theblock101

  Succinct Network là gì? Nền tảng ứng dụng công nghệ ZK

  ByDamianz30/03/2024
  Succinct nền tảng được xây dựng cho cộng đồng nhà phát triển với mục tiêu thúc đẩy việc ứng dụng công nghệ ZK, dự án nhận được khoản đầu tư $55m trong vòng Seed Round dẫn đầu bởi Paradigm cùng với sự tham gia của các nhà đầu tư khác như Robot Venture, Bankless Venture,... Vậy Succinct Network là gì? Hãy cùng tìm hiểu bên dưới.

  1. Succinct Network là gì?

  Succinct nền tảng được xây dựng cho cộng đồng nhà phát triển với mục tiêu thúc đẩy việc ứng dụng công nghệ ZK. Với các công cụ của Succinct, các nhà phát triển có thể nhanh sử dụng và phát triển các ứng dụng với ZK, sử dụng bất kỳ hệ thống chứng minh nào. Toàn bộ quy trình triển khai sẽ được thực hiện chỉ với 1 cú nhấp chuột, cùng với các cơ sở hạ tầng của mạng lưới giúp dễ dàng sử dụng trong việc chỉnh sửa.

  Succinct nền tảng ứng dụng công nghệ ZK
  Succinct nền tảng ứng dụng công nghệ ZK

  Sản phẩm đầu tiên của Succinct là SP1, đây là zero-knowledge virtual machine (zkVM) có hiệu suất hoạt động 100% và không làm xáo trộn mã, được xây dựng để thân thiện với nhà phát triển, tất cả quá trình phát triển được thực hiện dưới dạng mở.

  SP1 là zero-knowledge virtual machine (zkVM)
  SP1 là zero-knowledge virtual machine (zkVM)

  Khác với các zkVM có logic ràng buộc là nguồn đóng và không thể sửa đổi, SP1 được kiến trúc và thiết kế theo mô-đun để có thể tùy chỉnh ngay từ ngày đầu. Khả năng tùy chỉnh này cho phép người dùng thêm “precompiles” vào logic cốt lõi zkVM giúp tăng hiệu suất.

  2. Giao thức của Succinct

  Nền tảng của Succinct cung cấp cho nhà phát triển xây dựng ứng dụng ZK có thể lựa chọn chứng minh ngăn xếp của mình. Cách tiếp cận này được thực hiện nhờ kiến trúc đột phá của giao thức Succinct bao gồm:

  • Infrastructure layer mở
  • Một số tiêu chuẩn tối thiểu.
  • Các thành phần agnostic của hệ thống chứng minh.

  Nền tảng này thúc đẩy việc tiêu chuẩn hóa giao thức để cung cấp quy trình làm việc thống nhất cho mọi cấu trúc trong việc chứng minh, giúp cho việc phát triển ZK trở nên dễ dàng và có sự phối hợp tốt hơn.

  Cấu trúc về Succinct Protocol bao gồm:

  • Proof standard: Tiêu chuẩn này cho phép các nhà phát triển sử dụng bất kỳ hệ thống chứng minh nào để tạo ứng dụng ZK của mình, miễn là tiêu chuẩn hóa đầu vào và đầu ra công khai nhằm tuân thủ đặc điểm kỹ thuật.
  • Proof Marketplace: đây được xem như là marketpkace về bằng chứng (Proof) nơi người chứng minh sẽ kiếm được phí khi cung cấp tài nguyên máy tính của mình.
  • Proof Aggregator: Ngày nay, chi phí tối thiểu để xác minh bằng chứng trên chuỗi là 200k gas. Succinct đã tạo một giao thức tổng hợp giúp tổng hợp các Proof từ nhiều hệ thống Proof khác nhau và gửi chi phí biên của việc xác minh Proof trên chuỗi về mức thấp nhất (~0).
  Giao thức của Succinct
  Giao thức của Succinct

  3. Sản phẩm ban đầu của dự án

  Succinct platform là sản phẩm ban đầu của dự án, tại đây những người dùng có thể trải nghiệm các tính năng bao gồm:

  • Discover: Các nhà phát triển có thể khám phá những ứng dụng zk mới và đang được phát triển bởi cộng đồng.
  • Creat Project: Cho phép người dùng đăng nhập để sử dụng tài nguyên Succinct để xây dựng các ứng dụng zk.
  • New Release: Succinct giúp việc xây dựng nhanh chóng và dễ dàng trên đám mây (cloud). Người dùng sẽ không cần phải ssh-ing vào máy để chạy bản dựng và lo lắng về việc quản lý phiên bản. Nền tảng giúp người dùng dễ dàng quản lý, lưu trữ các phiên bản và hợp đồng xác minh. Từ đó giúp quy trình làm việc trở nên mượt mà và không bị gián đoạn.
  • Deploy: Triển khai trình xác minh chỉ bằng 1 cú nhấp chuột tới bất kỳ chuỗi nào và chỉ cần 1 trang duy nhất để xem và theo dõi tất cả các hoạt động triển khai.
  • Intergate: Sử dụng địa chỉ Cổng Succinct chuẩn trên mỗi chuỗi để tích hợp tính toán có thể kiểm chứng vào hợp đồng thông minh.
  • Request: Yêu cầu chứng minh trên chuỗi thông qua Gateway Succinct hoặc ngoại tuyến sử dụng API của Succinct.
  • Share: Kết nối dự án với Twitter hoặc Discord để cộng động zk có thể thấy được những gì mà nhà phát triển đang xây dựng.
  • Fulfill: Succinct cung cấp một dịch vụ chuyển tiếp và API có khả năng tự động mở rộng, đảm bảo rằng dự án của người dùng luôn sẵn sàng và hoạt động hiệu quả, kể cả khi nhu cầu tăng cao. ****

