Metaverse (Phần 2): Vai trò và tầm quan trọng của Metaverse

09/08/2021 - 518 lượt xem
Chia sẻ
 

Mục lục [Ẩn]

1, Tại sao Metaverse sẽ đóng một vai trò quan trọng trong tương lai? (Phần 2)

Ở phần 1, chúng ta đã cùng đi tìm hiểu về những khái niệm cơ bản nhất về Metaverse. Tuy nhiên, để hiểu sâu về thuật ngữ hay thế giới ảo này, có rất nhiều khía cạnh khác cần được khám phá.  Trong phần 2 này, hãy cùng nhau tìm hiểu xem Metaverse sẽ có ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống của chúng ta trong tương lai.

2, Virtual Reality là gì? VR đóng vai trò gì trong Metaverse? Chúng ta đi vào Metaverse bằng cách nào?

Khi đề cập đến Metaverse, một trong những thuật ngữ không thể không nhắc đến là Virtual Reality hay VR, như định nghĩa chúng ta đã biến ở trong phần 1, VR là công cụ cho phép sự mô phỏng vô hạn hay nói cách khác, VR cho phép bạn đắm chìm hoàn toàn vào trong một thế giới khác, thế giới mà mọi giới hạn chỉ nằm trong sự tưởng tượng của bạn. VR sẽ là một công cụ mà dần thay đổi hoàn toàn cách mà chúng ta đang trải nghiệm cuộc sống. Để có thể làm được việc này, VR cần được tích hợp trong một nền tảng đủ chức năng để giải phóng toàn bộ sức mạnh ấy, và nền tảng ấy chính là Metaverse. 

3, Tại sao Metaverse sẽ phát triển mạnh mẽ trong tương lai?

Metaverse là một thuật ngữ được giới thiệu trong một tiểu thuyết khoa học viễn tưởng Snow Crash, mô tả sự phát triển của Internet, và thuật ngữ này đã tiếp cận gần hơn đến với công chúng trong tiểu thuyết (2011) và bộ phim (2018) của Sreven Spielberg, mang tên Ready Player One. Metaverse trong những tác phẩm kể trên, được mô tả như một vũ trụ ảo, nơi bạn có thể làm bất cứ thứ gì, là bất cứ ai và đến bất cứ nơi đâu mà bạn muốn.

Ngày nay, với sự phát triển vượt trội của Internet, máy tính, điện thoại thông minh, chúng ta ngày càng sống trong một thế giới nhàm chán, với màn ảnh 2D. Tuy nhiên, đây không phải là cái đích đến của thế giới. Điểm đến tiếp theo chính là Metaverse, nơi mà màn ảnh từ 2D chuyển sang 3D, chúng ta có thể tự do mường tượng, và trải nghiệm thế giới WWW một cách tự nhiên hơn rất nhiều. Một trong những ứng dụng tuyệt vời chính là mua sắm trực tuyến. Nếu như trước đây, khi đi mua sắm, bạn phải đến tận cửa hàng và thử đồ, thì nay bạn có thể đi mua sắm ngay trên Metaverse, bạn cứ hình dung là bạn có thể đến các cửa hàng ảo trên Amazon Mall để sắm đồ. Đó hẳn là một trải nghiệm tuyệt vời.

Với mô tả như vậy, có vẻ nhiều bạn sẽ nghĩ, Metaverse hẳn giống như một nền tảng chơi game hay một nền tảng giải trí. Tuy nhiên, với một bộ headset VR, dù bạn có ở đâu, hoàn cảnh cuộc sống như thế nào, bạn cũng có thể trải nghiệm ở Metaverse những ĐIỀU BẠN MUỐN LÀM và TRỞ THÀNH NGƯỜI BẠN MUỐN.

Trong Metaverse, bạn có thể làm bất cứ thứ gì bạn muốn, có thể là đi làm, đi họp, mua sắm, chơi bi-a hay học tập. Bất cứ thứ gì. Nhưng tuyệt diệu hơn, là bạn có thể trở thành bất cứ ai bạn muốn. Một câu nói rất nổi tiếng trong phim Ready Player One như sau“ mọi người đến với OASIS (tên của Metaverse trong phim) vì để làm mọi thứ mà họ muốn, nhưng họ ở lại OASIS vì họ có thể trở thành bất cứ ai: cao hơn, xinh hơn, trông đáng sợ hơn, một giới tính khác, trở thành một loài khác, nhân vật hoạt hình …” Đây là điều khiến Metaverse trở nên đặc biệt.

4, Ảnh hưởng của Metaverse đến các ngành công nghiệp khác như thế nào?

Metaverse mang yếu tố chuyển đổi với các ngành công nghiệp dịch vụ giống như các cách mà Internet đã làm trong 20 năm qua. Sau này, các doanh nghiệp lớn như Ford, Apple hay Cocacola sẽ tìm cách để quảng bá, bán hàng và xây sản phẩm trong nền tảng Metaverse. Nhiều bài nghiên cứu chỉ ra rằng, 50% việc làm của những thanh thiếu hiện bây giờ có thể vẫn chưa tổn tại. Hay việc các kĩ sư sẽ thiết kế những toà nhà kinh điển trong Metaverse mà không cần quan tâm đến chi phí hay để ý đến định luật về trọng lực.

Một trong những ví dụ khác là giáo dục. Các trường đại học đang ngày càng gia tăng, tuy nhiên, việc theo dõi bài giải trong một màn hình vi tính không phải là một cách học tối ưu. Nhiều trường đại học đang nghiên cứu cách thức mang VR trở thành trải nghiệm học tập trực tuyến. Trong Metaverse, các trường đại học sẽ có toàn bộ khuôn viên ảo, nơi học sinh từ khắp nơi trên thế giới có thể học, làm việc và giao tiếp xã hội cả bên trong và bên ngoài lớp học.

5, Ai sở hữu Metaverse?

Rất khó để nói ai là người sở hữu Metaverse. Các công ty, doanh nghiệp sẽ xây thế giới riêng của họ, cửa hàng, trải nghiệm khách hàng riêng của họ. Và theo như phỏng đoán, Metaverse sẽ là một mạng lưới phi tập trung, với những website riêng chứ không phải chỉ có những tập đoàn độc quyền. Metaverse sẽ là nơi mà cộng đồng, doanh nghiệp, những nhà sáng tạo cùng nhau phát triển và xây dựng.

Hiện tại, công nghệ blockchain đang phát triển với tốc độ vượt bậc như ngày hôm nay. Chẳng mấy chốc Metaverse sẽ được áp dụng thử nghiệm vào công nghệ blockchain. Và một trong những điều đặc biệt của công nghệ blockchain tạo nên sự đặc biệt khi chúng ta áp dụng vào đó chính là tính“ phi tập trung “. Và khi đã là một thế giới ảo phi tập trung, mọi thứ đều vận hành theo một cách độc lập dựa theo thuật toán. Vì thế mà không hề bị kiểm soát bởi bất kì bên thứ 3 nào. Việc triển khai Metaverse trên blockchain sẽ còn có thể áp dụng được nhiều thứ hơn các bạn nghĩ. Và đó là gì thì sẽ được hé lộ trong phần tiếp theo !

6, Kết luận

Metaverse là một thuật ngữ rất rộng. Chúc mừng bạn đã đọc hết phần 2 trong chuỗi nghiên cứu về Metaverse. Để hiểu hơn về Metaverse, cách Metaverse liên hệ với các từ khoá như NFT, DAO hay GameFI, hãy cùng theo dõi phần 3 cùng @BigcoinVietnam nhé!

Tham gia đầu tư cùng chúng tôi tại đây:

Email: contact@theblock101.com
Facebook Fanpage: https://www.facebook.com/groups/bigcoinvietnam
Telegram: https://t.me/BigcoinVietnam
Youtube channel: https://www.youtube.com/channel/UCSqu48gRo3ClM71WAUgFgxQ

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Cộng đồng Facebook:  https://www.facebook.com/groups/2547437241936604

Telegram nhóm chat:  https://t.me/bigcoinvietnam

Telegram news:  https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/bigcoincapital

Kênh Youtube: https://www.youtube.com/c/Apaodj

Mục lục bài viết [Ẩn]

Bạn muốn nghe chia sẻ về những kiến thức phân tích thị trường và bài học đầu tư?

Học tại đây

Đánh giá: