theblock101

  Otherside NFT là gì? Tổng quan về dự án metaverse do Yuga Labs phát triển

  ByVitNhoNho03/03/2023
  Bored Ape Yacht Club (BAYC) luôn nằm trong top các bộ sưu tập NFT nổi tiếng nhất. Công ty đứng sau BAYC - Yuga Labs đã bắt đầu nỗ lực tạo ra một metaverse khổng lồ và công bố một dự án mới có tên Otherside vào tháng 3 năm 2022.
  Dự án Otherside từ Yuga Labs là gì?
  Dự án Otherside từ Yuga Labs là gì?

  1. Dự án Otherside từ Yuga Labs là gì?

  Năm 2022, Yuga labs bày tỏ mong muốn “xây dựng thứ gì đó mở rộng vũ trụ của BAYC, nhưng cũng mời cộng đồng NFT lớn hơn tham gia.” Đó là một dự án metaverse tên Otherside.

  Dự án Otherside là một MMORPG (Trò chơi nhập vai trực tuyến nhiều người chơi) được kết nối với hệ sinh thái BAYC. Trò chơi sẽ kết hợp cơ chế từ MMORPG và thế giới ảo hỗ trợ Web3. Cụ thể, người chơi sở hữu vùng đất trên thế giới, NFT có thể được chuyển đổi thành các nhân vật có thể chơi được và hơn 10.000 người sẽ có thể chơi cùng lúc.

  Otherside sẽ mang lại trải nghiệm có thể tương tác, nghĩa là người dùng sẽ có thể di chuyển giữa các siêu dữ liệu. Dự án cũng bao gồm các bộ sưu tập NFT nổi bật như Cool Cats, World of Women, CrypToadz, v.v. Về mặt này, metaverse này sẽ là một loại trò chơi thế giới mở, trong đó những người sưu tập có thể sở hữu đất đai và tương tác với các hệ sinh thái khác nhau cũng như những sinh vật độc nhất trong đó.

  Dự án Otherside từ Yuga Labs là gì?

  Dự án Otherside từ Yuga Labs là gì?

  Một vài đặc điểm của trò chơi:

  • Các tính năng nhiều người chơi sẽ được thực hiện thông qua công nghệ M2 của Improbable
  • Otherside sẽ bao gồm trò chuyện bằng giọng nói tự nhiên
  • Họ hy vọng sẽ giải quyết được các vấn đề về băng thông và kết xuất “bằng cách sử dụng Machine Learning”
  • Otherside sẽ có thể xử lý hơn nửa tỷ hoạt động mỗi giây
  • Lối chơi nhập vai sẽ được “hỗ trợ bởi AI và vật lý”

  Dự án sẽ liên kết trực tiếp với hệ sinh thái ApeCoin. Cách duy nhất để tham gia chương trình Otherside là mua NFT bằng cách sử dụng token $APE. Ngoài ra, không có bất kỳ thông tin cụ thể nào liên quan đến cơ sở hạ tầng hoặc công nghệ.

  2. Ai đã tạo và sở hữu Otherside?

  Tại thời điểm này trong hành trình của Bored Ape, Yuga Labs không phải là công ty duy nhất phát triển dự án. Mặc dù bốn người sáng lập Yuga Labs lần đầu tiên đưa ra ý tưởng về BAYC và là một phần không thể thiếu trong việc đưa dự án Otherside vào cuộc sống, nhưng hiện có rất nhiều công ty và cá nhân khác đang giúp điều hành chương trình.

  Ngoài Yuga Labs, lực lượng nổi bật nhất đằng sau Bored Apes hiện là công ty đầu tư mạo hiểm Andreessen Horowitz (được gọi là “a16z”), dẫn đầu vòng hạt giống của Yuga Labs. Với khoản tài trợ này, Chris Lyons, đối tác chung của a16z crypto, đã tham gia hội đồng quản trị của Yuga Labs. Những đối tác nổi bật khác bao gồm Animoca Brands, Improbable và ApeCoin DAO.

  Animoca Brands là một phần mềm trò chơi và công ty đầu tư mạo hiểm giúp xây dựng Otherside. Animoca cũng là động lực đằng sau trò chơi metaverse nổi tiếng The Sandbox, công ty có trụ sở tại Hồng Kông và là một trong những bên tích cực xây dựng metaverse.

