theblock101

Liquidity là gì? Vai trò của Liquidity đối với thị trường Crypto

ByHanaLuong18/09/2023
Liquidity đóng một vai trò rất quan trong trong bất kỳ thị trường tài chính nào trong đó có thị trường tiền điện tử. Vậy Liquidity là gì? Tầm quan trọng của Liquidity là gì? 

1. Liquidity là gì?

Liquidity là gì?
Liquidity là gì?

Liquidity (hay còn gọi là tính thanh khoản) được hiểu là mức độ mua hay bán một khối lượng lớn một đồng tiền điện tử mà không (hoặc rất ít) tác động đến giá của đồng tiền điện tử đó.

Một tài sản được xem là có tính thanh khoản cao khi có thể được bán một cách nhanh chóng mà giá của chúng giảm không đáng kể so với dự định ví dụ như BTC, ETH,…

2. Liquidity trong thực tế

Tính thanh khoản của một số tài sản
Tính thanh khoản của một số tài sản

Trong thực tế, tiền mặt là loại tài sản có tính thanh khoản cao nhất. Mỗi ngày chúng ta đều trao đổi tiền để nhận về những thứ khác. Bạn có thể đổi 1 USD sang lượng hàng hoá có giá tương đương. Vì vậy tiền được dùng là thước đo cho Liquidity của các loại tài sản và mặt hàng khác.

Một tài sản có tính thanh khoản cao khác là vàng, tuy nhiên Liquidity của nó thấp hơn tiền mặt vì còn phụ thuộc vào nhu cầu của người mua.

Một số loại tài sản không có tính thanh khoản hoặc tính thanh khoản rất thấp như: bất động sản, các bộ sưu tập tranh, ảnh nghệ thuật, đồ cổ,…

3. Vai trò của Liquidity đối với thị trường tiền điện tử

Liquidity đóng vai trò vô cùng quan trọng trong thị trường Crypto. Để mua hay bán một đồng tiền nào đó một cách nhanh chóng và dễ dàng mà không cần mất nhiều thời gian chờ đợi cần phải có Liquidity cao, nhiều hoạt động giao dịch, kèm theo đó là sự chênh lệch giá giữa lệnh mua và lệnh bán không bị quá lớn.

Các yếu tố ảnh hưởng đến Liquidity
Các yếu tố ảnh hưởng đến Liquidity

Dưới đây là những vai trò của Liquidity đối với thị trường tiền điện tử:

  • Ổn định giá cả

Liquidity cao làm cho giá được cải thiện cho tất cả những người có liên quan do số lượng người mua và người bán lớn. Theo đó, người bán sẽ bán được với mức giá cạnh trnh để thu lời và người mua có thể trả giá cho đồng coin đó cao hơn tuỳ theo mức độ đánh giá của họ.

  • Giúp thị trường ổn định hơn

Liquidity cao đảm bảo giá cả ổn định và sẽ không dễ bị dao động lớn bởi các tin tức hay các giao dịch có khối lượng lớn.

Thực tế, thao túng giá dễ xảy ra trong đối với các đồng coin/token có thanh khoản kém. Một lệnh mua hoặc bán lớn có thể sẽ tạo ra biến động với giá của token đó.

  • Đẩy nhanh thời gian giao dịch

Liquidity chính là thước đo số lượng người mua và bán hiện tại và tiềm năng trong thị trường. Do đó việc mua/bán tiền điện tử có Liquidity cao sẽ dàng dàng hơn vì các lệnh được thực hiện nhanh hơn do số lượng người tham gia thị trường lớn.

Điều này có nghĩa bạn có thể tham gia hoặc thoát khỏi giao dịch bất cứ lúc nào. Điều này đôi khi rất quan trong trong thị trường khi mà luôn có sự biến động thâm chí theo từng giây như Crypto.

4. Các yếu tố ảnh hưởng đến Liquidity

Các yếu tố ảnh hưởng đến Liquidity
Các yếu tố ảnh hưởng đến Liquidity

4.1. Mức độ phổ biến của dự án

Sự quan tâm của cộng đồng đối với một đồng coin có thể được đánh giá dựa trên mức độ giao dịch của nó. Thông thường, khi một đồng coin trở nên phổ biến, số lượng giao dịch trên mạng càng tăng lên do có nhiều người tham gia giao dịch và sử dụng đồng coin đó.

4.2. Độ hype của cộng đồng

Một điểm cần lưu ý là sự quan tâm từ các nhà đầu tư không luôn dựa trên việc một đồng coin được phổ biến hay không. Đôi khi, các tài sản không phổ biến cũng có thể thu hút sự quan tâm đặc biệt.

Ví dụ, trước đây, ít người biết đến SHIB (token của Shiba), nhưng sau khi DOGE trở nên phổ biến do hiện tượng FOMO, sự quan tâm dường như đã chuyển sang SHIB. Điều này dẫn đến việc SHIB xuất hiện trong top 10 đồng có khối lượng giao dịch lớn nhất trong một khoảng thời gian.

4.3. Mức độ uy tín của dự án

Các dự án có uy tín thường thu hút sự quan tâm của cộng đồng và do đó có xu hướng có thanh khoản cao hơn. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng có mối liên kết chặt chẽ giữa uy tín và thanh khoản, bởi một số yếu tố khác cũng có thể ảnh hưởng đến sự dồi dào của thanh khoản trong một dự án.

5. Cách kiểm tra thanh khoản của một coin/token

5.1. Khối lượng giao dịch trong 24 giờ

Như đã biết, khối lượng giao dịch càng nhiều chứng tỏ token đó càng có có thanh khoản cao.

Một số công cụ bạn có thể sử dụng để kiểm tra khối lượng giao dịch trong vòng 24 giờ qua của một đồng coin/token như CoinMarketCap, CoinGecko.

5.2. Khoảng cách chênh lệch giá mua và giá bán

Khoảng cách giá ngắn phản ánh loại tiền đó đang có thanh khoản ổn định. Ví dụ với BTC không có sự chênh lệch khoảng cách giữa giá mua và giá bán. Do đó người mua sẽ hạn chế tổn thất khi mua BTC.

Khoảng chênh lệch giữa giá mua và giá bán BTC
Khoảng chênh lệch giữa giá mua và giá bán BTC

5.3. Chiều sâu của sổ lệnh

Chiều sâu của sổ lệnh giúp cho việc ước lượng mức độ thanh khoản nếu giao dịch tức thì với khối lượng bạn mong muốn.

Sổ lệnh chỉ là một yếu tố dùng để tham khảo bởi không phải lúc nào sổ lệnh cũng phản ánh chính xác. Thực tế, sổ lệnh còn phụ thuộc vào các yếu tố như lệnh dừng (stop-limit order).

Chiều sâu của sổ lệnh BTC
Chiều sâu của sổ lệnh BTC

6. FAQs

Q1: Nên đầu tư vào coin có Liquidity thế nào?

Nếu bạn đầu tư một số tiền lớn, tốt nhất là nên chọn dự án có Liquidity cao, vì sẽ không bị lệch giá quá nhiều.

Nhưng với các dự án bạn thấy tiềm năng nhưng có Liquidity thấp thì sao? Có 2 cách để giải quyết vấn đề này:

  • Chia lệnh giá trị lớn ra nhiều lệnh nhỏ hơn, có thể vừa mua vừa xem xét sự tăng giá của đồng coin mà có nên mua liên tục hay mua một ít, chờ giá giảm và mua thêm.
  • Chọn sàn DEX có Liquidity cao như SushiSwap, Uniswap,…

Q2: Tại sao một tài sản có thể có Liquidity thấp?

Một tài sản có thể có Liquidity thấp do nó không được giao dịch nhiều trên thị trường, hoặc có spread lớn giữa giá mua và giá bán, hoặc thị trường gặp khó khăn trong việc tìm người mua hoặc bán.

7. Tổng kết

Với Crypto, Liquidity vẫn là một vấn đề gây trở ngại cho nhiều nhà đầu tư truyền thống muốn “nhảy” vào thị trường tiềm năng này. Qua bài viết này, với những bạn mới tham gia vào thị trường sẽ không mắc phải sai lầm chọn những coin/token không có thanh khoản để giao dịch mặc dù biên lợi nhuận có thể rất cao.

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

HanaLuong

HanaLuong

Bitcoin is a technological tour de force. — Bill Gates

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan