theblock101

Sự khác nhau giữa Bull Market và Bear Market

ByVitNhoNho14/01/2023
“Bull” và “bear” thường được sử dụng để mô tả cách thị trường chứng khoán đang hoạt động, khi thị trường đang tăng giá hoặc giảm đi. Trong bối cảnh này, một thị trường đang tăng được gọi là thị trường bò (bull market), trong khi một thị trường đang suy giảm được gọi là thị trường gấu (bear market). Do thị trường tiền điện tử nói chung không ổn định và dao động hàng ngày, các thuật ngữ này được sử dụng để chỉ các khoảng thời gian dài hơn chủ yếu là chuyển động đi lên hoặc đi xuống. Tương tự như vậy, những thay đổi trên thị trường được biểu thị bằng những dao động đáng kể (ít nhất 20%) theo cả hai hướng. Trong bài viết này sẽ tập trung vào cách những xu hướng này áp dụng cho tiền điện tử. Cụ thể, chúng ta sẽ thảo luận: Bull market ...

1. Bull Market là gì?

Một bull market đề cập đến các điều kiện kinh tế nói chung thuận lợi. Điều đó có nghĩa là thị trường đang tăng và thường đi kèm với tâm lý tích cực của nhà đầu tư liên quan đến xu hướng tăng hiện tại.

Có sự gia tăng bền vững về giá tài sản trong một bull market, đi kèm với một nền kinh tế mạnh mẽ và mức độ việc làm cao. Điều này áp dụng cho thị trường tiền điện tử cũng như thị trường truyền thống. Tuy nhiên, trong tiền điện tử, người ta thường thấy các giai đoạn tiền điện tử tăng giá mạnh hơn và nhất quán hơn.

Bull run trong tiền điện tử thường như thế nào? Tăng giá 40% trong một đến hai ngày là kịch bản khá bình thường. Điều này là do thị trường tiền điện tử tương đối nhỏ hơn so với thị trường truyền thống và do đó cũng dễ biến động hơn.

Thuật ngữ “bull market” được cho là bắt nguồn từ phong cách chiến đấu của một con bò tót, trong đó nó tấn công đối thủ bằng sừng theo chuyển động hướng lên. Ngày nay, thị trường hoặc nhà đầu tư “tăng giá” thường bao hàm sự lạc quan về giá trị tiếp tục tăng của tài sản.

Nói một cách ngắn gọn, nhà đầu tư bắt đầu thị trường giá lên thông qua việc mua chứng khoán. Điều này cũng có thể được thực hiện với tiền pháp định, vì thị trường tăng giá thường làm tăng giá chứng khoán. Thị trường giá lên tiếp tục miễn là nguồn cung vượt quá nhu cầu. Có thể nói, sau một thời gian, phe bò mệt mỏi và thị trường thay đổi và trở thành thị trường gấu.

Bull Market và Bear Market
Bull Market và Bear Market

1.1 Khi nào xuất hiện bull market?

Như đã đề cập trước đó, các nhà đầu tư là những người bắt đầu bull market. Khi họ cảm thấy rằng giá sẽ bắt đầu tăng và tiếp tục như vậy trong một thời gian dài, họ bắt đầu mua cổ phiếu (với giá thấp) và lạc quan về Return On Investment (ROI) của họ. Sự lạc quan gia tăng của các nhà đầu tư cũng khiến giá cổ phiếu tiếp tục tăng.

Ngoài ra còn có các yếu tố khác khiến thị trường bò lên xuất hiện. Trong số này có tổng sản phẩm quốc nội (GDP) mạnh và tỷ lệ thất nghiệp thấp. Nói chung, các điều kiện thị trường thuận lợi làm tăng niềm tin của các nhà đầu tư. Tương tự, thị trường giá lên của tiền điện tử cũng bị ảnh hưởng bởi các yếu tố tương tự như thị trường truyền thống.

Tuy nhiên, thị trường tiền điện tử vẫn còn tương đối mới so với chứng khoán truyền thống đã tồn tại hàng trăm năm. Với tổng số nhà đầu tư ít hơn, tiền điện tử cũng có thể được thúc đẩy bởi các yếu tố duy nhất đối với thị trường ngách của nó.

