2024
  Inco là dự án Modular Blockchain mới nhất trên thị trường vừa nhận được khoản đầu tư lên đến $4,5m. Dự án đang trong quá trình Testnet đầu tiên và chuẩn bị cho giai đoạn tiếp theo trong Q2 đây sẽ là cơ hội sớm để tham gia testnet của dự án. Vậy Inco là gì? Hãy cùng tìm hiểu bên dưới.

  1. Inco là gì?

  Inco là blockchain Layer 1 được xem như là Modular riêng biệt cùng lớp bảo mật bao quát toàn bộ dapp trên Ethereum cũng như các mạng khác. Để làm được điều này, Inco sẽ kết hợp FHE (Fully Homomorphic Encryption) và EVM (Ethereum Virtual Machine) để tạo ra fhEVM, từ đó cho phép các nhà phát triển viết các smart contract và thực hiện tính toán dựa trên các dữ liệu được mã hoá mà không cần giải mã chúng.

  Lớp bảo mật của Inco bao quát các Dapp trên Ethereum
  Lớp bảo mật của Inco bao quát các Dapp trên Ethereum

  Điều này cho phép viết các hợp đồng thông minh riêng tư và thực hiện tính toán trên dữ liệu được mã hóa mà không yêu cầu giải mã. Sự đổi mới này mở ra nhiều trường hợp sử dụng rộng rãi với các thành phần bảo mật, chẳng hạn như trò chơi bài, DID, bỏ phiếu kín, v.v. - mở đường cho một kỷ nguyên mới của các khả năng.

  Inco hỗ trợ các Dapp trên các chain
  Inco hỗ trợ các Dapp trên các chain

  Tương tự như cách Celestia cung cấp Data Availability (DA) cho Ethereum và những blockchain khác, Inco mở rộng tính bảo mật bằng cách cung cấp khả năng lưu trữ và tính toán. Điều này sẽ được thực hiện thông qua các cầu nối xác thực bên ngoài cũng như các giao thức IBC.

  2. Sản phẩm cốt lõi của Inco

  2.1. Fully Homomorphic Encryption (FHE)

  Fully Homomorphic encryption (FHE) là một dạng mã hóa cho phép thực hiện các phép tính trên dữ liệu được mã hóa mà không cần phải giải mã trước. Nói một cách đơn giản hơn, nó cho phép dữ liệu được thao tác và xử lý ở dạng mã hóa, duy trì tính bảo mật trong toàn bộ quá trình tính toán.

  Fully Homomorphic Encryption (FHE)
  Cấu trúc của Fully Homomorphic Encryption (FHE)

  FHE hoạt động bằng cách sử dụng các khái niệm toán học từ hình học đại số, lý thuyết số và mật mã dựa trên mạng tinh thể (cryptography). Ý tưởng cơ bản của FHE là sử dụng các cấu trúc toán học cho phép thực hiện các thao tác trên dữ liệu được mã hóa, kết quả đạt được sẽ tương tự như khi xử lý các dữ liệu chưa được mã hoá.

  2.2. fhEVM

  fhEVM là EVM tích hợp TFHE (Torus Fully Homomorphic Encryption) ở cấp độ pre-compile, để làm được điều này, Inco sẽ tạo hợp đồng được biên dịch trước và cho phép tính toán các dữ liệu được mã hóa và không được mã hóa, từ đó tích hợp vào FHE và cuối cùng là đưa vào EVM.

  Một trong những lợi thế chính của fhEVM là nó trao quyền cho các nhà phát triển tận dụng bộ công cụ Ethereum và Solidity đã được duy trì tốt, bao gồm các công cụ phổ biến như: Remix, Hardhat và Metamask.

  fhEVM tận dụng các công cụ cơ bản trên Ethereum
  fhEVM tận dụng các công cụ cơ bản trên Ethereum

  Quá trình mã hóa và giải mã được thực thi bằng cách sử dụng global network key, được phân phối giữa các trình xác thực. Sự phân phối này đảm bảo rằng không có thực thể riêng lẻ nào có thể giải mã trạng thái blockchain một cách độc lập và phải đạt được sự đồng thuận chung. Network key được tạo thông qua giai đoạn thiết lập ban đầu do người xác thực sáng lập sắp xếp, sử dụng threshold protocol để tăng cường bảo mật.

  2.3. Global FHE Key

  Giao thức có thành phần global FHE key, được sử dụng để mã hóa và giải mã dữ liệu bí mật. Phương thức mã hóa này hoạt động trên framework key bất đối xứng, trong đó khách hàng sử dụng public key để mã hóa dữ liệu và chỉ những validators mới có private key tương ứng để giải mã. Đáng chú ý là không có validator nào nắm giữ toàn bộ Key, việc giải mã cần có cơ chế threshold signature dựa trên Multi-Party Computation (MPC). Điều này đảm bảo cách tiếp cận an toàn và phân tán, giúp bảo mật và an ninh.

  Global FHE Key
  Global FHE Key

  2.4. Ciphertext

  Trong quá trình tạo ciphertext các plaintext được mã hóa bằng public key của global FHE key và tích hợp công nghệ zero-knowledge proof of plaintext knowledge (ZKPoK) cũng được tạo ra. Với công nghệ ZKPoK sẽ giúp đảm bảo:

  • Ciphertext được tạo chính xác.
  • Người dùng nắm được giá trị của plaintext.
  • Ciphertext không thể được sử dụng trong hợp đồng thông minh khác.

  Khi người dùng lần đầu lưu trữ giá trị được mã hóa vào smart contract, fhEVM sẽ xác minh Ciphertext và ZKPoK tương ứng của nó, lưu trữ Ciphertext trên chuỗi và giữ ánh xạ giữa 'handles' (vị trí của Ciphertext) và Ciphertext trong bộ nhớ, được cập nhật khi có Ciphertext mới được tính toán trong quá trình thực hiện. Về cơ bản thì Ciphertext chỉ hợp lệ nếu ZKPoK cũng được xác thực trong giao dịch.

  3. Tokenomic

  Updating…..

  4. Đội ngũ phát triển dự án

  Remi Gai là founder của Inco Network và đồng thời thuộc đội ngũ sáng lập của Parallel Finance. Anh có hơn 3 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực blockchain và hơn 4 năm làm việc trong lĩnh vực lập trình. Surag Sheth là đối tác của Inco Network, chịu trách nhiệm quản lý các mối quan hệ hợp tác của dự án này với các bên thứ 3. Anh có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực công nghệ cũng như blockchain.

  Đội ngũ phát triển dự án
  Đội ngũ phát triển dự án

  5. Đối tác và nhà đầu tư

  Inco nhận được khoản đầu tư $4,5m được dẫn đầu bởi 1k(x) cùng với các nhà đầu tư khác như: Circle Venture, Robot Venture, GSR, Matter Labs, Big Brain Holding,….

  Nhà đầu tư của dự án
  Nhà đầu tư của dự án

  Cùng những Advisors có tiếng khác như: Sandeep Nailwal, Rand Hindi, Anand Iyer.

   Advisors của dự án
   Advisors của dự án

  6. Roadmap

  Lịch trình trong năm 2024:

  • Mạng thử nghiệm Gentry Q1 (đã hoàn thành).
  • Paillier Testnet (ước tính Q2-Q3)
  • Mainnet (ước tính trong Q4).

  Lịch trình trong năm 2025:

  • Tăng tốc phần cứng FPGA: đạt được 100-1000 TPS

  7. Kết luận

  Inco là blockchain Layer 1 được xem như là Modular riêng biệt cùng lớp bảo mật bao quát toàn bộ dapp trên Ethereum. Inco phát triển các nền tảng mới cùng công nghệ FHE và fhEVM đem lại sự tiện dụng dành cho các nhà phát triển.

  Ngoài ra dự án cũng đưa ra giải pháp mới trong việc thực thi dữ liệu mà không cần giải mã dữ liệu, điều này sẽ giúp các Dapp có thể vận hành nhanh hơn và mượt hơn hạn chế các lỗi khi giải mã. Đây là dự án khá tiềm năng trong thời gian tới, ngoài ra trong thông tin gọi vốn $4,5m gần đây dự án cũng đề cập đến giai đoạn khởi chạy testnet Gentry và sẽ mở rộng sang Paillier Testnet. Đây sẽ là giai đoạn các bạn có thể tham gia để có cơ hội nhận airdrop khi dự án ra mắt mainet.

  Trên đây là toàn bộ thông tin về Inco, nếu các bạn có trao đổi gì thêm có thể tham gia nhóm Bigcoin Việt Nam để tìm kiếm các cơ hội đầu tư tốt hơn.

  Thông tin cơ bản của dự án Inco:

  Đọc thêm:

  Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

  Thảo luận thêm tại

  Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

  Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

  Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

  Damianz

  Damianz

  Researcher at Bigcoin Vietnam

  0 / 5 (0Bình chọn)

  Bài viết liên quan