  Hệ sinh thái của Succinct đang ngày càng được mở rộng điều này có thể dễ dàng nhận thấy khi nhiều dự án lớn trên thị trường đang sử dụng công nghệ của Succinct điển hình như: Lido Finance, Plygon, Eigen Layer, Avail, Celestia,…

  Các dự án sử dụng sản phẩm của Succinct
  Các dự án sử dụng sản phẩm của Succinct

  Ngoài ra, Succinct cũng đang phát triển nhiều sản phẩm mới giúp thúc đẩy khả năng ứng dụng của nền tảng đến người dùng nhiều hơn, các sản phẩm mới bao gồm:

  • SP1: SP1 là zero-knowledge virtual machine (zkVM) có hiệu suất hoạt động 100% và không làm xáo trộn mã, được xây dựng để thân thiện với nhà phát triển. SP1 được kì vọng có mức hiệu suất nhanh hơn 28 lần so với những zkVM hiện nay.
  • Tendermint X: Là một ứng dụng mã nguồn mở, cho phép kết nối giữa hệ sinh thái Cosmos và Ethereum trở nên đơn giản, tiết kiệm và nhanh chóng.
  • Telepathy: Telepathy là một giải pháp truyền tin dựa trên công nghệ zkSNARK, cho phép các Blockchain có thể tương tác với nhau một cách an toàn, bảo mật. Có thể nói rằng công nghệ truyền tin của Telepathy có nhiều nét tương đồng với LayerZero & Wormhole ngày nay.
  • BTCWarp: Áp dụng công nghệ zkSNARK giúp các Light Client trên mạng lưới Bitcoin có thể cập nhật nhanh chóng, chi phí rẻ. Với BTCWarp, các Light Client mới xác minh ngay lập tức chuỗi Bitcoin với dung lượng lưu trữ ít hơn. Mục tiêu cuối cùng của BTCWarp là có thể SNARK toàn bộ chuỗi khối Bitcoin cho Fullnode.
  • Vector X: Vector X là một ứng dụng giúp bảo mật cầu nối chứng thực dữ liệu của Avail với Ethereum.

  4. Tokenomic.

  Updating…..

  5. Đội ngũ phát triển dự án

  Updating….

  6. Đối tác và nhà đầu tư

  Dự án nhận được khoản đầu tư $55m trong vòng Seed Round dẫn đầu bởi Paradigm cùng với sự tham gia của các nhà đầu tư khác như Robot Venture, Bankless Venture,… Cùng những nhà đầu tư Angles khác như: Sandeep Nailwal, John Adler, Daniel Lubarov, Sreeram Kannan.

  Đối tác và nhà đầu tư
  Đối tác và nhà đầu tư

  7. Kết luận

  Succinct nền tảng được xây dựng cho cộng đồng nhà phát triển với mục tiêu thúc đẩy việc ứng dụng công nghệ ZK. Đây là dự án mới cực kỳ tiềm năng đối với những nhà phát triển trong việc ứng dụng ZK vào sản phẩm của mình. Hệ sinh thái của dự án cũng nhanh chóng mở rộng và đã được sử dụng nhiều từ các dự án lớn hiện tại trên thị trường, điều này cho thấy khả năng ứng dụng các sản phẩm của Succinct đối với thị trường hiện tại.

  Trong sản phẩm của dự án có đề cập đến việc những nhà cung cấp có thể cung cấp tài nguyên máy tính của mình để tham gia vào quá trình xác minh, điều này sẽ là cơ hội để các bạn có thể tận dụng và tham gia vào mạng lưới. Từ đó đem đến cơ hội nhận được lợi nhuận từ airdrop và tận dụng tài nguyên từ máy tính của mình.

  Trên đây là toàn bộ thông tin về Succinct, nếu các bạn có trao đổi gì thêm có thể tham gia nhóm Bigcoin Việt Nam để tìm kiếm các cơ hội đầu tư tốt hơn.

  Thông tin cơ bản của dự án Succinct:

  Đọc thêm:

  Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

  Thảo luận thêm tại

  Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

  Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

  Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

  Damianz

  Damianz

  Researcher at Bigcoin Vietnam

  0 / 5 (0Bình chọn)

  Bài viết liên quan