Shibarium là gì? Tổng quan blockchain layer 2 trên Shiba Inu

ByEvelyn21/04/2024
Shiba Inu dự án đang nằm top 2 trong các dự án Memecoin theo vốn hóa thị trường. Shibarium là giải pháp layer 2 được phát triển bởi Shiba Inu. Vậy Shibarium là gì? Trong bài viết này, hãy cùng Theblock101 tìm hiểu về Shibarium ngay trong bài viết dưới đây!

1. Shibarium là gì?

Shibarium là một blockchain layer 2 được phát triển bởi dự án Shiba Inu. Shibarium được đề xuất bởi Ryoshi, người sáng lập ra Shiba Inu. Shibarium thiết kế để làm giảm chi phí giao dịch, tăng khả năng mở rộng đóng vai trò là cầu nối giữa các hệ sinh thái khác nhau.

Shibarium là gì?
Shibarium là gì?

2. Cơ chế hoạt động

Cơ chế hoạt động của Shibarium sẽ theo một chu trình làm việc sau:

  • Người dùng bắt đầu giao dịch trên Shibarium, thường thông qua việc gọi hàm của hợp đồng thông minh.
  • Người dùng bắt đầu giao dịch trên Shibarium bằng cách sử dụng các hợp đồng thông minh.
  • Sau đó, các node sẽ xác minh giao dịch này trên Shibarium.
  • Các giao dịch đã được xác minh sẽ được nhóm lại gọi là "checkpoint" và gửi đến mạng Ethereum chính.
  • Các hợp đồng chính trên Ethereum sẽ xác minh tính hợp lệ của checkpoint và đảm bảo rằng checkpoint này là hợp lệ và an toàn.
  • Sau khi xác minh thành công, giao dịch được thực thi. Người dùng có thể chuyển tài sản từ Shibarium về mạng Ethereum hoặc ngược lại.
  • Quá trình này có thể được lặp lại khi người dùng tiếp tục thực hiện các giao dịch mới trên Shibarium.

Shibarium sử dụng cơ chế Proof-of-Stake kết hợp với việc sử dụng các side-chains giúp xử lý giao dịch nhanh chóng và hiệu quả về chi phí hơn. Ngoài ra, Shibarium cũng sử dụng Plasma bridge và một mạng lưới phi tập trung của các validator PoS để đảm bảo tài sản của người dùng. Điều này giúp Shibarium cung cấp một trải nghiệm blockchain hiệu quả, mở rộng và thân thiện với người dùng.

3. Sản phẩm

3.1. Stake BONE

Người dùng có thể stake BONE để kiếm phần thưởng tỷ lệ với số token mà họ đã stake.

Trên Shibarium, Validator đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ và duy trì tính an toàn, minh bạch và đáng tin cậy của mạng. Validator sẽ nhận được phần thưởng tương ứng với số cổ phần của họ.

Stake BONE
Stake BONE

3.2. Shibarium Bridge

Shibarium Bridge sẽ giúp người dùng chuyển token từ mạng Ethereum sang Shibarium hoặc ngược lại. Shibarium hiện đang hỗ trợ các loại tiền điện tử phổ biến như BONE, SHIB, LEASH, ETH, DAI, USDC, USDT,…

Shibarium Bridge
Shibarium Bridge

4. Đội ngũ thành viên

Đội ngũ của Shibarium là một đội ngũ ẩn danh, tuy nhiên đây lại là một trong những dự án được hỗ trợ mạnh mẽ nhất trên hệ sinh thái Shiba Inu.

5. Nhà đầu tư, đối tác

Đang cập nhật.

6. Tokenimics

Trong Shibarium, hỗ trợ hai loại token: Plasma Token và Proof-of-Stake (PoS) tokens.

6.1. BONE (Plasma Token)

Token BONE hoạt động dưới Plasma framework, đảm bảo khả năng mở rộng và bảo mật cao. Các token Plasma như BONE cho phép giao dịch nhanh chóng và chi phí thấp. Người dùng có thể chuyển token đến mạng Ethereum thông qua Plasma Bridge.

6.2. PoS Tokens

Tất cả các token khác được hỗ trợ trên Token Bridge của Shibarium đều là PoS tokens. PoS tokens có thể được chuyển giao nhanh chóng và an toàn giữa Ethereum và Shibarium thông qua Shibarium Bridge.

7. Thông tin dự án

8. Kết luận

Shibarium là giải pháp layer 2 tạo điều kiện và phát triển các Dapp (ứng dụng phi tập trung) trên hệ sinh thái Shiba Inu. Trên đây là toàn bộ thông tin về Shibarium mà Theblock101 muốn cung cấp cho bạn, hi vọng qua bài viết trên bạn đọc đã có thêm góc nhìn về dự án này.

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Evelyn

Evelyn

Fundamentals - focused investing and active participation.

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan