theblock101

tanX là gì? Sàn DEX thế hệ mới dựa trên ZKP và zk-STARKs

ByVinz Nguyen29/08/2023
Sau sự sụp đổ của FTX, nhiều nhà đầu tư đã bày tỏ sự nghi ngờ về rủi ro với những sàn CEX nhiều hơn. t anX được ra đời nhằm giảm thiểu lo lắng của các nhà đầu tư với những công nghệ mới áp dụng cả những ưu điểm của CEX và DEX để mang lại sản phẩm tối ưu cho người dùng. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết cùng bài viết dưới đây nhé ! 

1. tanX là gì ?

Brine Finance là gì?
tanX là gì?

tanX (tên gọi cũ là Brine Fi) là một sàn DEX order-book xuyên chuỗi thế hệ mới được xây dựng trên công nghệ Zero knowledge proofzk-STARKs. Brine Finance được xây dựng bằng những công nghệ tiên tiến và có đầy đủ tính năng đặt lệnh giống như một sàn CEX bao gồm : Limit, Stop-limit, Trailing-Stop-Limit, OCO nhằm mục đích cải thiện trải nghiệm cho người dùng.

2. Những điểm nổi bật của tanX

Những điểm nổi bật mà tanX mang đến cho người dùng bao gồm :

  • UI/UX thân thiện với người dùng và khá giống với những sàn CEX truyền thống
Giao diện giao dịch tại tanX
  • End-to-end Decentralised: Brine là một sàn giao dịch phi tập trung từ đầu đến cuối, giúp bảo vệ tài sản tiền điện tử của người dùng bằng những tính năng vượt trội và bảo mật cao trong mọi giao dịch.
  • Khớp lệnh nhanh chóng : Sàn giao dịch Brine cho phép thực hiện giao dịch ngay lập tức với động cơ kết hợp tốc độ cao, không cần chờ đợi để giao dịch được thực hiện.
  • Sổ đặt hàng và xuyên chuỗi (Orderbook và Cross-chain) : Brine cung cấp sổ đặt lệnh và khả năng giao dịch qua nhiều mạng khác nhau từ một bảng điều khiển duy nhất, giúp bạn theo dõi thị trường và thực hiện giao dịch dễ dàng.
  • Phí giao dịch thấp : Trên Brine, bạn chỉ phải trả phí giao dịch thấp là 0.1% (hoặc thấp hơn) tùy theo cấp độ giao dịch của bạn.
  • Bảo mật lịch sử giao dịch : Lịch sử giao dịch của bạn được giữ riêng tư và không ai ngoại trừ bạn có thể xem nhờ vào công nghệ Zero Knowledge Proofs (ZKP).

3. Cơ chế hoạt động của tanX

Trong hệ thống tanX, khi người dùng thực hiện các lệnh giao dịch, như tạo đơn đặt hàng, cơ chế hoạt động như sau:

  • Tổng hợp Lệnh Giao Dịch và Xử lý Offchain: Các lệnh giao dịch mà người dùng tạo ra sẽ được tổng hợp thành các lô giao dịch và xử lý ngoài chuỗi dữ liệu (Offchain) bởi hệ thống StarkEx. Điều này giúp tối ưu hóa hiệu suất và giảm phí gas.
  • Tạo Bằng Chứng STARK và Xác Thực: Khi các lô giao dịch được tổng hợp, hệ thống tạo ra các bằng chứng STARK, một cơ chế toán học được sử dụng để chứng minh tính hợp lệ của các giao dịch mà không tiết lộ chi tiết cụ thể. Các bằng chứng này sau đó được gửi đến hệ thống xác thực.
  • Xác Thực và Đồng Thuận Trên Ethereum: Hệ thống xác thực (STARK VERIFIER) nhận các bằng chứng STARK và kiểm tra tính hợp lệ của chúng. Nếu xác minh thành công, các bằng chứng STARK sẽ được gửi đến chuỗi dữ liệu Ethereum (L1) để thực hiện đồng thuận. Điều này đảm bảo tính chính xác và bảo mật của các giao dịch.
  • Lưu Trữ Dữ Liệu Và Quản Lý Tài Sản: Khi người dùng tương tác với Brine, họ sẽ nhận được địa chỉ ví để lưu trữ tài sản và thông tin từ địa chỉ ví Metamask và Email của họ. Điều này giúp người dùng quản lý tài sản và dữ liệu của mình một cách dễ dàng và an toàn.

Tóm lại, hệ thống tanX sử dụng cơ chế StarkEx và bằng chứng STARK để tổng hợp, xác thực và lưu trữ các giao dịch một cách hiệu quả và bảo mật, đồng thời cung cấp cho người dùng khả năng quản lý tài sản và dữ liệu của họ trong môi trường an toàn và tiện lợi.

Hình ảnh mô tả về cách thức hoạt động của Brine Finance

4. Đội ngũ & Nhà Đầu Tư

tanX được thành lập bởi hai Co-Founder : Ông Shaaran Lakshminarayanan : Ông tốt nghiệp Cử nhân tại Vellore Institute of Technology vào năm 2021, từng có kinh nghiệm làm việc tại Google gần 2 năm dưới vị trí Machine Learning Facilitator Hiện tại Ông đang là Co-Founder của sàn giao dịch tiền điện tử Krypto tại Ấn độ.

(Nguồn : Linkedln)

Ông Bhavesh Praveen : Ông tốt nghiệp Cử Nhân tại Vellore Institute of Technology, từng có kinh nghiệm làm việc tại vị trí Software Engineer, và cũng là đồng sáng lập Brine Finance cũng như sàn giao dịch Krypto

(Nguồn : Linkedln)

tanX đã nhận được sự hỗ trợ từ các VCs như: Pantera, Spartan, Starkware, Protofund … với số tiền chưa được tiết lộ. 

Danh sách nhà đầu tư của Brine Finance

5. Tokenomics

Updating…

6. Lộ trình phát triển

Updating…

7. Tổng kết

Trên đây là những th ông tin về sàn DEX tanX, hiện tại tanX chỉ đang khởi chạy tại mạng lưới Ethereum nhưng trong tương lai họ dự kiến sẽ trở thành một appchain trên Starkex . Trước đây chúng ta đã được nhìn thấy sự thành công của một sàn DEX dựa trên công nghệ Stark chính là DYDX, hãy cùng chờ đợi tương lai của tanX.

Đọc thêm

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Vinz Nguyen

Vinz Nguyen

If crypto succeeds, it's not because it empowers better people. It's because it empowers better institutions.

5 / 5 (1Bình chọn)

Bài viết liên quan