6 điều cần biết về dự án Marlin (POND)

26/03/2021
Chia sẻ
 

I. Marlin (POND) là gì?  

1. Marlin là gì? 

Marlin là một giao thức mở cung cấp cơ sở hạ tầng mạng có khả năng lập trình hiệu suất cao cho các dự án DeFi và Web 3.0. Các nút trong mạng Marlin, được gọi là Metanodes, vận hành MarlinVM, cung cấp giao diện bộ định tuyến ảo cho các nhà phát triển.

Marlin đặt mục tiêu tạo ra các web phi tập trung, nơi những ứng dụng được bảo mật thông qua blockchain không thể phân biệt được về mặt hiệu suất cho người dùng đã quen với Web 2.0.

2. Giải pháp của Marlin

Giao thức Marlin cung cấp một phương tiện duy nhất để khuyến khích các nút đầy đủ đồng thời cung cấp giải pháp thay thế mạng P2P tốt hơn cho các blockchain và mạng phi tập trung nói chung. Các blockchains khác nhau được kỳ vọng sẽ có các mức tăng thông lượng khác nhau từ việc sử dụng giao thức tùy thuộc vào bản chất của thuật toán đồng thuận và các tham số được sử dụng. 

Về phần giải pháp, Marlin giải quyết các mối quan tâm cấp bách hiện nay ở lớp 0 như:

Khả năng mở rộng

Mạng không đáng tin cậy và đường truyền chậm là yếu tố chính hạn chế thông lượng blockchain.

Để giải quyết vấn đề này, Marlin SDK đã được hình thành nhằm cung cấp giải pháp thay thế mạng plug-and-play để tăng lưu lượng của tất cả các blockchain với những thay đổi tối thiểu của giao thức.

Phân quyền

Số lượng các nút trong một blockchain thường bị hạn chế ở số lượng nhỏ để đảm bảo thời gian xác nhận thấp.

Marlin SDK cho phép các blockchain và các giao thức ngoài chuỗi mở rộng quy mô lên hàng trăm nghìn nút mà không ảnh hưởng đến hiệu suất

Ẩn danh

Mô hình truyền thông tin thông qua mạng P2P hiện đang tiết lộ nguồn gốc của các giao dịch.

Với thực trạng này, Marlin Foundry cho phép tạo và triển khai các mạng ẩn danh có thể được tích hợp liền mạch thông qua Marlin SDK.

3. Nhà sáng lập ra Marlin là ai?

Marlin là sản phẩm trí tuệ của các nhà phát triển Siddhartha, Prateesh và Roshan, tất cả đều có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực mạng ngang hàng.

Chịu trách nhiệm phát triển Zilliqa, blockchain thông lượng cao đầu tiên sử dụng sharding trong sản xuất, Siddhartha đã có kinh nghiệm làm việc tại Microsoft và Adobe và là tác giả của 2 bằng sáng chế của Hoa Kỳ. Prateesh là ứng viên Tiến sĩ tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) với trọng tâm là Mạng máy tính và Roshan, một người đam mê mã nguồn mở, là người đóng góp cho các thư viện Boost C ++.

Marlin là một dự án được hỗ trợ bởi Binance Labs, Electric Capital và Michael Arrington. Dự án đã hợp tác với các nhà nghiên cứu kỳ cựu tại Ethereum Foundation, những người đoạt huy chương Thế giới trong Cuộc thi Lập trình Cao đẳng Quốc tế (ICPC) và các nhà phát triển có kinh nghiệm tại Facebook, Cisco và Bosch; bao gồm cựu Giám đốc điều hành của Bittorrent và các giáo sư tại MIT và Princeton.  

