Thanh khoản là gì? Cách đầu tư một đồng coin dựa trên tính thanh khoản

ByElly Nguyen10/04/2024
Hẳn nhiều nhà đầu tư mới đã từng nghe nhiều về thuật ngữ “thanh khoản” trong thị trường crypto. Vậy chính xác thanh khoản là gì và chúng giúp ích trong việc đầu tư như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ xác định rõ vai trò cũng như lợi ích mà thanh khoản mang đến trên thị trường.

1. Thanh khoản là gì?

Thanh khoản (Liquidity) là khả năng dễ dàng lưu chuyển của một loại tài sản trên thị trường. Nói cách khác, một tài sản có tính thanh khoản cao sẽ dễ dàng mua vào hoặc bán ra mà không ảnh hưởng nhiều đến giá của nó trên thị trường.

Thanh khoản là gì
Thanh khoản là gì?

Thanh khoản là yếu tố quan trọng trong cả lĩnh vực tài chính nói chung lẫn tiền điện tử nói riêng. Đối với tài chính truyền thống, tiền mặt có thể xem là loại tài sản có tính thanh khoản cao nhất vì ta có thể dùng chúng để dễ dàng chuyển đổi sang các tài sản khác.

Với crypto, stablecoin là loại tài sản có tính chất tương tự như tiền mặt. Giá trị của stablecoin luôn giữ ổn định và thường được sử dụng nhiều trong việc chuyển đổi sang tiền mặt hoặc các loại coin khác, do đó chúng có tính thanh khoản rất cao.

2. Vai trò của thanh khoản trong thị trường crypto

Khi một đồng coin có tính thanh khoản cao, nghĩa là chúng được lưu động trong thị trường với tần suất lớn. Điều này nghĩa là bạn có thể dễ dàng mua bán, thực hiện các giao dịch với đồng coin đó.

Các đồng coin phổ biến như Bitcoin, Ethereum chính là ví dụ điển hình.

 Vai trò của thanh khoản
 Vai trò của thanh khoản 

Những đồng coin top đầu như Bitcoin, Ethereum… đều có tính thanh khoản rất cao.

Tuy nhiên, đối với một số đồng coin ít phổ biến, chúng có thể sẽ có tính thanh khoản khá kém. Lúc này, việc bán ra sẽ rất khó khăn, chênh lệch giữa giá mua và bán khiến nhu cầu mua vào đồng coin đó gần như không có. Và khi chúng rớt giá, lúc đó xem như tài sản bạn đang giữ gần như không còn giá trị.

Có thể thấy, ngoài việc dễ dàng mua bán, giảm thời gian giao dịch, thanh khoản cao giúp giá trị tài sản được giữ ở mức có lợi, người bán có thể bán ra với giá cạnh tranh. Từ đó, thị trường sẽ cân bằng và ổn định, thuận lợi giao dịch cho cả đôi bên.

3. Những yếu tố ảnh hưởng đến thanh khoản

3.1 Khối lượng giao dịch

Khối lượng giao dịch là tổng số lượng coin được giao dịch trong một thời gian nhất định. Chúng đóng vai trò quan trọng đối với thanh khoản trong thị trường crypto.

Các đồng coin có khối lượng giao dịch lớn thường có thanh khoản cao hơn, vì nhà đầu tư sẽ dễ dàng tìm được người mua hoặc người bán đồng coin đó trong thời gian ngắn. Ngược lại, các đồng có khối lượng giao dịch thấp thường gặp khó khăn trong việc mua bán với giá hợp lý do thiếu người tham gia thị trường.

Biểu đồ giá Bitcoin
Biểu đồ giá Bitcoin

Tính thanh khoản chịu ảnh hưởng nhiều bởi khối lượng giao dịch.

Khối lượng giao dịch thường được thể hiện trên giao diện sàn giao dịch với các khoảng thời gian khác nhau. Thông thường, nhà đầu tư thường kiểm tra trong vòng 24 giờ để xác định tính thanh khoản của một đồng coin.

