theblock101

Liệu Sui có trở thành "cá chép hoá rồng" trong 2024?

ByLengkeng19/01/2024

“No airdrop, no community” đã từng là lời lẽ mà cộng đồng dành cho hệ Sui. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, Sui đã dần lấy lại được phong độ với sự tăng trưởng về cả TVL và những dự án trong hệ sinh thái. Vậy liệu rằng 2024 có phải là một năm dành cho Sui và liệu Sui có thể tăng trưởng mạnh mẽ như cá chép hoá rồng trong 2024 hay không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

1. Thống kê con số của hệ Sui trong 2023

1.1. Tăng trưởng TVL

TVL Sui liên tục đạt ATH
TVL Sui liên tục đạt ATH

Hệ sinh thái Sui đang ở trong một giai đoạn tăng trưởng đáng kể, với TVL liên tục đạt ATH trong những ngày gần đây. Chỉ trong vòng 5 tháng, TVL của hệ đã tăng trưởng gấp 24 lần đạt mức $321.92M.

1.2. Thống kê mạng lưới Sui

1.2.1. Thống kê cơ bản

Thống kê mạng lưới Sui
Thống kê mạng lưới Sui
 • TPS hiện tại/ đỉnh điểm trong 30 ngày: 105/5869
 • Tổng lượng tài khoản: 9.54M
 • Tổng lượng tài khoản active: 8.59M
 • Số lượng tài khoản active theo ngày: 29.94K
 • Tổng số transaction trên mạng lưới:1.05B

1.2.2. Thống kê validator, node của Sui

Thống kê validator, node của Sui
Thống kê validator, node của Sui

Về bảo mật, cho đến nay số validator là 106 và số node là 388, giảm nhẹ so với năm trước.

1.3. Sự tăng trưởng của NFT

NFT và Game là 2 ngách Sui tập trung phát triển nhiều hơn các ngách khác ở giai đoạn mới ra mắt. Những dự án NFT top đầu trên hệ Sui cũng đã có sự tăng trưởng khá tốt trong thời gian qua. Điển hình có thể kể đến top 3 dự án như:

 • Fuddies: Tăng x4 trong 5 tháng
 • Cosmocadia: Tăng x3 trong 5 tháng
 • Gommies: Tăng gần 6 lần trong 5 tháng

1.4. Thống kê về các dự án có hiệu suất tốt

Bên cạnh các dự án NFT, top 2 dự án có token tăng trưởng tốt nhất trong thời gian qua là CetusTurbos.

Sự tăng trưởng của CETUS
Sự tăng trưởng của CETUS

Cetus là sàn DEX top 1 trên hệ Sui có TVL tăng trưởng gấp 3 lần trong 5 tháng và token tăng gần 5 lần. Không chỉ cung cấp nền tảng để người dùng có thể swap hay cung cấp thanh khoản, Cetus còn là một launchpad - bệ phóng token dành cho các dự án mới. Điều này càng làm cho CETUS có thêm tính ứng dụng và động lực tăng giá hơn trong tương lai.

Sự tăng trưởng của Turbos
Sự tăng trưởng của Turbos

Dự án thứ hai, một cái tên đáng chú ý khác trên hệ Sui là Turbos. Trong 5 tháng, Turbos tăng gấp 2 lần về TVL cũng như đạt được mức tăng gấp 4 lần về giá trị token. Cùng với Cetus, Turbos là sàn DEX với tính năng tương đối đa dạng. Điều này mở ra cơ nhiều cơ hội hơn đối với những nhà đầu tư và người tham gia trong hệ sinh thái.

2. Điều gì có thể khiến Sui tăng trưởng mạnh mẽ trong 2024?

2.1. Tăng trưởng TVL

Yếu tố đầu tiên có thể chứng minh được sự tăng trưởng của một hệ sinh thái đó là TVL không ngừng gia tăng. Bởi TVL thể hiện tổng giá trị của tất cả các tài sản mà người dùng đã khoá trong hệ thống để tham gia các hoạt động như cung cấp thanh khoản, Lending và Borrowing. Không chỉ dừng lại ở TVL, giá token dự án trong hệ cũng có sự gia tăng rõ rệt. Với những chỉ số này, tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ của Sui trong năm 2024 trở nên tương đối rõ ràng.