II. Sản phẩm của Marlin

1. SDK Marlin - Mạng P2P mạnh mẽ được thiết kế cho hiệu suất bảo mật với:

null

- Các blockchains thông lượng cao

- Đấu giá gas ưu tiên

- Lưu trữ phi tập trung

- Giao dịch tần số cao

2. Marlin Foundry 

null

Mạng lưới bộ định tuyến có thể lập trình phi tập trung của Marlin cho phép người dùng khởi chạy:

Chaumian mixnet

VPN mạng chuyển tiếp mạng ẩn danh mạng lưới

Băng thông mạng

Tận dụng mạng nút hiện có để tăng cường bảo mật

Khuyến khích linh hoạt

Sử dụng token của riêng mình để thanh toán và quản lý

III. Điều gì làm cho Marlin trở nên độc đáo?

Marlin là một trong số ít các dự án lớp 0 tập trung vào tối ưu hóa các lớp trên mạng lưới. Marlin khuyến khích libp2p. Điều này làm cho Marlin trở nên phổ biến trong web phi tập trung vì bất kỳ ứng dụng ngang hàng nào đều dựa vào mạng giữa các nút phân tán để hoạt động.

Do đó, Marlin là một blockchain-bất khả tri. Nó cung cấp các cổng được xây dựng cho một số nền tảng lớp 1 cũng như lớp 2. Ngoài ra, Marlin cũng không gặp phải vấn đề nan giải về khả năng mở rộng; các cải tiến trong lớp mạng cũng không chịu sự ràng buộc chủ yếu từ các lớp đồng thuận.

Mạng lưới Marlin được bảo mật như thế nào?

Được xây dựng trên Ethereum, tính đúng đắn của việc thực thi các hợp đồng thông minh của Marlin được bảo đảm tuyệt đối bởi mạng lưới các nút Ethereum.

Ngoài ra, Marlin Network bao gồm Metanodes có nguy cơ bị cắt MPOND staking và POND được ủy quyền nếu mạng lưới phải đối mặt với các cuộc tấn công DDoS và spam do họ không xác minh được nội dung mà họ đưa vào mạng. 

* Không giống như Proof-of-Work, mạng sử dụng khả năng dự phòng có thể điều chỉnh được thông qua mã hóa xóa để đảm bảo người dùng nhận được đảm bảo về hiệu suất và tính khả dụng với SLA mà họ yêu cầu và được tính phí tương xứng.

* Một mạng lưới kiểm toán viên của bên thứ ba với các đầu dò trên toàn cầu, đã được Pond DAO phê duyệt trước, cung cấp khả năng giám sát hiệu suất và phạm vi phủ sóng liên tục cho các ứng dụng yêu cầu độ tin cậy cao hơn. Một quỹ bảo hiểm được hỗ trợ bởi DAO sẽ được sử dụng để bồi thường cho những người dùng bị tổn thất do mạng lưới không thể đáp ứng được hết các thoả thuận trước đó. 

IV. Token của dự án Marlin

1. Một số thông tin cơ bản về token Marlin Protocol (POND)

- Tên Token: Marlin Protocol Token 

- Ký hiệu token: POND

- Blockchain: Ethereum

- Token Standard: ERC-20

- Địa chỉ Contract: 0x57b946008913b82e4df85f501cbaed910e58d26c

- Cung lưu thông: 461.345.924 POND

- Tổng cung tối đa: 3.184.000.001 POND

Token tiện ích gốc POND được sử dụng để: 

+ Chạy các nút xác thực trên mạng thông qua đặt cược 

+ Đưa ra và bỏ phiếu cho các đề xuất quản trị để xác định cách phân bổ tài nguyên mạng 

+ Xác định một tập hợp các chuyên gia đánh giá hiệu suất mạng và bồi thường cho người dùng từ quỹ bảo hiểm trong trường hợp vi phạm SLA

2. Phân bổ token Marlin Protocol (POND)

- Cố vấn: 3%.

- Đội ngũ: 10%.

- Khai thác: 16.1%.

- Quỹ phát triển hệ sinh thái: 31.9%

- Phần thưởng Staking: 21.8%.

- Private Sale: 17.2%

3. Các token của mạng lưới

Marlin sử dụng token POND và MPOND như một phần của nền kinh tế token.

3.1 POND

POND là một hợp đồng token ERC-20 tiêu chuẩn với tổng nguồn cung là 10 tỷ. Phần thưởng mạng thông qua nhóm trợ cấp cho công việc được thực hiện bởi người chuyển tiếp như đã đề cập ở trên được phân phối trong POND. POND có thể được ủy quyền cho người chuyển tiếp và phải chịu các hình phạt cắt giảm nếu người chuyển tiếp được ủy quyền không tuân theo giao thức.

3.2 MPOND

MPOND là token quản trị và staking của Marlin. Nó có thể được sử dụng để tạo và bỏ phiếu cho các đề xuất. Ngoài ra, nó cũng được yêu cầu để chạy một nút Marlin - mỗi nút Marlin yêu cầu một lượng MPOND được staking hoặc ủy quyền nhất định.

V. Nhà đầu tư

Dự án hiện được tài trợ bởi các quỹ và cá nhân đã được đề cập trong phần Giới thiệu trên trang web.

Marlin huy động 3 triệu đô la để cải thiện mạng ngang hàng 

Nhà đầu tư của Marlin bao gồm: Binance Labs, Arrington XRP Capital, Electric Capital, NGC Ventures và một số quỹ mạo hiểm hàng đầu khác trong lĩnh vực blockchain.

VI. Sứ mệnh của dự án

Sứ mệnh của Marlin là thúc đẩy trạng thái của các hệ thống giao tiếp ngang hàng, cung cấp năng lượng cho các nền tảng, giao thức và ứng dụng blockchain trong tương lai. Dự án tin rằng quyền riêng tư và tính ẩn danh là những yếu tố cơ bản cốt lõi cần được tích hợp vào các lớp trên mạng lưới. Bằng cách xây dựng công nghệ như vậy, Marlin có thể cải thiện quyền riêng tư và hiệu suất của tất cả các blockchain khác nhau.

Khi nhiều ứng dụng và nền tảng áp dụng Marlin, những người tham gia mạng lưới sẽ đều được hưởng lợi từ các ưu đãi gia tăng. Các ưu đãi cao sẽ thu hút nhiều nút hơn tham gia vào mạng lưới, dẫn đến hiệu ứng mạng tổng hợp được thể hiện trong hiệu suất được cải thiện và đảm bảo ẩn danh mạnh mẽ hơn. Chúng tôi tin rằng một lớp mạng duy nhất, được chế tạo tốt sẽ là then chốt để có khả năng tương tác cao hơn và sẽ mở ra cánh cửa cho các loại ứng dụng hoàn toàn mới.

Marlin không phải là một dự án thông thường. Dự án tin rằng lời hứa thực sự của các hệ thống phi tập trung sẽ được hiện thực hóa khi tất cả các bên liên quan có những tác động lực phù hợp với sự phát triển của toàn bộ hệ sinh thái. Marlin là một cộng đồng các nhà phát triển và chuyên gia với sứ mệnh làm cho công nghệ blockchain trở nên mạnh mẽ và hiệu quả cho tất cả mọi người.

 

Bài viết liên quan:

Hướng dẫn staking token Marlin (POND) trên nền tảng Marlin.pro

 

Trên đây là toàn bộ thông tin cần biết về dự án Marlin, để tìm hiểu thêm về dự án, vui lòng tìm hiểu thêm qua các trang dưới đây:

 

Tài nguyên dự án Marlin

Website: https://www.marlin.pro/

Twitter: https://twitter.com/MarlinProtocol

Telegram: https://t.me/MarlinProtocol

Discord:https://discord.gg/pdQZyyy

 

Tìm hiểu chi tiết tại đây: 

Email: contact@theblock101.com
Facebook Fanpage: https://www.facebook.com/groups/bigcoinvietnam
Telegram: https://t.me/BigcoinVietnam
Youtube channel: https://www.youtube.com/channel/UCSqu48gRo3ClM71WAUgFgxQ

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Cộng đồng Facebook:  https://www.facebook.com/groups/2547437241936604

Telegram nhóm chat:  https://t.me/bigcoinvietnam

Telegram news:  https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVietnam_ 

Kênh Youtube: https://youtube.com/@BigcoinVietnam 

Bạn muốn nghe chia sẻ về những kiến thức phân tích thị trường và bài học đầu tư?

Học tại đây

Đánh giá:

(5/5)