  Đọc thêm: ApeCoin (APE) là gì? Tiềm năng của token ApeCoin

  Ai đã tạo và sở hữu Otherside?
  Ai đã tạo và sở hữu Otherside?

  Ngoài ra, Improbable, một công ty công nghệ metaverse của Anh đi tiên phong xây dựng giá trị trên các thế giới ảo được kết nối với nhau, đã trở thành đối tác với dự án Otherside. Animoca và Improbable đều là người sáng tạo chung và chủ sở hữu của Otherside, lấy $Ape làm trung tâm của Yuga Labs.

  Tuy nhiên, trên con đường dẫn đến Otherside, đã có nhiều nhà đầu tư và cộng tác viên ủng hộ Yuga Labs từ hệ sinh thái ApeCoin mới ra mắt. ApeCoin DAO, là tác giả thực sự đằng sau ApeCoin sẽ có ảnh hưởng lớn đến Otherside. Vì MMORPG mới sẽ liên kết trực tiếp với ApeCoin — gần đây đã mở rộng khi chúng ta thấy OpenSea và các thị trường NFT khác bắt đầu chấp nhận $APE làm hình thức thanh toán.

  3. Otherdeeds và Kodas là gì?

  Khi nói đến việc giải mã cách thức hoạt động của Otherside, không thể bỏ qua Otherdeeds. Otherdeeds là các NFT động được xây dựng dưới dạng một bộ sưu tập và chúng chứa tất cả các yếu tố của trò chơi. Mỗi Otherdeed đi kèm với một bộ tài nguyên và một số bao gồm Koda.

  Cụ thể, mỗi mảnh đất trong Otherside có tới 4 tài nguyên bổ sung. Người dùng sẽ có thể khai thác các tài nguyên và sử dụng chúng trong trò chơi, bao gồm anima (để nghiên cứu), quặng (kim loại), mảnh (đá) và rễ (gỗ). Ngoài ra còn có năm loại trầm tích mà mỗi vùng đất được xây dựng. Mỗi loại được chỉ định một tầng. Đó là: Biogenic Swamp (bậc 5), Chemical Goo (bậc 4), Rainbow Atmos (bậc 3), Cosmic Dream (bậc 2) và Infinite Expanse (bậc 1).

  Mảnh đất trong Otherside
  Mảnh đất trong Otherside

  Otherdeeds đã được tung ra thông qua bán công khai vào ngày 30 tháng 4 năm 2022 dưới dạng một bộ sưu tập gồm 55.000 lô đất. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng toàn bộ nguồn cung của Otherdeeds có tổng cộng 100.000, với 45.000 bưu kiện khác được dành cho những người nắm giữ Bored Ape NFT cũng như nhân viên và đối tác của Yuga Labs.

  Thay vì một đại diện tĩnh của một mảnh đất, Yuga Labs đã thiết kế Otherdeeds để phát triển cùng với những gì người dùng chọn thực hiện trong trò chơi. Tuy nhiên, người ta nói rằng tiềm năng thực sự của chúng chỉ có thể được tiết lộ theo thời gian, điều này càng làm tăng thêm bí ẩn xung quanh những âm mưu kỹ thuật số này.

  Kodas là các sinh vật sống trong các hệ sinh thái được tạo bởi Otherdeeds.

  Kodas
  Kodas

  Koda là gì? Chúng là những sinh vật mà Yuga nói "đã đưa chúng ta đến Otherside." Truyền thuyết xung quanh Kodas cố ý mờ nhạt, vì người dùng không được phép biết chính xác chúng là gì hoặc tại sao chúng tồn tại — ngoài việc chúng có mối liên hệ quan trọng với vùng đất Otherside. Công ty tuyên bố rằng bất kỳ ai gặp phải Koda đều nên cẩn thận. “Chúng tôi không biết tại sao họ lại đưa chúng tôi đến đây, hoặc mối quan hệ của chúng với vùng đất này là gì. Nếu bạn đủ may mắn để gặp một Koda, hãy bước đi một cách thận trọng,” họ nói.

  Cùng với việc bán đất ở Otherside ban đầu tiết lộ sự tồn tại của Kodas, Yuga Labs đã giới thiệu một bản mô tả trực tiếp về MMORPG sắp tới có thể trông giống như thế nào dưới bất kỳ định dạng đồ họa tương tác nào. Với bản đồ này, người dùng có thể khám phá thế giới mở mà trò chơi có thể diễn ra.

  Đọc thêm: Hướng dẫn sử dụng OpenSea - NFT Marketplace hàng đầu hiện nay 

  4. Bán đất Otherside NFT

  4.1. Cơ chế phát hành của Otherdeeds

  Otherside NFT đã (và vẫn đang) được phát hành và giao dịch trên toàn hệ sinh thái NFT.

  Cơ chế phát hành của Otherdeeds
  Cơ chế phát hành của Otherdeeds

  Ra mắt vào ngày 30 tháng 4, Otherdeed ban đầu dự kiến sẽ được phát hành thông qua Đấu giá kiểu Hà Lan. Trước đây, Đấu giá Hà Lan đã được sử dụng rộng rãi để tránh các khoản phí gas khổng lồ do một số lượng lớn các nhà sưu tập NFT cố gắng mint tất cả các NFT mới cùng một lúc. Trong Phiên đấu giá kiểu Hà Lan, những người sưu tập NFT có cơ hội đặt giá thầu cho các mặt hàng trước khi bán, đặt giá thầu tương ứng với số tiền họ sẵn sàng chi cho NFT. Vào ngày bán, những người tạo dự án sẽ phân tích tất cả các giá thầu để đưa ra mức giá trần cho NFT (điểm cao nhất mà tại đó NFT sẽ được bán). Sau đó, việc bán hàng bắt đầu và những người thu gom có thể bắt đầu mua NFT ở mức giá được chỉ định. Có sự giảm giá dần dần cứ sau vài phút khi phiên đấu giá của Hà Lan bắt đầu. Điều này tiếp tục cho đến khi toàn bộ bộ sưu tập được bán hết hoặc thời gian đấu giá kết thúc.

  Tuy nhiên, Dutch Auctions có truyền thống gây ấn tượng xấu đối với cộng đồng NFT. Mặc dù các dự án thường sẽ đặt giá ban đầu tương đối cao — với hy vọng rằng sẽ có sự phân phối NFT công bằng trong suốt quá trình bán hàng, tức là tạo ra tâm lý “mua những gì bạn có thể mua được” — nỗi sợ bỏ lỡ (FOMO) hầu như luôn dẫn đầu cho phần lớn các nhà sưu tập mua với giá cao bất chấp phí gas.

  Ngay từ đầu, Yuga Labs đã nhận được phản ứng dữ dội từ cộng đồng NFT về kế hoạch sử dụng Phiên đấu giá kiểu Hà Lan. Do đó, họ quyết định thay đổi mọi thứ vào phút cuối. Thay vì Đấu giá kiểu Hà Lan, họ đã chọn phát hành Otherdeed theo từng đợt, hy vọng rằng việc giới hạn số lượng NFT mà mỗi người dùng có thể thu thập sẽ giảm thiểu phí gas cao.

  Nhóm đã phác thảo cơ chế như sau: “Khi bắt đầu bán hàng (đợt 1), sẽ có giới hạn 2 Otherdeed được đúc cho mỗi ví. Ngay khi gas quay trở lại mức hợp lý và số lượng ví đào giảm tốc, đợt 2 sẽ bắt đầu, trong thời gian đó, ví đã KYC có thể đúc thêm 4 Otherdeed. Mỗi lần tăng giới hạn cho mỗi ví sẽ được thông báo trên các kênh chính thức của Otherside.”

  Tuy nhiên, cách này không hoạt động. Và nó không ngăn được phí gas quá cao. Trên thực tế, đợt bán thậm chí chưa bao giờ đạt đến đợt thứ hai trong số hơn 5 đợt được đề xuất.

  4.2. Mint Otherside

  Với chi phí của mỗi Otherdeed được đặt ở mức 305 đô la APE (và $APE có giá trị khoảng 20 đô la trong quá trình mint), mỗi Otherdeed sẽ có giá khoảng 6.100 đô la khi ra mắt. Mức giá quá cao này đã không thể ngăn cản sức mua. Giá gas không thể giảm xuống dưới 1 ETH (2.750 đô la vào thời điểm đó) và FOMO một lần nữa dẫn đến tình trạng free-for-all.

  Chỉ những nhà đầu tư NFT với hàng chục nghìn đô la tiền điện tử thanh khoản mới có thể tham gia và vô số cá nhân đã mất tới 1-2 ETH do giao dịch không thành công.

  Trong những ngày sau khi bán, một NFT Otherside có giá khoảng 11.000 đô la trên thị trường thứ cấp. Nhóm đã thu về hơn 300 triệu đô la doanh thu.

  Mặc dù Yuga đã hứa sẽ tìm ra giải pháp để hoàn trả số ETH mà nhiều người đã mất do phí gas, nhưng đó là một niềm an ủi nhỏ đối với hệ sinh thái NFT lớn hơn. Phát hành NFT không thành công do những người tạo dự án không phân tích đúng các tùy chọn. Yuga Labs đã phản hồi lại sự thất bại bằng cách nói rằng giải pháp duy nhất là tạo chuỗi của riêng họ.

  “Chúng tôi xin lỗi vì dựa dẫm quá nhiều vào Ethereum trong một thời gian. Có vẻ như rất rõ ràng rằng ApeCoin sẽ cần phải chuyển sang chuỗi của riêng mình để mở rộng quy mô phù hợp. Chúng tôi muốn khuyến khích DAO bắt đầu suy nghĩ theo hướng này,” họ viết trên Twitter. Một số nhà đầu tư NFT cho rằng Yuga Labs có thể đã cố tình cấu trúc mọi thứ theo cách này để buộc mọi người thúc đẩy tạo một mạng mới.

  4.3. Việc cấp phép của Otherdeeds

  Việc “sở hữu” một Otherdeed thực sự đòi hỏi điều gì? Tất nhiên, bạn có thể giao dịch nó và thị trường Otherdeed đã bùng nổ kể từ khi ra mắt, đạt doanh thu thứ cấp lên tới 200.000 ETH (hơn 568 triệu USD) chỉ vài ngày sau khi ra mắt. Nhưng những nhà sưu tập chọn giữ các Otherdeed của họ trong thời gian dài cần phải biết về việc cấp phép đằng sau các NFT mới của Yuga Labs.

  Như đã nêu trong Thỏa thuận mua Otherde NFT, khi người sưu tầm mua Otherdeed NFT, người đó sở hữu tất cả các quyền tài sản cá nhân đối với Otherdeed đó. Họ có quyền tự do bán, chuyển nhượng hoặc định đoạt NFT đó. Tuy nhiên, điều mà các nhà sưu tập không nhận được là các quyền dưới bất kỳ hình thức nào đối với bất kỳ hình ảnh hoặc tài sản trí tuệ (IP) nào khác được liên kết với, có liên quan đến hoặc được liên kết với Otherdeed.

  Tất nhiên, cuộc tranh luận xung quanh việc liệu những người thu thập NFT có nên được cấp quyền đối với IP của bất kỳ token nào mà họ thu thập không có gì mới. Như chúng ta đã thấy nhiều nhân vật nổi tiếng của Web3 đang đấu tranh để phổ biến giấy phép sáng tạo chung cho NFT.

  Nhìn sâu hơn vào Thỏa thuận cấp phép bên kia, rõ ràng Yuga đã thực hiện các biện pháp để ngăn chủ sở hữu NFT thu lợi từ NFT của họ. Để đạt được hiệu quả này, công ty đã tuyên bố rằng Otherdeeds chỉ có thể được sử dụng bởi các nhà sưu tập theo cách cá nhân, phi thương mại, tức là “trưng bày tại nhà, trưng bày trong phòng trưng bày ảo hoặc tạo một số lượng hợp lý các bản sao dự phòng và bản in vật lý”.

  Mặc dù có thể hiểu rằng nhóm muốn trở thành những người thu lợi từ IP của họ, nhưng những điều khoản này cảm thấy trái ngược với giá trị của một số người trong cộng đồng Bored Ape rộng lớn hơn. Đặc biệt khi xem xét rằng một trong những điểm bán hàng lớn nhất của BAYC là khả năng chủ sở hữu Ape thu lợi nhuận từ – và trong một số trường hợp, tạo ra toàn bộ thương hiệu xung quanh – IP của BAYC mà họ sở hữu.

  Tuy nhiên, nơi mọi thứ trở nên thú vị nằm trong Thỏa thuận cấp phép Koda. Đầu tiên, trong thỏa thuận này, “Koda” là NFT. Thứ hai, giấy phép Koda có thể hủy bỏ. Điều này có nghĩa là giấy phép cá nhân, phi thương mại nói trên được cấp cho chủ sở hữu NFT có thể bị Yuga thu hồi bất cứ lúc nào. Mặc dù điều này khó có thể xảy ra, nhưng việc nó được đưa vào đã khiến một số nhà sưu tập tức giận.

  Việc cấp phép của Otherdeeds
  Việc cấp phép của Otherdeeds

  Tiếp theo, một điều khoản riêng cấm chuyển giao Kodas cho bất kỳ cá nhân nào “ở tại một quốc gia chịu lệnh cấm vận của Chính phủ Hoa Kỳ hoặc đã được Chính phủ Hoa Kỳ chỉ định là quốc gia hỗ trợ khủng bố hoặc được liệt kê trong bất kỳ danh sách nào của Chính phủ Hoa Kỳ của bên bị cấm hoặc bị hạn chế.”

  Chỉ gần đây, cộng đồng NFT mới lên tiếng về việc cả Metamask và OpenSea đều cấm người dùng Iran và có vẻ như Otherside có thể dễ dàng là bên tiếp theo làm như vậy. Bản thân điều khoản này đưa ra một loạt các mối quan tâm liên quan đến tập trung hóa và gác cổng, điều này đi ngược lại với đặc điểm của Web3. Điều đáng báo động gấp đôi khi xét đến tầm quan trọng của dự án Otherside, dự án dường như vẫn còn ở giai đoạn sơ khai.

  Tuy nhiên, khi ngày càng nhiều thương hiệu NFT có trụ sở tại Hoa Kỳ trở nên phổ biến, chúng tôi chắc chắn sẽ thấy điều này lặp đi lặp lại. Thực tế cơ bản là, mặc dù các dự án có thể phát triển và phát triển nhờ khái niệm phân cấp, nhưng khi chúng trở thành các công ty chính thức có trụ sở tại Hoa Kỳ, thì chúng phải tuân theo luật pháp của Hoa Kỳ.

  5. Tương lai của Otherside metaverse

  Xem xét sự thành công của Yuga Lab, dự án Otherside quả là đáng mong chờ. Khi Yuga và các đối tác tiếp tục cố ý bí ẩn khi nói đến tất cả mọi thứ liên quan đến Otherdeeds và Kodas, khả năng mà Animoca và Improbable có thể mang lại dường như là vô tận.

  Tuy nhiên, có một điều rõ ràng thông qua tất cả những điều này: Yuga vẫn rất coi trọng Bored Ape và các cộng đồng NFT rộng lớn hơn. Yuga dường như đang cố gắng thể hiện các giá trị liên quan đến BAYC, vì họ đã tuyên bố rằng những người nắm giữ Otherdeeds sẽ là những người xây dựng chính của Otherside.

  Những người sở hữu một khu đất sẽ có thể tham gia các bản trình diễn, bản dựng nguyên mẫu, sự kiện trực tiếp và cuộc thi. Mặc dù những người thu thập Otherdeed không cần phải có bất kỳ kiến thức kỹ thuật hoặc đặc biệt nào, nhưng các cá nhân và công ty có thể đăng ký Bộ công cụ phát triển phần mềm (SDK) để tham gia xây dựng nhân vật, giao diện nhân vật, cấu trúc, vật phẩm trong trò chơi, trò chơi nhỏ, v.v. cho Otherdeed.

  Đọc thêm:

  Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

  Thảo luận thêm tại

  Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

  Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

  Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

  VitNhoNho

  VitNhoNho

  Một người yêu thích crypto, liên tục học hỏi, tìm hiểu những nội dung mới nhất trên thị trường

  5 / 5 (1Bình chọn)

  Bài viết liên quan