2.2. Hệ sinh thái hoàn thiện hơn

Bên cạnh TVL, hệ sinh thái của Sui cũng đang ngày một hoàn thiện hơn với sự đa dạng của các mảnh ghép mới như:

 • Inscription: Suimint
 • RWA: Sudo Finance
 • DePin: Karrier One

Nhìn vào những khía cạnh này có thể thấy Sui không chỉ là một hệ sinh thái tập trung đơn thuần vào game, NFT hay DeFi. Thực tế cho thấy Sui đang không ngừng mở rộng ra các lĩnh vực đang thu hút được nhiều sự chú ý trong thời gian gần đây. Điều này làm cho hệ sinh thái trở nên đa dạng hơn, thêm phần thu hút người dùng mới và những dự án xây dựng trên Sui trong tương lai.

2.3. Hoạt động của người dùng

Các dự án có performance tốt ngày càng nhiều

Không chỉ là những dự án đã có token, gần đây có thể thấy những dự án chưa ra mắt token liên tục đua top về TVL như Scallop Lend và Navi Protocol. Hai dự án này đã soán ngôi Cetus và trở thành top 2 dự án có TVL cao nhất trên toàn hệ.

Trải nghiệm sử dụng

Tổng lượng tài khoản trên Sui tăng gấp 3 lần trong 5 tháng, đạt con số 9.55 triệu tài khoản. Ngoài ra, các thao tác trên hệ Sui tương đối đơn giản với mức phí rẻ. Đây là những yếu tố vô cùng cần thiết để tiếp cận thêm những người dùng mới vào hệ sinh thái.

Nhiều cơ hội nhận thưởng

Các dự án top đầu trên Sui chưa ra token ra mắt hàng loạt cơ chế tích point chia sẻ phần thưởng điển hình là 2 dự án Scallop và Navi. Điều này cũng là một trong những động lực khuyến khích người dùng tham gia trải nghiệm sản phẩm nhiều hơn trên Sui, thúc đẩy nhiều hoạt động hơn trên mạng lưới, khiến mạng lưới thêm active.

2.4. Hợp tác với các dự án, tập đoàn, tổ chức

Các dự án blockchain hợp tác với Sui
Các dự án blockchain hợp tác với Sui

Trên hình là những dự án trong blockchain đã thiết lập mối quan hệ hợp tác với Sui. Trong đó có những dự án nổi bật như Axelar, Wormhole, Netmarble F&C, Gaggle Studios, Combat Lab, Ethos.

Alibaba Cloud hợp tác với Mysten Labs
Alibaba Cloud hợp tác với Mysten Labs

Alibaba Cloud - một nhánh công nghệ của tập đoàn công nghệ Trung Quốc Alibaba Group đã thiết lập mối quan hệ hợp tác với Sui.

Oracle Red Bull Racing hợp tác với Sui
Oracle Red Bull Racing hợp tác với Sui

Ngoài ra, Sui đã hợp tác với đội đua Công thức 1 Oracle Red Bull Racing để phát triển trải nghiệm kỹ thuật số mới cho người hâm mộ.

3. Những lưu ý khi đầu tư vào hệ

Mặc dù đã có những dẫn chứng cụ thể về sự tăng trưởng trong suốt thời gian vừa qua, nhưng bên cạnh đó cũng có một vài lưu ý khi đầu tư vào hệ trong thời gian tới.

Sui sẽ unlock 6.13% tổng cung vào tháng 5,2024
Sui sẽ unlock 6.13% tổng cung vào tháng 5,2024
 • Sự kiện unlock token: Vào ngày 3 tháng 5 tới đây, Sui sẽ tiến hành đợt unlock lớn nhất từ trước tới nay, với tổng số token được trả chiếm tới 6.13% tổng cung (tương đương gần 1 tỷ đô ở mức giá hiện tại). Tính đến thời điểm viết bài, lượng token trong lưu thông chiếm 10% so với tổng cung. Quá trình vesting token sẽ được hoàn thành 100% sau 6 năm.
 • Sự tăng trưởng nóng hiện tại: Dù hệ sinh thái Sui có phát triển mạnh đến đâu cũng sẽ cần có sự điều chỉnh. Chính vì vậy, các bạn nên hết sức cẩn trọng trong việc đầu tư, tránh việc fomo mua vào khi hệ tăng trưởng quá nhanh để bị đu đỉnh.

Tóm lại, năm 2024 có thể là một giai đoạn đầy triển vọng cho Sui với tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ. Tuy nhiên, điều quan trọng các bạn cần làm là nghiên cứu thật kỹ về các dự án trong hệ sinh thái và hạn chế việc đầu tư chỉ vì sự FOMO để tránh rủi ro mất tiền không đáng có.

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Lengkeng

Lengkeng

"Money is made by sitting, not trading"

5 / 5 (1Bình chọn)

Bài viết liên quan