Ví dụ: các đợt tăng giá tiền điện tử có thể được thúc đẩy bởi những thứ như:

 • Hỗ trợ văn hóa đại chúng và chính thống: Hãy nghĩ về đợt tăng giá năm 2017 bị ảnh hưởng bởi những người như Paris Hilton và DJ Khaled, cũng như các chương trình như The Big Bang Theory.
 • Giới thiệu vốn tổ chức: Một ví dụ điển hình là khoản đầu tư Bitcoin (BTC) trị giá 650 triệu USD của MicroStrategy (hơn 70.000 BTC).
 • Sự lạc quan ngày càng tăng từ tài chính truyền thống: Các chiến lược gia của JPMorgan cho biết Bitcoin có thể tăng lên mức cao nhất là 146.000 đô.
 • Các sự kiện đe dọa tài chính truyền thống: Chẳng hạn như COVID-19 đã khiến rất nhiều người chuyển sang sử dụng tiền điện tử trong bối cảnh căng thẳng do đại dịch gây ra trên thị trường tài chính truyền thống.

1.2 Đặc điểm của crypto bull market

Các điểm đặc biệt cho một bull market là:

 • Tăng giá trong một thời gian dài
 • Cầu mạnh dù nguồn cung yếu
 • Gia tăng niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường
 • Có các dự án tiềm năng nổi bật
 • Có nhiều tin tức về tiền điện tử trên các phương tiện truyền thông chính thống cũng như mạng xã hội
 • Mối quan tâm của cộng đồng về thị trường crypto nhiều.
 • Giá khó tăng trong trường hợp có tin tốt
 • Giảm giá nhẹ trong trường hợp có tin xấu.

1.3 “Bull run” trong thị trường crypto có nghĩa là gì?

Bull run đề cập đến một khoảng thời gian kéo dài trong đó rất nhiều nhà đầu tư đang mua tiền điện tử. Đặc điểm của bull run là bởi các đặc điểm nêu trên như giá tăng, cầu vượt cung và niềm tin thị trường cao.

Niềm tin của nhà đầu tư thường thúc đẩy một vòng phản hồi tích cực, tiếp tục kéo dài đợt tăng giá (đầu tư nhiều hơn, giá tiếp tục tăng). Đối với tiền điện tử, đặc biệt nhất, giá của một loại tiền điện tử nhất định phần lớn bị ảnh hưởng và thúc đẩy bởi niềm tin của công chúng vào một tài sản.

2. Bear Market là gì?

Mặt khác, bear market (thị trường gấu) là thị trường trong đó giá trị của tiền điện tử đã giảm ít nhất 20% và đang tiếp tục giảm. Một ví dụ bao gồm sự cố về đồng coin vào tháng 12/2017, khi các nhà đầu tư thấy Bitcoin giảm từ 20.000 đô xuống còn 3.200 đô trong vài ngày.

Một bear market đang suy giảm được từ 20% trở lên so với mức cao trước đó như vậy, giá thấp và giảm liên tục. Xu hướng đi xuống cũng ảnh hưởng đến triển vọng, niềm tin của các nhà đầu tư và duy trì một mô hình đi xuống hơn nữa. Thuật ngữ 'gấu' được cho là bắt nguồn từ phong cách chiến đấu của gấu - bắt đầu từ trên cao, sau đó tấn công bằng móng vuốt hướng xuống và toàn bộ trọng lượng của nó dồn xuống.

Trong thời kỳ bear market, nền kinh tế chậm lại với tỷ lệ thất nghiệp cao. Những điều kiện này có thể phát sinh từ các chính sách kinh tế yếu kém, khủng hoảng địa chính trị, bong bóng thị trường vỡ và thậm chí là thiên tai.

Thông thường, các nhà giao dịch tiền điện tử nhắm đến việc mua tài sản trong thị trường gấu, đặc biệt là khi chạm đáy. Tuy nhiên, khó có thể biết chính xác khi nào thị trường gấu kết thúc, khiến các nhà đầu tư khó đánh cược và mua tiền điện tử có giá trị thấp có thể phục hồi hoặc không thể phục hồi.

Giá thường giảm vào thời điểm thị trường nhận được tin tức liên quan đến các điều kiện bất lợi liên quan đến một loại tiền điện tử hoặc cổ phiếu cụ thể. Vòng xoáy đi xuống khiến nhiều người ngừng đầu tư hơn do tin rằng nhiều tin xấu sẽ sớm đến và họ cần phải chuẩn bị tinh thần cho điều tồi tệ nhất.

Một số thậm chí bán cổ phần của họ vì hoảng sợ, tiếp tục tạo ra một xu hướng giảm. Thị trường gấu cuối cùng có xu hướng dịu xuống và các nhà đầu tư dần dần có được sự tự tin, bắt đầu một chu kỳ tăng giá mới một lần nữa.

2.1 Điều gì dẫn đến Bear Market?

Xu hướng giảm giá thường có thể khiến thị trường gấubắt đầu. Khi giá tiếp tục giảm, các nhà đầu tư đồng thời mất niềm tin rằng giá sẽ phục hồi, dẫn đến xu hướng giảm hơn nữa.

Nói chung, những thứ như chiến tranh, khủng hoảng chính trị, đại dịch và nền kinh tế chậm lại có thể kích hoạt sự khởi đầu của một thị trường gấu. Sự can thiệp của chính phủ cũng có thể khiến thị trường gấu bắt đầu. Tuy nhiên, trong thị trường crypto, khó dự đoán hơn nhiều khi thị trường gấu bắt đầu dựa trên các xu hướng trước đó. Trong khi thị trường chứng khoán đã có hàng thập kỷ dữ liệu để các nhà đầu tư và nhà phân tích tham khảo, thì thị trường tiền điện tử còn tương đối mới.

Mặc dù các nguyên nhân dẫn đến thị trường gấu khác nhau, nhưng có một vài dấu hiệu chung cho thấy thị trường gấu sắp bắt đầu. Một số chỉ báo về thị trường gấu tiền điện tử mới nổi là:

 • Khối lượng giao dịch thấp hơn: Điều này thường có nghĩa là mọi người đã bắt đầu giữ tiền của họ do sự không chắc chắn trên thị trường.
 • Tâm lý tiêu cực từ tài chính truyền thống: Một ví dụ về điều này là khi Giám đốc điều hành JPMorgan Jamie Dimon gọi Bitcoin là một trò lừa đảo vào năm 2017, chỉ vài tháng trước khi nó đạt 20.000 đô một đơn vị và sau đó sụp đổ ngay lập tức.
 • Backwardation: Khi giá của một tài sản trên thị trường tương lai thấp hơn giá thị trường hiện tại.
 • Những thay đổi về tỷ lệ quỹ liên bang: Tỷ lệ mà các ngân hàng cho vay/vay khoản dự trữ vượt mức của họ qua đêm.
 • Can thiệp từ các cơ quan quản lý: Một ví dụ về điều này là các hạn chế của chính phủ Trung Quốc liên quan đến phần mềm và khai thác tiền điện tử. Những can thiệp như vậy buộc rất nhiều hoạt động khai thác phải ngoại tuyến, gây ra sự không chắc chắn trên diện rộng.

2.2 Đặc điểm của crypto bear market

Đặc trưng cho một thị trường gấu là:

 • Giảm giá trong một thời gian dài
 • Cung lớn hơn cầu
 • Nhà đầu tư thiếu niềm tin vào thị trường
 • Ít được cộng đồng quan tâm (hoặc bàn luận tiêu cực) về tiền điện tử trên các phương tiện truyền thông chính thống cũng như mạng xã hội
 • Sự không tin tưởng chung vào tiền điện tử giữa các nhà kinh tế, nhà phân tích và tài chính truyền thống
 • Mức cao thấp hơn trong trường hợp có tin tốt
 • Hạ mức thấp hơn trong trường hợp có tin xấu.

 3. Bull Market và Bear Market khác nhau như thế nào?

Câu hỏi mà nhiều người đặt ra là, làm cách nào để xác định xem đó là thị trường bò hay là thị trường gấu? Mặc dù cả hai đều được đánh dấu phần lớn bởi xu hướng giá tiền điện tử, nhưng có những điểm khác biệt chính mà các nhà đầu tư có thể lưu ý. Tác động của xu hướng thị trường tăng và giảm đối với tiền điện tử nói chung cũng giống như đối với cổ phiếu.

Tuy nhiên, với tiền điện tử, các xu hướng khác nhau do tính nhạy cảm của tiền điện tử đối với các biến động. Do đó, thị trường tiền điện tử có xu hướng di chuyển nhanh hơn ngay khi xu hướng thị trường bò hoặc gấu được giữ vững. Thị trường bò và gấu cũng dễ phát hiện hơn trong cổ phiếu. Nó có thể không đúng với tiền điện tử vì các nhà đầu tư tiền điện tử đưa ra phản hồi ảnh hưởng đến tiền điện tử khác với cổ phiếu.

Ví dụ: Giả sử rằng thị trường tiền điện tử đang phục hồi sau thị trường gấu. Như vậy, một nhà đầu tư sau đó thường sẽ vào chế độ nhà đầu tư giá lên ở đáy của thị trường gấu. Do đó, điều này sẽ đẩy giá tiền điện tử lên nhanh hơn nhiều. Thị trường bò của tiền điện tử có xu hướng di chuyển nhanh hơn so với cổ phiếu. Chúng cũng có xu hướng tồn tại trong thời gian ngắn hơn, chỉ kéo dài từ vài ngày đến một tháng.

Sau đó, khi thị trường bò tiếp tục phát triển mạnh hơn, các nhà đầu tư sẽ từ từ giảm giá vì họ có khả năng bán tiền tệ và rút tiền mặt. Vì lý do này, thị trường bò và gấu sẽ ảnh hưởng đến tiền điện tử theo cách khác với cổ phiếu do tính biến động gia tăng và tốc độ trao đổi của chúng.

Một số khác biệt đáng chú ý giữa thị trường bò và gấu là:

Thị trường bò và gấu
Thị trường bò và gấu

4. Nên đầu tư khi trong một bull market hay bear market?

Các nhà đầu tư tiền điện tử thường mua trong các thị trường gấu vì lợi ích của giá tiền điện tử thấp hơn. Như vậy, khi các thị trường bò xuất hiện, họ có cơ hội kiếm được lợi nhuận vững chắc cao hơn.

Tuy nhiên, cũng có một lợi ích khi mua trong một bull market. Mua trong thời gian thị trường tăng giá có thể góp phần vào xu hướng tăng và do đó cũng có thể mang lại lợi nhuận cho bạn khi thị trường mạnh lên.

Cả hai chiến lược đều đi kèm với rủi ro, giống như bất kỳ chiến thuật nào khác trong giao dịch. Vì vậy, điều quan trọng là thực sự có thể hiểu các xu hướng lịch sử và luôn cập nhật tin tức về tiền điện tử. Bạn có thể sẽ gặp phải một số xu hướng tăng và giảm miễn là bạn đang đầu tư vào tiền điện tử, vì vậy tốt nhất bạn nên xem xét đầu tư vào cả hai.

5. Tổng kết

Thị trường tiền điện tử bò và gấu được thúc đẩy bởi nhiều yếu tố. Như chúng ta đã thảo luận, thị trường tiền điện tử có ít nhà đầu tư hơn và dễ biến động hơn thị trường chứng khoán, do đó, có một số khác biệt khi xem xét giao dịch trong thời gian thị trường tăng giá và giảm giá.

Các nhà đầu tư tiền điện tử thường mua khi giá thấp trong các thị trường gấu và giữ chúng để có thể kiếm được lợi nhuận tốt khi thị trường bog tiếp theo đến. Vẫn còn rất nhiều chiến lược khác mà các nhà giao dịch chuyên nghiệp sử dụng, chẳng hạn như tìm kiếm 'mô hình hình chữ nhật' trong các xu hướng tăng giá.

Một mẹo hữu ích là tiếp tục quan sát các mô hình thị trường trong quá khứ về xu hướng tăng và giảm. Điều này có thể giúp bạn dự đoán những điều sắp tới hoặc ít nhất là cung cấp cho bạn các chiến lược để điều hướng những thay đổi trên thị trường. Một thói quen tuyệt vời khác là cập nhật những tin tức mới nhất về tiền điện tử, cũng như học hỏi từ các chuyên gia bằng cách đọc về các mẹo và thủ thuật của họ.

Cho dù bạn đang đầu tư trong bull market hay bear market, điều quan trọng cần nhớ là luôn có những rủi ro liên quan đến từng chiến lược. Do đó, bạn thực hiện nghiên cứu của riêng mình để đảm bảo rằng bạn đang đưa ra quyết định tốt nhất có thể trong hoàn cảnh. Bài viết chỉ nhằm cung cấp thông tin chứ không phải lời khuyên đầu tư!

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

VitNhoNho

VitNhoNho

Một người yêu thích crypto, liên tục học hỏi, tìm hiểu những nội dung mới nhất trên thị trường

5 / 5 (1Bình chọn)

Bài viết liên quan