theblock101

Synthetic Assets là gì? Tổng quan về mô hình Synthetic Assets trong crypto

ByElly Nguyen12/01/2024
Trong bối cảnh mô hình tài chính phi tập trung (DeFi) đang phát triển nhanh chóng, các dạng tài sản mới đang xuất hiện nhiều hơn. Trong số những dạng tài sản mới này, Synthetic Assets có thể được coi là thu hút sự chú ý trên thị trường nhất. Bài viết này sẽ làm rõ hơn về Synthetic Assets và cách chúng có thể đẩy nhanh sự phát triển của tài chính phi tập trung.

1. Synthetic Assets là gì?

Synthetic Assets là tài sản tổng hợp tiền điện tử, về cơ bản là một công cụ tài chính kỹ thuật số được tạo ra nhằm mục đích thể hiện cho giá trị và hiệu suất của tài sản thực tế hay tài sản ở thế giới thực như cổ phiếu, trái phiếu, hàng hóa, … mà không cần thực sự sở hữu tài sản đó. 

Những tài sản tổng hợp này được tạo ra bằng cách sử dụng các công cụ phái sinh tài chính phức tạp và hợp đồng thông minh trên nền tảng blockchain, chủ yếu trong hệ sinh thái tài chính phi tập trung (DeFi).

Synthetic Assets là gì?
Synthetic Assets là gì?

2. Đặc điểm của Synthetic Assets

Trên thị trường tiền điện tử, Synthetic Assets đang trở nên phổ biến hơn vì chúng cho phép các nhà đầu tư hưởng lợi từ sự biến động của nhiều loại token khác nhau mà không cần sở hữu bất kỳ loại tài sản nào trong số đó.

Những tài sản kỹ thuật số này đang dần được lựa chọn để đầu tư ngày nay do tính bảo mật và khả năng truy xuất nguồn gốc. Các giao dịch được ghi lại trên sổ cái phân tán, đảm bảo tính ẩn danh và bảo mật cho người giao dịch.

Khả năng tạo các hợp đồng thông minh phi tập trung trên các hệ thống blockchain như Ethereum, sử dụng tài sản thế chấp để đảm bảo giá trị, theo dõi chính xác giá tài sản mục tiêu và tạo ra các sản phẩm phái sinh hoặc đòn bẩy linh hoạt là những đặc điểm quan trọng của tài sản tổng hợp tiền điện tử.

3. Phân biệt tài sản truyền thống và Synthetic Assets

Để hiểu rõ hơn về dạng tài sản mới này, hãy cùng so sánh những tính chất của nó với tài sản thông thường. 

 

Tài sản truyền thống

Tài sản tổng hợp tiền điện tử

Đặc điểm tự nhiên

Vật lý

Kỹ thuật số

Thị trường truy cập

Thị trường thông thường

Hệ thống kinh tế DeFi

Quyền sở hữu

Vật lý

Kỹ thuật số 

Tính thanh khoản

Giới hạn

Tính thanh khoản cao

Khả năng can thiệp

Bị giới hạn

Hợp đồng tương lai linh hoạt

Hành lang pháp lý

Chặt chẽ

Đang được cập nhật

Tính chất thị trường

Tập trung

Phi tập trung

Độ đa dạng tài sản

Giới hạn

Nhiều loại tài sản

4. Phân loại Synthetic Assets

Phân loại Synthetic Assets
Phân loại Synthetic Assets

4.1. Stablecoins tổng hợp

Loại tài sản này thể hiện cho giá trị và sự ổn định của những đồng tiền pháp định như USD hoặc Euro. Cơ chế hoạt động của nó được dùng cho việc trao đổi hàng hóa, lưu trữ giá trị,... của hệ thống tiền điện tử mà không phải chịu sự biến động của hệ thống này. 

  • VD: sUSD - được phát triển trên nền tảng Synthetix. Được tạo ra nhằm mục đích cung cấp cho người dùng quyền truy cập vào một dạng tiền kỹ thuật số ổn định phù hợp với giá trị của đồng đô la Mỹ.

4.2. Hàng hóa và cổ phiếu được mã hóa điện tử

Hàng hóa và cổ phiếu đã được mã hóa điện tử đóng vai trò là đại diện kỹ thuật số của các tài sản trong thế giới thực như vàng, dầu, cổ phiếu và các mặt hàng khác trên mạng lưới blockchain. Những tài sản tổng hợp này cho phép phân cấp quyền sở hữu và trao đổi các tài sản thông thường. 

  • VD: sOIL - được phát triển trên nền tảng Synthetix. Nó cho phép các nhà đầu tư dễ dàng tiếp xúc với những thay đổi về giá của các mặt hàng như xăng, dầu, cổ phiếu,... mà không cần thực sự sở hữu tài sản đó. 

4.3. Các loại token đòn bẩy

Những loại tài sản này được phát triển nhằm khuếch đại hoặc chống lại sự thay đổi về giá của tài sản cơ bản. Các loại tài sản này giúp nhà đầu tư có thể gia tăng lợi nhuận nhưng cũng đồng thời tăng các khoản lỗ.

  • VD: BTC3L - mã hóa điện tử sử dụng đòn bẩy trong tài chính kỹ thuật số. Nó sử dụng đòn bẩy với mục đích làm tăng lợi nhuận hàng ngày cao hơn 3 lần so với Bitcoin (BTC).

4.4. Tài sản tổng hợp tăng trưởng

Trong hệ sinh thái DeFi, các tài sản tổng hợp tăng trưởng mang lại lợi nhuận cho người nắm giữ thông qua đặt cược hoặc cho vay, mang lại cơ hội tạo thêm nguồn thu nhập thụ động.

  • VD: cDAI - được phát triển bởi giao thức phức hợp. Các stablecoin Dai (DAI) có thể được sử dụng để người dùng tham gia vào các hoạt động cho vay trên nền tảng phức hợp và kiếm lãi do cDAI tích lũy tiền lãi cho người nắm giữ theo thời gian. 

5. Ý nghĩa của Synthetic Assets trong DeFi

Synthetic Assets đang thay đổi hoàn toàn cục diện của thị trường DeFi. Nó đang mở ra những cơ hội mới trên thị trường bằng việc cung cấp cho các nhà đầu tư khả năng tiếp cận tốt hơn và tính thanh khoản linh hoạt hơn. 

Ứng dụng của Synthetic Assets trong DeFi
Ứng dụng của Synthetic Assets trong DeFi

Nền tảng DeFi cũng dần cách mạng hóa cách chúng ta tương tác với các công cụ tài chính bằng cách sử dụng công nghệ chuỗi khối và hợp đồng thông minh để giúp việc tạo, phát hành và giao dịch Synthetic Assets trở nên đơn giản.

Sự xuất hiện của Synthetic Assets trong DeFi đang đem lại lợi ích cho cả 2 bên một cách rõ rệt. DeFi cung cấp khả năng tiếp cận và năng suất cao hơn sẽ giúp cho các tài sản tổng hợp có một môi trường thuận lợi để tăng trưởng và tạo ra lợi nhuận tốt hơn. Ngược lại, sử dụng tài sản tổng hợp trên nền tảng DeFi sẽ cung cấp cho các nhà đầu tư quyền tự chủ cao hơn, thực hiện giao dịch với phạm vi rộng hơn và tính công khai, minh bạch cũng tốt hơn. 

6. Đánh giá ưu điểm và nhược điểm

Ưu điểm của Synthetic Assets
Ưu điểm của Synthetic Assets

6.1. Ưu điểm

  • Đa dạng hóa tài sản

Khả năng cung cấp quyền truy cập vào nhiều loại tài sản, bao gồm cổ phiếu, hàng hóa và tiền tệ truyền thống, là lợi thế quan trọng nhất vì nó cho phép người dùng đa dạng hóa danh mục đầu tư của họ một cách liền mạch trong thị trường tiền điện tử, giảm rủi ro và cải thiện chiến lược đầu tư.

  • Khả năng sử dụng đòn bẩy

Những tài sản này cũng mở ra cơ hội sử dụng đòn bẩy, cho phép các nhà giao dịch phản ứng với biến động giá tài sản và có thể tạo ra lợi nhuận cao hơn. Chúng đóng một vai trò quan trọng trong DeFi, kích thích người dùng tham gia tích cực hơn vào hoạt động khai thác và cung cấp thanh khoản cũng như kiếm được phần thưởng khi làm như vậy.

  • Tăng cường thanh khoản và giảm thiểu rủi ro

Tài sản tổng hợp cung cấp nền tảng cho các nhóm thanh khoản, thúc đẩy tính thanh khoản tổng thể của nền tảng DeFi – một thành phần quan trọng để hỗ trợ các hoạt động giao dịch và cho vay hiệu quả. Nó cũng đóng vai trò như một công cụ quản lý rủi ro cần thiết giúp bảo vệ các nhà đầu tư trước những biến động thất thường.

6.2. Nhược điểm

  • Sai sót trong hợp đồng thông minh

Một trong những mối lo ngại chính của tài sản tổng hợp là sự sai sót trong hợp đồng thông minh có thể dẫn đến tổn thất đáng kể. Có thể kể tới trong vụ tấn công vào tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) năm 2016, một lỗ hổng trong hợp đồng thông minh đã dẫn đến việc 50 triệu USD giá trị của đồng Ether (ETH) bị đánh cắp. Điều này đã nêu bật lên rủi ro mà công cụ tài chính đem lại.

  • Vấn đề về tính thanh khoản

Một vấn đề khác là tính thanh khoản của thị trường, vì một số tài sản tổng hợp có thể có ít thanh khoản hơn so với các tài sản tương tự trong thế giới thực. Điều này có thể dẫn đến thao túng giá hoặc trượt giá trong quá trình giao dịch, ảnh hưởng đến sự ổn định của toàn thị trường.

  • Những hạn chế về tính pháp lý

Các quy định giám sát cũng là mối lo ngại nghiêm trọng khi các chính phủ trên thế giới đang gặp khó khăn trong việc xác định và kiểm soát các sản phẩm tài chính phức tạp này. Những tranh chấp pháp lý đang diễn ra và những thay đổi về quy định liên quan đến stablecoin như Tether (USDT) là một ví dụ về những khó khăn pháp lý có thể xảy ra mà tài sản tổng hợp có thể gặp phải.

7. Kết luận

Synthetic Assets là sự phát triển của các công cụ phái sinh truyền thống với tính linh hoạt và độ đa dụng cao hơn. Trong khi các công cụ phái sinh cung cấp khả năng tiếp cận tùy thuộc vào nhiều loại tài sản khác nhau thì tài sản tổng hợp cho phép các nhà đầu tư giao dịch hầu hết mọi thứ có thể.

Với việc giá trị thị trường của tài sản tổng hợp tiền điện tử tiếp tục tăng, những tài sản này có thể sẽ ngày càng trở nên phổ biến đối với các nhà đầu tư đang tìm cách giảm thiểu rủi ro và triển khai các chiến lược đầu tư trên nhiều loại tài sản khác nhau.

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Elly Nguyen

Elly Nguyen

Builder at Bigcoin - Learning to share, sharing to learn

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan