Top NFT marketplace hàng đầu trong các hệ sinh thái Ethereum, Solana và Avalanche

ByLeahhere18/12/2023
Thị trường NFT đã có dấu hiệu nóng trở lại khi một loạt các dự án NFT mới được ra mắt với mức tăng trưởng cao về mặt lợi nhuận cho người dùng. Khi không gian NFT thu hút được dòng tiền và sự chú ý của cộng đồng, các NFT marketplace thường sẽ là những nơi đầu tiên được tìm kiếm nhiều nhất. Trong bài viết ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những NFT marketplace đứng đầu trên các chuỗi blockchain hiện nay.

1. NFT marketplace là gì?

NFT marketplace hay còn được gọi là các chợ NFT, là nền tảng trực tuyến, nơi người dùng có thể mua bán, trao đổi và giao dịch các loại tài sản NFT của các dự án và các bộ sưu tập trên thị trường.

Top các NFT marketplace đứng đầu các hệ
Top các NFT marketplace đứng đầu các hệ

Hầu hết, các NFT marketplace đều có những tính năng quan trọng sau: cho phép người dùng mua bán, giao dịch các loại NFT, cho phép đấu giá, đóng vai trò là lớp xác thực cho những người tham gia.

2. Tại sao NFT marketplace lại quan trọng?

NFT Marketplace đóng vai trò quan trọng trong cả cộng đồng nghệ thuật số và thị trường tài sản số vì nó mang lại nhiều lợi ích và cơ hội mới cho cả dự án và người dùng. Đây là một trong những mảnh ghép quan trọng hàng đầu trong không gian NFT vì những vai trò sau:

  • Là thị trường giao dịch: kết nối giữa những người mua bán và có nhu cầu giao dịch NFT.
  • Tạo ra cơ hội mới cho những nghệ sĩ và nhà sáng tạo: cho phép những nhà sáng tạo và nghệ sĩ của thể dễ dàng tiếp cận tới tệp người dùng và nhà đầu tư hơn. Họ có thể tạo ra và bán NFT trực tiếp cho những người sưu tập hay nhà đầu tư mà không cần qua các kênh trung gian truyền thống và gặp các rào cản về địa lý, phương thức thanh toán,…
  • Kết nối dự án với cộng đồng: tạo ra một cộng đồng đa dạng của nghệ sĩ, nhà sáng tạo, người sưu tập, và người hâm mộ và nhà đầu tư và tạo nên một không gian tương tác và giao lưu giữa những người có cùng sở thích và mối quan tâm.
  • Gia tăng tính thanh khoản cho nhà đầu tư: so với những nền tảng riêng của dự án, chỉ tiếp cận được với tệp cộng đồng riêng của mình, các dự án có thể tận dụng lượng người dùng có sẵn của NFT marketplace, mở rộng khả năng tiếp cận của người dùng với bộ sưu tập của mình, gia tăng tính thanh khoản cao hơn cho dự án của mình.
  • Tính an toàn và minh bạch: NFT marketplace sẽ đóng vai trò là bên thứ ba, một màng lọc sàng lọc dự án trước khi đưa lên marketplace của mình. Đây sẽ là màng lọc ban đầu để các nhà đầu tư có thể đánh giá và lựa chọn được những dự án uy tín. Các NFT Marketplace cũng sử dụng blockchain để tăng tính an toàn và minh bạch trong quá trình giao dịch, xác nhận quyền sở hữu và nguồn gốc của NFT.

3. Top những NFT marketplace đứng đầu các hệ sinh thái

3.1. Ethereum

OpenSea là NFT marketplace đầu tiên và chiếm thị phần lớn nhất trên Ethereum cả về mặt người dùng, khối lượng giao dịch và số lượng dự án hỗ trợ. Với giao diện thân thiện với người dùng và hỗ trợ đa dạng mạng lưới, OpenSea gần như được xem là một trong những cây đại thụ của làng NFT.

Hiện tại, OpenSea đang hỗ trợ đa dạng các mạng lưới nhưng thị phần chủ yếu vẫn tới từ Ethereum là chính. Các mạng lưới hỗ trợ bao gồm: Ethereum, BNB Chain, Avalanche, Polygon,…

Phí nền tảng trên OpenSea ở mức 2.5%, nhưng mức phí này hiện đang được giảm về 0% khi Blur - một trong những NFT Marketplace mới được ra mắt nhưng đã giành được phần lớn thị phần người dùng, khối lượng giao dịch của OpenSea.

Website: https://opensea.io/

Giao diện NFT marketplace OpenSea
Giao diện NFT marketplace OpenSea

Hiện tại, với chiến lược xây dựng người dùng sáng tạo và chương trình airdrop lớn, Blur tạm thời đang vượt lên dẫn đầu với khối lượng giao dịch tăng gấp khoảng gần 5 lần so với OpenSea. Blur đang được đánh giá là một trong những đối thủ cạnh tranh lớn nhất của OpenSea.

Top các NFT marketplace trên Ethereum
Top các NFT marketplace trên Ethereum

Ngoài ra, một số NFT marketplace phổ biến khác trên Ethereum có thể kể tới: X2Y2, LooksRare, Element, Rarible,…

3.2. Solana

Solana cũng là một trong những blockchain nổi bật với sự tăng trưởng và phát triển mạnh mẽ của không gian NFT. Magic Eden được xem là NFT marketplace phổ biến nhất trên Solana từ trước tới nay với khối lượng giao dịch luôn dẫn đầu so với các marketplace khác trong hệ sinh thái.

Tuy nhiên gần đây, Tensor được ra mắt với mục tiêu trở thành Blur thứ hai trên Solana khi thể hiện khá rõ sự cạnh tranh với Magic Eden. Chỉ sau vài tháng ra mắt, khối lượng giao dịch trên Tensor hiện đã cao gần gấp 3 lần so với Magic Eden.

Phí giao dịch trên Magic Eden hiện tại đang là 2% cho người bán đối với tất cả các giao dịch. Mặc dù khối lượng giao dịch trên Tensor đang cao gấp gần 3 lần Magic Eden nhưng lượng nền tảng của Magic Eden đang tương ứng với 72% so với Tensor. Điều này cho thấy phí giao dịch trên Tensor thấp hơn Magic Eden tương đối nhiều, tăng lợi thế cạnh tranh và thu hút người dùng hơn.

Khối lượng giao dịch trên Tensor và Magic Eden (Nguồn: Dune Analytic)
Khối lượng giao dịch trên Tensor và Magic Eden (Nguồn: Dune Analytic)

Một số NFT marketplace phổ biến khác trên Solana: Solanart, OpenSea, HyperSpace, Fractal,…

3.3. Avalanche

Avalanche cũng là một trong những cái tên đang rục rịch thu hút dòng tiền vào NFT hiện nay, đặc biệt là với một số dự án GameFi như Shrapnel, Gunzilla Games,…

Joepegs là NFT marketplace lớn và phổ biến nhất trên Avalanche, được ra mắt vào tháng 1 năm 2022, là một sản phẩm của Trader Joe, với đa dạng các loại và các bộ sưu tập NFT hỗ trợ như Chikn NFT, Joepegs, Smol Joes, Chad Doge, Smol Creeps, Avalanche Party Animals (APA) và nhiều dự án khác.

Mức phí giao dịch trên Joepegs cũng khá tương tự với các nền tảng marketplace khác với 2.5%.

Ngoài ra cũng có một số NFT marketplace khác có thể kể tới như: Kalao, NFTrade,…

4. Kết luận

NFT marketplace luôn được xem là mảnh ghép quan trọng đầu tiên, thu hút sự chú ý của cộng đồng khi bắt đầu tiếp cận tới không gian NFT. Hiện tại, chúng ta có thể thấy có khá nhiều các NFT marketplace khác trên thị trường và các mạng lưới, tuy nhiên khoảng cách giữa người đứng đầu và những marketplace khác vẫn đang khá lớn.

Lợi thế của người đi đầu khiến cho việc tranh giành thị phần của các NFT marketplace mới là khá khó khăn và khốc liệt. Tuy nhiên, thực tế chúng ta có thể thấy những cây cổ thụ như OpenSea hay Magic Eden cũng đang dần bị lung lay vị trí bởi những cái tên mới trong thị trường như Blur, Tensor,… nên không gì là không thể.

Những dự án cũ cần phải thay đổi chiến lược thu hút người dùng hơn nữa để có thể trở thành số một trong không gian. Hy vọng những thông tin trên cung cấp cho người dùng những thông tin hữu ích, theo dõi đội ngũ Bigcoin để cập nhật nhiều thông tin hơn nữa về thị trường crypto.

Đọc thêm

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/Theblock101_ 

Leahhere

Leahhere

- You have to be enough for you

5 / 5 (1Bình chọn)

Bài viết liên quan