Stripchain là gì? Giải pháp cầu nối cho Chain Abstraction

ByLeahhere03/06/2024
Stripchain là giao thức cross-chain bridge, được thiết kế ứng dụng cho chain abstraction, cho phép các ứng dụng trên các chuỗi khác nhau có thể dễ dàng tương tác và trao đổi dữ liệu với nhau. Trong bài viết ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu chi tiết về Stripchain có gì đặc biệt để huy động được hơn 10 triệu USD từ những quỹ lớn trong ngành.

1. Stripchain là gì

Stripchain là một giao thức cầu nối chuỗi chéo, được xây dựng dành cho các ứng dụng dễ dàng tương tác với nhau và cho phép trừu tượng hoá chuỗi trên quy mô lớn.

Trừu tượng hoá chuỗi là khái niệm về các chuỗi khối blockchain sử dụng account abstraction (AA) để cải thiện trải nghiệm người dùng, giúp đơn giản hoá mọi thao tác và xoá bỏ các rào cản tiếp cận web3 cho cả người dùng phổ thông như việc phải ghi nhớ seedphrase khi tạo ví, phải sở hữu token native của mạng lưới để làm phí thanh toán thực hiện giao dịch,…

Stripchain sử dụng StripVM để xây dựng lớp thực thi cho việc kết nối và trao đổi dữ liệu giữa các chuỗi, điều phối và xử lý các lệnh giữa các ứng dụng khác nhau trên nhiều chuỗi khối.

Stripchain là gì?
Stripchain là gì?

2. Cơ chế hoạt động và điểm khác biệt của Stripchain

Stripchain sẽ đóng vai trò là lớp thực thi, giúp các chuỗi L1 và L2 có thể được áp dụng đại trà và tiếp cận dễ dàng với người dùng phổ thông thông qua account abstraction. Hệ thống StripVM của Stripchain sẽ cho phép các ứng dụng có thể giao tiếp và tương tác với các giao thức khác nhau.

Điểm khác biệt giữa Stripchain với các giao thức tương tác khá là Stripchain tập trung vào lớp giao dịch và sử dụng hệ thống bằng chứng uỷ quyền. Trong khi các giải pháp trao đổi chuỗi trước đó tập trung vào các lớp giao thức (tương tự IBC của Cosmos) hoặc lớp smart contract thông qua các cầu nối, thì Stripchain sẽ chủ yếu tạo điều kiện truyền dữ liệu ở lớp người dùng.

Hiện tại, dự án vẫn đang trong giai đoạn chạy thử nghiệm private và mạng thử nghiệm của Stripchain dự kiên sẽ được ra mắt trong vài tháng tới.

3. Tokenomics

Dự án chưa ra mắt token cũng như chưa có thông tin chi tiết về tokenomics. Chúng tôi sẽ cập nhật thêm khi có thông tin chính thức từ dự án.

4. Đội ngũ phát triển

Chưa có thông tin cụ thể về đội ngũ phát triển của Stripchain. Chúng tôi sẽ cập nhật thêm khi có thông tin chính thức từ dự án.

5. Nhà đầu tư và đối tác

Mặc dù dự án chính thức ra mắt cộng đồng mới được hơn 1 tháng từ tháng 4/2024, Stripchain đã tạo được ấn tượng vô cùng tốt khi công bố về vòng huy động vốn 10 triệu USD với sự tham gia của rất nhiều quỹ lớn trong không gian web3, bao gồm: Mechanism Capital, Hypersphere, Shima Capital, Assensive Assets, Impossible Finance, Wave Capital,… Trong đó, Sora Ventures là người dẫn đầu vòng gọi vốn này.

Ngoài ra, vòng gọi vốn cũng có sự xuất hiện của những nhà đầu tư thiên thần, đều là những KOL và người có tầm ảnh hưởng lớn trong ngành như Ryan Selkis (nhà sáng lập của Messari), Santiago Santos, Stephane Gosellin (Frontier Tech), The Crypto Dog, Aric Chang (từ Manifold Ventures), Johanna (IDG Capital), Matti (Zee Prime), Blake Gao (Principal Ventures), Jeff Wang (Egril Capital), Ivan (Nhà sáng lập Gearbox),….

Sau khi huy động thành công vòng gọi vốn đầu tiên này, Stripchain đang chuẩn bị cho kế hoạch khởi động giai đoạn 1- Stripchain Proof of Personhood, để trao thưởng cho các thành viên cộng đồng ban đầu của mình thông qua việc tổ chức các sự kiện ở nhiều nước khác nhau. Những người tham gia sẽ có thể nhận được phần thưởng của những người đầu tiên đóng góp cho dự án.

Danh sách nhà đầu tư của Stripchain
Danh sách nhà đầu tư của Stripchain

6. Lộ trình phát triển

Hiên tại, dự án chỉ mới chính thức ra mắt cộng đồng được hơn 1 tháng và đang trong giai đoạn đầu tiên để bắt đầu giới thiệu dự án tới cộng đồng người dùng thông qua các sự kiện trên nhiều quốc gia khác nhau như: Hàn Quốc, Hong Kong, Thổ Nhĩ Kỳ.

Stripchain vẫn chưa chính thức ra mắt sản phẩm để người dùng có thể tham gia trải nghiệm. Người dùng có thể đăng ký tham gia các sự kiện trên để trở thành những người đầu tiên tham gia giai đoạn 1: Stripchain Proof of Personhood của dự án và sẽ nhận được Proof-of-Personhood (PoP) NFT của Stripchain - bằng chứng ghi nhận sự tham gia ban đầu và có cơ hội được thưởng sau này. Mỗi sự kiện sẽ phát hành 150 NFT và theo hình thức FCFS. Những người nắm giữ NFT sẽ được nhận được ít nhất 1000$ trong tương lai (có thể điều chỉnh từ dự án).

7. Hệ sinh thái

Website: https://www.stripchain.xyz/

Twitter: https://twitter.com/Stripchain

8. Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin về dự án Stripchain - giao thức cầu nối chuỗi chéo ứng dụng account abstraction, giúp kết nối các ứng dụng với nhau. Nhu cầu về việc sử dụng cầu nối sẽ luôn là một trong những ngách quan trọng và cần thiết nhất trong thị trường web3, hiện tại thị phần cho cross-chain bridge đang chủ yếu nằm trong tay những dự án lớn như Wormhole, LayerZero, giao thức IBC của Cosmos, Circle hay Chainlink,… Stripchain là một cái tên khá mới trong thị trường nên sẽ cần thời gian để có thể định vị được mình trong ngách này. Dự án hiện vẫn còn trong giai đoạn phát triển khá sớm, nên đây sẽ là một trong những cơ hội tốt nhất cho người dùng có thể đóng góp sớm cho dự án.

Hy vọng bài viết trên cung cấp những thông tin hữu ích cho người dùng về dự án. Nội dung chỉ mang tính chất cung cấp thông tin, không phải lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư cần tự DYOR và đưa ra những đánh giá riêng của mình trước khi quyết định đầu tư bất kỳ dự án nào.

Đọc thêm

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Leahhere

Leahhere

- You have to be enough for you

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan