theblock101

Nifty Gateway là gì? NFT Marketplace của Gemini có gì đặc biệt?

ByLeahhere01/01/2024
Nifty Gateway là một sàn giao dịch NFT marketplace, được thành lập bởi Gemini Exchange - một trong những sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu thế giới. Trong bài viết ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu Nifty Gateway có gì đặc biệt.

1. Nifty Gateway là gì?

Nifty Gateway là một sàn giao dịch NFT marketplace, được thành lập bởi hai nhà phát triển và đồng sáng lập Cameron và Tyler Winklevoss của Gemini Exchange, một trong những sàn giao dịch tiền điện tử top đầu thế giới.

Khác với những nền tảng NFT marketplace khác, định hướng phát triển của Nifty Gateway tập trung chính vào những bộ sưu tập có xu hướng nghệ thuật, artwork. Nền tảng này thường xuyên cung cấp các bộ sưu tập phiên bản giới hạn thông qua việc hợp tác với các nghệ sĩ và thương hiệu hàng đầu, bao gồm Beeple, Daniel Arsham, Pak, Cey Adams, Kenny Scharf, Jon Burgerman, và Trevor Jones.

Người dùng có thể sử dụng Nifty Gateway để mua bán, giao dịch và lưu trữ những tài sản kỹ thuật số dưới dạng NFT (non-fungible token).

Nifty Gateway là gì?
Nifty Gateway là gì?

2. Điểm đặc biệt của Nifty Gateway so với các sàn NFT marketplace khác

2.1. Là nền tảng custodial marketplace

Một trong những khác biệt lớn nhất của Nifty Gateway là nền tảng cung cấp tuỳ chọn giám sát (custodial). Đồng nghĩa với việc, mọi tài sản của người dùng khi được list sẽ được quản lý và giám sát bởi Nifty Gateway.

Tài sản trên Nifty Gateway sẽ được lưu giữ trong một hệ thống ngoại tuyến an toàn được gọi là “kho lạnh”. Nifty sử dụng “omnibus wallet” hoặc một tài khoản nắm giữ chính để di chuyển NFT trên nền tảng mà không cần phải xử lý giao dịch trên blockchain. Chính vì vậy, với tuỳ chọn này cũng có nghĩa là Nifty Gateway có thể can thiệp để trợ giúp nếu người dùng mất quyền truy cập vào tài khoản hoặc mật khẩu của họ.

2.2. Đa dạng phương thức thanh toán

Người dùng có thể lựa chọn đa dạng phương thức thanh toán trên nền tảng, từ thẻ debit, credit đến thanh toán bằng số dư có sẵn trên sàn Gemini, hay trả trực tiếp bằng ETH mà không gặp phải những rào cản như ký xác nhận giao dịch hay ước tính phí gas trên blockchain.

2.2. Miễn phí phí giao dịch

Các giao dịch trên Nifty Gateway cho phép người dùng có thể thực hiện giao dịch mà không cần xử lý trên blockchain, không phải mất phí gas do đặc tính vốn có của nền tảng. Nifty Gateway sẽ chi trả 100% phí giao dịch cho người dùng khi mint NFT trên nền tảng.

Người dùng sẽ chỉ chịu trách nhiệm về phí gas khi họ rút ETH trả trước, rút NFT thông qua các tùy chọn thanh toán như Google Pay và Apple hoặc mua NFT bằng ETH trả trước và gửi NFT vào Nifty Gateway.

Hiện tại, phí duy nhất là phí nền tảng, tương ứng với 2.5%. Đây là mức phí khá hợp lý so với các nền tảng tương tự khác như OpenSea, Rarible hay SuperRare.

2.3. Curated drops

Một trong những tính năng khá thú vị nữa của Nifty Gateway là nền tảng curated drops, là những bộ sưu tập được lựa chọn và xác minh bởi chính đội ngũ của Nifty Gateway.

Những nền tảng được list trên mục “Drops” là những bộ sưu tập đã được xem xét và thẩm định trước khi bán. Đây có thể xem là bước lọc đầu tiên cho người dùng và nhà đầu tư cá nhân, xác minh tính legit của dự án.

2.4. Tính năng Wallet 2 Wallet (w2w)

Trong trường hợp dự án không muốn sử dụng tính năng giám sát của Nifty Gateway có thể lựa chọn tính năng Wallet 2 Wallet (w2w) trên Nifty, cho phép người dùng có thể mua và bán NFT trực tiếp bằng ETH, thông qua kết nối ví external như Metamask.

Quy trình mua bán sẽ được diễn ra như bình thường, các giao dịch sẽ được xử lý trên chuỗi. Tuy nhiên, hợp đồng tuỳ chỉnh của Nifty Gateway sẽ giúp các giao dịch hiệu quả hơn, giảm chi phí giao dịch lên tới 70%.

3. Tokenomics

Thông tin về tokenomics của dự án chưa được chính thức công bố. Cập nhật sau!

4. Đội ngũ phát triển

Ban đầu Nifty Gateway được sáng lập bởi Duncan và Griffin Cock Foster, sau đó đến cuối năm 2019, đã được mua lại bởi cặp song sinh Winklevoss - nhà sáng lập của Gemini Exchange.

Ngoài việc được biết tới với cương vị là nhà sáng lập của Gemini, Cameron và Tyler Winklevoss còn khá nổi tiếng trong thị trường tiền điện tử khi trở thành những tỷ phú Bitcoin đầu tiên trên thế giới từ năm 2017.

Cả hai đều tốt nghiệp đại học Harvard và Oxford, ngoài ra cũng từng thu hút sự chú ý của giới truyền thông với vụ kiện ầm ĩ với Mark Zuckerberg - nhà sáng lập Facebook. Trong vụ kiện đó, hai ông cáo buộc rằng Mark Zukerberg đã ăn cắp ý tưởng phát triển Facebook của mình. Vụ kiện kéo dài hơn 10 năm và cặp song sinh đã thu được 65 triệu đô la Mỹ cổ phiếu và tiền mặt của Facebook. Sau đó, họ nổi lên như những người tiên phong cho việc tin vào tương lai của Bitcoin và tiền điện tử.

Cặp song sinh Cameron và Tyler Winklevoss - giám đốc điều hành Nifty Gateway
Cặp song sinh Cameron và Tyler Winklevoss - giám đốc điều hành Nifty Gateway

5. Nhà đầu tư và đối tác

5.1. Nhà đầu tư

Năm 2019, Nifty Gateway đã huy động duy nhất một vòng gọi vốn Pre-seed với sự tham gia của Boost VC. Tuy nhiên, con số cụ thể về số vốn huy động đã không được công khai.

5.2. Đối tác

Vì đi theo định hướng là sàn giao dịch hướng tới những bộ sưu tập mang tính chất tác phẩm nghệ thuật giá trị cao, nên Nifty Gateway đã thiết lập cho mình mạng lưới đối tác rộng rãi bao gồm những nghệ sĩ và thương hiệu lớn như Beeple, Jon Burgerman, Steve Aoki, Calvin Harris, Grimes và The Weeknd,…

Danh sách mạng lưới đối tác của Nifty Gateway
Danh sách mạng lưới đối tác của Nifty Gateway

6. Lộ trình phát triển

Thông tin về lộ trình phát triển của dự án chưa được cập nhật. Cập nhật sau!

7. Hệ sinh thái

Website: https://www.privy.io/

Twitter: https://twitter.com/privy_io

Blog: https://www.privy.io/blog

8. Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin về Nifty Gateway, nền tảng NFT marketplace tập trung chính vào các bộ sưu tập nghệ thuật. Bằng việc tập trung vào thị trường ngách và đẩy mạnh hợp tác với những nghệ sĩ, thương hiệu nổi tiếng, Nifty Gateway đã gây được ấn tượng tương đối tốt, được chứng minh bởi khối lượng giao dịch trên nền tảng.

Hy vọng bài viết trên cung cấp những thông tin hữu ích cho người dùng về dự án. Nội dung chỉ mang tính chất cung cấp thông tin, không phải lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư cần tự DYOR và đưa ra những đánh giá riêng của mình trước khi quyết định đầu tư bất kỳ dự án nào.

Đọc thêm

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Leahhere

Leahhere

- You have to be enough for you

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan