Okay Bears là gì? Tổng quan về bộ sưu tập NFT Okay Bears

ByLengkeng15/08/2023
Okay Bears đã từng nhanh chóng trở thành một trong những bộ sưu tập NFT phổ biến nhất trên Solana. Trong bài viết hôm nay, Theblock101 sẽ giúp bạn tìm hiểu sâu hơn về Okay Bears và những điều cần biết về bộ sưu tập này nhé!

I. Okay Bears là gì?

Okay Bears là gì?
Okay Bears là gì?

Okay Bears là bộ sưu tập NFT PFP bao gồm 10000 NFT được phát hành trên blockchain Solana.

Vào ngày 26 tháng 4 năm 2022, NFT Okay Bears được mint với mức giá là 1.5 SOL/ NFT (tương đương với khoảng $150 ở thời điểm đó).

Sau một tháng, Okay Bears đã trở thành bộ sưu tập được giao dịch nhiều nhất trên OpenSea, vượt qua cả các bộ sưu tập đình đám như Bored Ape Yacht Club, Azuki, CloneX và những bộ sưu tập khác.

Với nỗ lực đưa ra nhiều hơn là một lộ trình, đội ngũ dự án đã tạo ra kế hoạch chi tiết cho cộng đồng Okay Bears như sau:

Câu chuyện Okay Bears
Câu chuyện của bộ sưu tập Okay Bears

Như đã thấy trong hình trên, hệ sinh thái Okay Bears được tạo thành từ một số con đường khác nhau, mỗi con đường đều có một mục tiêu riêng.

Bear market (thị trường gấu)

Theo một cách chơi chữ thông minh và có lẽ là sự trùng hợp (bởi chúng ta đang ở giữa giai đoạn downtrend vào tháng 5 năm 2022). Thị trường downtrend đại diện cho “một hệ sinh thái gồm các kênh bán hàng web 3, web 2 và trong đời thực, độc quyền cho những người nắm giữ Okay Bears, được xây dựng thông qua mối quan hệ đối tác mạnh mẽ với các thương hiệu hàng đầu trong ngành.”

Một số kênh bán hàng này bao gồm:

  • Magic Eden: marketplace số 1 trên Solana
  • Thương mại điện tử được kiểm soát bằng token – quyền truy cập vào hàng hóa độc quyền thông qua tích hợp Shopify chỉ dành cho các holders
  • IRL Okay Bears Pop – kênh này đại diện cho sự kích hoạt trong đời thực thông qua các pop-up stores tại các thành phố trên toàn thế giới và tại một số hội nghị nhất định.

Workshop

Đây là nơi công việc được thực hiện. Đội ngũ dự án chia sẻ rằng họ sẽ tiếp tục xây dựng thương hiệu Okay Bears thông qua nhiều phương tiện, bao gồm các dự án tương tác với cộng đồng và nâng cao nhận thức cộng đồng, đồng thời thực hiện các trách nhiệm xã hội.

Có một từ viết tắt khá phổ biến trong không gian tiền điện tử ở thời điểm đó đó là “we are all going to make it” - tất cả chúng ta sẽ làm được – WAGMI. Và Bears đã tạo ra một phiên bản khác tên là WAGBO, là từ viết tắt của câu “we are all going to be okay” - tất cả chúng ta sẽ ổn thôi.

Được sử dụng như một loại khẩu hiệu cho brand, WAGBO đã nhanh chóng thu hút được sự chú ý từ cộng đồng.

Studio

Những người nắm giữ sẽ có quyền truy cập ưu tiên vào các bộ sưu tập trong tương lai, tham gia cộng đồng lo-fi, cũng như một nơi để kết nối với những holder khác và được tiếp cận tới các tác phẩm nghệ thuật tiềm năng, v.v.

Tập trung vào các mục tiêu bên ngoài lĩnh vực nghệ thuật thị giác, Okay Bears cũng tập hợp một bộ sưu tập các bản mixtapes lo-fi do cộng đồng của mình tạo ra và xuất bản trên Spotify.

The Park (công viên)

The Park là một không gian kỹ thuật số - một nền tảng trung gian trong vũ trụ Okay Bears, nơi mọi người trong cộng đồng có thể gặp nhau; bao gồm kênh Discord không có OG roles trong nỗ lực thúc đẩy sự bình đẳng và các nền tảng socials khác nhau của brand.

Gallery (Phòng trưng bày)

Gallery đại diện cho bộ sưu tập 10.000 NFT, là yếu tố cốt lõi hàng đầu của Okay Bears.

Ngoài ra, đội ngũ dự án còn có ấp ủ về một hình thức thưởng thức nghệ thuật dành cho người hâm mộ đồng thời thực hiện các triển lãm pop-up ngoài đời thực.

Boutique (cửa hàng)

Boutique là nơi chủ sở hữu có thể tiếp cận hàng hóa, đồ sưu tầm, swag và bản in được làm thủ công ngoài đời thực. Đây là những items độc quyền cho thương hiệu Okay Bears và các chủ sở hữu.

Platform (Nền tảng)

Okay Bears cũng có kế hoạch tổ chức các sự kiện và hội nghị nhằm kết nối những người tham gia trong ngành, các leaders và holders. Không chỉ vậy, họ còn có kế hoạch thành lập nên một vườn ươm nơi đầu tư vào các sáng kiến đến từ cộng đồng thông qua “The Honeypot”.

II. Đặc điểm của Okay Bears NFT

Giống như những bộ sưu tập NFT PFP phổ biến khác, Okay Bears bao gồm nhiều đặc điểm và các đặc điểm được chia thành những loại sau:

  • Fur: lông thú
  • Mouth: miệng
  • Hat: mũ
  • Eyewear: kính mắt
  • Eyes: mắt
  • Clothes: quần áo
  • Background: màu nền

Trong đó, mỗi danh mục to lại có thêm nhiều mục cụ thể hơn; do đó, có tổng cộng hơn 170 traits (đặc điểm) tồn tại cho các Okay Bears khác nhau trong dự án Solana NFT này. Ví dụ: danh mục quần áo có hơn 45 kiểu quần áo cụ thể. Với quần áo, bộ vest đen là hiếm nhất, trong khi áo phông đen lại phổ biến nhất.

6 NFT hiếm nhất trong bộ Okay Bears
6 NFT hiếm nhất trong bộ Okay Bears

Các chú gấu được tạo ra bởi một thuật toán. Trong đó, có sáu loại đặc biệt hiếm: Độ hiếm của chú gấu hiếm nhất là 0,0000000001562% - là chú gấu đầu tiên trong ảnh trên. Thẻ cá nhân cho những chú gấu hiển thị các đặc điểm cụ thể của chúng và tỷ lệ phần trăm độ hiếm có của từng con.

Trong tuần cuối cùng của tháng 5 năm 2022, giá NFT của Okay Bears trung bình là 197 SOL, tương đương khoảng $8321 vào thời điểm đó. Giá trị vốn hóa thị trường của dự án là 1,55 triệu SOL, tương đương $65,5M. Sau khi tất cả các NFT ban đầu được bán hết, khối lượng giao dịch thứ cấp đã đồng thời trở nên cao hơn.

Trong tháng 5, một vài NFT đã được bán với giá khoảng 250 SOL, tức là hơn $10200. Có những chú gấu được bán với giá hơn $12000. Và đối với một chú gấu với tất cả các đặc điểm quý hiếm - mặc dù nó chưa được bán - nhưng đã được niêm yết trên OpenSea với giá 3001 SOL, tương đương với khoảng $123000 ở thời điểm bấy giờ. Không dừng lại ở đó, một số chú gấu còn có giá lên tới 400 hoặc 500 SOL. Những con số này chỉ ra rằng, Okay Bears đã từng là một bộ sưu tập vô cùng được người dùng fomo ở giai đoạn một năm trước.

Là bộ sưu tập lừng danh trên Solana, vậy đội ngũ đứng sau dự án NFT này là ai?

III. Đội ngũ

Đội ngũ dự án Okay Bears
Đội ngũ dự án Okay Bears

Những nhà sáng lập nên Okay Bears đều ẩn danh. Theo trang web chính thức, đội ngũ bao gồm 12 người.

Kais và Suby là những nhà đồng sáng lập nên dự án. Ngoài ra là những nghệ sĩ kỹ thuật số, hoạ sĩ minh hoạ, nghệ sĩ lên concept, full-stack developers, … và kỹ sư phần mềm làm việc tại Okay Bears.

Mặc dù trước đây việc team dự án ẩn danh được coi là rất rủi ro, nhưng các cộng đồng NFT đã học cách chấp nhận điều đó và hầu hết những dự án phổ biến đều không hiển thị thông tin cụ thể của các founders. Ví dụ: team của BAYC hoàn toàn ẩn danh sau khi bộ sưu tập bùng nổ về mức độ phổ biến. Team của Azuki cũng gần như hoàn toàn ẩn danh.

IV. Mua Okay Bears ở đâu

OpenSea và Magic Eden là 2 marketplace hàng đầu để mua Okay Bears NFT. Những người mới mua NFT trước tiên nên dành thời gian để tìm hiểu về quy trình mua. Sau khi ví trên Solana được kết nối, bước tiếp theo là tìm dự án Okay Bears Solana NFT trên ô tìm kiếm và điều hướng đến dự án nào có tên đúng chính tả và dấu tích xanh. Từ đó, người mua có thể nhấp vào 1 NFT mà mình thích và nhấn vào nút Mua để hoàn tất.

V. Kết luận

Theo quan điểm cá nhân, có thể nói, Okay Bears là dự án PFP NFT thành công nhất trên Solana tính cho đến nay xét về tính sáng tạo và câu chuyện phía sau. Điều này giúp gia tăng đáng kể khối lượng giao dịch trên Solana.

Cấu trúc của cộng đồng, thiết kế của dự án và các tiện ích phía sau khiến bộ sưu tập này trở nên khá hấp dẫn đối với người mua — và đặc biệt là đối với những người hâm mộ NFT, những người thích những nhân vật độc đáo cùng cảm xúc tích cực, lạc quan.

Tuy nhiên, bài viết chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin và không nhằm mục đích kêu gọi đầu tư. Hãy tìm hiểu thật kỹ càng và cẩn trọng trước khi đưa ra quyết định!

Đọc thêm:

Hướng dẫn cách tạo/ mint NFT trên OpenSea từ A đến Z

Magic Eden (ME) là gì? Tổng quan NFT Marketplace đa chuỗi trên Solana

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Lengkeng

Lengkeng

"Money is made by sitting, not trading"

5 / 5 (2Bình chọn)

Bài viết liên quan