3.2 Mức độ phổ biến

Để có được lượng người dùng thường xuyên giao dịch và tạo được độ thanh khoản cao, một dự án hoặc sàn giao dịch cần phải tạo được độ tin cậy và nhà đầu tư biết đến nhiều hơn. Tiếng lành đồn xa, mức độ phổ biến và uy tín tăng sẽ kéo theo số lượng người dùng giao dịch tăng, từ đó tạo nên một môi trường thanh khoản tin cậy.

4. Mối quan hệ giữa thanh khoản (liquidity) và liquidity pool trong crypto

Liquidity pool là tập hợp các khoản tiền được khóa trong một smart contract (hợp đồng thông minh). Đây là một cơ chế giao dịch trên thị trường crypto, đặc biệt phổ biến ở các sàn giao dịch phi tập trung (DEX).

Pool thanh khoản là gì?
Pool thanh khoản là gì?

Liquidity pool là một cơ chế cung cấp thanh khoản, phổ biến ở các nền tảng phi tập trung (DeFi). Liquidity pool được sử dụng như một quỹ để cung cấp thanh khoản cho các giao dịch trên các sàn DEX. Điều này giúp tăng thanh khoản cho các cặp giao dịch và tạo ra một môi trường giao dịch hiệu quả hơn.

Trước đây, tính thanh khoản thường chịu ảnh hưởng nhiều bởi các sàn tập trung (CEX), và thanh khoản chỉ tập trung ở các coin phổ biến top đầu như BTC, ETH. Liquidity pool sinh ra để giải quyết vấn đề đó.

5. Chiến lược đầu tư 1 đồng coin dựa trên tính thanh khoản

5.1 Kiểm tra thanh khoản

Có nhiều cách để nhà đầu tư kiểm tra tính thanh khoản của 1 đồng coin. Phổ biến nhất là kiểm tra các yếu tố dưới đây:

  • Khối lượng giao dịch trong 24 giờ: Nếu khối lượng giao dịch càng nhiều thì loại coin đó có tính thanh khoản càng cao.
  • Khoảng cách chênh lệch giá mua và giá bán: Chênh lệch giá mua và giá bán nên được giữ ở mức ổn định và khoảng cách không quá cao.
  • Chiều sâu của sổ lệnh mua bán (order book depth): Càng nhiều đơn đặt hàng mua và bán trong sổ lệnh, thì đồng coin đó càng có tính thanh khoản cao.

Chú ý: Sau khi tham khảo các chỉ số trên, nhà đầu tư nên kiểm tra kỹ hơn để đảm bảo tính chính xác của tính thanh khoản trước khi đầu tư. Bạn có thể kiểm tra thông tin trực tiếp trên sàn tập trung (CEX), hoặc tra cứu trên các trang web như Coingecko và DEXscreener (đối với các coin trên sàn DEX). 

5.2 Khai thác thanh khoản

Khai thác thanh khoản (Liquidity mining) chính là quá trình nhà đầu tư tham gia vào Liquidity Pool như đã đề cập bên trên. Những người góp tiền vào Liquidity Pool trên các nền tảng DeFi thường nhận lại lợi tức từ việc nhận được các token tương ứng, mua bán trong pool, hoặc nhận được phí giao dịch từ người sử dụng dịch vụ.

Khai thác thanh khoản
Khai thác thanh khoản

Khai thác thanh khoản là phương thức phổ biến để kiếm được lợi nhuận dựa trên sự cung cấp thanh khoản.

Trên đây là tất cả thông tin chi tiết để giải đáp câu hỏi "Thanh khoản là gì", cũng như những yếu tố cụ thể để nhà đầu tư xem xét khi đánh giá tính thanh khoản của một đồng coin trong thị trường crypto. Việc hiểu rõ về thanh khoản là cần thiết đối với bất kỳ nhà đầu tư nào, từ đó giúp họ đưa ra quyết định đầu tư thông minh và hiệu quả.

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Elly Nguyen

Elly Nguyen

Builder at Bigcoin - Learning to share, sharing to learn

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan