theblock101

Shrapnel là gì? Dự án GameFi tiềm năng trên Avalanche

ByDamianz05/11/2023
Làn sóng NFT và GameFi đang quay trở lại mạnh mẽ cùng với đó là sự tăng trưởng mạnh về token của dự án. Hầu như các dự án game được phát triển bởi các studio truyền thống đều đang được đón nhận sự tích cực từ cộng đồng và Shrapnel là một trong số đó. Vậy Shrapnel là gì? Liệu đây có phải là dự án tiềm năng trong sóng GameFi này?
Shrapnel là gì?
Shrapnel là gì?

1. Shrapnel là gì?

Shrapnel là game bắn súng AAA được xây dựng trên mạng lưới Avalanche C-chain, đây là tựa game mang phong cách bắn súng FPS với góc nhìn thứ nhất và là dự án gameFi đầu tiên trên thế giới được phát triển.

Để dễ hình dung hơn bạn có thể liên tưởng đến các tựa game nổi tiếng hiện có trên thị trường truyền thống như Call Of Duty, Battlefilde, Warface,… Đối với Shrapnel môi trường và lối chơi cũng có sự tương tự như các tựa game trên.

Thế giới của Shrapnel
Thế giới của Shrapnel

Shrapnel lấy bối cảnh về sự cố va chạm của các tiểu hành tinh cùng mặt trăng nên gây ra việc các thiên thạch lớn rơi vào trái đất và tạo ra khu vực lớn được gọi là Sacrifice Zone (The Zone). Đây là khu vực ngăn cách ngăn cách với phần còn lại của thế giới, tổ chức VELDACHA CORP. (V-Corp) cùng các quốc gia tổ chức các lính đánh thuê, MEF để tiến vào khám phá khu vực Sacrifice Zone nhằm kiểm soát và khám phá khu vực này.

2. Gameplay

2.1 Operators (NFT)

Operators là các NFT PFP được sử dụng vào game, người chơi sẽ điều khiển các nhân vật của mình cùng đồng đội để tiến vào khu vực Sacrifice Zone nhằm tìm kiếm và thu thập các nguyên liệu có giá trị.

Thông tin cơ bản về Operators (NFT):

 • Tổng nguồn cung: 10.000
 • Mạng lưới: Ethereum
 • Giá mint ban đầu: 0.05E
 • Giá hiện tại: 0.15E

Operators có 3 lớp nhân vật bao gồm:

 • Assault
 • Survivalist
 • Infosec
Các lớp nhân vật trong Shrapnel
Các lớp nhân vật trong Shrapnel

Mỗi lớp nhân vật đều có các kĩ năng và khả năng khác nhau cần thiết trong cuộc chiến yêu cầu người chơi cần có sự nghiên cứu và đưa ra sự lựa chọn hợp lý. Ngoài ra, người chơi cần có sự gắn kết trong trận chiến cùng nhau để từ đó đi đến chiến thắng cuối cùng.

Đối với người chơi mới, sẽ có các lựa chọn cho phép người chơi sử dụng đồng thời sẽ giảm các rủi ro lớn hơn khi tham gia vào cuộc chiến. Tuy nhiên, đi kèm đó là các phần thưởng cũng thấp hơn so với việc sử dụng các Operators (NFT).

2.2 Trang bị và chế tạo

Các trang bị trong game cũng sẽ là các NFT sẽ được sử dụng để trang bị cho các Operators khi tham gia vào cuộc chiến.

Các trang bị đó sẽ bao gồm:

 • Vũ khí
 • Giáp
 • Túi đồ
 • Vật phẩm công nghệ
Trang bị trong Shrapnel
Trang bị trong Shrapnel

Điểm đặc biệt là các trang bị này sẽ rơi ra khi người chơi chết hoặc thiệt mạng trong cuộc chiến nên sẽ dễ xảy ra tình trạng bị cướp mất trang bị. Điều này sẽ yêu cầu người chơi cần có kĩ năng cao đồng thời tính toán kĩ lưỡng về việc trang bị các loại vật phẩm khi tham gia vào game.

Mô hình của Shrapnel
Mô hình của Shrapnel

Ngoài các trang bị cần mua ở shop người chơi có thể thu thập nguyên liệu trong các cuộc chiến để có thể chế tạo các vật liệu riêng cho mình, điều này làm giảm đi chi phí cần thiết trong quá trình chơi game.

2.3 Nhiệm vụ

Sẽ có các hệ thống nhiệm vụ xuất hiện trong Shrapnel, ngoài việc người chơi tham gia vào cuộc chiến và thu thập tài nguyên thì người chơi sẽ kết hợp để hoàn thành các nhiệm vụ được đưa ra. Các nhiệm vụ này sẽ giúp người chơi có cơ hội nhận được phần thưởng token $SHRAP khi hoàn thành.

3. Creation

Đây là hệ thống khá mới đối với các dự án GameFi trên thị trường, trong hệ thống này người chơi có thể tạo lập được các nội dung chơi ở trong game. Các nội dung sau khi được tạo ra có thể tạo thành NFT và giao dịch trên các Marketplace.

Điều này khá giống với các Map do cộng đồng tự tạo ra trong game Dota, điều này sẽ tạo nên môi trường sáng tạo của người chơi đồng thời cho phép người chơi nhận được lợi nhuận dựa trên sự sáng tạo của mình.

Mô hình về chế tạo trong Shrapnel
Mô hình về chế tạo trong Shrapnel

Sẽ có 3 loại vật phẩm người chơi có thể tạo ra:

 • Vật phẩm cơ bản: đây là các vật phẩm người chơi có thể tạo ra khi thu thập đầy đủ tài nguyên trong game, tuy nhiên sẽ khá khó khi bắt đầu mà không có trang bị nào vì vậy vào giai đoạn đầu dự án sẽ ra mắt trước một vài vật phẩm cơ bản để người chơi dễ dàng trang bị.
 • Vanity: người chơi có thể chế tạo, đặt giá và sản xuất với số lượng nhất định các Vanity Item, các trang bị được làm bằng Vanity sẽ có các đặc tính độc đáo riêng tạo ra sự độc đáo trong trò chơi. Có thể hình dung đây là các skin của các trang bị và người chơi có thể chế tạo và bán nó trên Marketplace.
 • Map: Dự án sẽ cung cấp các bộ công cụ cùng nền tảng giúp người chơi có thể dễ dàng tạo ra các Map chơi khác nhau. Từ đó có thể tạo nên các cuộc chơi riêng của chính mình.

4. Tokenomic

Thông tin cơ bản về token $SHRAP:

 • Tên: Shrapnel
 • Token: $SHRAP
 • Chuẩn token: ERC-20
 • Tổng nguồn cung: 3.000.000.000 Token

Tỉ lệ phân bổ của token $SHRAP:

 • 33% dành cho Community Rewards
 • 27% dành cho Team và Advisors
 • 8,5% dành cho Ecosystem Fund
 • 3% dành cho Market Making và Liquidity
 • 1,5% dành cho Public Distribution
 • 7% dành cho Strategic token holder
 • 20% dành cho Seed token holders
Tỉ lệ phân bổ token SHRAP
Tỉ lệ phân bổ token SHRAP

Thời gian unlock token $SHRAP:

Thời gian unlock token $SHRAP
Thời gian unlock token $SHRAP
Thời gian unlock token $SHRAP
Thời gian unlock token $SHRAP

Theo như phân bổ của dự án thì sẽ có khoảng 4,5% token được unlock vào giai đoạn TGE tương đương với khoảng 135,000,000 token. Tuy nhiên, phần community reward vẫn chưa được dự án chốt con số vì thế nên chưa nắm chắc được chính xác token được unlock trong giai đoạn TGE, nên mình sẽ cập nhật thêm khi có các thông tin mới nhất về dự án.

5. Đội ngũ phát triển dự án

Dự án được dẫn dắt bởi đội ngũ các thành viên với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển game. Dẫn đầu đội ngũ là Mark Long (CEO) đã có nhiều năm trong lĩnh vực phát triển game Free-to-play xuất thân từ công ty SEGA cùng với đó là nhiều năm kinh nghiệm trong Microsoft’s xCloud.

Đội ngũ phát triển Shrapnel
Đội ngũ phát triển Shrapnel

Shrapnel được phát triển bởi một nhóm gồm những người kỳ cựu trong ngành trò chơi từng đoạt giải BAFTA và Emmy với nhiều kinh nghiệm về trò chơi dưới dạng dịch vụ, truyền thông đa phương tiện, thế giới ảo và blockchain.

Đội ngũ phát triển Shrapnel
Đội ngũ phát triển Shrapnel

6. Đối tác và nhà đầu tư

Dự án đã raise tổng cộng 3 vòng gọi vốn với tổng số tiền raise được là $37,5m với sự dẫn đầu là Polychain Capital cùng với đó là sự tham gia của các tổ chức khác như Griffin Gaming Partners, Brevan Howard Digital, Franklin Templeton, IOSG Ventures, Tess Ventures,….

Nhà đầu tư của dự án
Nhà đầu tư của dự án 

Hầu hết các nhà đầu tư đều có tên tuổi lớn trên thị trường blockchain và thị trường truyền thồng về game vì vậy nên tiềm năng phát triển trong tương lai của dự án là cực kỳ lớn mạnh.

Nhà đầu tư của dự án
Nhà đầu tư của dự án 
Nhà đầu tư Angle của dự án
Nhà đầu tư Angel của dự án 

7. Roadmap

Theo như dự án chia sẻ trong cộng đồng trên discord thì bản early-asset sẽ được cho ra mắt vào cuối năm nay và token của dự án sẽ được ra mắt vào đầu năm sau.

Roadmap của dự án
Roadmap của dự án

8. Đánh giá và cơ hội tham gia game

Theo góc nhìn cá nhân của mình thì đây là dự án game tiềm năng trong thời gian tới, qua các video cũng như demo được dự án chia sẻ trong thời qua mình có thể thấy được đây là dự án khá tiềm năng trong thị trường GameFi.

Mình đã theo dõi dự án này khá lâu từ đầu năm 2023 và nhìn thấy được đội ngũ team luôn không ngừng xây dựng và phát triển game mặc dù thị trường giai đoạn đó đang trải qua một thời gian xấu.

Ngoài ra, về tokenomic của dự án cũng khá đẹp khi phần lớn token của các nhà đầu tư đều được lock từ 6-12 tháng trước khi được unlock vì vậy nên áp lực xã token là rất thấp đối với người dùng thông thường khi game được ra mắt.

Các đánh giá hiện tại chỉ dựa trên sự theo dõi cũng như thông tin mà mình thu thập được vì vậy nên sẽ chỉ nên được xem là sự tham khảo, mình sẽ tiếp tục cập nhật dự án cũng như đưa ra các review về sản phẩm của dự án khi bản early-access được ra mắt.

Về cơ hội tham gia game, hiện tại dự án đang bán các pack với nhiều quyền lợi khác nhau để người chơi có thể tham gia vào giai đoạn early-access đầu tiên.

Giá các Pack được dự án mở bán
Giá các Pack được dự án mở bán

Ngoài ra, các bạn có thể săn code thông qua các event trên cộng đồng discord của dự án hoặc các Kols được dự án lựa chọn. Các code này sẽ được sử dụng redeem ra các Pack ở trên, điều này sẽ hạn chế được rủi ro khi tham gia vào game.

9. Kết luận

Shrapnel là game bắn súng AAA được xây dựng trên mạng lưới Avalanche C-chain, đây là tựa game mang phong cách bắn súng FPS với góc nhìn thứ nhất và được backer bởi Polygon Capital. Shrapnel là dự án tiềm năng trong thị trường GameFi, ngoài ra giai đoạn hiện tại sau khi game Bigtime và P arallelra mắt đã tạo ra cú hích chung cho toàn bộ thị trường game.

Hiện tại, hầu hết các dự án NFT game đều đang được đón nhận sự tích cực khi các sản phẩm của dự án đều được hoàn thiện và chất lượng tốt hơn so với mùa trước. Theo khoảng thời gian dự án công bố về việc ra mắt game và token cũng khá đẹp trong giai đoạn hiện tại. Vậy nên nếu bạn là người đam mê game thì không nên bỏ lỡ qua dự án này.

Thông tin về dự án:

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Damianz

Damianz

Researcher at Bigcoin Vietnam

5 / 5 (1Bình chọn)

Bài viết liên quan